Xây dựng chế độ chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật vôi hoá cột sống

Xây dựng chế độ chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật vôi hoá cột sống khoa học, hợp lý cụ thể là như thế nào? Nếu bạn đang thắc mắc và muốn tìm hiểu về nguồn thông tin này thì đừng bỏ qua bài viết sau của gonhub.com nhé!

Lý do cần chế độ chăm sóc cho bệnh nhân sau phẫu thuật vôi hóa cột sống

Xây dựng chế độ chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật vôi hoá cột sống

Phẫu thuật được xem là một trong những phương pháp điều trị cao nhất, áp dụng với những trường bệnh nặng nhất mà không ai muốn áp dụng trừ trường hợp bắt buộc. Đối với bệnh nhân vôi hóa cột sống, việc áp dụng liệu pháp phẫu thuật đối với các trường hợp bệnh nhân bị vôi hóa cột sống nặng ở giai đoạn toàn phát, bệnh nhân mắc vôi hóa cột sống gây chèn ép tủy sống hoặc đe dọa gây chèn ép tủy sống, bệnh nhân áp dụng các liệu pháp điều trị bảo tồn không phẫu thuật nhưng không thành công.

Với bất cứ một bệnh nhân nào áp dụng phương pháp phẫu thuật thì chế độ chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật nhằm phục hồi sức khỏe, phục hồi chức năng của bộ phận phẫu thuật, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm hoặc bệnh tái phát trở lại là hết sức cần thiết và quan trọng. Đối với bệnh nhân sau phẫu thuật vôi hóa cột sống, nhất là đối với bệnh nhân phải phẫu thuật do gai xương chèn ép tủy cũng vậy.

READ  Bà bầu sử dụng máy tính nhiều ảnh hưởng tới thai nhi như thế nào?

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật vôi hoá cột sống khoa học

1. Chăm sóc vết mổ cẩn thận và đúng cách

Xây dựng chế độ chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật vôi hoá cột sống

Việc đầu tiên cần được hết sức chú ý đối với bệnh nhân sau phẫu thuật chính là chăm sóc vết mổ để tránh vết thương nhiễm trùng với các biến chứng tai hại và khôn lường. Bệnh nhân cần chú ý tuân thủ quy định và sự hướng dẫn của các bác sỹ về việc chú ý và chăm sóc vết thương:

 • Uống thuốc đúng liều lượng và đúng giờ
 • Không tự ý thêm, bớt hoặc uống các loại thuốc khác mà không hỏi ý kiến bác sỹ
 • Chú ý thay băng cho vết thương (nếu bệnh nhân có dùng băng gạc) và rửa vết thương mổ hở thường xuyên, trung bình khoảng ngày từ 1 – 2 lần để tránh vết mổ nhiễm trùng, lở loét
 • Không ăn những thực phẩm có khả năng gây ra sự viêm loét nặng hơn hoặc những thực phẩm tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây nguy cơ nhiễm trùng
 • Không tự ý động chạm hoặc tác động lực trực tiếp vào vết thương
 • Tiến hành theo dõi vết thương để phát hiện những diễn biến lạ để kịp thời điều trị

2. Xây dựng chế độ vận động cho bệnh nhân vừa sức và hợp lý

Xây dựng chế độ chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật vôi hoá cột sống

Bên cạnh việc chăm sóc vết mổ thì nên chú ý đến việc xây dựng một chế độ vận động sinh hoạt hợp lý, khoa học phù hợp với sức lực và diễn tiến bệnh tình của bệnh nhân. Điều này có tác dụng quan trọng trong việc phục hồi chức năng vận động xương khớp của bệnh nhân và cải thiện tình trạng sức khỏe cũng như tâm lý chung của bệnh nhân.

 • Đối với bệnh nhân mới phẫu thuật: Trong giai đoạn này bệnh nhân cần được nằm nghỉ ngơi tĩnh dưỡng cùng với việc kết hợp một vài động tác vận động nhẹ nhàng.
READ  4 quan điểm sai lầm về vôi hóa cột sống bạn nên biết để tránh

Cụ thể bệnh nhân nên được nằm nghỉ ngơi thoải mái, tránh vận động lực tác động đến vùng xương mới phẫu thuật kể cả nhẹ. Nên nằm đệm mềm mại, không nằm đệm quá cứng, không kê gối quá cao hoặc sử dụng các vật kê khác phía dưới.

Kết hợp với đó, để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho phần cột sống vôi hóa mới được phẫu thuật bệnh nhân nên sử dụng các công cụ hỗ trợ như nẹp để bó toàn bộ phần xương phẫu thuật.

 • Đối với bệnh nhân sau phẫu thuật một thời gian: Tùy vào tình hình sức khỏe, khoảng 20 ngày đến 1 tháng sau phẫu thuật bệnh nhân có thể áp dụng các phương pháp vận động nhẹ nhàng phù hợp với sự hồi phục, gắn kết và ổn định của xương khớp. Bệnh nhân nên áp dụng các bài tập vật lý trị liệu phù hợp và vừa sức nhằm phục hồi chức năng xương khớp, tăng độ dẻo dai và linh hoạt.

3. Có chế độ ăn uống khoa học

Xây dựng chế độ chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật vôi hoá cột sống

Một trong những vấn đề quan trọng khác mà bệnh nhân cần hết sức lưu tâm đó chính là việc xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học cho bệnh nhân. Chế độ ăn uống quyết định lớn đến khả năng hồi phục nhanh chóng hơn hoặc bệnh có dấu hiệu biến chứng trở lại hoặc gây nên những biến chứng nguy hiểm khác. Chế độ ăn dinh dưỡng phù hợp với bệnh nhân sau phẫu thuật vôi hóa cột sống cần chú ý:

 • Lựa chọn và bổ sung vào chế độ ăn uống những thực phẩm chứa các chất tốt cho sự phát triển xương khớp mới sau phẫu thuật như thực phẩm giàu canxi, vitamin D, vitamin K, các loại rau củ quả giàu chất xơ, các loại vitamin tốt cho sức khỏe…
 • Nên tránh tuyệt đối những thực phẩm chứa các nhóm chất kích ứng gây viêm nhiễm, nhiễm trùng, lở loét hoặc gây đau cho bệnh nhân như thực phẩm giàu chất đường, chất béo, chất đạm, mỡ động vật và các chất nhân tạo…
 • Các món ăn nên chế biến dễ tiêu hóa như cháo, súp hoặc các loại sữa tinh chế từ các loại hạt đậu rất tốt cho sức khỏe
 • Bổ sung các loại trái cây như chuối, cam đều rất tốt cho sự hồi phục xương khớp.
READ  Những điều cần biết về học xá và ngành học mới trường Le Cordon Bleu tại Úc

Nếu thấy những thông tin trong bài viết xây dựng chế độ chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật vôi hoá cột sống thực sự hữu ích thì hãy chia sẻ đến bạn bè và người thân của bạn nhé. Đừng quên chăm sóc sức khỏe của mình mỗi ngày bằng cách like web gonhub.com của chúng tôi!