Thoái hóa xương khớp – Nguyên nhân, triệu chứng, chuẩn đoán và phương pháp điều trị bệnh thoái hóa xương khớp

Thoái hóa xương khớp là một trong những loại bệnh lý phổ biến nhất về xương khớp thường gặp. Tùy trường hợp mà tình trạng và quá trình thoái hóa càng diễn ra nhẹ hoặc nặng. Cùng gonhub.com tìm hiểu tất cả những thông tin về nguyên nhân, triệu chứng, cách chuẩn đoán và điều trị căn bệnh này cùng bài viết dưới đây nhé!

Thoái hóa xương khớp là gì?

Thoái hóa xương khớp - Nguyên nhân, triệu chứng, chuẩn đoán và phương pháp điều trị bệnh thoái hóa xương khớp

Thoái hóa xương khớp là tình trạng các khớp xương bị hư hại do các lớp sụn và xương dưới sụn ở hai đầu các khớp trên cơ thể bị bào mòn hoặc hư hỏng theo thời gian hoạt động hoặc hoạt động quá nhiều. Tình trạng thoái hóa xương khớp có thể gây ra những ảnh hưởng, biến chứng đến cơ thể tùy theo mức độ nặng nhẹ khác nhau như gây đau nhức, sưng tấy hoặc khô, biến dạng khớp. Nặng nhất là gây nên sự biến dạng cấu trúc xương dưới sụn kèm theo những cơn đau nhức và khó vận động.

Thoái hóa xương khớp có thể diễn ra tại mọi khớp trên cơ thể trong đó những bộ phận khớp dễ bị thoái hóa nhất bao gồm:

 • Khớp gối
 • Khớp háng
 • Khớp cổ tay
 • Khớp cổ chân
 • Khớp xương hàm

Thoái hóa xương khớp có thể diễn ra ở mọi lứa tuổi do nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau, nhưng hai nhóm người dễ mắc phải căn bệnh xương khớp này nhất là người già và người trong độ tuổi lao động. Thoái hóa xương khớp diễn ra ở người già chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân các khớp xương không còn khả năng sản sinh ra sụn hoặc các dịch nhầy khớp cần thiết để nó hoạt động dẫn đến thoái hóa. Đối với người trong độ tuổi lao động thường do hoạt động quá nhiều gây mòn các đầu sụn khớp dẫn đến thoái hóa.

READ  Trẻ sơ sinh bị sốt cao có nên tắm, nằm quạt & nằm máy lạnh?

Nguyên nhân và triệu chứng của thoái hóa xương khớp

1. Nguyên nhân chính dẫn đến thoái hóa xương khớp

Thoái hóa xương khớp - Nguyên nhân, triệu chứng, chuẩn đoán và phương pháp điều trị bệnh thoái hóa xương khớp

 • Yếu tố tuổi tác và di truyền: Người càng lớn tuổi thì càng có khả năng thoái hóa xương khớp cao do sụn khớp hoạt động lâu và các chức năng sản sinh xương khớp và dịch khớp suy giảm. Bên cạnh đó yếu tố di truyền trong họ hàng cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này.

Thoái hóa xương khớp - Nguyên nhân, triệu chứng, chuẩn đoán và phương pháp điều trị bệnh thoái hóa xương khớp

 • Sự tác động thường xuyên vào khớp: Điều này khiến lớp bao quanh đầu hai khớp dễ bị mòn dẫn đến mất sự masat và ngày càng bị bào mòn dẫn đến thoái hóa.
 • Các chấn thương hoặc bệnh lý liên quan đến xương khớp: Đây chính là một trong những nguyên nhân chính khiến các khớp xương hư hại dẫn đến sự thoái hóa nhanh chóng.

2. Biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp bạn nên biết

Thoái hóa xương khớp - Nguyên nhân, triệu chứng, chuẩn đoán và phương pháp điều trị bệnh thoái hóa xương khớp

 • Đau nhức xương là biểu hiện thoái hóa xương khớp: Đau nhức trong phần xương và khớp là triệu chứng của thoái hóa khớp xương hàm. Đầu tiên, người bệnh chỉ đau nhẹ tùy thời điểm và tự nhiên khỏi hết. Tuy nhiên về sau gây cảm giác đau liên hồi, nhất là lúc cử động ảnh hưởng đến mọi hoạt động của người bệnh.
 • Sưng phồng và xuất hiện tiếng kêu ở trong khớp: Bệnh nhân còn có biểu hiện sưng đi kèm theo các biểu hiện đau nhức phần xung quanh xương khớp bị thoái hóa. Biểu hiện tiếp theo của thoái hóa khớp khi nặng hơn sẽ xuất hiện tiếng kêu ở trong khớp hàm khi cử động khớp.
 • Sự biến dạng khớp hoặc liệt khớp: Đây là biểu hiện cao nhất và thường gặp ở những bệnh nhân mắc bệnh lâu dài nhưng không chữa trị kịp thời gây ra biến chứng nặng.
READ  Điều kiện và thủ tục xin visa du học Mỹ 2019 mới nhất

Chuẩn đoán và điều trị thoái hóa xương khớp

1. Chuẩn đoán thoái hóa xương khớp

 • Chuẩn đoán qua thăm dò hình ảnh chụp X-quang: Thông qua biện pháp này có thể tiến hành chuẩn đoán quy ước và chia thoái hóa xương khớp thành 4 giai đoạn với các biểu hiện từ nặng đến nhẹ khác nhau.
 • Phương pháp siêu âm khớp: Giúp chuẩn đoán chi tiết về ảnh hưởng của thoái hóa khớp xương đến các bộ phận trong khớp xương và các bộ phận lân cận như tình trạng hẹp khe khớp, tràn dịch khớp, chuẩn đoán độ dày sụn khớp, màng hoạt dịch khớp.
 • Phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI): Chuẩn đoán hình ảnh chi tiết thông qua không gian 3 chiều để đánh giá chi tiết tình trạng sụn khớp, dây chằng và màng hoạt dịch khớp xương.
 • Phương pháp nội soi khớp: Chuẩn đoán chi tiết các tổn thương thoái hoá của sụn khớp ở các mức độ khác nhau.

2. Điều trị thoái hóa xương khớp

Đối với tất cả các khớp bị tổn thương có thể áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau như sử dụng thuốc Tây, áp dụng vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật trong trường hợp nặng.

Thoái hóa xương khớp - Nguyên nhân, triệu chứng, chuẩn đoán và phương pháp điều trị bệnh thoái hóa xương khớp

 • Điều trị bằng thuốc Tây với hai nhóm thuốc chủ lực là thuốc giảm đau và thuốc kháng viêm. Các loại thuốc được sử dụng cụ thể trong điều trị thoái hóa xương khớp chủ yếu gồm: thuốc giảm đau Paracetamol, thuốc giảm đau Tramadol, thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) Etoricoxia, thuốc kháng viêm Celecoxib, thuốc kháng viêm giảm đau Meloxicam, thuốc bôi ngoài da Voltaren Emugel, thuốc tiêm Hydrocortison acetat, thuốc tiêm Methylprednisolon, thuốc tiêm Betamethasone dipropionate.
READ  Chuẩn đoán thoái hóa xương khớp: Ý nghĩa và phương pháp chuẩn đoán chi tiết

Thoái hóa xương khớp - Nguyên nhân, triệu chứng, chuẩn đoán và phương pháp điều trị bệnh thoái hóa xương khớp

Phần lớn người già thường mắc bệnh đau xương khớp. Để phòng và trị hữu hiệu bệnh này, hãy xem clip và nghe thật kỹ tư vấn …

 • Điều trị bằng vật lý trị liệu như: xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, dùng nhiệt nóng lạnh, dùng máy sóng ngắn, tắm bùn khoáng, chườm lạnh, dùng điện trị liệu và siêu âm trị liệu.

Thoái hóa xương khớp - Nguyên nhân, triệu chứng, chuẩn đoán và phương pháp điều trị bệnh thoái hóa xương khớp

 • Điều trị bằng áp dụng các phương pháp phẫu thuật: Được áp dụng khá phổ biến đối với các trường hợp thoái hóa xương khớp nặng. Phương pháp phẫu thuật thường áp dụng cho các trường hợp như thoái hóa khớp gối, thoái hóa khớp bả vai, thoái hóa khớp khủy tay, thoái hóa khớp xương hàm. Các trường hợp khác thì thường áp dụng các phương pháp vi tiểu phẫu điều trị như thoái hóa khớp cổ tay, cổ chân, ngón tay, ngón chân…

Việc áp dụng các phương pháp chữa trị thoái hóa khớp còn tùy thuộc vào mức độ bệnh và độ tuổi, đối với thoái hóa khớp ở người già thì hạn chế tối đa việc áp dụng phương pháp phẫu thuật và thường chỉ dừng lại ở mức độ bảo tồn nếu bệnh không quá nặng. Luôn đồng hành cùng gonhub.com của chúng tôi để có thể bảo vệ hệ thống xương khớp và sức khỏe của bạn nói chung nhé!