Tìm hiểu về định cư Mỹ và Úc

Trước tiên, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn những quyền lợi mà một người nhập cư hợp pháp đang được phép định cư dài hạn tại nước ngoài không được hưởng như những người có quốc tịch tại nước đó. Hầu hết là bị hạn chế 2 quyền:

 1. Quyền liên quan đến bầu cử: Hạn chế hoàn tòan quyền bầu cử và thường không được ứng cử vào các cơ quan quyền lực nhà nước
 2. Quyền tự do di chuyển: bạn bị hạn chế quyền di chuyển ra khỏi nước đang định cư. Đối với một số quốc gia, bạn chỉ có thể ra khỏi nước đó trong 6 tháng liên tục.

Tìm hiểu về định cư Mỹ và Úc

Thông thường, sau 3 – 5 năm sống liên tục tại quốc gia đang định cư thì người định cư dài hạn sẽ được nhập quốc tịch hoặc phải vượt qua kỳ thi để được phép nhập quốc tịch (nếu thi trượt thì được thi lại và trong thời gian chờ thi lại, bạn vẫn được tiếp tục định cư dài hạn).

4 dạng định cư nước ngoài thường gặp:

Định cư theo dạng đoàn tụ gia đình:

Dạnh định cư này bao gồm các trường hợp:

DỊCH THUẬT CÔNG CHỨNG CHUYÊN NGHIỆP HOTLINE: 0915.170978 http://www.dichthuatnhatphuc.com/ …

 • Vợ bảo lãnh chồng hoặc ngược lại,
 • Cha mẹ bảo lãnh con cái,
 • Con cái bảo lãnh cha mẹ.

Theo thông tin mới nhất, thì hầu như không còn nước nào cho phép anh, chị, em bảo lãnh cho nhau.

Đối với trường hợp bảo lãnh theo dạng vợ chồng, hoặc cha mẹ bảo lãnh con dưới 18 tuổi thủ tục làm khá nhanh để tạo điều kiện cho người định cư đoàn tụ và ổn định cuộc sống,và thông thường con cái dưới 18 tuổi sẽ được nhập quốc tịch ngay khi vừa qua.

Còn với trường hợp con cái bảo lãnh cha mẹ và cha mẹ bảo lãnh con trên 18 tuổi hồ sơ thường rất mất thời gian mới được duyệt.

Về dạng con cái bảo lãnh cha mẹ, đang có một số hình thức nhận được nhiều phản hồi trái chiều , như sau:

 • Có nhiều trường hợp người mẹ mang thai sẽ di chuyển đến quốc gia khác và sinh con tại đó. Đứa con được sinh ra tại quốc gia đó đương nhiên sẽ được công nhận là công dân tại đó. Hình thức nhập tịch này gọi là hình thức quốc tịch nơi sinh, nhiều quốc gia công nhận hình thức này như: Canada, Mỹ… Trong trường hợp này, mẹ đứa bé sẽ được ở lại để nuôi con nhưng sẽ không được nhận chính sách như người định cư dài hạn, đứa con lớn lên trên 18 tuổi sẽ được bảo lãnh cha mẹ qua định cư tại quốc gia đó.Hiện nay, tại Mỹ Hình thức này gây ra các hiện trạng là nhiều trẻ em là công dân Mỹ nhưng bố mẹ lại là người nước khác (cha mẹ qua Mỹ bằng cách du lịch và ở lại đẻ con tại Mỹ), sau đó chờ con cái có được quốc tịch Mỹ rồi đưa con về nước sinh sống. Khả năng trong thời gian tới, Mỹ sẽ kiểm tra lượng người nhập cư vào nước họ gắt gao và khó khăn hơn.
 • Trường hợp đứa trẻ dưới 18 tuổi và cha mẹ muốn con mình được nhập tịch sớm sẽ đưa đứa trẻ đi đến nước đó từ khi còn nhỏ và đứa trẻ sẽ được nhập quốc tịch theo dạng con nuôi. Người nhận con nuôi sẽ chăm sóc và chịu trách nhiệm pháp lý cho đứa trẻ. Trường hợp này,khi đứa trẻ lớn lên sẽ không có khả năng bảo lãnh cha mẹ đẻ của chúng nữa.
READ  Vấn đề tài chính trong cuộc sống du học Úc

Với trường hợp vợ chồng bảo lãnh nhau:

 • Về mặt Pháp lý: thường bị kiểm tra tương đối kỹ lưỡng.Sở di trú sẽ có nhiều biện pháp khác nhau để kiểm tra tính chính xác và hợp lý của hôn nhân, vì sợ những hồ sơ làm giả để đưa người sang.Trong trường hợp bạn có hành vi gian lận thì:

Đối với người được bảo lãnh: dù được định cư nhưng một khi bị phát hiện ra thì bạn sẽ bị tước thẻ định cư và trục xuất về nước, thậm chí đối với những người đã có quốc tịch còn có thể bị tước cả quốc tịch.

Đối với người bảo lãnh: có hành vị nhận tiền để làm vợ chồnggiả có thể bị pháp luật xử lý theo các hình thức khác nhau, tùy từng nước nếu nặng có thể bị truy tố.

 • Với những người muốn định cư theo trường hợp “lách luật” này cũng có khả nănggặp rủi ro khá cao vì nhiều trường hợp vừa bị lừa tiền vừa bị trục xuất và không bao giờ còn cơ hội để định cư vào quốc gia mình muốn nữa.

Định cư theo dạng lao động có kỹ năng:

Hiện nay, có rất nhiều quốc gia thiếu lao động có tay nghề trong một vài lĩnh vực nhất định. Họ sẽ có nhu cầu cho phép những người có kỹ năng nhập cư vào nước họ và phục vụ trong nghành nghề mà họ đang thiếu nhân lực.

READ  Học bổng du học Mỹ toàn phần làm sao để có

Đây không phải là hình thức xuất khẩu lao động(ngừơi lao động chỉ được cấp visa tạm thời trong thời gian làm việc nhất định) mà trường hợp này là định cư dài hạn và được phép nhập quốc tịch sau một thời gian nhất định, được bảo lãnh cả vợ chồng và con cái cùng sang.

Sở di trú sẽ công bố công khai Danh sách các nghành nghề và tiêu chuẩn cần thiết trên website của họ. Tùy theo các lĩnh vực đang thiếu của quốc gia đó mà ngành nghề tuyển dụng cũng khá đa dạng. các quốc gia phát triển và có dân số già hóa thường thiếu nhân lực trong mảng chăm sóc sức khỏe như: y tá, y sĩ, điều dưỡng…hoặc thiếu lao động trong mảng dịch vụ nhà hàng khách sạn… các ngành nghề này không được đánh giá là HOT tại Việt Nam nhưng lại thiếu tại nhiều nước.

Ví dụ thực tiễn: có nhiều gia đình muốn con cái sang Canada du học và sau đó ra trường , đi làm, định cư luôn theo dạng kỹ năng nhưng lại chọn học sai ngành nghề (khối ngành kinh tế – tài chính hay luật…). Vì thế, dù con cái họ đã tốt nghiệp thạc sĩ nhưng vẫn rất khó để xin định cư dạng kỹ năng vì đây không phải là ngành nghề mà Canada thiếu hụt nhân lực.

Các tiêu chuẩn thông thường được dùng để xét định cư theo dạng kỹ năng là:

 • Độ tuổi: ưu tiên trong tuổi lao động,
 • Bằng cấp và kinh nghiệm nghề nghiệp phù hợp với danh mục nghề nghiệp đang thiếu
 • Trình độ ngoại ngữ.
READ  Định cư Mỹ chỉ cần có tiền là được đúng không?

Định cư dạng doanh nhân:

Đối tượng xét theo dạng này là:

 • Người đã từng có kinh nghiệm quản lý, kinh doanh,
 • Tài sản sở hữu: ở cao hơn mức tối thiểu theo quy định
 • Có mong muốn mở doanh nghiệp kinh doanh tại nước họ muốn sang định cư.

Lưu ý thêm là theo dạng định cư này, tiêu chuẩn về kinh nghiệm quản lý khá cao.

 • Về chức vụ quản lý, số năm kinh nghiệm và quy mô doanh nghiệp mà họ từng quản lý phải đạt chuẩn nhất định.
 • Phải có đề án kinh doanh và trong thời gian định cư cũng sẽ bị kiểm tra hiệu quả của việc điều hành kinh doanh, được đánh giá bằng số việc làm tạo ra, lợi nhuận và việc đóng thuế.

Sau khi trải qua các chỉ số đó thì việc định cư mới được lâu dài và sau mới cho phép nhập quốc tịch.

Định cư theo dạng đầu tư:

Đối tượng của dạng định cư này là: những người có trình độ quản lý, có nhiều tiền. Đơn cử như ở Canada muốn định cư theo hình thức này, bạn phải lưu ý là:

 • Số tài sản chứng minh được của bạn phải trên 1,6 triệu CAD , trong đó bạn phải bỏ vào một ngân hàng số tiền ít nhất là 800.000 CAD trong 5 năm mà không được hưởng lãi và sau đó thì sẽ được hòan trả lại số tiền.
 • Trường hợp định cư này thì không cần phải có hoạt động kinh doanh hay phương án kinh doanh như dạng định cư doanh nhân ở mục III.

Thông tin về các chương trình định cư, thủ tục cần chuẩn bị, trình tự và thời gian xét duyệt… đều được công bố công khai trên website của Sở di trú các nước. Tùy theo điều kiện và hòan cảnh từng người có thểthuê luật sư hoặc tự làm tất cả các thủ tục cần thiết. Các bạn quan tâm đến vấn đề này có thể lên trang web để tìm hiểu, nếu trinh độ ngoại ngữ của bạn chưa phục vụ được nhu cầu truy cập tìm kiếm thông tin có thể nhờ người quen hoặc trang google hỗ trợ.