Lý do khiến 89% sinh viên phân vân có nên đi du học Mỹ không

Hiện nay, du học Mỹ đang trở thành xu hướng của rất nhiều sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam. Bởi Mỹ nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng cao, môi trường sống năng động, cơ hội việc làm toàn cầu,…Tuy nhiên du học Mỹ có thực sự tốt hay không. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp rõ hơn lý do khiến 89% sinh viên phân vân có nên đi du học Mỹ không.

Khi đang còn học trung học

Những lý do nên đi du học Mỹ

Chất lượng giáo dục xuất sắc và toàn cầu

Mỹ được công nhận là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới với nhiều trường đại học nổi tiếng hàng đầu, chương trình đào tạo chất lượng và cơ sở vật chất hiện đại. Đặc biệt, bằng cấp của Mỹ còn được đánh giá cao và được công nhận trên toàn cầu. Ngoài ra, việc học tập tại Mỹ sẽ giúp bạn nâng cao khả năng lãnh đạo, giao tiếp và sự tự tin nên được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Nhiều ngành học đa dạng và lựa chọn ngành nghề phù hợp

Mỹ sở hữu hơn 4.900 trường đại học, cao đẳng, học viện và cung cấp hơn 900 chuyên ngành chuyên môn khác nhau. Vì vậy, bạn có thể dễ lựa chọn cho mình một một chương trình học phù hợp, từ đó tạo cơ hội việc làm đa dạng. Ngoài ra, phương pháp giảng dạy các trường của Mỹ luôn kết hợp cân bằng giữa lý thuyết và kỹ năng làm việc thực tế.

Cơ hội nghiên cứu cao với cơ sở vật chất hiện đại

Tại các trường của Mỹ, bạn sẽ được tạo điều kiện tích lũy kinh nghiệm và nâng cao tay nghề thông qua việc tham gia các hoạt động nghiên cứu, các chương trình trợ giảng. Những chương trình này vừa giúp trang trải phần nào chi phí học tập, vừa rất có lợi cho tương lai nghề nghiệp sau này. Ngoài ra, tại Mỹ luôn áp dụng những thiết bị công nghệ hiện đại, tiên tiến vào chương trình giảng dạy nhằm giúp sinh viên được tiếp cận những dụng cụ tốt nhất trong lĩnh vực Khoa học, Kỹ thuật, các ngành liên quan khác.

READ  Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật khiếu nại tố cáo 2019 mới nhất

Đời sống sinh viên đa dạng

Bên cạnh chất lượng đào tạo xuất sắc, học tập tại Mỹ, bạn sẽ được tham gia vào nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và các câu lạc bộ sinh viên đa dạng. Việc này sẽ giúp bạn được làm quen với nhiều bạn mới, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa đa dạng và tích lũy được nhiều kinh nghiệm sau khi ra trường.

Các dịch vụ hỗ trợ hấp dẫn

Các trường tại Mỹ thường xuyên cung cấp các chương trình hỗ trợ tài chính dưới hình thức học bổng cho những sinh viên có thành tích xuất sắc. Việc này giúp sinh viên chi trả được chi phí cho các khóa học. Ngoài ra, còn có rất nhiều dịch vụ hấp dẫn khác như chương trình định hướng nghề nghiệp, văn phòng tư vấn viết hồ sơ tìm việc, giải đáp các thắc mắc về xin visa, thuê nhà, vấn đề sức khỏe, tài chính,…

Những lý do khiến nhiều sinh viên phân vân có nên đi du học Mỹ không

Chi phí đắt đỏ

Theo thống kê có khoảng gần 2.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường cao đẳng, đại học của Mỹ. Hiện nay, số lượng sinh viên Việt Nam du học Mỹ ngày càng tăng cho thấy các phụ huynh vẫn luôn tin tưởng vào chất lượng giáo dục và bằng cấp của Mỹ. Tuy nhiên, chi phí về học phí cùng những khoản phí khác nhau tại Mỹ lại khá đắt đỏ so với các nước khác trên thế giới. Vì vậy, đây là  một trong những điều lo lắng của phụ huynh và khiến nhiều sinh viên lo lắng có nên đi du học Mỹ không.

Tuy nhiên, có rất nhiều cách để tiết kiệm tiền khi du học Mỹ như tìm kiếm học bổng, kiếm việc làm thêm, giảm bớt chi tiêu về các chi phí sinh hoạt, lựa chọn ở trong các gia đình người bản xứ thay vì thuê căn hộ ở riêng,…

READ  Trường TAFE SA của Úc bang South Australia

Phải trau dồi khả năng tiếng Anh

Bạn nên nhớ rằng, một trong những điều kiện cần thiết để đi du học Mỹ là phải có khả năng tiếng Anh có thể giao tiếp được. Đặc biệt, các trường của Mỹ sẽ đánh giá sinh viên dựa vào năng lực, khả năng hiểu và ứng dụng được những gì vào thực tế. Vì vậy, bạn phải có vốn tiếng Anh đủ để giao tiếp và hiểu được các bài dạy của giảng viên Mỹ. Không chỉ trong học tập, mà bạn cũng phải hiểu và giao tiếp với người bản địa trong cuộc sống hàng ngày.

Vì vậy, để giải quyết co nen di du hoc My không về vấn đề ngoại ngữ, thì bạn cần bỏ ra thời gian và công sức để trang bị cho mình một vốn tiếng Anh nhất định ngay khi có ý định du học Mỹ. Như vậy sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ khi giao tiếp và hiểu rõ được bài học.

Phải làm quen với môi trường sống mới

Khi đi du học, có nghĩa là bạn phải đến một đất nước mới, có thể một năm hoặc thậm chí nhiều năm mới được về thăm gia đình. Ngoài ra, bạn còn phải làm quen với phương pháp học tập mới, nền văn hóa mới, con người mới và môi trường sống mới. Bên cạnh đó, các trường tại Mỹ sẽ có đòi hỏi và yêu cầu khắt khe hơn nên bạn phải chăm chỉ học tập mới đạt được kết quả cao. Đặc biệt, vì phải xa gia đình nên bạn phải tự chăm sóc bản thân và không còn được nhận sự quan tâm, lo lắng mỗi ngày của cha mẹ.

Đối với trường hợp này, giải pháp tốt nhất là bạn tìm hiểu trước các thông tin về phương pháp học tập, môi trường sống, văn hóa,…của Mỹ cũng như tham khảo ý kiến từ các cựu du học sinh để có thêm nhiều bí quyết và chuẩn bị trước tâm lý.

READ  Luật sửa đổi bổ sung Luật thuế lợi tức mới nhất của Quốc hội

Sốc văn hóa

Một trong những nỗi phân vân lớn nhất về vấn đề có nên đi du học Mỹ không của sinh viên là cảm giác lo lắng, sợ hãi và sống khép kín khi có sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ hay cách xưng hô cho đúng. Chẳng hạn như ở Mỹ bắt tay là cách chào khá phổ biến, thậm chí có thể ôm hoặc hôn lên má; nếu vẫy tay hoặc dùng ngón trỏ chỉ vào người khác đồng nghĩa với buộc tội hoặc thách thức họ; người Mỹ rất coi trọng thời gian và tính tự lập,…

Một số giải pháp giúp bạn giải quyết vấn đề này

  • Tìm hiểu các thông tin về văn hóa, con người, phong tục,…của Mỹ trước khi đi du học
  • Thường xuyên giữ liên lạc với những người bạn đồng hương để không cảm thấy cô đơn hay bị xa lánh
  • Tìm kiếm cơ hội tiếp xúc với người bản địa để luyện tập ngoại ngữ và dễ dàng hòa nhập với những khác biệt văn hóa
  • Tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện cộng đồng để giảm bớt áp lực ngôn ngữ
  • Dành thời gian để giao lưu, làm quen với các bạn bè quốc tế sẽ giúp bạn dễ dàng thích nghi với nhiều nền văn hóa khác nhau

Có nên đi du học Mỹ không đang là nỗi băn khoăn và lo lắng của rất nhiều sinh viên có ý định đi du học Mỹ. Bên cạnh hệ thống giáo dục xuất sắc, cơ sở vật chất hiện đại, bằng cấp được công nhận trên toàn quốc,…thì tại Mỹ còn có nhiều vấn đề khiến nhiều sinh viên quan tâm. Tuy nhiên, với những thông tin và giải pháp hữu ích của chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.