Tại sao TEXAS là nơi mà nhiều người Việt đua nhau để định cư?

Người Việt từ California đang có xu hướng đổ xô sang định cư Mỹ ở Houston, Texas do giá nhà cửa rẻ hơn và ơ đây họ sẽ tìm được nhiều cơ hội việc làm hơn.

Tại sao TEXAS là nơi mà nhiều người Việt đua nhau để định cư?

Houston là một thành phố đông đúc, nhộn nhịp. Cùng với đó là giá nhà cửa và sinh hoạt rẻ làm cho nhiều người Việt gốc Mỹ bị hấp dẫn lôi kéo họ đến với thành phố này. Từ trước đến nay, khi nói quận Cam thuộc bang California thì mọi người sẽ biết ngay đây là nơi có cộng đồng người Việt đông đảo nhất ở nước Mỹ. Tuy nhiên, thời điểm này, thành phố Houston, thủ phủ của bang Texas giàu có nổi tiếng nhờ dầu hoả này đang được thu hút bởi nếp sống nhộn nhịp và mức sống vừa phải. Trong khi đó giá cả đắt đỏ và ít cơ hội làm ăn đã làm cho quận Cam đang bị mất dần ưu thế.

Lan Nguyễn là người Việt Nam sang định cư tại vùng Nam Califonia đã từng mơ ước được sở hữu một ngôi nhà từ khi cô mới đến đây, khoảng 11 năm trước. Nhưng hai vợ chồng cô đã làm lụng , tiêu xài tiết kiệm nhưng chưa bao giờ dành dụm đủ tiền để mua nhà, vì hầu hết số tiền kiếm được chỉ đủ để trang trải cho một căn hộ chật chội ở khu vực Garden Grove. Cho nên vợ chồng cô đã chuyển tới một khu vực ngoại ô của thành phố Houston nằm trên bờ vịnh mới đây. Và ước mơ của cô dã được thực hiện ở Houston, vợ chồng cô mua được quyền sở hữu một căn nhà 4 buồng ngủ có cả bể bơi với giá 200.000 USD.

READ  Du học anh ngành công nghệ thông tin điểm đến mới dành cho người yêu công nghệ

Chị Lan Nguyễn cũng là một trong nhiều người Mỹ gốc Việt đã tới Houston vì giá sinh hoạt thấp, các cơ hội làm ăn tốt hơn. Cộng đồng người Việt ở đây dần đông đảo hơn tại thành phố Houston. Lan Nguyễn nói: “Lúc đầu chúng tôi nghĩ rằng California là nơi lý tưởng nhất. Quả là thật buồn khi phải rời một nơi ở mà chúng tôi đã hiểu biết tường tận nhưng ở đây chúng tôi có được một ngôi nhà đầy tiện nghi và tuyệt vời hơn nhũng gì tôi nghĩ.”

Kể cả những nhà kinh doanh gốc Việt tại California, họ cũng mở rộng hoặc dịch chuyển hoạt động kinh doanh của họ sang Houston nơi mà mức sống khá ổn định, cố gắng tranh thủ khai thác cộng đồng người Việt đang gia tăng tại đây, trong khi thị trường nơi đây chưa bị cạnh tranh khốc liệt như ở Little Saigon đông đúc.

  • Sự thay đổi ở bang California

Sự dịch chuyển của những người Việt gốc Mỹ đã dẫn đến những thay đổi ở bang California một cách rõ rệt. Khi nền kinh tế gặp khó khăn thì nhiều người trong số họ ra đi vì phải tìm kiếm tiền để mưu sinh. Trong năm tài chính 2007 có  khoảng 89.000 người rời California đây là thông tin từ một nghiên cứu hàng năm của Bộ Tài chính bang California cho biết, nhiều hơn so với tất cả số người đến bất cứ nơi nào trên nước Mỹ. Trong khi đó, cộng đồng người Việt ở Houston đã tăng lên tới 85.000 người, đứng hàng thứ ba trong số các thành phố ở Mỹ chỉ trong vòng 6 năm trở lại đây.

READ  Du học úc ngành quản trị và quản lý khách sạn trường nào tốt nhất

Nhiều người Việt sống lâu năm ở Houston cho biết. Từ khi giá nhà cửa ở đây được nhiều người biết là khá rẻ thì số lượng người Việt đến đây từ California trong 5 năm trở lại đây đã tăng vọt. Mặc dù sau cơn bão Katrina, nhiều người mất nhà cửa từ Lousiana đã tới đây nhưng cũng không ảnh hưởng gì đến con số định cư đến từ California vẫn đông hơn.

Một nhà kinh doanh bất động sản cho biết ông ta chỉ bán đi căn nhà trị giá hàng triệu USD của mình tại California thì ông đã mua được 7 căn nhà ở Houston, mỗi căn có giá từ 170.000 đến 200.000 USD. Một người khác bán đi một căn nhà ở khu El Monte với giá 600.000 USD để mua một căn nhà tương đương ở Houston chỉ với mức giá 175.000 USD, khi đó sẽ dư ra số tiền còn lại. Ông ta dùng số tiền này để mở rộng hoạt động kinh doanh. Khi mà có nhiều lợi ích khi chuyển đến Houston như vậy thì số lượng người Việt gốc Mỹ tăng vọt tại đây cũng không có gì là ngạc nhiên.

Một thông tin quảng cáo được trích trên một tờ báo tiếng Việt ở Little Saigon viết “Bạn có thể tiết kiệm được 5.000 USD khi mua một ngôi nhà ở Little Saigon.” Điều đáng chú ý là hầu hết những người ra đi khỏi California đều thuộc thế hệ sau này, nên đối với họ Little Saigon cũng không hấp dẫn bằng Houston. Và sắp tới đây chắc chắn sẽ có thêm nhiều cặp vợ chồng trẻ nữa từ bỏ Little Saigon để đến Houston. Khi đó cộng đồng người Việt ở Houston chẳng mấy chốc sẽ lớn hơn ở Little Saigòn.

READ  Những điều tuyệt vời về định cư Mỹ 2019 mà không phải ai cũng biết

Related Posts