Những điều cần biết về vôi hóa cột sống ở người già

Vôi hóa cột sống ở người già là một trong những căn bệnh phổ biến nhất về xương khớp mà lứa tuổi này thường hay mắc phải. Để tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân, dấu hiệu và các phương pháp điều trị bệnh vôi hóa cột sống ở người già hãy đọc ngay nguồn thông tin dưới đây nhé!

Vôi hóa cột sống ở người già là gì?

Những điều cần biết về vôi hóa cột sống ở người già

Vôi hóa cột sống (gai cột sống) nói chung là tình trạng xuất hiện các gai xương tại những vùng cột sống nhất định và ở những vị trí khác nhau (trước cột sống, sau cột sống và bên cạnh cột sống, thông thường gai cột sống mọc phía sau là nguy hiểm hơn cả vì có nguy cơ lơn gây chèn ép hệ thống rễ tủy và tủy sống).

Vôi hóa cột sống ở người già là tình trạng gai xương xuất hiện do sự lõa hóa xương khớp khiến các khớp xương không sản xuất được các chất cần thiết cho sản xuất xương khớp mới, bề xương khớp gồ ghề và hình thành các lỗ hõm tạo nên gai xương. Bên cạnh đó một số trường hợp xuất phát từ sự lắng đọng canxi quá mức tại bề mặt dây chằng khiến chúng hình thành và phát triển các gai xương, tuy nhiên trường hợp này ít hơn.

Vôi hóa cột sống là một trong những bệnh lý về xương khớp phổ biến của người già, người già là nhóm người có tỉ lệ mắc bệnh lý này cao nhất sau nam giới và phụ nữ mãn kinh. Đây cũng là bệnh lý về xương khớp khá phổ biến trong danh sách các loại bệnh lý xương khớp mà người già dễ mắc phải.

READ  Những kiểu tóc nam đẹp của ca sĩ Noo Phước Thịnh khiến fan nữ điên đảo

Theo các số liệu thống kê cho thấy có tới 33,9% người già mắc phải chứng vôi hóa cột sống (đặc biệt sau lứa tuổi 55 – 60 tuổi). Vôi hóa cột sống ở người già ảnh hưởng lớn đến chức năng vận động và sinh hoạt của người bệnh, nguy cơ gây bại liệt và mất hẳn chức năng bộ phận cột sống đó là khá cao hơn so với các nhóm  người khác.

Nguyên nhân dẫn đến vôi hóa cột sống ở người già

Những điều cần biết về vôi hóa cột sống ở người già

 • Sự thoái hóa xương khớp dẫn đến vôi hóa cột sống:

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến vôi hóa cột sống ở người già, có hơn 65% bệnh nhân lớn tuổi bị vôi hóa cột sống do thoái hóa xương khớp gây nên.

Kênh Youtube chính thức

Các bệnh lý khác cũng là nguyên nhân góp phần khiến tình trạng vôi hóa cột sống ở người già trở nên xấu đi, tiêu biểu nhất là bệnh tiểu đường và bệnh béo phì.

 • Các chấn thương xương khớp do tai nạn:

Đối với người già, khi bị chấn thương gây gãy xương thì việc hồi phục lại xương khớp rất khó và không thể hoàn chỉnh như người trẻ tuổi. Chính yếu tố này cũng khiến nguy cơ mắc vôi hóa cột sống, sự hình thành các gai xương cao hơn người trẻ tuổi.

 • Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như sự lắng đọng canxi quá mức gây ra, tuy nhiên ở người già thì nhóm nguyên nhân này rất ít xảy ra.
READ  Tìm hiểu về Đại Sứ quán Úc

Triệu chứng giúp nhận biết vôi hóa cột sống ở người già

Những điều cần biết về vôi hóa cột sống ở người già

 • Triệu chứng đau nhức tại vùng hình thành gai xương:

Tùy vào vị trí xuất hiện gai xương khi bị vôi hóa cột sống mà bệnh nhân có biểu hiện đau vùng cổ và xung quanh vùng cổ, đau phần ngực và xung quanh lồng ngực hoặc đau vùng thắt lưng và xung quanh thắt lưng.

 • Biểu hiện đau lây lan rộng:

Đối với người già, các biểu hiện đau đớn do gai xương gây ra lan rất nhanh chóng do sức khỏe và hệ thống xương khớp không còn được như người trẻ tuổi. Các cơn đau thường xuất phát ngay tại vị trí đau và các vùng xung quanh ngay trong giai đoạn đầu, đến giai đoạn giữa và sau thì cơn đau lan dọc khắp sống lưng, khắp hai chi trên và hai chi dưới gây nên sự tê cứng chi và mất cảm giác hoặc rối loạn cảm giác tạm thời.

 • Đau khi vận động: đây là một đặc trưng ở vôi hóa cột sống ở người già, chỉ cần khi vận động nhẹ cũng khiến bệnh nhân đau nhức dù trong giai đoạn đầu và chứng đau thuyên giảm khi ít vận động.
 • Cứng cột sống vào sáng sớm
 • Ít ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh như ở người trẻ tuổi do gai cột sống thường chỉ xuất hiện phía trước hoặc một bên nên không gây nguy hiểm cho tủy sống.

Các phương pháp điều trị vôi hóa cột sống ở người già

Những điều cần biết về vôi hóa cột sống ở người già

Khi phát hiện bị vôi hóa cột sống ở người cao tuổi thì tuyệt đối phải áp dụng các phương pháp điều trị lâu dài vì thể trạng sức khỏe họ không cho phép áp dụng các phương pháp có nguy cơ gây ra biến chứng hoặc tác dụng phụ không mong muốn. Do vậy hai phương pháp điều trị vôi hóa cột sống ở người già nhất là sử dụng thuốc nam và vật lý trị liệu. Cụ thể:

 • Áp dụng vật lý trị liệu: các phương pháp chủ yếu gồm các bài tập thể dục nhẹ nhàng vừa sức, sử dụng phương pháp xoa bóp, bấm huyệt, sử dụng phương pháp đắp nóng lạnh. Hạn chế việc sử dụng máy sóng ngắn, vật lý trị liệu bằng điện và sử dụng máy kéo giãn cột sống.
 • Các bài thuốc nam: được áp dụng rất phổ biến từ các vị thuốc thảo dược thiên nhiên như cây đinh lăng, ngải cứu, lá lốt, đu đủ, xương rồng… và các vị thuốc nam đặc trị khác.
 • Phương pháp sử dụng thuốc Tây và điều trị bằng phẫu thuật rất ít được áp dụng, thông thường chỉ áp dụng trong trường hợp bệnh nhân nặng, đủ điều kiện sức khỏe tốt. Đối với bệnh nhân cao tuổi hoặc sức khỏe yếu thì không áp dụng trừ trường hợp cấp bách.
READ  Lựa chọn phương tiện giao thông an toàn nhất khi đi lại tại Anh

Vôi hóa cột sống ở người già là bệnh lý mãn tính không thể điều trị dứt điểm mà chỉ có thể hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của chúng tới sức khỏe và khả năng vận động của bệnh nhân. Để chăm sóc sức khỏe cho chính mình và những người thân trong gia đình thì đừng quên cập nhật gonhub.com của chúng tôi mỗi ngày nhé!