Du học Úc hay Nhật Bản và lựa chọn nào tốt hơn

Du học luôn là mơ ước và trở thành lựa chọn tối ưu để phát triển tương lai của rất nhiều học sinh, sinh viên; đồng thời còn giúp nâng cao trình độ chuyên môn, hòa nhập với môi trường quốc tế và giúp phát triển khả năng giao tiếp. Chính vì vậy, việc lựa chọn một quốc gia tốt để theo học là vấn đề khiến nhiều bạn băn khoăn và lo lắng. Nếu không thể đưa ra được quyết định cho bản thân mình thì hãy tham khảo bài viết Du học Úc hay Nhật Bản và lựa chọn nào tốt hơn dưới đây để có lựa chọn chính xác hơn.

Khí hậu và chất lượng giáo dục

Úc là quốc gia có khí hậu nhiệt đới và ôn đới với 4 mùa khá dễ chịu. Tuy nhiên, kinh tế Úc chỉ đứng thứ 12 trên thế giới, nhưng có nền giáo dục hàng đầu và vượt qua cả New Zealand. Ngoài ra, hàng năm chính phủ đầu tư hàng tỉ đô la vào việc phát triển giáo dục, do đó chất lượng giáo dục cao và đảm bảo cho trình độ của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Du hoc uc hay nhat ban va lua chon nao tot hon hinh 1

Nhật Bản cũng có khí hậu 4 mùa với nhiều bản sắc văn hóa riêng, trong đó có nhiều khu tắm Osen danh tiếng và công nghệ chế tạo Robot ứng dụng hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, nền kinh tế Nhật vẫn đứng thứ 3 trên thế giới và có một số trường đại học hoàng gia thuộc top 10 thế giới, nhưng thi vào rất khó cũng như chi phí học tập cao.

Du hoc uc hay nhat ban va lua chon nao tot hon hinh 2

Con người

Úc có tỉ lệ nhập cư cao và có sự đa dạng trong thành phần dân cư, vì vậy du học Úc không quá xa lạ với những sinh viên quốc tế. Ngoài ra, đến Úc bạn sẽ được chào đón nhiệt tình dù đến bất kỳ nước nào.

Còn Nhật Bản có rất nhiều tôn giáo và người Nhật không theo một tôn giáo nhất định, vì vậy học tập tại đây bạn sẽ học được sự khiêm tốn cũng như cách làm việc hiệu quả.

READ  Sinh viên nên chọn loại hình nhà ở nào khi du học Úc là phù hợp nhất?

Tiền tệ

Đơn vị tiền tệ của Úc là đô la Úc với tỉ giá  1 AUD khoảng 17,000 VNĐ

Đơn vị tiền tệ của Nhật Bản là Yên Nhật, ký hiệu là JPY hay ¥ với tỉ giá 1 yên khoảng 210 VNĐ

Xin visa

Thủ tục xin visa ở Úc không quá phức tạp và nhiều trường không đòi hỏi cần chứng minh tài chính, trong đó chi phí xin visa khoảng 9 triệu VNĐ

Thủ tục xin visa của Nhật Bản khá đơn giản, dễ dàng và đặc biệt không cần phải phỏng vấn xin visa với chi phí khoảng 650,000 VNĐ

Du hoc uc hay nhat ban va lua chon nao tot hon hinh 5

Học phí

Học phí tại Úc:

– Các trường Anh ngữ khoảng 300 – 400 AUD/tuần

– Hệ Cao đẳng 10,000 – 18,000 AUD/năm

– Hệ Đại học 17,000 – 30,000 AUD/năm

Học phí tại Nhật Bản

– Các trường Nhật Ngữ khoảng 700,000 – 1,100,000 yên/năm

– Hệ Cao đẳng khoảng 3,000,000 yên/năm

– Một số trường đại học danh tiếng có thể cao hơn gấp nhiều lần bình thường.

Học bổng      

Các trường của Úc có rất nhiều học bổng dành cho sinh viên với nhiều mức khác nhau, từ học bổng toàn phần đến học bổng một phần. Còn tại Nhật Bản cũng có nhiều loại học bổng của các trường Cao đẳng, Đại học, Nhật ngữ; đồng thời nhiều tổ chức chính phủ và tổ chức địa phương cũng có học bổng cho du học sinh với nhiều mức khác nhau.

Bằng cấp

Có bằng tốt nghiệp tại một trường đại học của Úc, bạn sẽ dễ dàng xin vin được một công việc tốt ở Việt Nam với nhiều ngành nghề khác nhau và mức lương ổn định. Còn bằng cấp du học Nhật Bản có giá trị quốc tế, tuy nhiên bằng tiếng Nhật lại không phổ biến hơn bằng tiếng Anh nên về Việt Nam sẽ khó khăn trong việc kiếm việc.

5 QUỐC GIA CÓ CHI PHÍ

Chi phí sinh hoạt   

Ở Úc tổng chi phí sinh hoạt khoảng 700 – 1200 AUD/tháng (không tính tiền nhà ở); còn tại Nhật Bản, phí sinh hoạt không tính tiền phòng mỗi tháng khoảng 40,000 – 70,000 yên và tùy từng địa điểm mà chi phí có thể khác nhau.

READ  5 lý do thuyết phục khiến bạn chọn du học úc bậc thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA)

Ký túc xá và nhà ở

Các trường của Úc đều có ký túc xá dành cho du học sinh đăng ký với chất lượng nhà ở, môi trường sống được đánh giá tốt và giá phòng khoảng 320 – 1000 AUD/tháng. Ngoài ra, bạn có thể thuê trọ bên ngoài nhưng giá sẽ đắt hơn ở ký túc xá với giá khoảng 400 – 1000 AUD/tháng.

Du hoc uc hay nhat ban va lua chon nao tot hon hinh 5

Các trường Cao đẳng, Đại học của Nhật Bản cũng đều có ký túc xá cho du học sinh với nhiều loại phòng khác nhau, còn ký túc xá của trường Nhật ngữ không đẹp và rộng bằng. Giá phòng ký túc xá khoảng 30,000 yên/tháng.

Du hoc uc hay nhat ban va lua chon nao tot hon hinh 6

Việc làm thêm         

Tại Úc, bạn có thể đi làm thêm với thời gian 20 giờ/ tuần và có thể làm toàn thời gian trong kì nghỉ; đặc biệt chính phủ Úc còn cho phép nhân thân của những du học sinh hệ Thạc sĩ, Tiến sĩ được làm thêm không giới hạn trong thời gian theo học với mức lương khoảng 11 -13 AUD/giờ.

Còn tại Nhật Bản, bạn được phép làm thêm 28 giờ/tuần và gấp đôi vào những ngày nghỉ lễ, chỉ cần xin được giấy phép làm thêm là có thể xin việc ngay với mức lương khoảng 750 yên – 1400 yên/giờ.

Thuận lợi     

Thuận lợi đầu tiên khi đi du học Úc là làm thêm, vừa giúp nâng cao kinh nghiệm, khả năng giao tiếp lại vừa trang trải được phần nào các chi phí; đặc biệt trong kì nghỉ sẽ làm thêm mà không giới hạn thời gian. Ngoài ra, với tỉ lệ nhập cư cao của Úc, có thể bạn sẽ dễ dàng bắt gặp một người đồng hương khi đang đi trên đường. Bên cạnh đó, khi đến Úc, bạn sẽ không cảm thấy sự khác biệt về khí hậu và mùa như ở Việt Nam.

Điểm thuận lợi của du học Nhật Bản cũng là chính sách làm thêm, nếu như làm chăm chỉ sẽ có thể kiếm đủ tiền học và các chi phí sinh hoạt khác mà không cần sự hỗ trợ từ gia đình. Thứ hai là có rất nhiều người Việt tại Nhật nên bạn có thể nhận được sự giúp đỡ và nhiều tổ chức hỗ trợ khác. Mặt khác, đây còn là một môi trường học tiếng Nhật tốt vì được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó học nhất.

READ  Lịch thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 ngày 22/6 – 24/6 mới nhất

Khó khăn     

Tại Úc, chi phí khá đắt nên dù có đi làm thêm cũng không thể chi trả đủ học phí và chi phí sinh hoạt, vì vậy du học Úc thường phù hợp cho những bạn có điều kiện kinh tế khá giả. Ngoài ra, đến đây học tập, bạn phải làm quen với phương pháp đào tạo hàng đầu thế giới và chú trọng vào việc phát huy khả năng bản thân hơn là tập trung vào việc học lý thuyết.

Tại Nhật Bản, khí hậu là một trong những khó khăn mà bạn gặp phải vì mùa đông thì quá lạnh và mùa hè lại quá nóng, vì vậy nếu bạn thích ứng kém sẽ không đủ sức khỏe để vừa học vừa làm. Ngoài ra, tiếng Nhật là loại ngôn ngữ khó học trên thế giới nên không phải ai cũng giỏi tiếng Nhật dù đã ở đây 2 – 3 năm.

Việc so sánh Du học Úc hay Nhật Bản và lựa chọn nào tốt hơn trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những ưu điểm và nhược điểm khi du học tại mỗi nước. Trong đó, Úc sẽ là đất nước dành cho du học cao cấp với hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới và phù hợp với những bạn có điều kiện kinh tế; còn Nhật lại là đất nước du học bình dân nên sẽ phù hợp với tất cả mọi đối tượng. Vì vậy, bài viết trên sẽ giúp bạn có quyết định sáng suốt cho bản thân để tìm được một môi trường học tập lý tưởng nhất.