Những thông tin cần biết về vôi hóa cột sống thắt lưng

Những thông tin cần biết về vôi hóa cột sống thắt lưng bao gồm có nguyên nhân, triệu chứng điển hình và các phương pháp điều trị vôi hóa cột sống thắt lưng. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu những thông tin chuyên sâu trong lĩnh vực này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của gonhub.com nhé!

Vôi hóa cột sống thắt lưng là gì?

Những thông tin cần biết về vôi hóa cột sống thắt lưng

Vôi hóa cột sống lưng cùng với vôi hóa cột sống cổ và vôi hóa cột sống ngực là ba loại vôi hóa cột sống chính. Vôi hóa cột sống thắt lưng là tình trạng phục hồi, phát triển xương khớp lệch hướng khiến hình thành các gai xương (dị tật phát triển xương) tại vị trí cuộc sống thắt lưng (cụ thể là từ cột sống thắt lưng L1 đầu tiên đến cột sống thắt lưng cuối cùng L5 gần với cột sống xương cùng S1).

Tình trạng hình thành và phát triển gai xương tại các vị trí đốt sống của cột sống này xuất phát từ nguyên nhân sự lắng đọng canxi tích tụ lâu ngày trên hệ thống các dây chằng đốt sống cổ, lâu ngày chúng dày lên và phát triển thành các gai xương.

Trong thời gian đầu, khi gai xương còn nhỏ thì bệnh nhân ít cảm thấy đau nhức nhưng càng về lâu thì hoạt động ít hoặc không hoạt động cũng có thể khiến bệnh nhân vô cùng đau nhức. Đặc trưng của vôi hóa cột sống thắt lưng là tình trạng sự khó khăn trong vận động cột sống, toàn bộ phần hông và thân trên.

READ  11 thực phẩm tốt cho người bị lupus ban đỏ bạn không nên bỏ qua

Vôi hóa cột sống thắt lưng nói riêng và vôi hóa cột sống nói chung có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng người càng cao tuổi (khoảng từ tầm 40 tuổi trở lên), nam giới và phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh là 03 nhóm người có nguy cơ mắc bệnh này cao nhất. Nguyên nhân là do sự thoái hóa xương khớp cũng như sự thay đổi hooc môn và các yếu tố hooc môn đặc trưng trong cơ thể gây nên.

Nguyên nhân gây vôi hóa cột sống thắt lưng

Những thông tin cần biết về vôi hóa cột sống thắt lưng

 • Yếu tố tuổi tác gây nên vôi hóa cột sống thắt lưng:

Tuổi càng cao thì hệ thống xương khớp càng yếu, không thể sản xuất ra các chất tạo xương cần thiết cho hệ thống xương khớp cứng cáp và khỏe mạnh. Kết hợp với việc tuổi  cao càng dễ gặp phải các bệnh lý về xương khớp khiến nguy cơ mắc vôi hóa cột sống càng cao.

 • Yếu tố hooc môn:

Nam giới có nguy cơ mắc vôi hóa cột sống thắt lưng cao hơn nữ giới một phần do hooc môn nam giới quy định. Ngoài ra nữ giới sau mãn kinh có những sự biến đổi nhất định về hàm lượng hooc môn gây dễ mắc chứng vôi hóa cột sống.

 • Chấn thương cột sống thắt lưng khiến xương khớp hình thành và phát triển lại tạo nên các gai xương.
 • Các bệnh lý về xương cột sống thắt lưng như thoái hóa cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, phì đại xương cột sống thắt lưng…. là nguyên nhân gây nên vôi hóa cột sống thắt lưng.
 • Bệnh béo phì cũng là nguyên nhân gây nên vôi hóa cột sống thắt lưng.

Dấu hiệu của bệnh vôi hóa cột sống thắt lưng

Những thông tin cần biết về vôi hóa cột sống thắt lưng

 • Đau vùng thắt lưng:

Đây là triệu chứng đầu tiên của bệnh vôi hóa cột sống thắt lưng, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau tại đốt sống bị vôi hóa hoặc hai đốt sống liền kề trên và dưới đốt sống bị vôi hóa. Càng thời gian lâu, khi gai xương phát triển càng lớn thì mức độ đau càng trở nên trầm trọng hơn.

 • Đau và tê cứng chi dưới:
READ  Ăn bơ đậu phộng nhiều có tốt không?

Sau một thời gian đau cục bộ, các cơn đau sẽ lây lan theo dây thần kinh cảm giác chạy dọc xuống phần thân dưới. Ban đầu bệnh nhân sẽ cảm thấy đau lan xuống xương cùng, xuống mông và toàn bộ phần bắp chân sau. Các biểu hiện tê cứng sẽ xuất hiện khi sáng sớm hoặc sau khi vận động mạnh.

 • Hạn chế vận động và đi lại của bệnh nhân:

Cột sống phần xương thắt lưng là cột sống chủ lực cho phép cơ thể vận động, chuyển động linh hoạt theo nhiều hướng khác nhau. Do vậy, khi bị vôi hóa cột sống thì khả năng vận động của bệnh nhân bị ảnh hưởng rất nhiều.

 • Biến chứng biến dạng cột sống thắt lưng là biến chứng nặng nhất của vôi hóa cột sống và ảnh hưởng nghiêm trọng đến vóc dáng do mất đường cong sinh lý.

Phương pháp điều trị vôi hóa cột sống thắt lưng

1. Điều trị vôi hóa cột sống thắt lưng bằng thuốc

Điều trị bằng thuốc được xem là một trong những phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với bệnh nhân vôi hóa cột sống nói chung, trong đó có vôi hóa cột sống thắt lưng. Hai nhóm thuốc được sử dụng chính trong điều trị vôi hóa cột sống thắt lưng là nhóm thuốc Tây và nhóm thuốc Đông y.

 • Nhóm thuốc Tây chủ yếu được sử dụng là nhóm thuốc giảm đau và nhóm thuốc kháng viêm. Các loại thuốc giảm đau phổ biến như paracetamol và ibuflophen, các loại thuốc kháng viêm steroid thường được sử dụng dạng nước chích trực tiếp vào cơ thể.
 • Các loại thuốc Đông y được sử dụng phổ biến và ưa chuộng hơn các loại thuốc tây y nhờ tác dụng hỗ điều trị lâu dài và ít gây ra độc hại.
READ  Luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và một số điểm sửa đổi mới nhất

Những thông tin cần biết về vôi hóa cột sống thắt lưng

2. Điều trị vôi hóa cột sống thắt lưng bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu được áp dụng phổ biến trong điều trị vôi hóa cột sống thắt lưng gồm có phương pháp kéo dãn cột sống, các bài tập thể dục kéo dãn cột sống (các bài yoga), phương pháp xoa bóp, châm cứu vùng thắt lưng và phương pháp sử dụng máy sóng ngắn. Ngoài ra còn một số phương pháp bổ trợ khác như dùng điện, nhiệt, hồng ngoại…

3. Phẫu thuật vôi hóa cột sống thắt lưng

Phương pháp phẫu thuật được xem là phương pháp điều trị vôi hóa cột sống cuối cùng không ai mong muốn, khi áp dụng phương pháp phẫu thuật thì chỉ áp dụng trong trường hợp vôi hóa gây mất chức năng đốt sống không thể phục hồi. Gồm có hai phương pháp chính là phẫu thuật cắt gai xương và phẫu thuật phục hồi chức năng đốt sống thắt lưng.

Vôi hóa cột sống thắt lưng là loại vôi hóa ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến khả năng đi lại và vận động của bệnh nhân, do vậy hãy cẩn thận và tuân thủ nghiêm túc trong quá trình điều trị để tránh những biến chứng bệnh thêm nặng nề nhé. Hãy thường xuyên cập nhật gonhub.com của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác!

Đây là bài tập thứ 5 trong chuỗi 13 bài tập hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân thoái hóa, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm vùng lưng Xem …