Kinh nghiệm quan trọng tìm kiếm việc làm đối với người mới định cư Mỹ

Cho dù bạn sinh sống ở đâu, thì Bạn cũng đều phải tảng bị cho mình Các kỹ năng và kinh nghiệm để có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm tại nơi đó. Tôi rất mong nhận được sự chia sẻ và đóng góp của các anh, chị tại bài viết này để góp phần giúp cộng đồng người Việt trên thế giới dễ dàng tìm kiếm việc làm đối với người mới định cư Mỹ, ổn định cuộc sống.

Kinh nghiệm quan trọng tìm kiếm việc làm đối với người mới định cư Mỹ

Tôi xin chia sẻ với các anh, chị nột vài những kinh nghiệm và kiến thức mà tôi tích lũy được trong thời gian sinh sống và làm việc tại Mỹ, và hy vọng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp bổ ích khác:

 1. Tìm hiểu thông tin tuyển dụng, sác định mục tiêu nghề nghiệp
 • Trong bước này bạn cần phải xác định rõ công việc có thể làm: Năng lực làm việc của bạn? sở thích và điều kiện của bạn phù hợp với làm fulltime hay làm bán thời gian??….
 • Khi mới sang tìm việc ở nước ngoài, trong lúc chờ đợi tìm việc toàn thời gian, bạn nên nghĩ đến hướng làm việc part-time trước để có chi phí tạm thời. Tại Mỹ, công việc part-time rất đa dạng, ngay cả Ngân hàng cũng có nhân viên làm bán thời gian. Lương ở đây được tính theo giò, làm bao nheieu tính bấy nhiêu nên thời gian khá linh hoạt
 • Chính phủ nước sở tại sẽ có các chính sách và quyền lợi nhằm hỗ trợ cho người mới nhập cư, các bạn có thể tham khảo và tìm thông tin trên website của chính phủ.
 • Tìm hiểu về nhu cầu nhân lực tại liên bang và tại địa phương nơi bạn đang sinh sống. Đánh giá xu hướng phát triển các ngành nghề: thông qua các dữ liệu thống kê của và thông qua website hướng dẫn của chính phủ, bạn sẽ nhận biết được các ngành nghề đang thiếu, tìm hiểu điều kiện về bằng cấp và trình độ cần thiết đối với từng nghề.
 • Mua tạp chí phát hành định kỳ dành cho người mới tới, trong đó sẽ có rất nhiều thông tin cần thiết hướng dẫn và có nhiều thông tin bổ ích để tạo lập cuộc sống mới ở Mỹ. Chúng ta có thể học tập từ kinh nghiệm phong phú của những người định cư thành công trong việc tạo lập cuộc sống mới mà.
 1. Tìm hiểu nghề nghiệp trên các cộng đồng
 • Tham gia vào các diễn đàn (forum) trên mạng: trên các diễn đàn này bạn sẽ thu thập được nhiều thông tin về nghề nghiệp mà mình quan tâm, cũng như trao đổi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm với những người cùng mối quan tâm với bạn. Dữ liệu trao đổi, hoặc các thông tin đều được lưu trữ online, dễ dàng cho bạn truy cập và kiểm tra.
 • Tham gia vào các câu lạc bộ nghề nghiệp, gặp gỡ những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn muốn làm,
 • Liên hệ với trung tâm hỗ trợ người mới tới (Đây là những người làm việc hoàn toàn thiện nguyện – không thu phí), họ sẽ giúp tìm kiếm những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực nghề nghiệp bạn lựa chọn để hẹn gặp và chia sẻ kinh nghiệm cho bạn..
 • Tham gia vào các cộng đồng và hoạt động xã hội khác nhau nếu bạn cảm thấy hợp với sở thích và có lợi cho phát triển mối quan hệ và nghề nghiệp sau này.
 • Tạo ra cơ hội phát triển nghề nghiệp, tạo các mỗi quan hệ hỗ trợ cho bạn bằng cách tham gia các hội/nhóm sau:
READ  Trường Đại học University of Technology Sydney của Úc tại bang New South Wales

Cộng đồng người Việt: tạo mối liên kết với những người Việt đang sống tại đó và tìm hiểu thêm về môi trường, cơ hội nghề nghiệp từ cộng đồng người Việt, nhận sự giúp đỡ từ họ về cách tìm kiếm công việc việc, cũng như  tìm hiểu về nếp sinh hoạt.

Câu lạc bộ dành cho “di dân” mới tới: chính phủ địa phương thường tạo ra các câu lạc bộ này nhằm tạo môi trường cho những người mới tới giao lưu với nhau. Tham gia các câu lạc bộ này sẽ giúp bạn giao lưu được với những người cùng hoàn cảnh, chia sẻ về trải nghiệm cũng như những bài học tại môi trường mới.

 1. Lên kế hoạch học tập phù hợp

Trường hợp chưa có bằng cấp:

 • Cũng như nghề nghiệp, bạn cần xác định điều kiện kinh tế và hoàn cảnh bản thân để lên kế hoạch Học tập fulltime hay bán thời gian? Tại Mỹ có rất nhiều khóa học khác nhau và sinh viên có thể lựa chọn thời gian (có những buổi học vào buổi tối, vào các ngày cuối tuần…) và cách thức học phù hợp với mình.
 • Các bạn có thể học tập bằng cách lấy tài liệu về tự học, thời gian lên lớp giảm được kha khá. Mục tiêu quan trọng là vượt qua đầy đủ các kỳ thi là được cấp bằng (có nhiều người chỉ. Tại đây, không yêu cầu bạn lúc nào cũng phải có mặt trên lớp,
READ  Trẻ bị dị ứng thời tiết: Nguyên nhân, cách phòng ngừa & điều trị nhanh khỏi

Trường hợp đã có bằng cấp và kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam

Đừng tự ti bằng cấp và kinh nghiệm làm việc tại Việt nam sẽ không có giá trị, các bạn nên tận dụng nó.

 • Nếu bạn từng học đại học tại Việt Nam thì khi học lại đại học bên Mỹ cùng ngành sẽ đơn giản và dễ dàng hơn. VD: không bị xét nhiều điều kiện và học nhiều môn học như người chưa từng học ngành đó…
 • Hoặc có nhiều doanh nghiệp khi họ cần người làm, nếu bạn có bằng cấp tại Việt Nam sẽ được ưu tiên tuyển dụng hơn là người khác không có kinh nghiệm và chủ doanh nghiệp sẽ đào tạo bổ sung thêm kỹ năng cần thiết để làm tốt công việc.
 • Tại Mỹ cũng có một dịch vụ tư vấn cho người nhập cư bổ sung thêm những kiến thức, kỹ năng phù hợp, không nhất thiết học lại hết từ đầu sau khi đánh giá trình độ và kỹ năng của người nhập cư, so sánh với tiêu chuẩn nghề nghiệp của Mỹ.

Vừa học vừa làm – học nghề từ thực tế

 • Trước khi trở thành nhân viên của công ty bạn phải trải nghiệm dịch vụ trên cương vị khách hàng. Ví dụ bạn muốn vào làm việc trong ngành ngân hàng thì trước tiên nên trở thành khách hàng của ngân hàng. Mở 1 tài khoản với số tiền nhỏ nhỏ thì bạn có thể sử dụng rất nhiều các dịch vụ khác nhau, qua đó bạn sẽ hiểu được tính chất công việc của bạn sau này sau này, giúp bạn biết mình sẽ phải làm gì và hiểu tâm lý khách hàng khi mà bạn đã từng sử dụng sản phẩm thực tế.
 • Tham gia các công tác từ thiện trước khi đi là.. Trước khi bắt tay vào một nghề nào đó, nếu có cơ hội làm thiện nguyện thì bạn nên xung phong làm. Đây là cách rất tốt để học, mở rộng quan hệ bạn bè và tích lũy kinh nghiệm thực tế.
 • Học các kỹ năng làm việc cần thiết
 • Kỹ năng ứng xử với đồng nghiệp
 • Ngoại ngữ: Tiếng Anh.
 • Kỹ năng viết đơn xin việc
 • Kỹ năng phỏng vấn
 • Thông tin về nghĩa vụ và quyền của người lao động
READ  Quy định mới Luật khoáng sản sửa đổi cập nhật chi tiết nhất

Các kỹ năng này được đào tạo miễn phí tại Mỹ , các bạn có thể tìm hiểu và đăng ký các lớp này để trau dồi kỹ năng.

 1. Các nguồn cung cấp việc làm
 • Người lao động truy cập miễn phí vào các website và dịch vụ hỗ trợ tìm kiếm việc làm
 • Nhờ bạn bè, người thân hoặc các mối quan hệ của bạn giới thiệu,
 • Tham gia các ngày hội nghề nghiệp tại địa phương: Tôi đã tham gia các ngày hội này và cảm thấy rất hữu ích với nhiều thông tin thiết thực, đây là cơ hội để trao đổi với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng.. Các doanh nghiệp khá nhiệt tình giải thích cặn kẽ và đưa những thông tin chi tiết cho bạn về những vị trí họ cần, công việc đảm nhận, bằng cấp cần, giới thiệu về doanh nghiệp của họ.
 • Nếu bạn quan tâm đến công việc tại doanh nghiệp nào đó, hãy vào trang web của họ để tìm hiểu về nhu cầu tuyển dụng của họ nhé.