Những điều cần biết về chính sách định cư tại Úc

Định cư tại úc đang là vấn đề được quan tâm nhất trong thời gian gần đây. Định cư úc có khó không? Sinh viên ra trường muốn định cư tại úc thì làm thế nào? Thủ tục gồm những gì? Phải đạt được những tiêu chuẩn gì để được định cư tại úc? Bài viết sau xin chia sẻ cùng các bạn những điều càn biết và quan trọng trong chính sách định cư tại úc năm 2019.

KINH NGHIỆM VÀ THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ CÁC CON ĐƯỜNG CÓ THỂ GIÚP BẠN XIN VISA ĐỊNH CƯ ÚC.

Những điều cần biết về chính sách định cư tại Úc hình 1

Nước Úc – Đất lành chim đậu

Nằm ở cực Nam bán cầu, gần đường xích đạo, khí hậu tại Úc ôn hòa, đặc biệt ở Sydney gần như ấm áp quanh năm, trừ 3 tháng mùa đông còn lại thì hầu như nhiệt độ trong năm chỉ quanh quẩn từ 15-25 độ C, tiết trời luôn xanh mát.Trong top danh sách 10 thành phố đáng sống nhất thế giới, Úc chiếm tới 4/10 là: Sydney, Melbourne, Adelaide và Perth.

Úc có chính sách an sinh xã hội rất tốt về chăm sóc sức khỏe miễn phí, hỗ trợ học hành…đặc biệt Úc nổi tiếng về bảo vệ công dân, nhiều người hẳn còn nhớ vụ 2 công dân Úc sang Indonesia buôn ma túy bị tuyên án tử hình, Chính phủ Úc khi đó gây áp lực rất mạnh lên Chính phủ Indonesia để cứu 2 công dân này, thậm chí đến mức đòi cắt viện trợ cho Indonesia. Khi 2 người này bị xử tử thì Úc tuyên bố rút đại sứ về nước, đây được xem là một trong những phản ứng ngoại giao mạnh nhất từ trước đến nay. Qua đó mới thấy với người phạm tội Chính phủ Úc còn phản ứng mạnh mẽ như vậy, huống hồ là công dân bình thường.

Những điều cần biết về chính sách định cư tại Úc hình 2

Passport Úc nằm trong danh sách 10 passport mạnh nhất thế giới (Tham khảo: Top 10 Passport mạnh nhất thế giới), có thể đi đến 140 nước trên thế giới mà không cần xin Visa. Ngoài ra, Úc còn có chính sách cho phép sở hữu 2 quốc tịch, do đó khi đã mang quốc tịch Úc bạn vẫn được quyền giữ quốc tịch Việt Nam.

Nền kinh tế Úc khá năng động và rất phát triển, là một trong những nền kinh tế hồi phục nhanh nhất, ít bị ảnh hưởng trong các cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Và sau cùng, cũng rất quan trọng với những người nhập cư, là xã hội Úc chống phân biệt chủng tộc gay gắt. Thậm chí trong một số công ty còn có quy định sẽ kết thúc hợp đồng ngay lập tức (là mức phạt nặng nhất) đối với bất kỳ ai có hành vi phân biệt chủng tộc.

Làm gì để được nhập cư?

Mục tiêu tối quan trọng để được nhập cư là bạn phải có Thường Trú Nhân – Permanent Resident (thường gọi là PR). Sau khi đã có PR thì coi như 99% đã hoàn tất việc di trú vì với Visa PR bạn có đầy đủ mọi quyền của một công dân Úc như được hưởng medicare (chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí của Chính phủ), được ưu đãi mua nhà, ưu đãi học hành… bạn chỉ còn thiếu duy nhất quyền bầu cử.

Những điều cần biết về chính sách định cư tại Úc hình 3

Sau khi giữ PR 1 năm và đã ở Úc được liên tục 4 năm gần nhất, bạn được quyền đăng ký để nhập tịch, sau khi nhập tịch bạn chính thức trở thành công dân Úc và có đủ mọi quyền bình đẳng như mọi công dân khác.

3 cách để được định cư tại Úc

Không kể những diện như đầu tư, thân nhân bảo lãnh… Nếu chỉ tính những con đường tự túc thì phổ biến nhất có 3 cách sau:

1.    Cách 1: Skilled Migration

Diện này còn gọi là Skilled Independent Visa (subclass 189), đây là đường phổ biến nhất dành cho các bạn có trình độ và bằng cấp đủ tiêu chuẩn. Hiểu nôm na là nước Úc có chính sách thu hút người tài để xây dựng đất nước.

Những điều cần biết về chính sách định cư tại Úc hình 4

Úc có hệ thống tính điểm nhập cư gọi là Points Test, trong đó họ đưa ra nhiều tiêu chí để tính điểm như tuổi, trình độ tiếng Anh, số năm kinh nghiệm, số năm đã ở Úc, bằng cấp… Dựa vào hệ thống điểm này những ai đạt được tổng cộng từ 60 điểm trở lên sẽ đủ tiêu chuẩn được viết một đơn Expression of Interest (EOI) để vào một danh sách xét duyệt gọi là pool. Mỗi năm Chính phủ Úc sẽ có những chỉ tiêu về số lượng người được phép nhập cư cho từng ngành gọi là quota, họ sẽ xét trong danh sách này theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp.

Như vậy ngành nào có nhiều người nộp đơn và số lượng quota được cấp ít thì điểm sẽ càng cao. Ví dụ năm 2019 ngành kế toán quá nhiều người nộp đơn cộng thêm Chính phủ lại giảm quota nhập cư cho ngành này nên điểm nhập cư đã tăng lên 70, việc chênh lệnh 10 điểm trong nhiều trường hợp sẽ là một trở ngại rất lớn.

Có 2 yếu tố quan trọng khi apply trong diện này:

– Bạn phải là “người có kỹ năng” (theo tiêu chuẩn của Úc).

– Kỹ năng của bạn phải thuộc nhóm Chính phủ Úc cần (những ngành mà họ đang thiếu người).

Chính phủ Úc có 1 danh sách gọi là SOL (Skilled Occupations List, tham khảo tại: https://www.border.gov.au/Trav/Work/Work/Skills-assessment-and-assessing-authorities/skilled-occupations-lists/SOL). Trong danh sách này ghi cụ thể tên những ngành, vị trí và mô tả chi tiết công việc của từng chuyên ngành mà Úc đang cần. Bạn có thể xem qua danh sách này để kiểm tra xem chuyên môn của mình có thuộc ngành mà họ cần không.

Lưu ý: Danh sách SOL này không cố định, mỗi năm chính phủ Úc sẽ họp và quyết định thêm ngành nào bỏ ngành nào tùy theo tình hình kinh tế đất nước họ.

Những điều cần biết về chính sách định cư tại Úc hình 5

Sau khi xác định kỹ năng của bạn đã thuộc danh sách SOL, bước kế đến là xét xem bạn có đủ trình độ chuyên môn mà họ cần hay không.

Để xác minh được tiêu chí này thì phải qua một bước gọi là Migration Skills Assessment, Bộ Di Trú ủy quyền việc này cho một loạt tổ chức chuyên môn chứng nhận, ví dụ ngành IT thì do ACS (Australian Computer Society) chứng nhận, tương tự với các ngành khác thì sẽ có tổ chức khác chứng nhận.

Để có được Skill Assessment thì ACS cơ bản dựa trên 2 yếu tố: Bằng cấp và kinh nghiệm làm việc.

a) Với những ai có bằng cấp:

– Bằng cấp càng cao càng được nhiều điểm (Tiến sĩ > Thạc sĩ > Cử nhân).
– Bằng cấp do các trường đại học Úc cấp thì được ưu tiên hơn.
– Yêu cầu thêm 1-2 năm làm việc trong vị trí đúng chuyên ngành.

Sau khi có hết những hồ sơ chứng minh thì nộp đơn cho đơn vị chuyên môn để họ xét duyệt.

b) Xem xét kinh nghiệm làm việc với những ai không có bằng cấp: Sẽ phức tạp hơn một chút. Cụ thể đối với một số ngành, họ cho phép quy đổi số năm kinh nghiệm làm việc ra tương đương bằng đại học, cụ thể với IT họ đòi trên 8 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương cộng thêm 2 bản giải trình kỹ thuật cho 2 dự án gần nhất (trong vòng 3 năm) mô tả rằng bạn đã thực sự đảm nhiệm những công việc tương ứng với các kỹ năng họ yêu cầu. Khi làm các bản giải trình này thì phải làm càng kỹ càng tốt. Lưu ý là kinh nghiệm làm việc phải có xác nhận của công ty. Khi xét duyệt người của ACS hoặc Bộ Di Trú sẽ tiến hành xác minh, nếu không đúng sự thật thì sẽ bị xem như gian dối và vào “danh sách đen”, tương đương với việc gần như không bao giờ được cấp Visa vào Úc nữa.

Sau khi đã được cấp Skill Accessement rồi thì quay lại tiếp tục với các thủ tục khác cho bên di trú.

Bộ Di Trú sẽ yêu cầu các tiêu chí khác như trình độ tiếng Anh, sức khỏe, hồ sơ tư pháp/police check… Sau khi đủ hết tất cả các yêu cầu (đủ số điểm) thì bạn sẽ được nộp đơn và được vào danh sách hàng chờ. Họ sẽ kiểm tra xem tiêu chí nào của bạn được công nhận và tiêu chí nào không, từ đó ra tổng số điểm. Sau đó sẽ ưu tiên xét từ cao xuống thấp.

2.    Cách 2: Diện công ty bảo lãnh

Những điều cần biết về chính sách định cư tại Úc hình 6

Bạn du học Úc và sau khi tốt nghiệp bạn được nhận vào làm tại một công ty ở Úc, hoặc bạn đang ở Việt Nam và apply vào 1 công ty nào đó ở Úc rồi trúng tuyển, lúc này nếu công ty muốn đưa bạn vào làm việc thì phải làm thủ tục bảo lãnh cho bạn. Nếu đi theo diện này bạn sẽ rất khỏe vì không phải làm gì nhiều, bạn không phải quan tâm đến thang điểm như diện 189 cũng như không lệ thuộc vào danh sách SOL (nhưng vẫn phải thỏa mãn danh sách CSOL – là danh sách có nhiều ngành hơn SOL).

Tuy nhiên, bạn khỏe thì ngược lại công ty bảo lãnh bạn sẽ cực hơn rất nhiều. Cụ thể công ty phải trải qua 3 bước:

Bước 1: Công ty nộp đơn xin bảo lãnh

Ở bước này công ty phải giải trình với Bộ Di Trú Úc đại loại rằng công ty đang cần tuyển dụng lao động nhưng tuyển mãi ở Úc không được, vì thế công ty mong Bộ Di Trú đồng ý để công ty bảo lãnh bạn được làm việc tại Úc.

Để giải trình thì công ty phải đáp ứng 2 điều kiện sau:

a) Tránh trường hợp lập công ty ma để bảo lãnh, Bộ Di Trú yêu cầu công ty phải đáp ứng đủ các điều kiện tiêu chuẩn như: Số năm hoạt động của công ty đã đủ lâu chưa, doanh thu hàng năm của công ty có đủ lớn không, số lượng người trong công ty có đủ đông không…

b) Công ty phải chứng minh được rằng đã làm mọi cách để tuyển người bản địa (người Úc) nhưng không tìm ra:

–          Đã cố gắng đầu tư cho hoạt động đào tạo (tối thiểu 1% tổng doanh thu của công ty và phải làm liên tục trong 3 năm). Rất nhiều công ty rớt ở điểm này vì 1% tổng doanh thu thường rất nhiều, đặc biệt là với những công ty có doanh thu lớn.

–          Đã cố đăng tuyển dụng trong thời gian dài mà không được.

–          Và còn rất nhiều thủ tục khác mà công ty phải chứng minh. Những thủ tục này thường khá rườm rà và hầu hết các công ty thường phải nhờ đến các luật sư di trú để giúp chuẩn bị hồ sơ.

Sau khi chuẩn bị đủ hết các yêu cầu thì công ty được quyền nộp hồ sơ và chờ Bộ Di Trú xét duyệt. Nếu công ty được đồng ý thì sẽ chuyển sang bước 2.

Bước 2: Công ty tiến cử bạn

Những điều cần biết về chính sách định cư tại Úc hình 7

Sau khi vượt qua bước 1, công ty sẽ tiến cử bạn với Bộ Di Trú Úc rằng bạn là sẽ được bảo lãnh qua Úc làm việc. Bước này sẽ thêm khá nhiều thủ tục cần chứng minh nữa, ví dụ trong đó có yêu cầu mức lương trả cho bạn đó phải bằng hoặc cao hơn mức lương thị trường ở Úc (để tránh trường hợp thuê lao động nước ngoài vì giá rẻ).

Sau khi Bộ Di Trú đồng ý cho phép công ty tiến cử bạnthì chuyển đến bước 3.

Bước 3: Bạn nộp đơn xin bảo lãnh

Ở bước này bạn sẽ chứng minh với Bộ Di Trú Úc rằng bạn là người đủ khả năng cho vị trí công việc sẽ đảm nhận tại Úc.

Việc chứng minh bao gồm:

a) Chứng minh kỹ năng: Việc chứng minh này cũng tương tự như bước Migration Skills Assessment bên trên, và cũng do ACS xét nếu là ngành IT. Nếu mức lương mà công ty dự định trả cho bạn cao hơn 180.000 USD/năm thì không phải qua bước chứng minh này.

b) Trình độ tiếng Anh đủ để làm việc.

c) Hồ sơ tư pháp/police check đủ tiêu chuẩn, trong quá khứ không vi phạm chính sách nhập cư (của bất kỳ nước nào chứ không phải chỉ riêng Úc), không bị các bệnh truyền nhiễm, có hồ sơ bảo hiểm…

Sau khi nộp hồ sơ thì lại chờ Bộ Di Trú xét duyệt và cấp Visa. Đi đường này thì có 2 hướng:

– Một hướng là bảo lãnh thẳng vô PR (gọi là Direct Entry Stream – subclass 186)
– Một hướng là Temporary Skilled Worker (subclass 457). Visa 457 có hiệu lực trong 4 năm, tuy nhiên chỉ cần cầm Visa 457 trong 2 năm thì sẽ được quyền apply vào PR.

Với cách 2 đi theo diện công ty bảo lãnh nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thật ra khá khó, vì:

–     Hầu hết các công ty ở Úc đòi phải có quyền làm việc ở Úc rồi mới tính tới chuyện phỏng vấn, nếu không có Visa làm việc thì họ loại ngay từ đầu.

–     Vì thủ tục quá phức tạp nên thường họ rất ngại tài trợ cho nhân viên.

Do đó để đi được theo cách 2 này chúng ta cần phải chứng minh rằng mình phải thật sự xứng đáng để họ cất công làm đủ thứ thủ tục kể trên.

Bạn lưu ý rằng có một số nơi người ta lập lên các “công ty ma” để bảo lãnh người nhập cư theo dạng này. Bạn không nên chọn các dịch vụ này vì đây là phạm luật và bạn sẽ đặt mình vào vị trí rủi ro bị lừa đảo, mất thời gian, mất tiền bạc và trường hợp xấu nhất là sẽ bị đưa vào danh sách đen, dẫn đến việc bị cấm cửa nhập cảnh Úc mãi mãi.

3.    Cách 3: Du học Úc và xin định cư

Thật ra đây không hẳn là một cách khác mà chỉ là một sự chuẩn bị cho 1 trong 2 cách trên. Cụ thể chọn học ngành phù hợp với nhu cầu nhập cư của Úc và sau đó đi theo dạng Skilled Migration hoặc sau khi học xong thì tìm công ty làm việc để đi theo dạng công ty bảo lãnh.

Những điều cần biết về chính sách định cư tại Úc hình 8

Ngoài ra có một lưu ý nhỏ là mọi người cẩn thận lừa đảo khi chọn luật sư và các dịch vụ di trú, bất kỳ nơi nào quảng cáo rằng có “tay trong” làm trong Bộ Di Trú, có thể linh động này nọ… tất cả đều là lừa đảo. Với cách mà Chính phủ Úc hoạt động thì một người không thể có khả năng chi phối quyết định, chưa kể Úc là một trong những nước có tỉ lệ tham nhũng rất thấp.

Các chính sách nhập cư của Chính phủ Úc được ghi rất rõ ràng trên website của Bộ Di Trú (http://www.border.gov.au/), bạn có thể truy cập và tìm hiểu thêm.

Dù với bất cứ định cư úc theo diện nào đi chăng nữa. Bạn phải thực sự có tài để cống hiến cho úc thì đất nước này luôn mở rộng vòng tay chào đón bạn. Hãy vạch ra con đường hợp lí cho chính bản thân mình để trong quá trình học không phải hao tốn quá nhiều tiền bạc, tài chính và công sức không đáng cho bạn và gia đình bạn.

 

Lựa chọn những ngành nghề được ưu tiên định cư tại úc

Úc là một đất nước xinh đẹp với dân số ít nhưng thu nhập bình quân đầu người rất úc. Điều gì đã làm nên một nước úc phát triển mạnh mẽ đến thế? Câu trả lời là úc rất đầu tư nền giáo dục cho đất nước mình. Để không bị chảy máu chất xám, úc luôn luôn có những chính sách khuyến khích định cư cho các nhân tài được làm việc tại nước mình, được định cư tại Úcnhững ngành nghề được ưu tiên định cư tại úc?

Lựa chọn ngành nghề được ưu tiên định cư tại úc hình 1

Những điều kiện thuận lợi để du học Úc:

  • Nước Úc năng động, là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa từ khắp nơi trên thế giới, nước Úc luôn sẵn sàng đón nhận mọi nét đẹp văn hóa của các dân tộc trên thế giới với sự trân trọng và cởi mở. Chính vì vậy, chính sách nhập cư của Úc rất thân thiện, nhất là với đối tượng sinh viên sau tốt nghiệp.
  • Chính phủ Úc đã đưa ra nhiều ưu đãi hấp dẫn trong việc mở rộng visa ưu tiên (SVP) với thủ tục hồ sơ xin visa đơn giản, không chứng minh tài chính, không cần IELTS, thời gian xét duyệt được rút ngắn.
  • Sinh viên đến Úc ngoài việc được học tập tại môi trường giáo dục đẳng cấp quốc tế còn được tạo điều kiện làm thêm hoặc tham gia chương trình thực tập hưởng lương để tích lũy kinh nghiệm cũng như có thêm thu nhập để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt.
  • Chính phủ Úc cho phép người phụ thuộc của du học sinh (vợ/chồng, con) được sống, học tập, làm việc tại Úc trong thời gian học của du học sinh và thậm chí là tạo cơ hội định cư cho cả gia đình.

Lựa chọn ngành nghề thích hợp để được ưu tiên định cư

Mỗi năm, chính phủ Úc luôn cập nhật những ngành nghề đang thiếu nhân lực, được ưu tiên việc làm và có cơ hội định cư cao tại danh sách Skilled Occupation List (SOL)

Để biết cụ thể hơn 200 ngành nghề thuộc danh sách SOL, bạn có thể tham khảo tại: http://www.border.gov.au/Trav/Work/Work/Skills-assessment-and-assessing-authorities/skilled-occupations-lists/SOL

Các loại Visa định cư của Úc:

Lựa chọn ngành nghề được ưu tiên định cư tại úc hình 3

Có 3 hình thức định cư úc theo diện tay nghề 2017, thông tin về 3 loại visa sau:

  • Visa subclass 189 (tay nghề độc lập)
  •  Visa subclass 190 (tay nghề có bảo lãnh)
  • Visa subclass 489 (tay nghề vùng miền – tạm trú)

Visa subclass 190 là visa thường trú dành cho những lao động có kỹ năng muốn sang Úc làm việc và sinh sống theo thang điểm di trú (Points test) và được chỉ định bởi một cơ quan chính phủ của Tiếu bang/Vùng lãnh thổ Úc bảo lãnh. Quyền lợi khi bạn có visa subclass 190:

  • Định cư mãi mãi tại Úc.
  • Học tập và làm việc ở Úc (nếu dưới 18 tuổi sẽ được phép học trường công miễn phí)
  • Hưởng bảo hiểm sức khỏe và các quyền lợi như công dân Úc, nghĩa là sẽ được khám chữa bệnh miễn phí.
  • Nộp đơn xin trở thành công dân Úc (nếu như người nộp đơn có đủ tư cách).
  • Bảo lãnh người thân đủ điều kiện sang thường trú tại Úc.

Trong khi đó, visa subclass 489 hướng đến những đối tượng có ý định di cư có nguyện vọng được gia đình hoặc chính phủ tiểu bang bảo lãnh. Visa này là visa tạm trú 4 năm, người được cấp visa có thể sống và làm việc tại một vùng miền cụ thể ở Úc. Với khoảng thời gian trên người được cấp visa sẽ có cơ hội để đạt yêu cầu đặt ra theo visa thường trú subclass 887. Quyền lợi khi bạn có visa subclass 489:

  •  Tạm trú tại Úc trong thời gian 3 năm.
  •  Làm việc, sinh sống và học tập tại Úc cùng với gia đình.

Trường hợp bạn không có người thân, không có sự bảo trợ của tiểu bang hay vùng lãnh thổ, visa subclass 189 chính là chìa khóa vàng quyết định cơ hội định cư dành cho bạn. Có trong tay tấm visa này, bạn được hưởng rất nhiều ưu đãi:

  • Thường trú vĩnh viễn tại Úc.
  • Làm việc, sinh sống và học tập tại Úc.
  •  Hưởng bảo hiểm sức khỏe và các quyền lợi như công dân Úc.
  •  Hưởng trợ cấp phúc lợi xã hội từ năm thứ 3 trở đi.
  • Bảo lãnh người thân sang Úc.
  •  Nhập quốc tịch sau khi hội đủ các điều kiện theo luật định.

Tuy nhiên, nếu đã xin visa định cư tại Úc theo diện tay nghề, bạn cần đảm bảo các tiêu chuẩn về độ tuổi, trình độ Anh ngữ, bằng cấp, ngành nghề của bằng cấp được thẩm định và kinh nghiệm làm việc. Dù là loại visa nào, bạn cũng cần phải đạt từ 60 điểm trở lên trong thang điểm để có thể được mời nộp đơn xin visa định cư.Lựa chọn ngành nghề được ưu tiên định cư tại úc hình 4

Ngoài ra nếu có điều kiện các bạn có thể tham khảo định cư úc theo diện đầu tư 2017.

Ngoài việc học tập trong môi trường giáo dục tiên tiến, sinh viên còn được tạo điều kiện tối đa việc làm thêm và tham gia chương trình thực tập hưởng lương để kiếm thêm thu nhập và tích lũy kinh nghiệm. Chương trình học bổng ở trường rất đa dạng và phong phú khiến bạn muốn lao đầu học tập và đáp ứng tiêu chí học bổng ngay. Úc quả thật là một đất nước thật tuyệt vời  !!