Tìm hiểu 12 điều cần biết khi định cư tại Mỹ

Cho dù bạn là ai đi chăng nữa thì khi thay đổi môi trường sống và làm việc luôn luôn cần phải chuẩn bị và tìm hiểu những thông tin cơ bản cần biết để hòa nhập. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn các thông tin cần thiết để tìm hiểu khi định cư và một số điều liên quan khác mà bạn chưa rõ với các góc độ khác nhau, tại các quốc gia khác nhau.

Tìm hiểu 12 điều cần biết khi định cư tại Mỹ

 1. Tìm kiếm các tổ chức giúp đỡ người định cư

Nhằm giúp người định cư sớm hòa nhập với cộng đồng ở hầu hết các quốc gia có chính sách thu hút người định cư đều có sự hỗ trợ kinh phí từ các tổ chức của chính phủ hoặc những tổ chức hoạt động cộng đồng chính phủ. Các tổ chức này cũng giúp đỡ người định cư rất nhiều trong việc cung cấp những thông tin cần thiết. Mọi người hãy yên tâm vì tất cả những thông tin này đều miễn phí và là trách nhiệm của các tổ chức nêu trên cho nên thông tin cũng được đảm bảo chính xác. Các tổ chức này có tên và địa chỉ cụ thể thường public trên mạng và nhiều tổ chức có website riêng để hướng dẫn về các dịch vụ, hoạt động mà họ cung cấp.

 1. Tìm kiếm nơi ở

Khi đặt chân lên vùng đất mới, nơi ở là điều mà mọi người rất quan tâm và phải có sự chuẩn bị kỹ càng vì vậy tìm kiếm nơi ở là việc cần thiết phải làm. Bạn nên tham khảo trước các website về bất động sản tại nơi mình định sinh sống sẽ có thể tìm kiếm nhanh chóng và phù hợp với nhu cầu bởi tại đây có rất đầy đủ thông tin về việc cho thuê nhà và bán nhà, các trang thiết bị cần thiết và vị trí có thuận tiện cho sinh hoạt hay không. Cần lưu ý một số thông tin khi mua và thuê nhà sau đây:

Thuê nhà:

Khi thuê nhà thường sẽ có hợp đồng thuê nhà và sẽ có các điều kiện ràng buộc về thanh toán tiền, đặt cọc tiền được ghi trong hợp đồng thuê nhà. Hầu hết các hợp đồng thuê nhà ký một năm và thanh toán làm 2 lần gồm có: một lần khi ký hợp đồng và một lần lúc kết thúc hợp đồng. Lưu ý sau mỗi lần thanh toán cần giữ lại giấy biên lai thanh toán vì có thể dùng khi cần thiết chẳng hạn như cho việc khai thuế hoặc giải quyết các tranh chấp.

Về phía chủ nhà phải đảm bảo ngôi nhà cho thuê an toàn và đầy đủ các hệ thống cơ bản như sưởi ấm, điện, nước, gas… Trong trường hợp các hệ thống này gặp vấn đề không phải do lỗi của người thuê nhà thì chủ nhà phải có trách nhiệm sửa chữa trong thời gian nhất định. Người đi thuê có quyền liên hệ cơ quan chức năng can thiệp và chủ nhà có thể bị phạt hoặc liên lụy tới pháp luật nếu chủ nhà không thực hiện nghĩa vụ này.

Nếu người thuê nhà có nhu cầu chuyển sang nơi ở mới khi vẫn còn đang thuê nhà thì có thể đàm phán và tìm người khác thay thế nốt phần thời gian còn lại với chủ nhà. Nếu không đạt được thỏa thuận thì người thuê phải chấp nhận mất số tiền thuê nhà cho thời gian còn lại đã ký trong hợp đồng.

Mua nhà:

 • Tìm kiếm luật sư: Đa số các thủ tục mua bán nhà đều phải thông qua luật sư, vì vậy việc tìm kiếm một luật sư để hướng dẫn các thông tin cần thiết là điều vô cùng quan trọng.
 • Tìm hiểu về ngân hàng: bạn sẽ tìm một ngân hàng có thể cho vay mua nhà trả góp bao gồm lãi cho vay, cho biết số tiền thanh toán ban đầu và số tiền phải thanh toán hàng tháng. Để có thể nắm được rõ hơn các thông tin này bạn nên hẹn gặp trực tiếp các nhân viên ngân hàng.
 • Lựa chọn loại nhà cần mua phù hợp: Với nhà chung cư thì tiền phí duy trì bảo dưỡng căn hộ thường khá cao và còn có một số dịch vụ khác phải trả tiền như giặt là (không được tự giặt là trong phòng) tuy nhiên bạn sẽ không phải mất thời gian hay công sức để dọn tuyết, cắt cỏ và đóng thuế bất động sản. Đối với nhà riêng thì ngược lại.
 • Các bảo hiểm khi mua nhà: cần chọn những bảo hiểm phù hợp và có một số bảo hiểm bắt buộc khi mua nhà có vay vốn ngân hàng (bảo hiểm cháy nổ…)
 1. Tìm nơi giữ trẻ hay trường học cho con cái

Với một số gia đình khi định cư có con cái còn trong độ tuổi đi học thì tìm cho con cái môi trường học tập phù hợp là điều không thể bỏ qua. Sẽ có sự khác biệt nhất định tùy theo mỗi độ tuổi khác nhau.

 • Dưới 4 tuổi: Trẻ em thường phải đi daycare hoặc bố mẹ ở nhà tự trông con. Phí chi trả cho Các cơ sở nhận giữ trẻ hàng tháng thường khá cao và có thể bằng lương đi làm của một người thường bởi đa số các cơ sở này là các cơ sở kinh doanh. Khi bạn có thể sắp xếp tự trông con tại nhà thì nên lưu ý có các khu công cộng dành cho trẻ em vui chơi như công viên hoặc các câu lạc bộ mà tại đó các bậc cha mẹ có thể mang con tới chơi miễn phí để trẻ con có bạn bè và làm chúng dễ hòa nhập với môi trường.
 • Từ 4 tuổi tới 6 tuổi: Đến độ tuổi này trẻ có thế đi học mẫu giáo. Trẻ sẽ vừa học và vừa chơi tại nhiều cơ sở của chính phủ và trẻ đi học ở độ tuổi này không phải mất tiền học phí.
 • Trên 6 tuổi: Bắt đầu học văn hóa, phần lớn các quốc gia đều miễn phí. Bố mẹ chỉ cần đưa tới các bến xe buýt nơi nhà trường thường đưa đón học sinh để chúng tự tới trường hoặc đón khi về nhà mà không phải mất thời gian đưa trẻ đến trường.
 • Học ngoại khóa: Thường sẽ phải mất tiền đóng riêng cho các tiết học nhạc, vẽ, các môn học thể thao…
 1. Giao thông

Người mới định cư sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại. Hệ thống giao thông gồm: xe bus, tàu điện ngầm, taxi, xe đạp, ôtô. Sinh viên sẽ dễ dàng hơn vì có thể được miễn hoặc giảm tiền xe bus. Khi mới sang thì bạn có thể dùng xe đạp (không phải xin cấp phép bằng) hoặc đi bằng xe bus sẽ tiện lợi hơn rất nhiều. Nhưng thời gian dài về sau cần phải thi lấy bằng lái xe ôtô. Cũng như Việt Nam, kỳ thi lái xe ô tô phải vượt qua phần lý thuyết và phần thực hành. Sau khi vượt qua phần lý thuyết phải chờ đợi khoảng 8 tháng mới được khi phần thực hành. Như vậy, cũng phải sớm nhất mất gần một năm người mới định cư mới được phép lái xe ôtô chính thức.

 1. Hệ thống y tế

Hệ thống y tế miễn phí: nói như vậy không có nghĩa là tất cả chi phí về y tế đều miễn phí, một số dịch vụ phải trả tiền như tiền chăm sóc mắt, răng và một số phẫu thuật lớn. Phải nhớ xuất trình thẻ bảo hiểm y tế do chính phủ cấp khi tới các cơ sở khám chữa bệnh. Thời gian chờ để nhận được thẻ bảo hiểm y tế đối với người mới định cư thường phải một thông thường là 3 tháng.

READ  Cực hot với tóc xoăn rối Hàn Quốc đẹp đang làm mưa làm gió hè 2019 – 2020

Một số hình thức thuận tiện cho việc khám chữa bệnh người định cư có thể chọn:

Bác sỹ gia đình: Tại đây hồ sơ khám bệnh của bệnh nhân được lưu trữ liên tục giúp người bệnh có thể xác định được chính xác thời gian khi hẹn gặp bác sỹ. Để tìm cho mình một bác sỹ gia đình thì bắt buộc mỗi người phải đăng ký.

Trạm xá: được lập ra bởi một nhóm bác sỹ, người dân có thể tới khám tại đây mà không phải đặt lịch hẹn trước khi khám bệnh. Thay vì tới bệnh viện trực tiếp thì đến khám tại đay sẽ tiết kiệm thời gian hơn nhiều vì thời gian chờ đợi sẽ nhanh hơn tuy nhiên hồ sơ lại không được lưu trữ có hệ thống.

Tới trực tiếp bệnh viện là điểm khám bệnh không thể không nhắc đến, tại đây có đầy đủ trang thiết bị nhưng thời gian chờ sẽ rất lâu. Khi sinh con thì mỗi người có thể chọn cho mình một bà đỡ đẻ, họ sẽ là người có nhiệm vụ hướng dẫn và hỗ trợ những thông tin cần thiết trong quá trình mang thai và cách nuôi trẻ sơ sinh.

 1. Học tập

Mỗi người định cư muốn làm việc tại Mỹ thì phải đáp ứng các yêu cầu về kỹ năng, kiến thức cần thiết cho từng ngành nghề cụ thể. Các ngành nghề, tiêu chuẩn cần thiết và các tổ chức giúp đỡ người nhập cư đánh giá những kỹ năng, kiến thức mà họ cần hòan thiện để đáp ứng theo tiêu chuẩn Mỹ đều được niêm yết tại website của Bộ Lao động.

READ  Du học Los Angeles có gì thú vị ???

Bạn có thể tham gia vào việc đánh giá kỹ năng sau đó nếu kỹ năng và kiến thức nào còn thiếu thì sẽ học bổ sung cho phù hợp như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian học. Có thể vào mạng để tham khảo danh sách các trường, học phí, các khóa đào tạo hoặc xin tư vấn của các chuyên gia về các khóa học và trường học đào tạo những kỹ năng cần thiết trước khi đăng kí theo học.

Để dễ dàng hội nhập một chìa khóa quan trọng và yếu tố cần thiết cho việc định cư chính là ngoại ngữ. Các khóa học về ngoại ngữ cho người nhập cư tại Mỹ là miễn phí và có thời gian học khác nhau tùy theo người định cư lựa chọn. Trong quá trình học ngoại ngữ thông thường sinh viên sẽ được dạy về cả văn hóa, các kỹ năng hội nhập cần thiết.

 1. Làm việc

Để được phép làm việc tại Mỹ người nhập cư phải có giấy phép làm việc. Bạn sẽ tìm được việc làm nhanh chóng hơn khi tới các trung tâm hỗ trợ tìm kiếm việc làm của chính phủ. Tại đây bạn sẽ được tư vấn miễn phí về cách lập hồ sơ xin việc, các kỹ năng cần thiết khi đi tìm việc, tìm kiếm các cơ sở cần người phù hợp với trình độ và kỹ năng mà người định cư cần thiết.

Một số quyền và nghĩa vụ của người lao động do luật lao động quy định thì người đi làm cần phải biết trong đó có quy định về lương tối thiểu, các kỳ nghỉ, chế độ thải sản (phụ nữ thường được nghỉ sinh con một năm, và người chồng cũng được xin nghỉ theo chế độ sinh con), các điều kiện để chấm dứt hợp đồng lao động, thất nghiệp (nếu người đi làm khoảng một năm liên tục trở lên, nếu thất nghiệp xảy ra thì sẽ được hưởng lương thất nghiệp một năm).

Nếu người làm thuê đòi hỏi các quyền lợi đúng luật nhưng bị chủ lao động sa thải thì người lao động có thể liên hệ cơ quan chức năng để được giải quyết thỏa đáng hoặc bồi thường nếu có tổn thất cho người lao động. Nếu xảy ra mất an toàn lao động ảnh hưởng tới sức khỏe hoặc người lao động bị tàn tật, người chủ phải có thể chịu trách nhiệm về tài chính đối với người lao động trong suốt thời gian sống còn lại do họ mất khả năng lao động (vẫn hưởng lương bằng thời gian đi làm).

 1. Quyền con người

Các vấn đề về phân biệt chủng tộc bị luật pháp cấm. Có thể kiện tới các cơ quan chức năng nếu trong công sở, phục vụ các dịch vụ có bất cứ những hành vi phân biệt chủng tộc. Công dân được bảo vệ sức khỏe và tính mạng, một số vấn đề như bạo hành trong gia đình, bố mẹ đánh con sẽ bị phạt và tước quyền nuôi con. Thông qua việc kiện lên tòa án để giải quyết các vấn đề tranh chấp trong cuộc sống vì vậy nếu gặp vấn đề gì không thể thỏa thuận hay mất quyền lợi nào đó thì có thể nhờ qua tòa. Tuy nhiên thua kiện thì người thưa kiện mất chi phí.

 1. Thuế

Gồm có một số loại thuế cá nhân cơ bản như:

 • thuế thu nhập: đối với người có thu nhập. Tùy theo từng nước có cách tính thuế thu nhập khác nhau nhưng thường sẽ có ngưỡng thu nhập phải chịu thuế và đối với Mỹ nộp thuế thu nhập lũy tiễn, có nghĩa là người có thu nhập càng nhiều thì tỷ lệ thuế phải đóng càng cao.
 • thuế tài sản: đối với những ai khi mua nhà.
 • thuế hàng hóa: khi mua hàng hóa và dịch vụ. Thuế hàng hóa là thuế ảnh hưởng tới cuộc sống người dân hàng ngày, các cơ sở kinh doanh tại Mỹ thường niêm yết giá bán không có thuế, nên muốn tính được chi phí phải bỏ ra hàng tháng cho cuộc sống gia đình cần biết mức thuế xuất thuế hàng hóa.
READ  Uống thuốc an thần trước khi xem du học Canada chi phí năm 2019 như thế nào

Sẽ có nhiều lợi ích khác nhau liên quan tới việc khai thuế của từng đối tượng, cho dù là người không có thu nhập cũng cần khai thuế, bởi chúng có thể liên quan tới các trợ cấp cho người già, tiền hòan thuế, các lợi ích cho trẻ nhỏ, tiền học phí nếu là sinh viên đi học có thể được miễn giảm. Có hai cách để khai thuế bao gồm: tự khai hoặc thông qua các dịch vụ khai thuế.

 1. Các quyền lợi khác

Người định cư cũng cần phải biết đến một số quyền lợi khác như sau. Ví dụ: Người già trên 64 tuổi sẽ có được tiền già (kể cả chưa bao giờ đi làm) để hỗ trợ cuộc sống cơ bản gồm tiền thuê nhà và tiền ăn ở, hoặc người già có thể vào các trung tâm dưỡng lão của chính phủ. Tùy theo thu nhập của bố mẹ sẽ có tiền lợi ích cho trẻ nhỏ phù hợp. Nếu thu nhập của bố mẹ thấp thì sẽ được chính phủ hỗ trợ tiền nuôi con nhiều hơn bao gồm tiền sữa, tiền trông giữ trẻ, tiền hỗ trợ học nếu về sau học đại học. Tiền hỗ trợ cho người tàn tật nếu không có khả năng lao động.

Ngoài ra một số người không có việc làm có thể được trợ cấp xã hội trong thời gian ngắn. Tuy nhiên để không xin trợ cấp chính phủ đối với những người có sức khỏe bình thường thì sẽ thường bị chính phủ thúc giục tìm kiếm các khóa học và tìm kiếm việc làm. Nếu gia đình có thu nhập thấp vẫn được xin chính phủ hỗ trợ về tiền thuê nhà, sinh viên của nhà có thu nhập thấp có thể được miễn giảm học phí hoặc vay tiền lãi xuất thấp để đi học, tiền hỗ trợ mai táng khi một người mất, tiền bảo hiểm ý tế đối với người đi làm chủ lao động có đóng bảo hiểm ý tế…

 1. Giá cả hàng hóa và các chi phí sinh hoạt hàng ngày

Vấn đề đặt ra với mỗi gia đình khi định cư là cần phải xác định các chi phí cuộc sống hàng tháng phải trang trải cho gia đình mình một cách tương đối chính xác. Trước khi sang định cư, người định cư có thể tìm hiểu bằng cách lên kế hoạch tài chính, liệt kê các khoản chi tiêu thường xuyên của gia đình. Trên các trang web bán hàng của các siêu thị, các cửa hàng thường có giá cả các hàng hóa, nhu yếu phẩm cơ bản. Khi mới định cư, để tránh bị động và bị shock về tài chính bạn nên có một kế hoạch tài chính rõ ràng. Lưu ý cần giữ lại hóa đơn mua hàng Khi đi mua hàng, vì nếu sau khi mua hàng trong một thời gian nhất định có thể trả lại người bán mà không phải phải đưa ra bất cứ lý do nào (điều này quy định cụ thể trong luật bảo vệ người tiêu dùng).

Định cư nước ngoài – giấc mơ của người này là ác mộng với người khác. sự thật cuộc sống ở mỹ,sống ở nước ngoài có sướng …

 1. Mở một hoạt động kinh doanh

Việc mở cơ sở kinh doanh cũng là một trong những điều mà nhiều người định cư quan tâm tới, tùy mỗi loại hình kinh doanh sẽ có những quy định riêng biệt. Nhưng nhìn chung thì có thể phân làm hai loại chính:

Loại chịu trách nhiệm vô hạn: Là các cơ sở kinh doanh tư nhân và hợp tác kinh doanh giữa một số cá nhân. Loại hình doanh nghiệp này thì chủ cơ sở phải chịu trách nhiệm vô hạn về các khoản nợ của mình

Loại trách nhiệm hữu hạn: là các công ty cổ phần, các cổ đông sẽ chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phần vốn góp của mình.

Khi mở một số cơ sở kinh doanh phải kèm theo các điều kiện như mở nhà hàng phải chịu kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm. Người làm phải có chứng chỉ hành nghề trong một số ngành nghề ví dụ như dược phẩm… Để biết thêm nhiều thông tin hơn trước khi tiến hành kinh doanh bạn nên tham khảo các thủ tục mở cơ sở kinh doanh qua website hoặc các cơ quan chức năng có trách nhiệm.