Thoái hóa khớp gối – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bạn đang cần tìm hiểu về căn bệnh thoái hóa khớp gối? Bạn đang thắc mắc về nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp gối, triệu chứng phổ biến của thoái hóa khớp gối và cách điều trị khi mắc thoái hóa khớp gối. Vậy thì đừng bỏ lỡ những thông tin chi tiết được wkiphunu.vn chia sẻ dưới đây nhé!

Những nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Theo các số liệu thống kê cho thấy số người mắc thoái hóa khớp đang ngày càng trẻ hóa và đặc biệt số người mắc chứng bệnh thoái hóa khớp gối ngày càng nhiều. Thoái hóa khớp gối là tình trạng hư hỏng phần sụn khớp và màng hoạt dịch khớp gối gây nên sự rối loạn trong chức năng vận động, co duỗi khớp gối khiến bệnh nhân vô cùng đau đớn khi các khớp xương đầu gối cọ xát vào nhau.

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp gối rất phổ biến, có thể kể đến một số nguyên nhân chính sau:

 • Tuổi tác cao là nguyên nhân chính dẫn đến thoái hóa khớp gối: tuổi tác càng cao thì khả năng sản xuất ra sụn khớp gối, màng hoạt dịch và các bao khớp gối không còn. Trong khi đó cơ thể càng già thì các cơ quan càng lãng hóa do hoạt động lâu năm, các chất khớp xương cũ mất đi không có lượng mới thay thế vào.
 • Chấn thương khớp gối gây nên thoái hóa khớp gối:  Các chấn thương với mức độ nặng nhẹ khác nhau sẽ tác động biến đổi của cấu trúc sụn gối gây thoái hóa khớp gối. Cấu trúc sụn gối khi bị tổn thương sẽ có sự chuyển biến làm thay đổi chuyển hóa của các tế bào sụn. Do vậy các men gây phá vỡ những mảnh gãy nhỏ sau đó gây thoái hóa và mất dần sụn khớp dẫn đến gai xương khớp gối.
 • Thoái hóa khớp gối do yếu tố di truyền: Một số trường hợp lớn bệnh nhân bị thoái hóa khớp do dị tật bẩm sinh hoặc yếu tố cơ địa. Những dị dạng của xương khớp làm thay đổi lực nén và áp lực lên khớp gối, trong thời gian dài khớp gối chịu lực và họat động quá nhiều gây thoái hóa khớp gối.
 • Ngoài ra trong một số trường hợp nhất định, sự biến đổi của các yếu tố hooc môn trong cơ thể cũng là nguyên nhân chính khiến bạn mắc chứng thoái hóa khớp gối.
READ  Kiểu tóc xoăn dài đẹp đậm chất Hàn Quốc phù hợp cho khuôn mặt tròn

Triệu chứng nhận biết bệnh thoái hóa khớp gối thường gặp

Thoái hóa khớp gối - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Các biểu hiện khi bệnh nhân mắc chứng thoái hóa khớp gối từ nặng đến nhẹ cụ thể như sau:

 • Đau nhức xương khớp là một trong những biểu hiện đầu tiên trong giai đoạn bệnh mới khởi phát cho tới giai đoạn toàn phát. Các cơn đau sẽ tùy mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe và thể lực của bệnh nhân, trong giai đoạn đầu các cơn đau chỉ xuất hiện ít và tùy thời điểm (buổi sáng, buổi đêm, khi vận động mạnh). Tuy nhiên càng ngày các cơn đau sẽ càng nặng và hoành hành bệnh nhân ngay khi không hoạt động.
 • Biểu hiện sưng đỏ xuất hiện kèm với các cơn đau dữ dội tại giai đoạn đau toàn phát hoặc thứ phát của bệnh.
 • Biểu hiện cứng khớp gối khi sáng sớm ngủ dậy trong giai đoạn đầu và ngày càng xuất hiện nhiều hơn
 • Biểu hiện có tiếng kêu lạo xạo, lục khục trong khớp nặng hoặc nhẹ tùy vào sự khô khớp gối của bệnh nhân
 • Biểu hiện biến dạng khớp gối

Các phương pháp áp dụng trong điều trị thoái hóa khớp gối

Trước khi tiến hành áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp và chính xác với tình trạng và mức độ thoái hóa xương khớp ở từng bệnh nhân thì các bác sỹ sẽ tiến hành áp dụng các phương pháp chuẩn đoán. Các phương pháp thông thường được áp dụng trong chuẩn đoán thoái hóa khớp gối gồm:

 • Phương pháp chuẩn đoán bên ngoài
 • Phương pháp chuẩn đoán chụp X-quang
 • Phương pháp nội soi khớp gối
 • Chọc dịch khớp gối
 • Phương pháp sinh hóa và huyết thanh chuyên sâu.
READ  Thoái hóa khớp gối và nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp gối

Sau khi xác định tính chất và mức độ bệnh nghiêm trọng, các phương pháp cụ thể được áp dụng:

 • Sử dụng các loại thuốc Tây điều trị thoái hóa khớp gối:

Các loại thuốc giảm đau, thuốc kháng việm có tác dụng làm chậm quá trình thoái hóa. Hai loại thuốc phổ biến là glucosamin, thuốc corticoid và chondroitin giúp phục hồi các tế bào mô sụn bị hư hỏng và ức chế sự hình thành các tác nhân gây phá hủy sụn khớp.

 • Sử dụng các loại thuốc Đông y điều trị thoái hóa khớp gối:

Các bài thuốc nổi tiếng như bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang, bài thuốc PT5, bài thuốc từ các loại cây chìa vôi, chanh, nghệ… có tác dụng giảm đau, kháng viêm cho cơ thể. Sử dụng trong lâu dài không gây nên các biến chứng nguy hiểm và còn có tác dụng làm mát cơ thể, thanh nhiệt và giải độc.

Thoái hóa khớp gối - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

 • Sử dụng phương pháp vật lý trị liệu điều trị thoái hóa khớp gối:

Vật lý trị liệu có tác dụng vô cùng hiệu quả trong giảm đau, giảm phù nề, tăng lực cơ, phục hồi các chức năng khớp gối vô cùng hiệu quả. Các phương pháp vật lý trị liệu có thể áp dụng cùng với phương pháp điều trị không phẫu thuật sau sau phẫu thuật.

Cụ thể như: phương pháp chiếu đèn hồng ngoại, phương pháp chiếu thấu nhiệt vi sóng, phương pháp sóng siêu âm giảm đau, phương pháp massage cơ, phương pháp dùng nhiệt lượng…

READ  Danh sách 10 điểm tham quan hấp dẫn và lý tưởng cho ngành Khoa học tại Anh

Thoái hóa khớp gối - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

 • Phương pháp phẫu thuật:

Phẫu thuật là phương pháp cuối cùng áp dụng trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nặng mà các phương pháp còn lại không mang lại tác dụng điều trị. Các phương pháp phẫu thuật điều trị thoái hóa khớp gối rất đa dạng gồm: Phẫu thuật nội soi khớp gối, phẫu thuật thay thế sụn khớp gối, phẫu thuật cắt bỏ màng hoạt dịch khớp gối và phẫu thuật sửa chữa phần khớp gối bị lệch trục.

Hy vọng những thông tin tổng hợp về thoái hóa khớp gối mà gonhub.com chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được cho bạn về việc hiểu đúng về căn bệnh này để nâng cao ý thức phòng ngừa và điều trị bệnh. Đừng quên chia sẻ bài viết này và đừng quên truy cập gonhub.com của chúng tôi mỗi ngày nhé!