Phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả nhất

Phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương là nguồn thông tin hữu ích cho những ai đang mắc căn bệnh này. Loãng xương là căn bệnh rất phổ biến hiện này và đưa lại nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Cùng tìm hiểu cách điều trị khi gặp phải căn bệnh này và những cách giúp bạn bảo vệ xương khớp, phòng ngừa loãng xương xảy ra nhé!

Các biện pháp phòng ngừa chứng loãng xương

1. Tập thể dục thể thao để phòng ngừa loãng xương

Thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao không chỉ rất tốt cho sức khỏe mà còn giúp phòng ngừa việc loãng xương vô cùng hiệu quả, các hoạt động thể lực vừa sức và hợp lý đóng vai trò rất quan trọng đối với việc củng cố chất lượng bộ xương.

Phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả nhất

Những môn thể thao có tác dụng rất tốt như đi bộ, chạy bộ, khiêu vũ, tennis, cầu lông… có tác dụng luyện các khớp xương và tăng độ dẻo dai. Ngoài ra những bài tập tốt cho cơ bắp như bài tập kháng lực, nhấc vật nặng, cử tạ… tăng sự dẻo dai và bền bỉ của cơ hỗ trợ đắc lực cho xương trong việc nâng đỡ và duy trì trọng lượng của cơ thể.

READ  Cách phân biệt sữa bột thật và giả chính xác 90%

Các chuyên gia về xương khớp đã khuyên rằng: mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra 30 phút vào sáng sớm cho hoạt động thể dục như chạy hoặc đi bộ vừa giúp cơ xương khớp dẻo dai hơn và cơ thể tổng hợp tốt Vitamin D từ ánh nắng mặt trời.

2. Bổ sung thực phẩm tốt cho xương và tránh xa thực phẩm gây hại

Phòng ngừa loãng xương bằng việc thường xuyên bổ sung trong chế độ ăn các chất dinh dưỡng giàu nguồn canxi, vitamin D, vitamin K, vitamin A, chất xơ và các chất chống oxy hóa khác có lợi cho sức khỏe là điều hết sức cần thiết.

Các thực phẩm tốt cho xương và phòng chống bệnh loãng xương hàng đầu được khuyên dùng như giá đỗ, chè xanh, sữa và các sản phẩm từ sữa, đậu Hà Lan, trứng, bắp cải, ngũ cốc… đều rất giàu canxi, các loại vitamin và khoáng chất giúp tăng cường mật độ xương và ngăn ngừa rạn xương, mang lại cho bạn một bộ xương chắc khỏe, giúp xương tăng trưởng, cải thiện bệnh loãng xương và ngăn ngừa các bệnh về xương khớp.

Phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả nhất

Bên cạnh đó thì cần tránh xa những loại thực phẩm có hại cho xương khớp và thúc đẩy nguy cơ loãng xương cao hơn như: thực phẩm giàu chất axit, thực phẩm giàu chất oxalate và pytale, đồ uống có ga và nồng độ cồn cao, thực phẩm giàu chất caffeine, đồ mặn. Các thực phẩm chứa những loại chất này sẽ đào thải lượng canxi rất hữu ích cho xương trong cơ thể hoặc ngăn ngừa sự hấp thu canxi, bên cạnh đó còn khiến xương xốp dẫn đến nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn.

READ  7 sữa tốt cho trẻ 6-12 tháng: tăng cân, cải thiện chiều cao toàn diện

Phương pháp điều trị bệnh loãng xương

1. Sử dụng thuốc Tây điều trị loãng xương

Phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả nhất

Việc sử dụng các loại thuốc Tây để điều trị bệnh loãng xương là một trong những phương pháp trị bệnh phổ biến và được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Việc sử dụng thuốc Tây có tác dụng chống gãy hoặc sự hủy xương xảy ra do loãng xương sẽ khiến xương rất dễ gãy và bị tiêu hủy. Ngoài ra việc sử dụng thuốc Tây còn mang lại tác dụng thúc đẩy quá trình tái tạo xương mới nhằm kìm hãm quá trình mất calci dẫn tới xương bị phân hủy và sự hấp thu calci cũng trở nên tốt hơn.

Các loại thuốc chống hủy xương có tác dụng àm giảm hoạt tính của tế bào hủy xương và làm giảm chu chuyển xương  được đặc biệt dùng cho bệnh nhân loãng xương như: Các hormoon (Oestrogen, Progesterone, Tibolol, Raloxifene…); Bisphophonates (Etidronate, Risedronate, Alendronate, Clodronate) có chứa hoạt tính kháng huỷ xương với sự giảm tiêu xương, làm chậm chu trình tạo xương mới; Calcitoni giúp tăng khối lượng xương bè và xương vỏ và là loại thuốc chống loãng xương duy nhất có tác dụng giảm đau.

Các loại thuốc có khả năng tái tạo xương điển hình và có tác dụng hiệu quả nhất bao gồm: Calcium giúp tăng thể tích xương ở vỏ xương, gây khoáng hóa xương bè dưới ảnh hưởng của nuôi; Vitamin D giúp tăng tiêu xương của huỷ cốt bào và cần thiết cho sự xuất hiện của diện khoáng hoá, tăng hấp thụ calci và phospho tại ruột. Do vậy nguồn chất này vai trò quan trọng trong điều trị loãng xương cũng như phòng tránh bệnh loãng xương vô cùng hiệu quả.

READ  Bảng giá Vitamin E mới nhất 8/2018

2. Điều trị loãng xương bằng phương pháp Đông y

Phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả nhất

website: bệnh loãng Xương của chúng ta có cấu tạo tương tự như các cột trụ bê tông cốt sắt, bao …

Việc áp dụng phương pháp Đông y để điều trị loãng xương cũng hết sức phổ biến và rộng rãi được nhiều bệnh nhân loãng xương áp dụng. Theo Đông y, nếu thận suy thì không sinh tinh, không nuôi dưỡng được xương, nên mật độ xương giảm dần khiến xương trở nên mỏng và xốp hơn. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng loãng xương.

Các bài thuốc Đông y điều trị loãng xương có tác dụng bổ thận sinh tinh, dưỡng cốt thủy, thanh nhiệt giải độc với các thành phần gia giảm nhằm mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân loãng xương. Các bài thuốc Đông y chữa loãng xương hiệu quả nhất như bài Lục vị địa hoàng, bài thuốc Bát vị quế phụ…

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh loãng xương như đau kéo dài do chèn ép thần kinh, gù vẹo cột sống, biến dạng lồng ngực, dễ gãy xương (đặc biệt là xương cổ tay cổ chân, gãy lún đốt sống, gãy cổ xương) ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống. Hãy chia sẻ bài viết “Phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả nhất” để nhiều người biết đến nguồn thông tin hữu ích này nhé!