Giải đáp 10 thắc mắc về bệnh viêm khớp mãn tính thiếu niên

Giải đáp 10 thắc mắc về bệnh viêm khớp mãn tính thiếu niên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm mà con em mình rất dễ mắc phải – viêm khớp mãn tính ở tuổi thiếu niên. Các thông tin hữu ích được đặt dưới dạng câu hỏi và giải đáp chi tiết thực sự là nguồn thông tin hữu ích về căn bệnh này mà bạn không nên bỏ qua!

1. Tại sao trẻ mắc phải viêm khớp dù còn nhỏ?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều phụ huynh ngỡ ngàng và thắc mắc khi nghe con bị mắc bệnh lý này và có nhiều người mới biết đến trẻ em có thể mắc phải bệnh lý này lần đầu. Tuy nhiên bệnh lý này có thể xuất hiện ở trẻ em với các nguyên nhân hết sức bình thường trong sinh hoạt và ăn uống như:

  • Khi bị các chấn thương xương khớp thường xuyên nhưng không điều trị hoặc biến chứng đi lại nhiều lần
  • Khi bị sốt cao với các loại virus tấn công dễ khiến trẻ bị viêm khớp
  • Một số nguyên nhân khác là xuất phát từ các loại bệnh về xương khớp và các loại bệnh có liên quan đến xương khớp như: Ban xuất huyết Scholein- Henoch, viêm khớp nhiễm khuẩn, lupus ban đỏ hệ thống, bạch cầu cấp, các bệnh về đau khớp…
READ  Cách chuẩn đoán và điều trị viêm khớp mãn tính ở thiếu niên hiện nay

2. Trẻ trong độ tuổi nào dễ mắc bệnh viêm khớp mãn tính tuổi thiếu niên?

Giải đáp 10 thắc mắc về bệnh viêm khớp mãn tính thiếu niên

Trên thực tế, mọi lứa tuổi phát triển con bạn đều có nguy cơ mắc phải bệnh lý viêm khớp mãn tính ở tuổi thiếu niên. Tuy nhiên, theo các tính toán trung bình cho thấy các bé ở lứa tuổi từ 6 – 7 tuổi là mắc bệnh nhiều nhất và cao nhất. Lứa tuổi iếp theo là các bé trong lứa tuổi từ 12 – 15 tuổi có nguy cơ mắc bệnh lý này. Các lứa tuổi còn lại thì mắc bệnh lý này ít hơn tuy nhiên không có nghĩa là không mắc phải.

3. Thể viêm khớp dạng thấp ở tuổi thiếu niên nào là nguy hiểm nhất?

Giải đáp 10 thắc mắc về bệnh viêm khớp mãn tính thiếu niên

Viêm khớp dạng thấp ở tuổi thiếu niên được chia làm 3 dạng từ nhẹ đến nặng trong đó thể viêm đa khớp với phần trăm mắc bệnh ít nhất  (20%) được xem là thể nguy hiểm nhất. Lý do là khi trẻ mắc bệnh ở thể này là nguy hiểm nhất và dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm và các biểu hiện ra bên ngoài trầm trọng nhất.

Các biến chứng nguy hiểm mà loại viêm khớp này gây ra ở trẻ như: Viêm màng phổi và viêm meng bụng, viêm nhiều hạch bạch huyết, viêm gan và lá lách to, đau các khớp nặng và đặc biệt ảnh hưởng đến tim.

4. Phương pháp chuẩn đoán viêm khớp ở tuổi thiếu niên nào phổ biến nhất?

Giải đáp 10 thắc mắc về bệnh viêm khớp mãn tính thiếu niên

Đối với viêm khớp mãn tính ở tuổi thiếu niên thì các phương pháp được áp dụng chuẩn đoán cũng khá tương tự với các phương pháp chuẩn đoán viêm khớp ở người lớn hoặc người già. Hai phương pháp chuẩn đoán chủ yếu là thăm khám bên ngoài và chụp X-quang.

READ  Làm sao để có thể du học Mỹ chi phí thấp nhất 2017

Phương pháp chủ yếu là chụp X-quang, thông qua chụp X-quang có thể thấy trực tiếp các đầu xương, khe hẹp giữa các khớp, diện tích khớp, sự phát triển của các đầu xương và các điểm cốt hóa.

5. Làm sao phòng tránh viêm khớp mãn tính ở tuổi thiếu niên cho bé?

Để phòng tránh cho bé khỏi mắc phải căn bệnh này thì các bậc phụ huynh phải đặc biệt quan tâm đến sự phát triển xương khớp của trẻ. Đặc biệt các bậc phụ huynh tuyệt đối không được lơ là khi bé mắc phải các chấn thương về xương khớp. Bên cạnh đó cha mẹ cần bổ sung cho bé chế độ ăn uống hợp lý với các chất tốt cho xương như: canxi, vitamin D, vitamin K… và cho bé tắm nắng sớm giúp tổng hợp vitamin D cho bé hệ xương khớp luôn chắc khoẻ.

6. Khi bị viêm khớp mãn tính ở tuổi thiếu niên bé có xuất hiện các biến đổi về tâm sinh lý không?

Giải đáp 10 thắc mắc về bệnh viêm khớp mãn tính thiếu niên

Đối với trẻ nhỏ thì tâm sinh lý rất dễ biến đổi đặc biệt là khi mắc phải các bệnh lý trong đó có viêm khớp mãn tính với lứa tuổi nhỏ. Các biểu hiện đau nhức cũng thường xuyên khiến bé khó chịu và cáu bẳn, do vậy nếu không quan tâm và thường xuyên động viên trẻ thì không tránh khỏi nguy cơ trẻ sẽ bị chứng trầm cảm trong tính cách.

7. Viêm khớp mãn tính ở thiếu niên có nguy hiểm không?

Các bệnh lý ở trẻ em nói chung, đặc biệt các bệnh lý về xương khớp, trong đó có viêm khớp mãn tính là rất nguy hiểm. Do nó tác động trực tiếp đến hệ xương khớp của trẻ và ức chế phát triển nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm và cũng dễ gây ra các biến chứng như thoái hóa xương khớp sớm, thậm chí khiến bé tàn phế suốt đời.

READ  Thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng tăng cân nhanh nhất mẹ nên biết

8. Thuốc Tây điều trị viêm khớp mãn tính ở tuổi thiếu niên có nguy hiểm với bé không?

Các loại thuốc Tây đều có nguy cơ gây ra các tác dụng phụ từ nhẹ đến nặng, đối với trẻ em thì có thể gây ra các biến chứng và tác dụng nặng hơn do cơ thể trẻ còn yếu. Các tác dụng phụ nhẹ của bệnh lý này là ói mửa, chóng mặt nhưng nặng có thể khiến bệnh lý của trẻ thêm trầm trọng hơn.

9. Cha mẹ có thể hỗ trợ điều trị viêm khớp mãn tính cho trẻ như thế nào?

Cha mẹ có thể điều trị bệnh cho trẻ bằng cách nhắc nhở trẻ dùng thuốc theo đúng liều lượng của bác sỹ, cho trẻ ăn uống hợp lý, lành mạnh đủ chất và thăm khám thường xuyên để quan sát sự tiến triển của bệnh.

Đăng ký theo dõi kênh: https://www.youtube.com/channel/UCqhVVGb6a5x_OrTVTDvVfHQ.

10. Ít vận động có khiến trẻ mắc viêm khớp mãn tính ở tuổi thiếu niên không?

Khi trẻ lười vận động không chỉ khiến xương khớp không được phát triển toàn diện mà còn là nguy cơ khiến trẻ mắc các bệnh lý về xương khớp ngay khi còn nhỏ trong đó có viêm khớp mãn tính ở thiếu niên. Do vậy các bậc phụ huynh nên thường xuyên cho con trẻ vận động và tham gia các hoạt động thể thao vừa sức và lành mạnh.

Nếu thấy các thông itn hữu ích trong bài viết “Giải đáp 10 thắc mắc về bệnh viêm khớp mãn tính thiếu niên” thực sự hữu ích thì hãy thường xuyên đón đọc và truy cập vào trang web gonhub.com của chúng tôi các bạn nhé!