Shock văn hóa khi du hoc – chuyện không hiếm gặp với du học sinh Mỹ

Sock văn hóa là gì? Hắn các bạn cũng hiểu nôm na được phần nào. Khi mà bạn sống và học tập tại một đất nước mới là một chuyến phiêu lưu đầy hứng thứ mà sẽ có lúc khiến bạn phải lo lắng, hồi hộp và cả sợ hãi. Bạn sẽ phải chuẩn bị tinh thần cho việc chia tay bạn bè và gia đình rồi đột ngột nhận thấy mình đang ở rất xa quê hương và…. chỉ có một mình. Khi mà thực tế lại đấm cho bạn một cú thật đau và bạ tỉnh ra rằng, mọi thứ trong tưởng tượng lại không hề như thế.

Shock văn hóa khi du hoc - chuyện không hiếm gặp với du học sinh Mỹ hình 1

Cô bạn Cansu Alemdar, đã có thời gian học tập tại Thổ Nhĩ Kỳ, Bắc Mỹ và Anh Quốc sẽ chia sẻ với bạn về việc đối phó với sốc văn hóa (culture shock) khi đi du học trong bài viết dưới đây.

 

Khi bắt đầu sống ở môi trường hoàn toàn khác biệt về văn hóa nơi bạn được sinh ra và lớn lên, bạn sẽ gặp phải rất nhiều thách thức về những khái niệm tưởng chừng như là tất nhiên, những thói quen và thậm chí là cả niềm tin. Điều bạn cần làm là ghi nhớ, học hỏi và hòa nhập chứ đừng “hòa tan”.

Video lần này tụi mình nói về những điều làm bạn bất ngờ khi du học Hàn Quốc. Tất cả chỉ là những cảm nhận cá nhân của tụi …

Shock văn hóa khi du hoc - chuyện không hiếm gặp với du học sinh Mỹ hình 2

Shock văn hóa nảy sinh khi bạn cố gắng hòa nhập vào một môi trường văn hóa và xã hội mới. Nhận thức rõ việc bạn có khả năng trải nghiệm một chương mới trong cuộc sống của mình có thể giúp bạn làm quen với ngôi nhà mới dễ dàng hơn. Những cảm giác bạn có thể trải qua là sự rụt rè, không an tâm và lo lắng. Mọi thứ đều có thể trở nên lạ lẫm như thức ăn, hành vi, cách cư xử của mọi người xung quanh, thời tiết vv..Thêm vào đó bạn có thể cảm thấy khá là stress nếu như kỹ năng ngoại ngữ của mình không được trôi trảy. Việc đầu tiên là bạn cần chấp nhận thực tế rằng shock văn hóa là một phản ứng hoàn toàn bình thường khi đến một đất nước mới. Khi bạn dần quen với ngôi nhà mới của mình, bạn sẽ tiếp tục hành xử và cảm nhận như chính con người cũ của mình.

READ  Trường Đại học Duke University của Mỹ

Để có thể vượt qua shock văn hóa một cách dễ dàng và nhanh chóng, đây là một trong những gợi ý của Cansu, cô bạn đã trải qua ít nhất là 2 lần sốc văn hóa khi du học Mỹ và hiện tại là du học Anh:

  • Giữ vững tư tưởng của mình, luôn tự nhắc mình lý do tại sao bạn thực sự ở đây – là để tiếp thu một nền giáo dục cao cấp, là để có nhiều cơ hội  tốt hơn trong tương lai…
  • Hãy thực tế và để mình rộng mở. Mọi người ở môi trường mới sẽ có cách suy nghĩ và hành vi ứng xử khác với môi trường ở quê nhà. Bạn nên đặt suy nghĩ của mình trên một bình diện rộng hơn là chỉ dựa vào đánh giá cá nhân. Bạn nên hiểu rằng văn hóa có sự tác động to lớn lên cá tính mỗi người. Học và làm việc trong môi trường quốc tế là một trải nghiệm tuyệt vời giúp bạn hiểu và trân trọng sự khác biệt về màu da, văn hóa, lối sống…
  • Đừng bỏ cuộc quá nhanh chóng và hãy tìm sự giúp đỡ khi bạn cần. Có những người sẽ sẵn sàng giúp bạn như bạn bè/người thân qua điện thoại/Skype chat… và gần nhất là các nhà tư vấn sinh viên quốc tế của chính ngôi trường bạn. Hầu như các trường đại học tiêu chuẩn nào cũng có bộ phận tư vấn và giúp đỡ sinh viên quốc tế hòa nhập và giải quyết các vấn đề học tập cũng như cá nhân. Đây là cơ hội cho bạn để lớn lớn và chứng tỏ với bản thân cùng những người thân yêu rằng bạn là một cá nhân đầy nỗ lực.

     

    Shock văn hóa khi du hoc - chuyện không hiếm gặp với du học sinh Mỹ hình 3

Việc hòa nhập với văn hóa cũng như cách sống mới thật không hề dễ dàng tí nào. Có thể ban đầu chập chững thật khóa khăn, nhưng nếu bạn giữ sự tự tin, đầu óc rộng mở và sẵn sàng tìm kiếm sự giúp đỡ. Tôi tin chắc rằng bạn sẽ nhận ra rằng cuộc sống ở nước ngoài là không quá khó khăn, rằng mọi chuyện đều ổn cả. Mọi người đều sẽ giang tay giúp đỡ nhau. Rôi bạn sẽ cảm nhận rằng sống ở nước ngoài sẽ mang lại cho bạn kỉ niệm đáng quý nhất trong cuộc đời.