Tại sao nên phỏng vấn xin visa du học Mỹ bằng tiếng Việt

Du học Mỹ luôn là điểm đến hấp dẫn đối với các bạn học sinh, sinh viên bởi nền giáo dục phát triển và chất lượng cuộc sống tốt. Tuy nhiên, phỏng vấn xin visa du học Mỹ luôn là bước quan trọng hàng đầu trong kế hoạch du học và nhiều bạn còn băn khoăn không biết nên nói tiếng Anh hay tiếng Việt trong buổi phỏng vấn. Vì vậy, bạn hãy tham khảo bài viết Tại sao nên phỏng vấn xin visa du học Mỹ bằng tiếng Việt dưới đây để có thể trả lời cho vấn đề nan giải này.

Hồ sơ xin visa du học Mỹ gồm những gì

Tại sao nên phỏng vấn xin visa du học Mỹ bằng tiếng Việt

Sau khi nhận được thư mời nhập học theo mẫu I-20, sinh viên cần chuẩn bị hồ sơ xin visa với đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Đơn xin visa DS 160 (điền trên mạng và ký tên đầy đủ)
 • Đóng phí SEVIS và Biên lai đóng phí phỏng vấn
 • Hồ sơ cá nhân: CMND của học sinh, cha, mẹ; hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn của cha men, 5 tấm hình 5×5, hộ chiếu
 • Ảnh 5×5 – hình chuẩn quốc tế (chụp trên nền trắng, chụp thẳng, tóc không che tai)
 • I-20 và thư mời
 • Hồ sơ chứng minh tài chính
 • Làm các giấy tờ cần thiết trước khi làm thủ tục như đơn đăng ký nhập học, kết quả học tập gần nhất, bằng cấp ngoại ngữ,…
 • Bằng cấp, học bạ, bảng điểm, điểm các kì thi tiêu chuẩn
 • Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc và , một số giấy tờ khác

Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Để có một cuộc phỏng vấn thành công, bạn cần phải chuẩn bị kỹ càng về các điều kiện học tập, chứng minh tài chính cũng như hồ sơ du học và tâm lý.

READ  Du học mỹ nghành y tá điều dưỡng tại trường nào tốt nhất

Tại sao nên phỏng vấn xin visa du học Mỹ bằng tiếng Việt

Kế hoạch học tập rõ ràng

 • Chứng minh bạn thật sự muốn du học và sẽ học tập nghiêm túc tại Mỹ. Đồng thời nêu kế hoạch học tập một cách ngắn gọn, rõ ràng và súc tích.
 • Chuẩn bị những câu trả lời mang tính thuyết phục để giải thích: tại sao chọn Mỹ để du học, tại sao chọn trường này, ngành học này,…
 • Nếu học lực của bạn dưới mức trung bình thì nên chuẩn bị để giải thích sẽ làm gì để có thể thành công tại Mỹ.
 • Chứng minh cho họ thấy rằng sau khi học xong bạn sẽ quay trở về quê hương để làm làm việc, cống hiến và xây dựng đất nước.

Chứng minh khả năng tài chính

Việc cung cấp thông tin tài chính đầy đủ, minh bạch và có nguồn gốc rõ ràng cũng là một trong những kinh nghiệm phỏng vấn xin visa du học Mỹ vô cùng quan trọng. Hồ sơ xin visa được đánh giá cao khi có thông tin tài chính kiểm chứng được, đồng thời phải đủ khả năng chi trả cho bạn khi du học Mỹ và những người còn lại tại quê hương.

Chuẩn bị đầy đủ những kiến thức và kinh nghiệm trước khi phỏng vấn

 • Nắm rõ thời gian và địa điểm phỏng vấn: Nên cố gắng đến sớm ít nhất 10 phút để chuẩn bị kĩ càng tâm lý lẫn ngoại hình.
 • Trang phục: ăn mặc lịch sự và chỉnh tề vì ấn tượng đầu tiên rất quan trọng khi phỏng vấn.
 • Tạo ấn tượng tốt ngay từ đầu: khi bắt đầu vào phỏng vấn bạn nên bắt tay, giới thiệu bản thân, giao tiếp cả bằng ngôn ngữ và ánh mắt.
 • Chuẩn bị sẵn những câu hỏi: đây là một cách để bạn thể hiện sự quan tâm thực sự tới chương trình giáo dục, cuộc sống… nơi mà bạn dự tính theo học.
 • Cung cấp thông tin nhanh chóng và đầy đủ: Nếu bạn không thể trả lời các câu hỏi bằng tiếng Anh, hãy đề nghị được nói tiếng Việt hoặc dùng phiên dịch viên.
 • Trả lời chính xác những thông tin đã trình bày trong hồ sơ xin visa
READ  Học bổng du học Mỹ toàn phần làm sao để có

Phỏng vấn xin visa du học Mỹ bằng tiếng Anh hay tiếng Việt

Tại sao nên phỏng vấn xin visa du học Mỹ bằng tiếng Việt

Với những viên chức đang làm Visa tại Tổng lãnh sự quán Mỹ (có thể là người Mỹ hoặc người khác có quốc tịch Mỹ) thì họ có thể nói thành thạo tiếng Việt, thậm chí viết và đọc đúng tiếng Việt vì họ đã từng trài qua các khóa học về ngôn ngữ bản địa trước khi đi công tác nước ngoài. Vì vậy, trong trường hợp xin visa du lịch, visa ngắn hạn, visa đoàn tụ gia đình thì bạn có thể sử dụng tiếng Việt trong quá trình phỏng vấn. Ngoài ra, nếu như Tổng lãnh sự quán không hiểu ý của bạn thì sẽ có thông dịch viên truyền tải giúp bạn.

Tuy nhiên, với visa du học hay visa định cư theo diện tay nghề thì bạn cần phải nói tiếng Anh. Bởi những trường hợp này có yêu cầu cao về ngoại ngữ và thông qua buổi phỏng vấn, Viên chức lãnh sự quán sẽ đánh giá năng lực của bạn cũng như có quyết định cấp visa hay không. Ngoài ra, phỏng vấn xin visa du học Mỹ bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh thì bạn cần dùng ngôn ngữ đó trong suốt quá trình phỏng vấn để không gây khó chịu cho viên chức lãnh sự quán.

Tại sao nên phỏng vấn xin visa du học Mỹ bằng tiếng Việt

Tại sao nên phỏng vấn xin visa du học Mỹ bằng tiếng Việt

Trong trường hợp khả năng ngoại ngữ của bạn còn hạn chế và không thể trả lời các câu hỏi bằng tiếng Anh thì cách tốt nhất là phong van xin visa du hoc My bang tieng Viet hoặc có thể dùng thông dịch viên. Như vậy bạn có thể trình bày các vấn đề của mình như kế hoạch học tập, dự định tương lai, lý do lựa chọn trường này, ngành học này,…được rõ ràng, súc tích và chính xác nhất. Đồng thời, qua đó các viên chức lãnh sự quán sẽ hiểu rõ hơn về nguyện vọng và ước muốn du học Mỹ của bạn, giúp thành công cao trong việc xin visa du học Mỹ.

READ  Cách giúp trẻ phát triển kỹ năng học hỏi và tiếp thu tốt nhất

Phỏng vấn visa du học Mỹ

Tuy nhiên, tốt nhất bạn bên sử dụng tiếng Anh khi phỏng vấn xin visa du học Mỹ. Trong trường hợp nếu không hiểu nội dung mà viên chức lãnh sự quán hỏi thì có thể yêu cầu họ nhắc lại hoặc nhờ thông dịch viên và trả lời lại bằng tiếng Anh. Còn khi không thể trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh bạn có thể nói một cách lịch sự: “Sorry, Could I speak Vietnamese to answer this problem?”. Như vậy, viên chức lãnh sự quán sẽ đồng ý cho bạn trả lời bằng tiếng Việt một cách dễ dàng.

Ngoài ra, bạn cần xác định rõ khả năng tiếng Anh của mình đến đâu để có thể trả lời những câu hỏi dễ, còn những câu khó hơn thì nên xin phép trả lời bằng tiếng Việt. Tránh tình trạng nói Anh – Việt lẫn lộn, điều đó sẽ làm mất thiện cảm giữa bạn và các viên chức lãnh sự quán. Nhưng tốt nhất bạn nên chuẩn bị thật kỹ những vấn đề liên quan đến đất nước Mỹ cũng như lý do chọn ngành, trường dự định học cho buổi phỏng vấn và hạn chế trả lời bằng tiếng Việt.

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn trả lời được câu hỏi Tại sao nên phỏng vấn xin visa du học Mỹ bằng tiếng Việt. Do đó, bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề xin visa và có sự chuẩn bị thật tốt để thành công trong buổi phỏng vấn, giúp đạt được ước mơ du học Mỹ. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên trau dồi khả năng ngoại ngữ để đạt được tỷ lệ thành công cao khi phỏng vấn xin visa du học Mỹ.