Top 7 điều kiện cần lưu ý khi làm thủ tục đi du học mỹ

Các thủ tục đi du học mỹ luôn là một đống hỗn độn mà nhiều du học sinh cùng gia đình của mình phải trải qua khi muốn đi du học mỹ. Vậy cần có những giấy tờ và các bước cơ bản nào trong việc làm hồ sơ đi du học? Chúng tôi sẽ hướng dân cho bạn một cách chi tiết nhất về các qui định trong thủ tục đi du học mỹ và giấy tờ cần thiết để hoàn thành thủ tục đi du học mỹ 2019.

1. Các điều kiện cơ bản cần nhất cho thủ tục đi du học mỹ

Khi bạn đã được chấp nhận là một sinh viên chính thức của trường. Chính phủ Hoa Kỳ công nhận và trường sẽ cấp cho bạn một mẫu đơn I-20 có số SEVIS – đây là một hệ thống thông tin dành cho sinh viên và khách trao đổi)

Tiếp theo của quy trình thủ tục đi du học mỹ là mẫu I-20 cần có mã vạch bên phía tay phải và có chữ ký của cán bộ nhà trường nhé. Bắt buộc phải có mẫu đơn này khi xin thị thực sinh viên. Lưu ý rằng mẫu đơn I-20 không phải là thị thực đâu nhé.

Nếu bạn đến Hoa Kỳ với mẫu I-20 nhưng không có thủ tục thị thực thì bạn sẽ không được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ đâu. Đó là điều quan trọng cần biết trong thu tuc di du hoc my.

READ  Trường Đại học Indiana University South Bend của Mỹ tại bang Indiana

Những đơn xin thị thực sinh viên này phải nộp lệ phí xét đơn cộng với  200$ phí SEVIS nữa. Bạn cần phải nộp cả 2 loại phí này trước khi làm thủ tục nộp đơn xin thị thực.

Tiếp theo của thủ tục đi du học mỹ là bạn phải chuẩn bị hồ sơ phù hợp nhất chẳng hạn như học bạ, bảng điểm và chương trình học tập tại Hoa Kỳ.

Điều kiện cơ bản của thủ tục đi du học mỹ là bạn phải có kĩ năng tiếng Anh phù hợp, ví dụ như điểm TOEFL hoặc SAT. Bạn phải có một bằng chứng nào đó để chứng minh khả năng tiếng anh của bạn mà nhà trường biết rõ. Từ đó sẽ bồi dưỡng thêm tiếng anh cho bạn.

2. Các bước tiến hành thủ tục đi du học mỹ 

2.1 Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết trước khi làm thủ tục

Thủ tục đi du học mỹ cho việc xin thư nhập học bao gồm: Đơn  đăng ký nhập học do nhà trường mà bạn dự định theo học bên Mỹ cấp. Kết quả học tập gần đây nhất. Bằng cấp ngoại ngữ. Lệ phí đăng ký tùy nhà trường.

Thủ tục đi du học mỹ cho việc xin visa bao gồm: Đơn xin cấp visa do đại sứ quán cấp. Lệ phí xin visa. Hộ chiếu, hình theo yêu cầu của Lãnh sự Mỹ. Thư nhập học của trường ở Mỹ. Kết quả học tập. Hồ sơ tài chính. Các giấy tờ khác tùy theo yêu cầu của Lãnh sự quán. Cuối cùng và quan trọng nhất là bạn phải đặt lịch hẹn phỏng vấn trên mạng với các vị Lãnh sự quán Mỹ nhé.

Lưu ý rằng quá trình làm thu tuc di du hoc my mới bắt đầu được xét duyệt khi bạn có được mẫu đơn I-20. Đây là đơn khi bạn đã được công nhận là một sinh viên của trường. Đơn này sẽ có số  SEVIS.

READ  Sự thật đằng sau của chương trình định cư Úc diện 445

2.2 Hoàn tất đơn DS-260

Bạn cần phải hoàn thành đơn xin visa du học mỹ DS-160 để hoàn thành thủ tục đi du học mỹ và nhớ phải đóng lệ phí nữa nhé.

2.3 Đóng phí SEVIS

SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System) là một hệ thống các thông tin về sinh viên và khách du lịch được xây dựng dựa trên hệ thống Internet bởi Bộ Anh ninh nội địa Mỹ và Bộ ngoại giao Mỹ.

SEVIS thường xuyên cập nhập một cách chính xác các thông tin về các du khách đến Mỹ và những người liên quan. Các trường ở Mỹ phải liên tục cập nhật thông tin chuyển tới các tổ chức có liên quan của chính phủ Mỹ qua SEVIS.

2.4 Chuẩn bị hết tất cả giấy tờ cần thiết để hoàn thành thủ tục đi du học mỹ

Đây là danh sách các giấy tờ quan trọng nhất dành cho thủ tục đi du học mỹ: 

Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất trong vòng 6 tháng. Ảnh thẻ kích thước 5×5 cm. Lịch hẹn phỏng vấn. Mẫu đơn online DS-160. Phiếu thu lệ phí visa. Biên lai đóng phí SEVIS. I-20. Thư mời nhập học của trường bên Mỹ. Các loại hồ sơ chứng minh tài chính.

Tất cả bằng cấp, học bạ và bảng điểm gần đây nhất của bạn tại các trường Việt Nam. Điểm của các kỳ thi tiêu chuẩn do phía bên trường Mỹ yêu cầu. Nếu cần thiết phải có thêm giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc. Các giấy tờ liên quan khác.

2.5 Đặt lịch hẹn phỏng vấn là bước cuối cùng trong thủ tục đi du học mỹ

Bạn sẽ được cấp mã số đơn DS-160. Bạn dùng mã này để đăng ký lịch hẹn phỏng vấn thông qua trang website chính thức của Đại sứ quán Mỹ hoặc là ở Tổng Lãnh sự quán Mỹ.

READ  Du học úc chi phí cần bao nhiêu tiền: đọc ngay kẻo mất tiền oan

Lưu ý rằng mỗi người chỉ được đặt một lịch hẹn phỏng vấn mà thôi. Nếu bạn đặt lịch hẹn nhiều hơn 1 thì hệ thống tự động sẽ hủy hết lịch hẹn của bạn đó.

Sau khi đặt lịch hẹn xong, bạn in giấy xác nhận lịch hẹn đó ra và mang theo tới buổi phỏng vấn xin visa là gần như hoàn tất thủ tục đi du học mỹ.

2.6 Đi phỏng vấn thôi nào

Phỏng vấn là bước cực kì quan trọng trong thủ tục đi du học mỹNó quyết định bạn có cơ hội được đi du học mỹ không đấy.

Vào ngày phỏng vấn visa du học mỹ bạn nên tới sớm hơn khoảng 30 phút để phòng các trường hợp bất trắc xảy ra như xe hư, tắc đường, sự cố khác. Tới sớm trong cuộc phỏng vấn là một cách để bạn chuẩn bị tâm lý thật tốt nữa đấy.

Khi đã tới nơi rồi, ạn cần đăng ký với quầy lãnh sự quán 15 phút trước giờ được hẹn phỏng vấn. Lúc này, các giấy tờ bạn mang theo phải trình diện cho nhân viên hướng dẫn để họ hướng dẫn bạn tốt nhất.

Đó là tất cả các bước quan trọng để hoàn thành một thủ tục đi du học mỹ hoàn hảo nhất rồi đó. Khi làm thủ tục đi du học mỹ bạn nên nhớ một điều rằng sự kĩ lưỡng chuẩn bị là rất cần thiết. Từng bước thu tuc di du hoc my sẽ thành công nếu bạn có sự chuẩn bị chu đáo đó.