Giải đáp 9 câu hỏi về bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp nhất

Giải đáp 9 câu hỏi về bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp nhất là những thông tin hữu ích xoay quanh căn bệnh này mà bạn đọc đang tìm hiểu nên tham khảo. Đọc ngay bài viết dưới đây và bỏ túi những thông tin hữu ích hỗ trợ phòng ngừa và điều trị căn bệnh này hiệu quả nhất bạn nhé!

1. Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thoát vị đĩa đệm là gì?

Giải đáp 9 câu hỏi về bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp nhất

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân như tuổi tác ,giới tính, di truyền, lao động qúa sức… Tuy nhiên có hai nhóm nguyên nhân chính dẫn đến thoát vị đĩa đệm mà bạn hoàn toàn có thể ý thức phòng tránh được là hoạt động quá sức vùng cột sống và các bệnh lý liên quan đến cột sống.

 • Việc thường xuyên có những hoạt động quá sức tác động lực mạnh lên vùng cột sống rất dễ khiến chúng bị chèn ép quá mức khiến đốt sống ép dịch vị. Do vậy các dịch vị chứa trong đĩa đệm giữa các đốt sống dễ dàng thoát ra ngoài.
 • Bên cạnh đó một số bệnh lý liên quan đến cột sống không được điều trị hợp lý hoặc chủ quan dễ khiến bạn mắc phải thoát vị đĩa đệm như bệnh thoái hóa cột sống, bệnh gai cột sống, bệnh béo phì…
READ  Xin visa du học Canada có khó không?

2. Thoát vị đĩa đệm có những dạng nào và dạng nào xảy ra phổ biến nhất?

Dựa vào vị trí thoát vị đĩa đệm khác nhau giữa các đốt sống  người ta phân làm các dạng thoát vị đĩa đệm khác nhau cụ thể gồm:

 • Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ
 • Thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng
 • Thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng
 • Thoát vị đĩa đệm đốt sống xương cùng

Trong đó thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là hai dạng thoát vị đĩa đệm thường gặp nhất.

3. Dạng thoát vị đĩa đệm nào là nguy hiểm nhất?

Giải đáp 9 câu hỏi về bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp nhất

Trong các dạng thoát vị đĩa đệm kể trên thì thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là nguy hiểm nhất. Nguyên nhân xuất phát từ đốt sống cổ là các đốt sống chủ lực liên quan đến hệ thống thần kinh và gần sọ não nên có thể gây ra những bệnh lý hết sức nguy hiểm ở vùng này nếu thoát vị dịch tủy tràn vào màng não hoặc chèn ép hệ thống dây thần kinh não bộ trung ương. Một số bệnh lý nguy hiểm có thể xảy ra như não úng thủy, viêm màng não, rối loạn hệ thần kinh trung ương.

4. Thoát vị đĩa đệm có thể chữa khỏi hoàn toàn hay không?

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý như đa phần các bệnh về xương khớp khác không thể chữa khỏi hoàn toàn. Việc áp dụng các phương pháp điều trị như dùng thuốc Tây, sử dụng vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật chỉ có tính chất phục hồi chức năng cho bệnh nhân, giảm đau và tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh. Do vậy bệnh có thể biến chứng xảy ra lại bất cứ lúc nào bạn cần tuyệt đối cảnh giác.

READ  Biết để tránh những quan điểm sai lầm về thoát vị đĩa đệm

5. Những đối tượng nào dễ mắc phải thoát vị đĩa đệm?

Căn cứ vào nguyên nhân mắc bệnh có thể biết được những nhóm người dễ mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm gồm có:

 • Người thường xuyên hoạt động mạnh vùng cột sống
 • Người có tiền sử các bệnh lý về cột sống
 • Người có tiền sử gia đình mắc thoát vị đĩa đệm
 • Người già.

6. Chữa thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Giải đáp 9 câu hỏi về bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp nhất

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý về xương khớp vùng cột sống có thể áp dụng 03 phương pháp điều trị chủ yếu là dùng thuốc Tây, vật lý trị liệu và áp dụng liệu pháp phẫu thuật:

 • Sử dụng thuốc Tây trong điều trị bảo tồn không phẫu thuật với tác dụng giảm đau kháng viêm kết hợp với vật lý trị liệu hoặc không.
 • Vật lý trị liệu được áp dụng đơn thuần, áp dụng kèm bệnh nhân dùng thuốc tây và áp dụng sau phẫu thuật nhằm phục hồi chức năng khớp xương cột sống.
 • Phẫu thuật áp dụng trong các trường hợp thoát vị dịch tủy nặng, thuốc tây và vật lý trị liệu được áp dụng sau phẫu thuật.

7. Biến chứng nặng nhất của thoát vị đĩa đệm là gì?

Biến chứng nặng nhất của thoát vị đĩa đệm khi kết hợp với các bệnh lý khác có thể gây tàn phế hoặc liệt cột sống, tuy nhiên các trường hợp này xảy ra rất hiếm. Biến chứng phổ biến nhất của thoát vị đĩa đệm nếu không được điều trị kịp thời là có thể dẫn đến liệt các cơ cột sống, liệt cơ chi dưới và biến dạng cong vẹo cột sống do sụt lún đốt sống.

8. Tôi có thể làm gì để hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm?

Bên cạnh những phương pháp chữa trị được các bác sỹ áp dụng thì trong thời gian điều trị bệnh nhân hoàn toàn có thể hỗ trợ quá trình phục hồi nhanh chóng của mình bằng nhiều cách thức. Cụ thể:

 • Sử dụng các loại thuốc Tây đều đặn và theo chỉ dẫn của bác sỹ
 • Sử dụng các nguồn thực phẩm tốt và tránh xa các nguồn thực phẩm gây hại
 • Thăm khám và chụp X-quang định kỳ để theo dõi quá trình tiến triển và phục hồi của bệnh
 • Tập các bài vật lí trị liệu tại nhà để nhanh chóng phục hồi chức năng.
READ  Bệnh thoát vị đĩa đệm – Chuẩn đoán và điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

9. Thể dục như thế nào là tốt nhất đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm?

Giải đáp 9 câu hỏi về bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp nhất

Các bài tập thể dục vừa sức có tác dụng hỗ trợ xương khớp hoạt động dẻo dai luôn được khuyến khích áp dụng và thực hiện góp phần thúc đẩy quá trình điều trị và hồi phục bệnh nhanh chóng hơn. Tuy nhiên đối với các nhân bị bệnh thoát vị đĩa đệm thì các động tác kéo dãn cột sống có tác dụng phục hồi cao nhất.

Thời gian đầu khi bệnh nhân mới phẫu thuật đang trong quá trình phục hồi có thể tập thể dục hoặc các bệnh nhân không phẫu thuật luôn được sử dụng giường hoặc máy kéo dãn cột sống nhằm chỉnh lại các đĩa đệm bị lệch hoặc lồi ra khỏi vị trí. Do vậy các bài tập kéo dãn cột sống có tác dụng rất tốt giống như máy tập hoặc có tác dụng hơn.

Giải đáp 9 câu hỏi về bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp nhất chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích đối với căn bệnh xương khớp này. Đừng quên share bài viết nếu thấy thông tin hữu ích để có thêm nhiều người biết đến và thường xuyên theo dõi gonhub.com mỗi ngày bạn nhé!