Vấn đề tài chính trong cuộc sống du học Úc

Tổng hợp những vấn đề tài chính từ bài viết trên StudyinAustralia nhằm giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề tài chính, tiền tệ trong đời sống du học tại Úc cho du học sinh. Dưới đây là một số vấn đề thường gặp:

Làm thẻ ngân hàng ở Úc

Vấn đề tài chính trong cuộc sống du học Úc hình 2
Một trong những việc bạn cần làm trước tiên khi đặt chân tới Úc là mở tài khoản ngân hàng. Ban đầu bạn chỉ cần cung cấp hộ chiếu và một địa chỉ nhà để ngân hàng gửi thẻ ATM về cho bạn. Sau khoảng sáu tuần, bạn sẽ được yêu cầu bổ sung thêm những giấy tờ cần thiết: giấy khai sinh, giấy phép lái xe… Nếu ghi danh dưới dạng sinh viên cao đẳng, Đại học chính quy, bạn có thể sẽ được miễn trả phí tài khoản hàng tháng tại một số ngân hàng.
Tại Úc, có hơn 20 ngân hàng địa phương và nhiều ngân hàng quốc tế có đại diện. Những ngân hàng lớn có nhiều chi nhánh ở mỗi thành phố và trung tâm địa phương. Những tên tuổi ngân hàng lớn tại Úc có Commonwealth Bank, ANZ, Westpac, National Australia Bank (NAB) và St George.

Thời gian giao dịch thông thường:
Từ thứ hai tới thứ năm: 9h30-16h
Thứ sáu: 9h – 17h

Xin chào các bạn! Video hôm nay nói về chủ

Đa số các ngân hàng đóng cửa vào hai ngày cuối tuần, tuy nhiên cũng có một số ngân hàng mở cửa vào sáng thứ bảy.
Nếu gặp phải bất kì vấn đề liên quan đến dịch vụ ngân hàng (ví dụ bạn bị rút tiền từ tài khoản của mình trái phép), hãy liên hệ với Văn phòng thanh tra ngân hàng (www.fos.org.au hoặc gọi 1300 780 808) để được giúp đỡ. Luôn có đội ngũ thông dịch viên sẵn sàng hỗ trợ bạn.

READ  Australia và những điều thú vị về giao thông.

 

Thuế và Hoàn Thuế

 Vấn đề tài chính trong cuộc sống du học Úc hình 2

Thuế Hàng Hóa và Dịch Vụ (GST) là một loại thuế có mức 10% đối với tất cả sản phầm hàng hóa và dịch vụ (nơi ở, ăn uống, sách, đồ đạc, quần áo…) Tuy nhiên, cũng có những ngoại lệ như thực phẩm cơ bản (sữa, bánh mì, hoa quả và rau). Đi lại quốc tế bằng đường hàng không và hàng hải tới/ra khỏi nước Úc được miễn thuế GST, cũng như là đi lại bằng hàng không nội địa khi mua bên ngoài nước Úc bởi những người không phải cư dân tại đây.
Nếu bạn mua hoặc mua lại những hàng hóa mới với một giá trị tổng tối thiểu 300 đô-la Úc, từ bất cứ nhà cung cấp nào trong vòng 30 ngày trước khi bạn rời khỏi Úc, bạn có đủ điều kiện để nhận hoàn trả bất cứ khoản thuế GST nào đã trả theo Chương Trình Hoàn Thuế Du Khách (TRS). Bạn có thể liên hệ với Dịch Vụ Hải Quan Úc theo số 1300 363 263/ 02 6275 6666 hoặc truy cập trang mạng tại: www.customs.gov.au để có thêm thông tin chi tiết.

Mặc cả và tiền tip

Vấn đề tài chính trong cuộc sống du học Úc hình 3
Thông lệ mặc cả (trả giá) không phổ biến tại Úc, trừ khi bạn ở khu chợ bán đồ cũ hoặc mua nhiều mặt hàng trong một cửa hàng. Trong trường hợp đó chắc chắn sẽ không vấn đề gì khi yêu cầu một khoản giảm giá nhỏ.
Ở những quán cà phê và nhà hàng trong những thành phố lớn, việc cho tiền boa đang trở nên phổ biến hơn với mức boa 10% của tổng giá trị hóa đơn thanh toán. Nếu đi taxi, bạn có thể để lại một ít tiền lẻ để boa cho họ.Tuy nhiên bạn sẽ không gây phản cảm nếu không boa.

READ  Trường Cao đẳng Augsburg College của Mỹ bang Wisconsin

Tận dụng những hoạt động miễn phí

Có vô vàn các hoạt động không mất tiền hoặc dành cho những người ngân sách khiêm tốn như sinh viên, du học sinh. Thú vị nhất có lẽ là việc đi bộ xuyên qua những công viên quốc gia nguyên sơ (khoảng 500 công viên) để ngắm nghía vẻ đẹp thiên nhiên cùng những loài động vật bản địa.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tận hưởng cảm giác khoan khoái khi đi bộ dọc theo những bãi biển, tham quan chợ trời, tìm hiểu về các tác phẩm nghệ thuật và di sản Úc tại phòng trưng bày và viện bảo tang miễn phí. Ngoài ra, một số lễ hội như cuộc thi cứu hộ lướt sóng trên bãi biển vào mùa hè cũng chính là một hoạt động hấp dẫn. Hãy chăm chỉ cập nhật thông tin về những hoạt động này trên các kênh truyền thông (Internet, báo đài, truyền miệng…) để túi tiền khiêm tốn không làm cản trở việc hưởng thụ đời sống du học Úc của bạn.
Bí quyết tiết kiệm tiền khi đi du học
Bạn thực sự muốn tiết kiệm chi phí du học?

Vừa học vừa làm thêm

Vấn đề tài chính trong cuộc sống du học Úc hình 4
Những người được cấp thị thực sinh viên vào hoặc sau ngày 26 tháng Tư năm 2008 sẽ được phép làm việc trong khi đi học. Tuy nhiên nếu thị thực sinh viên của bạn được cấp trước ngày 26 tháng Tư năm 2008, bạn vẫn có thể nộp đơn tới Bộ Di Trú và Quốc Tịch (DIAC) để xin phép làm việc sau khi bạn đã bắt đầu khóa học tại Úc.
Giấy phép làm việc cho phép bạn làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần với công việc thất thường trong suốt thời gian khóa học và toàn thời gian trong suốt kỳ nghỉ. Các thành viên gia đình cũng có thể làm việc tới 20 giờ mỗi tuần trong cả năm.

READ  Hệ thống giáo dục của Mỹ và sự khác biệt.

Trong trường hợp những sinh viên đã bắt đầu theo học một khóa học thạc sĩ hoặc tiến sĩ, các thành viên gia đình có thể làm việc với thời gian không hạn chế. Sinh viên và gia đình không được làm việc cho tới khi sinh viên bắt đầu khóa học của họ tại Úc. Muốn biết thêm thông tin, bạn có thể truy cập trang Working while you study in Australia.