Nguyên nhân dẫn đến thoái hoá khớp vai bạn nên biết

Bạn đã biết những nguyên nhân dẫn đến thoái hoá khớp vai? Thoái hoá khớp vai ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bạn do tình trạng đau nhức và sẽ cản trở mọi hoạt động thường ngày. Vậy làm sao để có thể phòng tránh chứng thoái hoá khớp vai? Cùng gonhub.com tìm hiểu nguyên nhân để phòng tránh trong bài viết dưới đây nhé!

Thoái hoá khớp vai là gì?

Cấu tạo của khớp vai gồm 5 khớp nhỏ, cụ thể là khớp vai chính, khớp mỏm cùng cánh tay, xương đòn khớp ức đòn, khớp bả vai và lồng ngực. Thoái hóa khớp vai là một dạng của thoái hóa xương khớp, thoái hóa khớp vai thường gặp ở người già và người vận động mạnh và nhiều thường xuyên ở bộ phận khớp bả vai.

Nguyên nhân dẫn đến thoái hoá khớp vai bạn nên biết

Thoái hóa khớp xương vai là tình trạng đau nhức, đau âm ỉ và khó chịu ở khớp vai, tình trạng sẽ ngày càng trở nên nặng nề do khớp vai có liên quan nhiều đến các rễ thần kinh vùng cổ, phần trên của lưng, các hạch giao cảm cổ. Do vậy nếu để lâu không chữa trị sẽ gây tổn thương đến rất nhiều vùng như vùng đốt sống cổ, vùng trung thất, lồng ngực; khớp vai sẽ xuất hiện các triệu chứng bệnh trực tiếp như viêm gân, viêm và co thắt bao khớp. Tất cả những điều này ảnh hưởng nặng nề đến mọi sự hoạt động của cơ thể con người.

READ  Cách phòng tránh thoái hóa xương khớp cho cơ thể?

Những nguyên nhân gây nên thoái hóa khớp vai

Thoái hoá khớp vai do rất nhiều nguyên nhân gây ra, có thể là từ những yếu tố di truyền xuất phát từ cơ địa người hoặc từ những vấn đề phát sinh trong cuộc sống như tác động lực mạnh, các chấn thương kéo dài. Sau đây là những nguyên nhân chính gây nên bệnh thoái hoá khớp vai bạn không nên bỏ qua.

1. Thoái hoá khớp vai xuất phát từ yếu tố di truyền và tuổi tác

Yếu tố di truyền và cơ địa của chính cơ thể bạn là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh thoái hóa khớp vai ở rất nhiều người. Nếu như gia đình có tiền sử bệnh thoái hóa vai hoặc do cơ địa cơ thể bạn ở phần khớp vai không tốt, kết hợp với những hoạt động gây ảnh hưởng tới vai trong sinh hoạt hàng ngày sẽ gây nên thoái hóa khớp vai. Ví dụ như dây chằng của bạn yếu sẽ rất khó khăn trong việc giữ khớp vai hoạt động bình thường, và chỉ cần các hoạt động mạnh sẽ dẫn đến các dây chằng có bị căng dãn quá mức và có thể bị rách không.

Nguyên nhân dẫn đến thoái hoá khớp vai bạn nên biết

2. Thoái hoá khớp vai do tuổi tác

Bên cạnh đó, các yếu tố về tuổi tác cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc thoái hóa khớp vai. Đa số căn bệnh này thường xuất hiện ở người già do tuổi càng cao thì hoạt động của các cơ quan càng lâu năm nên hiện tượng lãng hóa là điều không thể tránh khỏi, trong đó việc lãng hóa các khớp xương luôn diễn ra đầu tiên. Tỉ lệ người già mắc các bệnh thoái hóa về xương trong đó có thoái hóa bả vai là rất cao.

3. Vận động mạnh thường xuyên hoặc tai nạn gây chấn thương vùng khớp vai

Việc bạn thường xuyên có các hoạt động mạnh trực tiếp tác động đến vùng vai nói chung và khớp vai nói riêng là nguyên nhân gây ra các chứng đau nhức về vai và lâu ngày sẽ dẫn đến chứng thoái hóa vai. Các hoạt động mang vác mạnh, thể thao (đánh bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, bơi lội) quá sức sẽ khiến vùng khớp vai hoạt động quá sức gây tổn thương và về lâu dài sẽ dẫn đến thoái hóa.

READ  Loại thực phẩm tốt cho người thoái hóa xương khớp

Nguyên nhân dẫn đến thoái hoá khớp vai bạn nên biết

Những tai nạn gây ảnh hưởng đến vùng bả vai hoặc khớp bả vai như té ngã, tai nạn lao động, tai nạn do chơi thể thao… chấn thương nhiều lần hoặc thường xuyên tái phát là nguyên nhân chính dẫn đến việc thoái hóa về khớp vai. Đặc biệt nếu bạn bị tổn thương vùng xương đòn, nhất là ở khớp nối mỏm vai và xương đòn.

4. Mắc chứng bệnh về vai lâu dài là nguyên nhân gây thoái hoá khớp vai

Một trong những nguyên nhân chính gây nên việc thoái hóa khớp vai mà nhiều người gặp phải đó chính là do mắc các bệnh về vai hoặc khớp vai lâu ngày nhưng không được điều trị dứt điểm hoặc chữa khỏi. Cụ thể là các chứng bệnh sau:

Nguyên nhân dẫn đến thoái hoá khớp vai bạn nên biết

  • Thoái hóa đĩa đệm khớp vai là nguyên nhân gây nên thoái hóa khớp vai, nguyên nhân là do khi thoái hóa đĩa đệm sẽ dẫn đến tình trạng thoái hóa đĩa sụn. Chứng thoái hóa đĩa đệm xảy ra lâu dài sẽ khiến các đĩa đệm dần dần bị bào mòn theo thời gian ảnh hưởng đến chức năng của chúng, về lâu dài chứng bệnh này sẽ gây ra thoái hóa khớp xương vai.
  • Viêm dây thần kinh vai lâu dài gây nên thoái hóa khớp vai: việc viêm dây thần kinh vai xuất phát từ nhiều nguyên nhân do các dây thần kinh này bị chèn ép quá mức (các tư thế ngủ sai, tư thế vận động sai, chơi thể thao sai cách). Tình trạng chèn ép dây thần kinh vai lâu ngày sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến viêm dây thần kinh vai. Về lâu dài sẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến đau bả vai thường xuyên và thoái hóa khớp xương vai.
  • Vôi hóa khớp vai là nguyên nhân gây nên thoái hoá khớp vai do tình trạng khớp vai hình thành các các khối hay gai vôi ở khớp, cản trở sự vận động và chèn ép dây thần kinh. Việc vôi hoá khớp vai sẽ dẫn đến việc đau cơ, khớp vai và hệ thống gân, day chằng và về lâu dài sẽ gây thoái hoá khớp xương vai.
READ  Thoái hóa xương khớp – Nguyên nhân, triệu chứng, chuẩn đoán và phương pháp điều trị bệnh thoái hóa xương khớp

Qua bài viết nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp vai bạn nên biết sẽ giúp các bạn hiểu rõ những nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả. Hãy kết hợp với chế độ thể dục lành mạnh để cải thiện độ dẻo dai của các cơ và khớp vai nhé. Hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!