Những điều cần biết về dị tật dính khớp sọ ở trẻ em

Tất tần tận những điều cần biết về dị tật dính khớp sọ ở trẻ em sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về loại dị tật này, bao gồm khái niệm dị tật dính khớp sọ ở trẻ em, các biến chứng nguy hiểm và phương pháp điều trị với từng lứa tuổi. Nhanh chóng kéo xuống và tìm hiểu nguồn thông tin hữu ích này nhé!

Dị tật dính khớp sọ ở trẻ em là gì?

Những điều cần biết về dị tật dính khớp sọ ở trẻ em

Dị tật dính khớp sọ (dị tật hẹp sọ) ở trẻ em là tình trạng các đường khớp sọ dính với nhau (sự đóng khớp) diễn ra sớm hơn bình thường. Thông thường đối với sọ não của trẻ vừa mới sinh hoặc khi đang còn nhỏ thì các đường khớp sọ sẽ dính tạm vào nhau ở mức độ vừa phải nhất định, đến khoảng 20 tuổi sẽ thực sự dính hoàn toàn. Tuy nhiên với dị tật dính khớp sọ ở trẻ em, các khớp sọ sẽ dính hoàn toàn vào nhau từ khi bé còn trong bào thai hoặc vài ba tháng sau khi sinh.

Dị tật dính khớp sọ là loại dị tật khớp sọ không phổ biến, trung bình khoảng 5.000 trẻ thì có từ 1 – 1,5 trẻ bị mắc loại dị tật này. Dị tật dính khớp sọ tùy theo mức độ nặng nhẹ sẽ gây ra những biến chứng hết sức nguy hiểm tại vùng đầu và toàn bộ hộp sọ của trẻ như thường xuyên đau đầu, hộp sọ biến dạng, thị giác không ổn định và sự phát triển tâm thần vận động rất chậm.

READ  Dị tật xương sọ là gì? Các dạng dị tật xương sọ phổ biến

Biến chứng nguy hiểm của dị tật dính khớp sọ bẩm sinh

Những điều cần biết về dị tật dính khớp sọ ở trẻ em

  • Dị tật dính khớp sọ gây đau đầu thường xuyên: Tùy theo mức độ dính khớp sọ và các kiểu dính khác nhau sẽ gây các mức độ đau nặng nhẹ khác nhau ở trẻ em. Bên cạnh việc trẻ thường xuyên bị đau đầu thì các biến chứng khác như thị giác kém, chậm phát triển tâm thần vận động do áp lực sọ tăng gây nên cũng hết sức nguy hiểm.

Những điều cần biết về dị tật dính khớp sọ ở trẻ em

  • Gây biến dạng hộp sọ hình thuyền: Một trong những biến chứng nguy hiểm của dính khớp sọ nguyên phát là gây biến dạng hộp sọ của trẻ em. Những trường hợp bị biến dạng hộp sọ hình thuyền là do sự dính khớp dọc giữa khiến đầu của trẻ bị kéo dài ra. Dị tật hộp sọ hình thuyền cũng là biến chứng nguy hiểm gây ra nhiều dị tật khác mà đặc biệt là ở vùng hàm mặt, hô hấp và hoạt động của toàn bộ các chi trên. Ngoài ra một số biến dạng ít gặp do dính khớp sọ gây là đầu méo do phần nối giữa xương trán và xương đính bị dính vào nhau hoặc dẹt sang hai bên; dị tật hình tam giác do sự phát triển của dẹt phát triển sang hai bên và nhọn ở đỉnh đầu.
  • Hội chứng dính đa khớp: Đây là tình trạng khớp sọ và các khớp khác dính vào nhau hoặc các dị tật dính ngón tay xuất hiện gây nên hàng loạt biến chứng phức tạp khác như dính khớp coronal hai bên, hội chứng Apert, hội chứng Pfeiffer gây ra những tác hại như chậm phát triển xương hàm trên.
READ  Du học cao đẳng tại Canada – Top 3 trường cao đẳng hàng đầu

Có hai cơ chế chính của bệnh là: do bệnh lý của xương sọ (dính khớp sọ nguyên phát) hoặc là do bệnh lý của não bộ không phát triển được nên các khớp sọ bị đóng sớm (dính khớp sọ thứ phát gây tật đầu nhỏ).

Phân loại các dạng dị tật dính khớp sọ bẩm sinh

Dị tật dính khớp sọ ở trẻ em gồm 2 loại là dính khớp sọ không hội chứng (dính khớp sọ đơn thuần) và dính khớp sọ hội chứng (phối hợp nhiều dị tật sọ mặt). Cụ thể như sau:

Những điều cần biết về dị tật dính khớp sọ ở trẻ em

  • Dính khớp sọ không hội chứng: Loại dị tật này bao gồm các kiểu dính khớp sọ dọc giữa, dính khớp vành 1 bên, dính khớp vành 2 bên, dính khớp Metopic và dính khớp Lambla. Kiểu dính khớp này gây ra các biến dạng đầu như đầu dẹt phía trước 1 bên, đầu dẹt 2 bên, đầu tam giác và đầu dẹt phía sau.
  • Dính khớp sọ hội chứng gồm 3 hội chứng phổ biến: là hội chứng Crouzon (là sự dính khớp vành 2 bên gây nên thiểu sản xương hàm trên lồi mắt); Hội chứng Ap (gây dính các ngón tay 2, 3, 4 và ức chế gây chậm phát triển ở trẻ); Hội chứng feiffer (gây dính tất cả khớp sọ dẫn đến thiểu sản ổ mắt, xương hàm trên và ngón tay cái, chân cái thường rất to).

Điều trị dị tật dính khớp sọ bẩm sinh ở trẻ em

Thông thường với dị tật dính khớp sọ bẩm sinh phải tiến hành phẫu thuật để tạo hình lại hộp sọ để điều chỉnh, giải phóng yếu tố chèn ép gây cản trở sự phát triển não bộ và phòng ngừa các biến dạng nguy hiểm.

READ  Danh bạ các trường đại học và cao đẳng ở Úc – Nên chọn trường nào khi đi du học

Những điều cần biết về dị tật dính khớp sọ ở trẻ em

Trước khi tiến hành phẫu thuật, các bác sỹ sẽ tùy thuộc vào mức độ tuổi, tình trạng sức khỏe và dạng dính khớp sọ cụ thể ở từng trẻ. Các phương pháp phẫu thuật phổ biến bao gồm:

  • Cắt đường khớp bị dính: Trường hợp này áp dụng với trẻ dưới 3 tháng tuổi có đủ điều kiện sức khỏe phẫu thuật, việc phẫu thuật sẽ tiến hành cắt đường khớp bị dính qua nội soi hoăc mổ hở để tách các đường khớp dính trở lại bình thường.
  • Cắt và kéo dãn khớp sọ: Trường hợp này thông thường cũng được áp dụng với trẻ dưới 0 tháng tuổi, các bác sỹ sẽ tiến hành dụng cụ chuyên dụng để cắt các đường khớp dính và kéo dãn khớp sọ ở mức độ phù hợp.
  • Phẫu thuật chỉnh hình hoặc tạo hình mới: Phương pháp phẫu thuật này thường được áp dụng với trẻ lớn hơn 3 – 6 tháng tuổi, quá trình phẫu thuật tạo hình này chỉ được áp dụng với trẻ xương đủ cứng nhưng vẫn còn mềm, chưa biến dạng nhiều thích hợp cho chỉnh lại hình dạng bị méo hoặc tạo các hình mới phù hợp với kích thước đầu.

Dị tật dính khớp sọ của trẻ em trong thời gian đầu sẽ không gây ra những biến chứng nghiêm trọng quá mức nhưng về lâu dài lại ảnh hưởng lớn nên các bạn đừng chủ quan. Hãy chia sẻ bài viết để nhiều người biết đến và cảnh giác với loại dị tật này và đừng quên cập nhật gonhub.com mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!