Những biến chứng ác tính của bệnh xương khớp phổ biến nhất

Những biến chứng ác tính của bệnh xương khớp phổ biến là gì? Trong bài viết này, gonhub.com sẽ tổng hợp đến các bạn những biến chứng ác tính và nguy hiểm nhất của 6 dạng bệnh phổ biến nhất về xương khớp. Cùng tìm hiểu nguồn thông tin này với những thông tin được chia sẻ dưới đây nhé!

1. Các biến chứng ác tính của viêm khớp dạng thấp

Những biến chứng ác tính của bệnh xương khớp phổ biến nhất

Bệnh Viêm Xương Khớp.

Viêm khớp dạng thấp là một loại bệnh tự miễn với quá trình tiến triển nhanh chóng lan ra các khớp nên gây ra những biến chứng ác tính nặng nề đến hệ thống xương khớp. Cụ thể quá trình phá hủy các sụn khớp gây ra các biến dạng khớp, tàn phế và những ảnh hưởng đến tim mạch vô cùng nguy hiểm, cụ thể:

 • Sụn khớp bị phá hủy gây biến dạng khớp: Khi quá trình viêm khớp dạng thấp tấn công vào các bộ phận xương, cụ thể là các khớp khi bị ảnh hưởng của viêm cột sống dính khớp thì bộ phận sụn khớp sẽ bị phá hủy gây biến dạng xương khớp khiến bệnh nhân khó hoặc không thể di chuyển, đi lại và mất khả năng lao động.
 • Nguy cơ tàn phế: Các biểu hiện ban đầu của viêm khớp dạng thấp gây tàn phế là sự cứng các khớp vô cùng nguy hiểm, lâu dần sẽ gây sự teo cơ dính khớp và trong khoảng thời gian 10 năm bị (người già) sẽ gây ra liệt các cơ, khớp khiến bệnh  nhân tàn phế.
 • Ảnh hưởng đến tim: Viêm khớp dạng thấp khiến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch tăng cao gấp 4 lần và có tới 50% bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp nặng ảnh hưởng đến tim dẫn đến tử vong.
 • Ảnh hưởng đến phổi và thận: Viêm khớp dạng thấp khiến phổi mắc phải 2 căn bệnh nguy hiểm là xe áp phổi và xơ phổi. Bên cạnh đó việc sử dụng nhiều thuốc tây còn khiến suy thận và khả năng mang thai bị ảnh hưởng.
READ  Dấu hiệu nhận biết viêm đa khớp phổ biến nhất

2. Các biến chứng ác tính của thoái hóa khớp

Những biến chứng ác tính của bệnh xương khớp phổ biến nhất

Thoái hóa khớp là các đầu xương khớp, cụ thể là các khớp sụn bị bào mòn do thiếu dịch khớp hoặc do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến chúng không thể hoạt động bình thường, gây đau nhức trong quá trình vận động. Các biến chứng các tính của thoái hóa khớp bao gồm:

 • Biến dạng các khớp: Biến dạng khớp được xem là biến chứng ác tính nhẹ nhất của thoái hóa khớp, biến dạng khớp càng trầm trọng khi thoái hóa khớp càng nặng. Biến dạng khớp phổ biến như khớp gối, khớp cổ tay,  khủy tay, khớp háng.
 • Gây liệt: Liệt hay nguy cơ tàn phế là một trong những biến chứng phổ biến của thoái hóa khớp. Việc biến dạng các khớp ở mức độ nặng cùng với thoái hóa sẽ khiến các khớp mất hoàn toàn chức năng khiến bệnh nhân không thể di chuyển và đi lại được.

3. Các biến chứng ác tính của bệnh loãng xương

Những biến chứng ác tính của bệnh xương khớp phổ biến nhất

Loãng xương là sự mất mật độ xương và các chất khoáng trong xương dẫn đến cấu trúc xương trong cơ thể bị loãng, giòn và dễ gãy. Loãng xương xả ra phổ biến ở người già, phụ nữ và gây ra những biến chứng ác tính nguy hiểm như:

 • Gãy xương: Đây là biến chứng hàng đầu của bệnh loãng xương và xảy ra ở tất cả những người mắc chứng bệnh này. Sự gãy xương tùy theo mức độ nặng nhẹ sẽ khiến bệnh nhân đau đớn và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Ban đầu các xương nhỏ trong cơ thể sẽ bị gãy và tiêu biến rất khó nhận biết, về lâu dài các xương lớn và dài như cẳng chân, xương đùi xương cánh tay sẽ gãy dễ dàng chỉ với những tác động rất nhẹ.
 • Biến dạng cột sống: xương cột sống là xương chủ lực của cơ thể và loãng xương có thể gây ra những biến dạng ác tính như gù vẹo, cong cột sống.

4. Biến chứng ác tính của thoát vị đĩa đệm

Những biến chứng ác tính của bệnh xương khớp phổ biến nhất

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân và dịch nhầy bên trong các đốt sống cột sống thoát ra ngoài, chúng có thể chèn ép hệ thống dây thần kinh hoặc các rễ tủy dẫn đến những biến chứng nguy hiểm ở khắp vùng lân cận và các cơ quan khác liên quan. Cụ thể như:

 • Rối loạn chức năng: Biến chứng các tính của thoát vị đĩa đệm khi nhân nhầy thoát ra và chèn ép vào các dây thần kinh là gây nên các cơn đau, về lâu dài sẽ gây sự rối loạn cảm giác trong cơ thể người.
 • Tổn thương nghiêm trọng đến dây thần kinh tọa: Đau dây thần kinh tọa là những biểu hiện ban đầu của thoát vị đĩa đệm, về lâu dài sự tổn thương nghiêm trọng đến dây này sẽ ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác.
 • Gây teo cơ và liệt cơ: Khi thoát vị đĩa đệm chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống gây các triệu chứng từ nhẹ đến nặng của việc teo dần các cơ và liệt một số các cơ cạnh cột sống.
 • Tàn phế: Đây là trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, các đĩa đệm thoát vị chèn ép tủy cổ khiến gây nên tàn phế.
READ  Úc là một điểm đến thu hút du học sinh về học nghề và định cư

5. Biến chứng nguy hiểm của bệnh gai cột sống

Những biến chứng ác tính của bệnh xương khớp phổ biến nhất

Gai cột sống là sự phát triển và hình thành bất thường của một số gai xương ở cạnh viền các xương gây ra tình trạng đau nhức tùy mức độ cho bệnh nhân. Gai cột sống có thể gây ra những biến chứng ác tính trầm trọng sau:

 • Ảnh hưởng đến não: Cụ thể là khi các gai xương gây chèn ép các dây thần kinh ở cổ gây chứng rối loạn tuần hoàn não ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau. các biểu hiện thường thấy là các cơn đau đầu, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt và mất thăng bằng.
 • Ảnh hưởng đến tim mạch: Khi gai cột sống ảnh hưởng đến mạn sườn và gây đau dây thần kinh liên sườn sẽ khiến bệnh nhân sẽ hứng chịu thêm ác loại bệnh về hô hấp hoặc tim mạch.
 • Teo cơ: Trong một số trường hợp gai đôi cột sống tại phần thắt lưng hoặc xương cùng biến dạng sẽ gây ra các chứng teo cơ ở bắp chân ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng hoạt động của bệnh nhân. Bên cạnh đó chúng còn chèn ép gây nên sự rối loạn tiểu tiện.
 • Tàn phế: Mặc dù không phổ biến nhưng một số trường hợp gai cột sống có thể gây nên tàn phế từ sự teo cơ trầm trọng.

6. Biến chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp

Những biến chứng ác tính của bệnh xương khớp phổ biến nhất

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh lý không quá phổ biến nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cột sống và các cơ quan liên quan. Các biến dạng ác tính của bệnh lý này cũng hết sức nguy hiểm:

 • Gù vẹo cột sống: Gù lưng là một trong những biến dạng xương khớp phổ biến do viêm cột sống dính khớp gây ra. Tùy theo mức độ biến chứng nặng hoặc nhẹ mà mức độ gù khiến người đi luôn phải cúi đầu về trước và không thể đứng thẳng.
 • Biến dạng khớp háng gây tàn phế: Khớp háng là khớp chủ lực của toàn cơ thể, một trong những biến chứng trầm trọng của viêm cột sống dính khớp có thể ảnh hưởng đến khớp háng là khiến biến dạng khớp này gây nên tàn phế cho người bệnh.
 • Suy hô hấp và suy tim: Viêm cột sống dính khớp nếu ảnh hưởng đến bộ phận lồng ngực sẽ gây nên sự ức chế giãn nở lồng ngực, về lâu dài sẽ gây suy hô hấp và suy tim trầm trọng ở người bệnh.
 • Liệt hai chân: Trong trường hợp viêm cột sống dính khớp không ảnh hưởng đến khớp háng mà ảnh hưởng đến các dây thần kinh phía chi bàn chân, sự chèn ép tủy và rễ thần kinh sẽ gây nên chứng liệt hai chân.
READ  10 kiểu áo khoác lông nữ kiểu dáng đẹp thu đông 2019 – 2020 ấm áp

Các biến chứng ác tính của bệnh xương khớp là vô cùng nguy hiểm trong biến chứng của các loại bệnh nói chung, vì vậy không thể chủ quan khi mắc 1 trong những chứng bệnh trên. Hãy chia sẻ nguồn thông tin này để nhiều người biết đến và cảnh giác với các bệnh lý liên quan đến xương khớp nhé. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cùng gonhub.com của chúng tôi mỗi ngày!