Nghe chuyên gia giải đáp các thắc mắc về hồ sơ đi định cư Mỹ

Định cư mỹ là ước mơ của bao gia đình người Việt mong muốn được đổi đời. Có rất nhiều diện định cư khác nhau , cho nên các thủ tục, yêu cầu, giấy tờ cần chuẩn bị cũng khác nhau. Chính vì thế mà Phapluat360 sẽ giới thiệu đến các bạn bài viết của chuyên gia giải đáp hết các thắc mắc về hồ sơ đi định cư Mỹ.

Hồ sơ xin visa định cư Mỹ bao gồm những gì?

1. Hồ sơ Người bảo lãnh

 1. Mẫu đơn bảo lãnh đi Mỹ thân nhân I-130
 2. Mẫu đơn nhân thân G-325A
 3. Bản sao quốc tịch/thường trú
 4.  Bản sao hộ chiếu
 5. Bản sao giấy ly hôn/khai tử
 6. Bản sao giấy chứng nhận kết hôn
 7. Hình 5×5 nền trắng
 8. Bản sao giấy đổi tên
 9. Khai sinh của Người bảo lãnh…

2. Hồ sơ Đương đơn

 1. Thư mời phỏng vấn
 2. Form G-325A
 3. Form DS-230
 4. Khai sinh, hộ khẩu, CMND
 5. Hình 5×5 nền trắng
 6. Phiếu lý lịch tư pháp
 7. Bản sao giấy ly hôn/ khai tử
 8. Kết quả khám sức khỏe…

Xêm chi tiết >>> Hồ sơ xin visa định cư mỹ bao gồm những gì

Trình tự, thủ tục nộp hồ sơ xin visa định cư tại Mỹ

 1. Lập hồ sơ bảo lãnh nộp vào sở di trú.
 2. Theo dõi tiến trình hồ sơ từ sở di trú – trung tâm thị thực quốc gia – tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ (hoàn tất mọi thủ tục và điền toàn bộ mẫu đơn trong các giai đoạn này).
 3. Trước khi bạn đi phỏng vấn cần chuẩn bị hoàn thiện các loại giấy tờ dịch thuật, công chứng, viết đơn… Sắp xếp các hồ sơ thủ tục theo đúng trình tự.
 4. Tiến hành phỏng vấn, đa phần các hồ sơ bị loại ở giai đoạn này, đây là giai đoạn quan trọng nhất quyết định bạn có được nhận thẻ xanh hay không. Và Lưu ý quan trọng là bạn phải luôn bình tĩnh, trả lời dứt khoát và đồng nhất.
READ  4 bài tập giảm mỡ bụng siêu nhanh trong 7 ngày cho chị em công sở

Xem chi tiết >>> Trình tự nộp hồ sơ xin visa xin định cư Mỹ

Chuyên gia giải đáp các câu hỏi về hồ sơ xin định cư Mỹ

1. Những người nào có thể sang Mỹ định cư ?

 • Có nhiều loại visa di dân khác nhau. Nếu bạn là cha mẹ, con, vợ, chồng, anh chị em của công dân Mỹ; hay là vợ, chồng, con (dưới 21 tuổi còn độc thân) của người thường trú (còn gọi là thường trú nhân – LPR đang sống ở Mỹ, có thẻ xanh), thì thân nhân của bạn ở Mỹ có thể làm thủ tục bảo lãnh cho bạn tại Sở Di trú Mỹ (U.S.Citizenship and Immigration Service – USCIS).
 • Ngoài ra, chủ của một công ty ở Mỹ cũng có thể làm thủ tục bảo lãnh cho bạn nếu bạn có một kỹ năng đặc biệt nào đó mà kỹ năng này rất cần thiết ở Mỹ.

2. Khi nào thì tôi được phỏng vấn định cư diện gia đình bảo lãnh?

Hasuko #vanphongluatsu #dinhcumy Cách chọn văn phòng làm

 • Công dân hoặc thường trú dân ở Mỹ có thể bảo lãnh thân nhân sang Mỹ định cư. Thời gian chờ đợi phỏng vấn phụ thuộc vào mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh. Có hai loại visa di dân:
 • Visa không giới hạn về số lượng: cấp cho cha, mẹ, vợ, chồng, con (dưới 21 tuổi, chưa kết hôn) của công dân Mỹ. Thông thường sau khi người bảo lãnh làm hồ sơ bảo lãnh tại Sơ Di trú Mỹ (USCIS), đương đơn phải chờ từ 9-12 tháng mới được phỏng vấn.
 • Visa giới hạn về số lượng: đó là các loại visa F1 (dành cho con trên 21 tuổi , chưa kết hôn của công dân Mỹ), visa F2A (vợ,chồng và con dưới 21 tuổi của thường trú nhân), visa F2B (con trên 21 tuổi chưa kết hôn của thường trú nhân), visa F3 (con đã kết hôn của công dân Mỹ), visa F4 (anh,chị,em của công dân Mỹ). Nếu số lượng đương đơn xin cấp visa định cư nhiều hơn số visa được cấp trong năm thì sẽ có một số người phải chờ. Ngày bảo lãnh làm hồ sơ bảo lãnh được gọi là “ngày ưu tiên”, đương đơn chỉ được cấp visa khi “ngày ưu tiên” được giả quyết đến. Đối với một số loại visa bị quá tải, thời gian chờ đợi phải mất nhiều năm, có khi hơn mười năm trước khi đương đơn được phỏng vấn.
READ  Top 5 phòng khám& bệnh viện hiếm muộn uy tín nhất Hà Nội

3. Anh ruột tôi đang định cư tại Mỹ muốn bảo lãnh cha mẹ và hai người em (quá 18 tuổi, chưa lập gia đình) sang Mỹ định cư. Vậy anh tôi phải đáp ứng điều kiện gì? Hai người em có được cho bảo lãnh không, nếu được thì phải làm hồ sơ như thế nào? Có phải cha mẹ được bảo lãnh đi trước còn hai người em thì mười năm sau mới được đi?

 • Quy định về visa định cư của Mỹ gồm hai loại: bị giới hạn số lượng và không giới hạn số lượng. Đối với cha, mẹ, vợ, chồng, con (dưới 21 tuổi, còn độc thân) của công dân Mỹ thì visa không giới hạn về số lượng. Đương đơn (người nộp đơn) thường phải chờ trung bình từ 9-12 tháng kể từ ngày làm hồ sơ bảo lãnh với Sở Di trú Mỹ (USCIS) cho đến khi được phỏng vấn.
 • Ngoài ra, theo luật di dân Mỹ, con cái không thể đi theo hồ sơ bảo lãnh của cha mẹ nếu cha mẹ được bảo lãnh theo diện IR5 (cha,mẹ của công dân Mỹ). Như vậy mỗi đương đơn phải có một hồ sơ bảo lãnh riêng và các em của bạn không thể làm hồ sơ cùng với cha mẹ được. Trường hợp anh của bạn bảo lãnh hai người em sang Mỹ định cư thuộc loại visa bị giới hạn về số lượng, nhưng người được bảo lãnh không bị giới hạn về tuổi và tình trạng hôn nhân. Thời gian chờ phỏng vấn cấp visa định cư diện này có thể trên mười năm.
READ  AUSTRALIA, Cuộc sống hằng ngày của du học sinh.

4. Anh Chị tôi có quốc tịch Mỹ và có giấy tờ bảo trợ về tài chính. Nay chị tôi muốn bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ định cư thì tôi và cha mẹ tôi phải làm những thủ tục gì? Thời gian bao lâu?

 • Muốn được sang Mỹ định cư, công dân Việt Nam phải được thân nhân của họ ở Mỹ (có quốc tịch Mỹ hoặc dược cấp thẻ thường trú nhân) bảo lãnh. Người đứng ra bảo lãnh phải làm hồ sơ bảo lãnh cho thân nhân tại Sở Di trú Mỹ (USCIS).
 • Muốn hồ sơ được Sở Di trú chấp thuận và chuẩn bị để được xem xét thì hồ sơ sẽ chuyển đến văn phòng Tổng Lãnh sự quán tại Thành phố Hồ chí Minh. Tùy thuộc từng loại visa mà thời gian chờ đợi có thể là vài tháng đến hơn mười năm. Sau khi nhận hồ sơ, Tổng Lãnh sự quán sẽ lên lịch phỏng vấn, gửi hướng dẫn và đơn đến cho người được bảo lãnh. Vào ngày phỏng vấn, viên chức Lãnh sự sẽ phỏng vấn người được bảo lãnh. Nếu hồ sơ được chấp thuận thì họn sẽ được nhận visa vào ngày làm việc tiếp theo. Nếu hồ sơ bị từ chối, bạn sẽ nhận được thư giải thích ghi đủ rõ do. Đối với cha mẹ của công dân Mỹ, thời gian hoàn tất hồ sơ khoảng một năm.

Trên đây là những thông tin cơ bản cần thiết nhất để cho các bạn có thể có các nhìn cận cảnh khi chuẩn bị hồ sơ định cư Mỹ. Nếu còn những thắc mắc gì, các bạn hãy thoải mái gọi điện cho chúng tôi, chúng tôi sẽ có chuyên gia tư vấn riêng HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ cho các bạn để đạt được hiệu quả tốt nhất.