Mối lo khó xin visa đi Mỹ và Định cư Mỹ như thế nào?

Với những điều kiện rất khắt khe Visa định cư Mỹ đã trở thành một trong những visa khó xin nhất. Khi thông tin về vụ Sestak bán visa được phanh phui, đã khiến nhiều người e ngại rằng việc xin visa đi Mỹ sẽ bị siết chặt hơn. Chia sẻ về mối lo khó xin visa đi mỹ Phapluat360 có bài:

Mối lo khó xin visa đi Mỹ và Định cư Mỹ như thế nào?

Khi xin visa những người trẻ thường phải chứng minh có những ràng buộc ở nhà như: công việc, xác nhận của cơ quan là sẽ trở lại làm việc. Một số trường hợp bị từ chối đơn xin đi Mỹ ngay lập tức nếu chưa từng đi các nước phát triển ở châu Âu, Nhật…

Khi thông tin về vụ Sestak bán visa xảy ra, cũng chính là khi mọi người ngày càng lo lắng việc xin visa đi Mỹ sẽ càng siết chặt hơn. Đặc biệt trong khoangtr thời gian này là giai đoạn cao điểm vì nhiều du học sinh chuẩn bị hồ sơ xin sang Mỹ học và khách VN đi du lịch vào dịp hè.

Khi dẫn thông tin về vụ Sestak, các diễn đàn mạng đều bày tỏ âu lo. Trên một diễn đàn của cộng đồng người Mỹ di cư, một người có nick Teacher Mark cho biết bản thân anh cảm thấy tiếc cho những ai đang chờ phỏng vấn vì chuyện này sẽ khiến tình hình ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Có những thể hiện thái độ táo bạo hơn, ví dụ trên báo McClatchy, một độc giả tên Jacqueline Quyen Thu Hale tỏ ra phẫn nộ: “Kinh khủng. Quá kinh khủng. Đây là sự sỉ nhục đối với tất cả những nỗ lực mà chúng ta cố gắng làm để có mọi thứ đúng chuẩn mực. Tôi hi vọng tất cả những ai phạm tội sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất theo luật. Rất buồn cho ngành ngoại giao và hải quân Mỹ”.

READ  Trường Cao đẳng Trinity của úc tại bang Victoria

Một diễn đàn khác của những người nước ngoài đang sống ở VN, một người có nick Budman1 bình luận: “Hậu quả của chuyện này không thể tính nổi”. Tuy nhiên Budman1 có vẻ lạc quan: “Điểm tốt duy nhất trong vụ này là những người tốt từng xin visa rồi bị từ chối vì không trả tiền hối lộ giờ có thể có cơ hội thứ hai”.

Khi đề cập về trường hợp cụ thể của mình, một nick có tên perry88 từ Rockville, Maryland (Mỹ) đã nhận định “Bộ phận xét visa không di dân không phải là nơi duy nhất có vấn đề”. Anh kể về việc đã mất bốn năm để lấy được visa hôn phối cho vợ: “Trong cuộc phỏng vấn cuối cùng, chúng tôi được đẩy ra ngoài để điền thêm một tờ đơn nữa, bằng bản đánh máy chứ không phải viết tay… Khi chúng tôi ra ngoài, ngay lập tức được một người Việt đưa chúng tôi đến một văn phòng dịch vụ và đòi 100 USD để điền tờ đơn một trang. Vợ chưa cưới của tôi không chấp thuận và đến một văn phòng khác họ đòi có 50 USD. Họ lấy thông tin của tôi gõ vào máy và in ra chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút”.

Tuy đã liên lạc với Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời nào liên quan tới những lo ngại về visa này.

Chị Vũ Ngọc Ánh đang làm cộng tác cho các tổ chức phi chính phủ tại TP.HCM, chị đã từng từng xin visa đi Mỹ nhưng cũng gặp vấn đề khi cán bộ lãnh sự Mỹ bị cáo buộc bán visa, vì thế chị tỏ ra bức xúc. Chị cho rằng chuyện này là rất không công bằng. Một số trường hợp họ đi cửa sau thì được, nhưng trong khi có những trường hợp có lý do chính đáng lại không được. Và cho rằng đây là quyết định visa rất cảm tính và là việc làm rất bất công.

READ  Bạn có biết du học Canada không cần chứng minh tài chính?

Anh T., 30 tuổi, đang làm kinh doanh ở Q.Tân Phú, không chỉ một lần mà đến hai lần từng bị bác đơn xin visa đi thăm người thân đang du học ở Mỹ. Kể lại chuyện xin visa của mình anh cho biết: “Lần đầu họ nói tôi thiếu giấy tờ chứng minh tài chính. Lần hai thì họ từ chối vì tôi chưa đi các nước phát triển bao giờ. Chuyện bán visa rõ ràng là sự bất công lớn khi có những người làm chuyện vì lợi ích cá nhân như vậy. Có những người có nhu cầu rõ ràng như tôi thì không được đáp ứng”.

Trên đây là những mối lo ngại của mọi người đối với việc xin visa đi Mỹ và định cư Mỹ thực tế. Tuy nhiên nếu bạn chuẩn bị tốt mọi thủ tục và có sự kiên trì thì sẽ thành công thôi.