Du học Mỹ Bang California sự lựa chọn số 1 sinh viên Việt Nam

Du học Mỹ Bang Californiadu học Mỹ bang Califonia chi tiết nhất dưới đây để biết thêm về nơi mà mình dự định sinh sống và theo học nhé.

1. Giới thiệu tiểu bang California

 • Nằm ở bờ Tây của nước Mỹ, tiếp giáp với bang Oregon ở phía Bắc, bang Nevada và Arizona ở phía Đông, với Mexico ở phía Nam, và với Thái Bình Dương ở phía Tây.
 • Thủ phủ của bang là Sacramento và thành phố lớn nhất là Los Angeles.
 • Tổng dân số là 38.7 triệu người, là bang có dân số lớn nhất nước Mỹ và chiếm xấp xỉ 12% tổng dân số của nước Mỹ.
 • Khoảng 45% diện tích bề mặt bang California được che phủ bởi rừng.
 • Các công ty và tập đoàn lớn có trụ sở tại California bao gồm: Apple, Adobe, eBay, Google, Facebook, Hewlett-Packard, Intel, Netflix và Yahoo!.
 • Cây cầu nổi tiếng của California Golden Gate Bridge đã từng là cây cầu treo có nhịp chính dài nhất thế giới.

Du hoc Mỹ Bang California phần 1

2. Tại sao nên chọn California khi du học Mỹ

 • 2.1. Có các trường Đại học hàng đầu của Mỹ

California là tiểu bang có nhiều trường học nhất tại Mỹ. Trong đó, hệ thống Đại học công lập California State University (học phí cạnh tranh, thủ tục đơn giản) và hệ thống University of California – UC (có các trường Đại học hàng đầu tại Mỹ như UC Berkeley, UC Los Angeles…) đã và đang tạo ra nhiều nhân tài và nhiều nhà lãnh đạo, cũng như tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao nhất cho tiểu bang California.

Bên cạnh đó, bang California còn có nhiều trường cao đẳng cộng đồng như Santa Monica College và Irvine Valley College, là những nơi đào tạo rất tốt giúp học sinh dễ dàng chuyển tiếp vào top các trường Đại học tại Mỹ.

 • 2.2. Cơ hội việc làm cao tại các công ty hàng đầu

Nền kinh tế bang California có ảnh hưởng rất lớn đối với kinh tế Mỹ và đây là nơi tập trung hàng ngàn tập đoàn công nghệ danh tiếng như Apple, Intel, Google, eBay, Logitech, Adobe…Môi trường kinh tế năng động và phát triển tại đây sẽ tạo nhiều điều kiện cho cơ hội việc làm của các du học sinh.

 • 2.3. California chính là “Sài Gòn nhỏ”

Một trong những yếu tố khiến bang California luôn là lựa chọn du học phổ biến của nhiều gia đình Việt Nam đó là vì nơi đây có rất nhiều người Việt định cư và sinh sống và dần hình thành những khu cộng đồng người Việt theo một cái tên rất gần gũi, “Little Saigon”. Khu “Little Saigon” lâu đời nhất, lớn nhất và nổi tiếng nhất nằm tại hai thành phố Westminster và Garden Grove, quận Cam. Đây được coi như trung tâm kinh tế, văn hóa của hội người Việt đồng hương tại Mỹ và là nơi thường xuyên tổ chức các lễ hội truyền thống, giúp du học sinh tìm được cảm giác “quê nhà” ngay trên đất khách xa lạ.

 • 2.4. Cộng đồng người Việt luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn

Du học sinh Việt Nam sẽ ít đối mặt với sự phân biệt chủng tộc và dễ dàng hòa nhập hơn ở bang California. Hơn nữa, do sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt nên bên cạnh việc du học sinh được hỗ trợ kĩ càng hơn về nhà ở, cuộc sống, hoặc từ cả việc mua sắm hàng ngày, ăn uống những món ăn châu Á, thì sinh viên Việt Nam còn nhận được hướng dẫn chi tiết về công việc làm thêm với mức lương tốt, cạnh tranh thấp hơn các công việc trong trường.

 • 2.5. Khí hậu ôn hòa và cảnh đẹp

Tiểu bang California nằm ở bờ Tây – kề cận với Thái Bình Dương, do đó, thời tiết tại đây rất ôn hòa so với những khí hậu trong đất liền. Nhiệt độ không bao giờ xuống tới điểm đông vào mùa đông (hầu như không có tuyết) và nhiệt độ hiếm khi lên trên 30°C. Tiểu bang này có nhiều cảnh tự nhiên rất đẹp, bao gồm Central Valley rộng rãi, núi cao, sa mạc và hàng trăm dặm bờ biển đẹp.

READ  Những kinh nghiệm Săn học bổng du học Mỹ năm 2019

Du hoc Mỹ Bang California phần 2

 • 2.6. Đời sống đa văn hóa

Với di sản lịch sử và văn hóa phong phú, California là một trong những tiểu bang nổi bật về tính đa văn hóa. 43% cư dân ở nơi này nói ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh tại nhà, và San Francisco chính là nơi có “khu phố Tàu lớn nhất ngoài khu vực châu Á”. Bản thân UC Berkeley đã có gần 2000 sinh viên châu Á theo học, cùng với một lượng lớn Hàn quốc và Ấn độ cũng đông đảo không kém.

 • 2.7. Đô thị sáng tạo không ngừng nghỉ

Dù bạn yêu thích nghệ thuật kịch nghệ, âm nhạc hay phim ảnh thì California cũng là điểm đến lí tưởng với nhiều khóa học sáng tạo cho bạn tha hồ lựa chọn. Đây cũng là nơi đặt nhiều cơ sở đào tạo về nghệ thuật, chẳng hạn như trường tư CalArts, được thành lập bởi Walt Disney. Các khu vực sáng tạo danh tiếng thuộc tiểu bang này có San Francisco, Orange County và dĩ nhiên là phải kể tới Hollywood.

Còn nếu bạn muốn đi thưởng lãm nghệ thuật hơn là theo học trong lĩnh vực này thì California cũng sẽ mang lại cho bạn nhiều nhà hát, phòng tranh, phòng triển lãm, lễ hội hấp dẫn.

 • 2.8. Nơi vinh danh những tài năng thể thao

Rất nhiều trường Đại học ở Californa có mặt trong danh sách Division 1, tức là những trường “hào phóng” trong việc cấp học bổng cho các vận động viên hoặc sinh viên giỏi thể thao. California cũng là nơi tổ chức nhiều giải đấu bóng đá sinh viên lâu đời nhất ở Mỹ, giải Rose Bowl, ở thành phố Pasadena.

 • 2.9. Ẩm thực ngon

Dù bạn có thể tìm thấy thức ăn nhanh ở khắp mọi nơi tại Californa thì nên nhớ nơi này cũng rất nổi tiếng về ẩm thực Mexico và châu Á. Bơ, cà chua và hải sản đều là những nguyên liệu nấu nướng phổ biến, được sử dụng trong đại đa số các món ăn bản địa. Đồng thời, ở California, bạn sẽ được ăn sushi ngon nhất khu vực Bắc Mỹ!

3. Cơ hội việc làm cho Du học sinh Mỹ tại bang California

Thông thường tại Mỹ, nếu bạn được cấp visa F-1, visa du học Mỹ dành cho sinh viên quốc tế theo học toàn thời gian các chương trình ngôn ngữ, các trường cấp 3, đại học, học viện,… tại Mỹ, bạn sẽ được phép làm thêm 20 giờ/tuần trong cả kì học và 40 giờ/tuần vào các kì nghỉ. Bạn cũng có quyền làm thêm cho các tổ chức cung cấp dịch vụ trong trường bạn, ví dụ như căng tin hoặc dịch vụ thư viện, trợ giảng. Nếu muốn làm thêm ở ngoài, bạn sẽ phải xin phép Sở di trú Mỹ với điều kiện bạn đã có 1 năm học tại Mỹ.

Tuy nhiên, điều đặc biệt khi đi học tại California, do sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt nên bên cạnh việc du học sinh sẽ được hỗ trợ kĩ càng hơn về nhà ở, cuộc sống, hoặc từ cả việc mua sắm hàng ngày, ăn uống những món ăn Việt Nam, thì sinh viên Việt Nam có thể dễ dàng nhận được hướng dẫn chi tiếŴ về công việc làm thêm với mức lương tốt, cạnh tranh thấp hơn các công việc trong trường.

4. HỆ THỐNG CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG

 • Bắt đầu đi vào cao đẳng để lên đại học có mấy điểm lợi.

Tiết kiệm: Học hai năm cao đẳng sau đó chuyển tiếp lên hai năm ở đại học giúp sinh viên tiết kiệm được tiền học phí cho hai năm đầu của bằng cử nhân. Không chỉ tiết kiệm học phí, sinh viên còn có thể tiết kiệm được chi phí ăn ở đi lại nếu sống với người thân, vì trường cao đẳng thông thường gần nhà.

READ  Tác dụng của rễ cây đinh lăng ngâm rượu

Ưu tiên khi chuyển lên đại học trong tiểu bang: Các sinh viên trong hệ thống cao đẳng California được ưu tiên cao nhất trong các ứng viên nộp đơn xin nhập học vào các năm thứ hai hay thứ ba ở UC và CSU. Nhiều trường cao đẳng còn có thỏa thuận riêng với UC và CSU để sinh viên chuyển trường được dễ dàng.

Đảm bảo chuyển tiếp vào hơn 70 trường đại học Mỹ, trong đó có 5 trường top 50, được ưu tiên nhập học vào UC Berkeley (xếp …

Bằng cử nhân cho sinh viên chuyển từ cao đẳng lên đại học không có gì khác biệt với các sinh viên học suốt 4 năm ở đại học, hoàn toàn không có sự phân biệt. Theo kinh nghiệm bản thân, các trường đại học thậm chí còn rất thích nhận sinh viên chuyển từ cao đẳng lên đại học vì họ có nhiều cơ hội tốt nghiệp hơn sinh viên học 4 năm ở đại học, vì họ chỉ còn hai năm ở lại đại học.

Bắt đầu từ cao đẳng giúp sinh viên có một sự khởi đầu nhẹ nhàng hơn so với đại học do quy chế tuyển sinh ở cao đẳng cũng dễ dàng hơn. Và điều quan trọng là chi phí học cao đẳng ít hơn nhiều so với chi phí ở đại học.

 – Danh sách các trường cao đẳng có chi phí thấp tại bang

Trường

Bang

Học phí(*)

City College of San Francisco

California

$6,202

Golden West College

California

$5,256

The college of Desert

California

 $6,656

Ohlone College

California

$6,750

Grossmont College

California

$5,200

Butte College

California

$6,400

Palomar College

California

$6,300

Santa Rosa College

California

$6,050

 San Mateo College

California

 $6,076

MiraCosta College

California

$5,544

Glendale Community College – California

California

$5,905

Citrus College

California

$5,900-$6,800

San Jose City College

California

$6,024

Cabrillo College

California

$6,140

Orange Coast College

California

$7760

Los Angeles Pierce College

California

$6,211

Chaffey College

California

$6,216

Foothill and De Anza Colleges

California

$6,588

Peralta Community College District

California

$6,472

El Camino College and Language Academy

California

$6,750

Las Positas College

California

$6,998

Saddleback College

California

$7,618

Los Angeles Valley College

California

$7,044

San Mateo Colleges (Cañada College, College of San Mateo, and Skyline College)

California

$7,280

Riverside  College

California

$5,200

Cypress College

California

$7,774

East Los Angeles College

California

$8,118

(*): Học phí trên đã bao gồm phí ghi danh và một số chi phí bắt buộc để tham gia khóa học

5. HỆ THỐNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Dưới đây là danh sách một số trường Đại học ở bang California

       TRƯỜNG ĐẠI HỌC       ĐỊA CHỈ   HỌC PHÍ
Southern California University Los Angeles, California $42418
California State Polytechnic University Pomona Pomona, California $6440
California State University, Fullerton Fullteron, California $7555
San Jose University San Jose, California $16311 (*)
California State University, Fresno Fresno, California $8928
California State University, Humboldt Arcata, California $8928
California State University, San Marcos San Marcos, California $8928
Stanford University Stanford, California $45,729
 California Institute of Technology Pasadena, California, $45,846
 University of California – Los Angeles  Los Angeles , California $42,139.06
 University of California – Berkeley Berkeley, California $52,330
 University of California – San Diego San Diego, California $18,026
 University of Pacific Stockton, California

+ Học phí trên chưa bao gồm phí ghi danh và 1 số chi phí bắt buộc để tham gia khóa học, riêng (*) đã bao gồm tiền nơi ở

+ Chi phí ăn ở tại California: khoảng 12.000-20.000 USD/năm.

6. Các trường Đại học tiêu biểu của bang California

Đai Học Stanford University

 • Tọa lạc tại trung tâm của Thung lũng Sillicon, Stanford University là một trường Đại học rất danh giá, nằm trong Top 10 trường Đại học uy tín nhất trên thế giới
 • Những ngành Đào tạo mũi nhọn bao gồm Kinh tế, Luật, Giáo dục & Đào tạo
 • Trường có khoảng hơn 16,000 sinh viên đang theo học. Trong đó có khoảng 3,500 là sinh viên quốc tế
 • 60% tổng số sinh viên đang theo học bậc Thạc sĩ, còn lại là học Đại học
READ  Bạn đã biết gì về ngành du lịch tại úc rồi?

Đai Học Stanford University

 • Mức học phí: giao động từ $40,000 đến $42,000 / năm tùy bậc Đại học hoặc sau Đại học.

Đại Học California Institute of Technology (Caltech)

 • Nằm tại Pasadena California, đúng như cái tên của nó, Caltech là trường Đại học tư thục tập trung vào các ngành Khoa học & Kỹ thuật.
 • Xếp hạng rất cao trong Top các trường tốt nhất thế giới, thường xuyên có mặt trong Top 10.
 • Trường có khoảng hơn 2,000 sinh viên theo học, đến từ 60 quốc gia trên thế giới. Trong lịch sử hình thành và phát triển, các cựu sinh viên của Caltech đã có 31 người được nhận các giải Nobel, và hàng trăm cựu sinh viên khác được nhận những danh hiệu và huy chương danh giá khác của Mỹ
 • Ngoài Khoa học & Kỹ thuật là ngành thế mạnh, trường còn được biết đến với những ngành khác như Toán, Vật lý, Thiên văn học, Xã hội học.

Đại Học California Institute of Technology

 • Chi phí học: khoảng $45,000 / năm

Đại Học San Jose State University

 • San José State University là một đại học công lập lớn nằm ở trung tâm bang San José và trung tâm của Silicon Valley, là trường công lập lâu đời nhất ở Tây Mỹ và là những trường đại học đầu tiên trong hệ thống Đại học Tiểu bang California.
 • Trường đươc xếp hạng 8 trong top những trường Đại học công lập tốt nhất vùng Tây Mỹ (Theo US News & World Report)
 • Các ngành đào tạo chính: Máy tính & Kỹ thuật, Tài chính & Kinh doanh, Y dược, Nghệ thuật sáng tạo & truyền thông, Thiết kế
 • Trường có 33,000 sinh viên đang theo học, trong đó 3,300 là sinh viên quốc tế và 170 là sinh viên Việt Nam.

Đại Học San Jose State University

 • Học phí: khoảng $15,000 / năm

Đại Học California State University, Fresno

 • California State University, Fresno (còn được gọi là Fresno State) là một trong những trường Đại học công lập đứng đầu California
 • Sinh viên đến từ các nước trên Thế giới thường lựa chọn học tại khoa Kinh doanh Sid Craig School of Business, một chương trình Kinh doanh được kiểm định bởi AACSB dành cho sinh viên Đại học và Sau Đại học ngành Quản trị Kinh doanh, tập trung vào các môn Accounting, tài chính, quản trị, marketing, logistics, kinh doanh quốc tế, quản trị kinh doanh và các môn khác
 • Chương trình MBA Craig đã được lựa chọn bởi sinh viên là chương trình kinh doanh tốt nhất bậc Đại học (theo Princeton Review)
 • Fresno State cũng nổi tiếng với Khoa Sáng tạo và Kinh doanh Lyles Center, một trung tâm về Kinh doanh được xếp hạng quốc gia. Trung tâm Lyles Center tổ chức rất nhiều các buổi hội thảo và các chương trình quanh năm, bao gồm cả Diễn đàn Central Valley Venture Forum và chương trình Technology Commercialization Program

Du hoc Mỹ Bang California

 • Trường có 23,000 sinh viên theo học, trong đó có 644 là sinh viên quốc tế
 • Học phí: vào khoảng $9,000 / năm.

Trên đây là thông tin du học Mỹ bang California chi tiết nhất về mọi mặt địa hình, kinh tế, chính trị, văn hóa và các trường đại học nổi tiếng tại tiểu bảng này giúp các bạn sinh viên có cái nhìn toàn diện nhất về nơi mình chuẩn bị theo học, tránh được những bỡ ngỡ khi đặt chân đến một đất nước xa lạ. Bang California là nơi tập trung nhiều người Việt sinh sống, làm việc và học tập nhất nên được rất nhiều du học sinh ưu tiên lựa chọn khi có ý định sang mỹ học tập. Chúc các bạn nhanh chóng thực hiện được ước mơ du học Mỹ của mình và hãy luôn đồng hành cùng 9duhoc.edu.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.