Du học úc từ lớp 10: nhất định phải đọc trước khi đi du học

Du học úc từ lớp 10 đang dần trở thành một xu thế chung của rất nhiều bậc phụ huynh và các bạn trẻ Việt Nam. Việc học tập ở Úc trong những năm phổ thông sẽ giúp các bạn dễ có cơ hội được đặt chân vào các trường đại học danh giá tại đây cũng như trên toàn thế giới. Vậy du học úc từ lớp 10 sẽ có những lợi ích gì? Big.vn sẽ giúp bạn giải đáp thông qua bài viết sau đây.

Phần 1: Những điều cần biết về chương trình phổ thông tại Úc

Bậc trung học của Úc gồm 6 năm, được chia làm 2 bậc: Junior Secondary (lớp 7 – 10) và Senior Secondary (lớp 11 – 12).

–  Junior Secondary:

Các môn học được giảng dạy bao gồm Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và tiếng Anh.

Khi đã hoàn tất chương trình Junior Secondary, du học sinh có thể lựa chọn tiếp tục học lên hoặc tham gia các khóa học nghề để lấy chứng chỉ Certificate I, II, III, IV.

–  Senior Secondary:

Khi đã xác định tiếp tục học tập bậc Senior Secondary, du học sinh có thể lựa chọn:

  • Hoàn thành lớp 11: Du học sinh du học úc từ năm lớp 10 có thể theo học khóa Foundation Year dự bị 1 năm hoặc tham gia khóa học nghề bậc Certificate IV.
  • Hoàn thành lớp 12: Du học sinh có thể lấy chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông rồi sau đó lựa chọn chương trình Foundation Year hoặc khóa học nghề Certificate IV như trên.

Phần 2: Những lý do nên lựa chọn du học úc từ lớp 10

  • Úc là đất nước có nền kinh tế phát triển, chất lượng cuộc sống hàng đầu.
  • Chính phủ Úc luôn chú trọng đầu tư một nền giáo dục chất lượng.
  • Du hoc uc tu lop 10 không yêu cầu chứng chỉ IELTS.
  • Du học sinh có cơ hội tiếp tục được học tập tại các trường đại học danh tiếng.
  • Cơ hội việc làm rộng mở và khả năng định cư lâu dài.
  • Các bậc phụ huynh có thể đi cùng theo diện hỗ trợ nếu hồ sơ đạt yêu cầu.
  • Cải thiện và phát huy kỹ năng tiếng Anh.
  • Được trang bị thêm những kỹ năng cần thiết như tư duy độc lập, làm việc nhóm, quản lý thời gian, tiết kiệm chi tiêu,…

Phần 3: Điều kiện để du học úc từ lớp 10

Điều kiện nhập học lớp 10 tại Úc không quá khắt khe, du học sinh chỉ cần đáp ứng được các tiêu chuẩn như sau là đã có thể đăng ký nhập học:

  • Đã hoàn tất chương trình lớp 9 tại Việt Nam.
  • Học lực đạt loại khá trở lên. GPA tối thiểu 7.0
  • Không yêu cầu chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL. Tuy nhiên, bạn cần phải tiến hành kiểm tra trình độ tiếng Anh đầu vào. Nếu không đủ yêu cầu, du học sinh có thể đăng ký những khóa học Anh ngữ từ 4 – 6 tháng để nâng cao trình độ.

Phần 4: Chi phí du học úc

Chi phí du hoc uc tu lop 10 có sự chênh lệch tùy thuộc vào trường học, khu vực sinh sống cũng như khả năng chi tiêu của bản thân. Nhìn chung, mức chi phí sẽ dao động trong khoảng:

–  Học phí: 8.000 – 30.000 AUD/năm

–  Chi phí sinh hoạt:

  • Ký túc xá: 10.000 – 20.000 AUD/năm.
  • Thuê nhà ở: 100 – 500 AUD/tuần.
  • Sống cùng người bản xứ hoặc sống ở các vùng nông thôn: 150 – 300 AUD/tuần.

–  Bảo hiểm y tế: 1.000 – 2.000 AUD

Phần 5: Lựa chọn trường học để du học úc từ lớp 10

Các bạn có thể lựa chọn trường học tùy theo sở thích, nhu cầu và khu vực sinh sống. Tại Úc có 2 loại trường trung học là trung học công lập và trung học tư thục. Trên thực tế, các trường công lập sẽ có tiêu chuẩn đầu vào cao hơn nhưng mức học phí lại thấp hơn. Trong khi đó, các trường tư thục tuy có mức học phí đắt đỏ nhưng điều kiện học tập lại tốt hơn. Bạn có thể tham khảo danh sách một số trường trung học tại Úc sau đây để lựa chọn được ngôi trường phù hợp nhất cho bản thân.

–  Trung học Grammar Westbourne

  • Vị trí: Bang Victoria.
  • Khai giảng: tháng 1 – 3, tháng 4 – 6, tháng 7 – 9, tháng 10 – 12.
  • Khóa học: Dự bị cấp 2 tiếng Anh, trung học và các chương trình bổ trợ kiến thức cho học sinh.
  • Học phí: 17.000 – 18.000 AUD/năm.

–   Trung học Hutchins

  • Vị trí: Bang Tasmania.
  • Khóa học: Trung học.
  • Học phí: 29.000 AUD/năm.

–   Taylors College

  • Vị trí: thành phố Sydney, Perth và Melbourne.
  • Khai giảng: tháng 1, 4, 7, 10.
  • Khóa học: Trung học và dự bị đại học.
  • Học phí: 17.000 – 18.000 AUD/năm.

–  Hệ thống trường trung học công lập Adelaide

  • Vị trí: Bang Nam Úc.
  • Được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy, giúp học sinh có cơ hội được theo học tại các trường đại học danh giá.
  • Khóa học: Trung học.
  • Học phí: 9.500 – 10.500 AUD/năm.

Đầu tư cho du học là một khoản đầu tư hiệu quả. Du học úc từ lớp 10 không những giúp bạn được học tập trong một môi trường giáo dục tiên tiến hàng đầu mà còn được trải nghiệm một nền văn hóa và lối sống độc đáo của con người nơi đây. Chúc các bạn sẽ tìm ra được hướng đi thật đúng đắn cho tương lai phía trước! Big.vn sẽ luôn đồng hành cùng bạn!

Định cư Úc nghề đầu bếp – cơ hội định cư Úc nhanh chóng nhất hiện nay

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ dịch vụ nhà hàng – khách sạn, nghề đầu bếp ở Úc đang thu hút rất nhiều nhân lực đến sinh sống và làm việc. Đặc biệt, số du học sinh lựa chọn học tập nghề đầu bếp ở Úc ngày càng nhiều. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng đến Úc sinh sống, học tập và làm việc lâu dài với chương trình định cư Úc nghề đầu bếp.

Phần 1: Định cư Úc nghề đầu bếp – cần có đam mê và sức khỏe

Đam mê được xem là điều cần thiết để theo đuổi nghề đầu bếp, bởi ngành nghề này có rất nhiều khó khăn và thách thức mà bạn cần phải vượt qua. Để trở thành một đầu bếp giỏi thì bạn phải luôn đặt ra nhiều thử thách cho bản thân để có thể tạo ra những món ăn ngon. Ngoài ra, sức khỏe tốt cũng là điều vô cùng quan trọng đối với người muốn học nghề đầu bếp ở Úc và theo đuổi sự nghiệp.

Với những yêu cầu khắt khe về an toàn vệ sinh thực phẩm, nghề đầu bếp luôn nói không với mắc bệnh đường ruột và những bệnh ngoài da. Một số trường sẽ yêu cầu bạn phải cao trên 1m65 – chiều cao yêu cầu sử dụng các dụng cụ nhà bếp theo tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, ngôn ngữ là yêu cầu quan trọng không kém vì Úc là một môi trường quốc tế đòi hỏi phải sử dụng thành thạo tiếng Anh.

Phần 2: Những trường đào tạo nghề đầu bếp tốt nhất ở Úc

Định cư úc nhanh chóng nhất hiện nay hình 3″ width=”641″ height=”400″ />

Hiện nay, nổi tiếng nhất là học viện Le Corden Bleu đào tạo ra những chuyên gia ẩm thực và nhà quản lý hàng hàng đầu nước Úc. Trường có hơn 50 cơ sở trên khắp thế giới, chỉ riêng ở Úc có đến 3 cơ sở tọa lạc tại Sydney, Melbourne và Adelaide với những khóa học từ chứng chỉ nghề tới Thạc sỹ. Một số trường đào tạo danh tiếng nghề đầu bếp khác ở Úc như William Blue, William Angliss, Tafe Nam Úc, Viện Công nghệ Canberra, Chisholm,…

Hiện nay, nghề đầu bếp ở Úc có nhu cầu tuyển dụng rất lớn, vì vậy cơ hội định cư Úc nghề đầu bếp cực kì cao. Để được tuyển dụng vào Úc làm việc với vị trí bếp trưởng theo diện visa dinh cu Uc nghe dau bep, trước tiên bạn phải thực sự đáp ứng những tiêu chí của bộ di trú Úc. Bên cạnh đó, lương trung bình của đầu bếp ở Úc là 62.547 AUD/năm và tăng đều từ 62.255 – 75.525 AUD/năm. Hầu hết, các nhân sự là trong nghề đầu bếp tập trung nhiều nhất ở bang Victoria và New South Wales.

Phần 3: Những lợi ích khi tham gia định cư Úc nghề đầu bếp

Nếu được cấp visa định cư Úc nghề đầu bếp, đương đơn sẽ được hưởng những quyền lợi hấp dẫn sau:

  • Được hưởng thu nhập rất cao với mức lương tối thiểu lên đến 54.900 AUD/năm và còn những khoản thu nhập tăng ca, làm thêm giờ (nếu có)
  • Được ký hợp đồng lên đến 4 năm với chủ sử dụng lao động Úc với vị trí bếp trưởng/đầu bếp
  • Được đưa cả gia đình (chồng/vợ, con cái) đi cùng
  • Được sinh sống và làm việc trong môi trường làm việc lý tưởng tại Úc
  • Có cơ hội xin trở thành thường trú nhân Úc sau khi làm việc đủ 2 năm và tuân thủ theo quy định của luật pháp Úc cũng như chủ sử dụng lao động
  • Không chỉ ở Úc, đương đơn có thể làm việc tại nhiều quốc gia hiện đại khác để phát triển nghề nghiệp, học hỏi thêm kinh nghiệm từ nền ẩm thực độc đáo trên khắp thế giới

Phần 4: Điều kiện để được định cư Úc nghề đầu bếp

Để được tham gia vào chương trình định cư Úc nghề đầu bếp, về cơ bản, chủ sử dụng lao động sẽ đưa ra các điều kiện dựa theo cơ sở tiêu chí của Bộ di trú. Cụ thể như sau

  • Phải dưới 45 tuổi
  • Có lý lịch tư pháp và sức khỏe tốt
  • Có trình độ IELTS tối thiểu 5.0 đối với cả 4 kỹ năng trở lên, có thể bổ sung IELTS sau nếu chưa có
  • Có kinh nghiệm làm việc toàn thời gian tại các vị trí đầu bếp và bếp trưởng tối thiểu 3 năm ở những khách sạn, nhà hàng 3 sao trở lên
  • Vượt qua kỳ thi sát hạch nghề do một trong các cơ quan sát hạch của chính phủ Úc chỉ định

Với nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành nhà hàng – khách sạn ở Úc ngày càng nhiều, nhất là nghề đầu bếp thì bạn cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện do Bộ di trú Úc đưa ra. Chắc chắn những thông tin về chương trình định cư Úc nghề đầu bếp trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về các điều kiện và cách thức để có lộ trình du học cũng như định cư hoàn hảo nhất.