Thẻ xanh là gì – chưa biết thì đừng đi định cư Mỹ

Để có thể được ở lại Mỹ làm việc và cư trú, công dân nước ngoài cần phải sở hữu được thẻ xanh. Đối với những ai đang có mong muốn định cư tại Mỹthẻ xanh là gì? Điều kiện để có thẻ xanh ra sao? Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn ngay bây giờ qua bài viết sau đây.

Thẻ xanh là gì?

Thẻ xanh (Green Card) hay còn gọi là Thẻ thường trú nhân, là giấy tờ chứng nhận thường trú hoặc giấy tờ nhập cư cho những người không phải là công dân Mỹ được hưởng chế độ thường trú nhân tại Mỹ. Nguyên thủy thẻ có màu xanh nên được gọi là thẻ xanh, sau này thẻ được đổi sang màu trắng, hồng và hiện này là màu xanh.

Thẻ xanh là gì - chưa biết thì đừng đi định cư Mỹ

Vậy những thông tin thường ghi trên thẻ xanh là gì?

Tiểu bang Arizona |

  • Tên
  • Ngày tháng năm sinh
  • Nơi sinh
  • Giới tính
  • Ngày hết hạn thẻ xanh
  • Số A: 8 hoặc 9 con số, hoặc USCIS#9 con số. Đây là số của Sở di trú Hoa Kỳ dùng để nhận biết mỗi người tương tự như số an sinh xã hội.

Lưu ý: Số Thẻ xanh này cũng được giữ lại trong bằng quốc tịch sau này của bạn.

Các loại Thẻ xanh và thời gian định cư tương ứng

Thẻ xanh có điều kiện (Thẻ xanh 2 năm ở Mỹ)

Đây là loại thẻ xanh có giá trị 2 năm, thường dành cho những người định cư ở Mỹ dưới dạng bảo lãnh theo diện đầu tư định cư EB5 hoặc diện vợ chồng.

Đối với chủ thẻ xanh tham gia chương trình EB5 cần đáp ứng được những điều kiện sau:

  • Tiền đầu tư của chủ thẻ vẫn phải tiếp tục duy trì đầu tư vào dự án EB5 mà nhà đầu tư đã chọn.
  • Nhà đầu tư cần thỏa mãn điều kiện lưu trú tại Mỹ ít nhất 6 tháng/năm trong 2 năm đầu tiên (hoặc nhà đầu tư phải xin Retry Permit nếu nhà đầu tư muốn rời Mỹ trên 6 tháng/năm).
  • Dự án EB5 phải đảm bảo tạo 10 việc làm trực tiếp và gián tiếp của công dân Mỹ hoặc thường trú nhân.

Thẻ xanh là gì - chưa biết thì đừng đi định cư Mỹ

Chủ thẻ xanh Mỹ cần đảm bảo 2 yêu cầu: Vẫn duy trì hôn nhân hoặc quan hệ vợ chồng với người bảo lãnh Mỹ và chủ thẻ xanh không được rời Mỹ quá 6 tháng/năm.

Chủ thẻ xanh dạng này được đinh cư tại Mỹ 2 năm cùng những những yêu cầu trên. Sau 2 năm, nếu chủ thẻ không đáp ứng được những điều kiện này thì họ sẽ không thể đổi từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh vĩnh viễn. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ không thể tiếp tục định cư tại Mỹ với tư cách là một thường trú nhân hợp pháp.

Thẻ xanh vĩnh viễn (Thẻ xanh 10 năm ở Mỹ)

Thẻ xanh vĩnh viễn sẽ được cấp cho chủ thẻ sau khi thẻ xanh 2 năm hết hạn nếu họ đáp ứng được những yêu cầu đề ra. Nếu chủ thẻ vì một lý do bất kỳ chưa vượt qua kì thi nhập quốc tịch Mỹ thì chủ thẻ xanh vĩnh viễn vẫn phải tiếp tục gia hạn khi thẻ xanh 10 năm hết hạn và phải đảm bảo sẽ không rời khỏi Mỹ quá 6 tháng/năm.

Những quyền lợi khi có Thẻ xanh là gì?

  • Có thể sinh sống tại bất kì nơi nào trong tất cả các bang của Mỹ.
  • Có quyền sở hữu hợp pháp tất cả những quyền lợi như công dân Mỹ: nhà cửa, xe cộ, học tập,…
  • Không có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh bởi một viên chức nhập cư nào tại cửa khẩu. Khi bạn xuất trình Thẻ xanh khi trở về, hệ thống lưu trữ sẽ ghi nhận những thời điểm bạn xuất hay nhập cảnh.
  • Cơ hội làm việc bình đẳng, có thể ứng tuyển tại mọi vị trí làm việc và công ty ở Mỹ.
  • Có quyền tự do thành lập công ty kinh doanh.
  • Các trường công ở Mỹ sẽ miễn giảm hoàn toàn học phí cho học sinh từ cấp 1 đến cấp 3.
  • Học phí Đại học sẽ tiết kiệm được 40% chi phí so với các du học sinh khác.

Thẻ xanh là gì - chưa biết thì đừng đi định cư Mỹ

  • Được ứng tuyển vào những vị trí dành riêng cho người định cư hợp pháp hoặc công dân Hoa Kỳ.
  • Có thể bảo lãnh vợ chồng và con cái (dưới 21 tuổi, chưa lập gia đình) để có Thẻ xanh.
  • Nhận được an sinh phúc lợi xã hội khi nghỉ hưu nếu người có Thẻ xanh làm việc được 10 năm trước tuổi già.
  • Được hưởng tất cả các quyền lợi theo Đạo luật Hoa Kỳ (ngoại trừ quyền bầu cử).
  • Được hưởng các chính sách vay tiền lãi suất thấp để mua nhà hoặc các tài sản khác.
  • Được quyền đăng ký để dự thi nhập quốc tịch Mỹ. Trường hợp không nhập tịch vẫn có quyền làm thường trú nhân vĩnh viễn cũng như có thể giữ 2 quốc tịch song song nhau.
  • Đặc biệt, người có Thẻ xanh không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của luật nhập cư được ban hành sau đó.

Những lưu ý trong quy trình xin cấp Thẻ xanh là gì?

Quy trình xin cấp Thẻ xanh là gì luôn là câu hỏi được đặt ra đối với những người có ước mơ được định cư lâu dài tại Mỹ. Thông thường thì khi nộp hồ sơ bảo lãnh, người được bảo lãnh phải chờ đợi trong thời gian quy định. Đối với những trường hợp: Vợ hoặc chồng của công dân Mỹ; con riêng của vợ hoặc chồng nếu hôn thú được thành lập khi người con này dưới 18 tuổi và con 21 tuổi và độc thân của công dân Mỹ thì không có thời gian chờ đợi nhưng thường thì từ lúc nộp hồ sơ cho đến lúc phỏng vấn cấp chiếu kháng là 1 năm.

Mỹ là đất nước mơ ước của rất nhiều thế hệ người Việt, tuy nhiên cơ hội trở thành thường trú nhân tại đây lại không hề dễ dàng. Hi vọng những thông tin trên phần nào đã giúp các bạn giải đáp được câu hỏi “Thẻ xanh là gì?” và cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho các bạn để chuẩn bị thật tốt cho chuyến hành trình sắp tới.

Định cư Mỹ: Thẻ xanh là gì và có bao nhiêu loại

Một trong những thứ được quan tâm nhất mỗi khi nhắc đến việc đi định cư mỹ đó chính là thẻ xanh. Câu hỏi thường gặp đó là thẻ xanh là gì? Có bao nhiêu loại thẻ xanh tất cả? Cùng Phapluat360 tìm câu giải đáp cho những thắc mắc này các bạn nhé.

1. Thẻ xanh là gì?

Thẻ xanh ( Green card hay còn gọi là Thẻ Thường Trú Nhân ) là giấy chứng nhận thường trú hoặc giấy tờ nhập cư cho những người không phải là công dân Mỹ được hưởng chế độ thường trú nhân tại Mỹ. Ban đầu do thẻ có màu xanh nên được gọi là thẻ xanh. Nhưng về sau thẻ được chuyển sang thành màu trắng và tới bây giờ là màu hồng.

2. Có bao nhiêu loại thẻ xanh?

Thẻ xanh 2 năm ở Mỹ (Thẻ xanh có điều kiện)

Đây là loại thẻ thường gặp dành cho những đương đơn định cư ở Mỹ dưới dạng bảo lãnh theo diện vợ chồng hoặc diện đầu tư định cư EB-5. Người được cấp thẻ xanh phải đáp ứng được 2 điều kiện:

  • Đang duy trì tình trạng hôn nhân hoặc quan hệ vợ/chồng với người bảo lãnh họ hoặc đáp ứng đủ số vốn để đầu tư vào 1 dự án EB-5.
  • Người sở hữu thẻ xanh này không được rời Mỹ quá 6 tháng/năm.

Người sở hữu thẻ xanh dạng này được định cư tại Mỹ 2 năm cùng những điều kiện đã kể ở trên. Sau 2 năm nếu không đáp ứng được những điều kiện trên thì không thể chuyển từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh không điều kiện, điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ không được tiếp tục định cư tại Mỹ với tư cách thường trú nhân hợp pháp khi thẻ xanh 2 năm đã hết hạn.

Thẻ xanh 10 năm ở Mỹ (thẻ xanh vĩnh viễn)

Thẻ xanh 10 năm (Thẻ xanh vĩnh viễn hoặc thẻ xanh không điều kiện) được cấp cho chủ thẻ sau khi thẻ xanh 2 năm của họ hết hạn. Trong trường hợp, chủ thẻ vì lý do nào đó chưa thi nhập quốc tịch thì cứ sau 10 năm thì chủ thẻ xin gia hạn 1 lần để tiếp tục duy trì tình trạng thường trú nhân hợp pháp của mình và chủ thẻ diện này không được phép rời khỏi Mỹ liên tục quá 01 năm. Nếu muốn được phép rời khỏi Mỹ liên tục trên 1 năm chủ thẻ phải làm đơn xin Giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry permit) để duy trì tình trạng thường trú nhân của mình.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất để trả lời cho câu hỏi thẻ xanh là gì và có bao nhiêu loại. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng gọi điện thoại cho chúng tôi, sẽ có chuyên gia lĩnh vực di trú Mỹ tư vấn HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ cho bạn.

Tiểu bang Arizona |