Du học Canada ngành điều dưỡng cần điều kiện gì?

Du học Canada ngành điều dưỡng giúp bạn có cơ hội đinh cư tại đất nước này nên được rất nhiều các du học sinh lựa chọn. Khi chọn đi du học nước ngoài đa số sinh viên đều quan tâm chọn ngành học gì dễ định cư và có có hội việc làm tốt sau khi ra trường đúng không nào. Tại Canada, đất nước luôn có chế độ chăm sóc sức khỏe người dân hàng đầu nên nhân lực trong ngành này luôn thiếu thốn, chính vì vậy chính phủ Canada luôn tại điều kiện để thu hút du học sinh đến học tập và làm việc. Ngành điều dưỡng tại Canada là một trong những ngành được ưu tiên định cư hiện nay, với cuộc sống kinh tế phát triển thì các chế độ chăm sóc sức khỏe cũng được mọi người chú trong hơn vì thế khi học ngành điều dưỡng các bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm, lương cao. Vậy điều kiện du học ngành điều dưỡng tại Canada là gì, cơ hội việc làm sau khi ra trường, các trường đào tạo điều dưỡng tốt nhất Canada hiện nay,…..tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, mời mọi người cùng tham khảo nhé.Hãy cùng phapluat360.com tham khảo thông tin du học canada ngành điều dưỡng dưới đây và chọn chương trình học phù hợp với bản thân nhé.

1. Điều dưỡng là gì?

Theo định nghĩa của hiệp hội điều dưỡng Mỹ (America’s Nurse Association): Điều dưỡng là chuẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho con người. Ở Việt Nam trước đây người điều dưỡng được gọi là Y tá, có nghĩa là người phụ tá của người thầy thuốc. Ngày nay điều dưỡng đã được xem là một nghề độc lập trong hệ thống y tế.

Do đó người làm công tác điều dưỡng được gọi là điều dưỡng viên. Người điều dưỡng hiện có nhiều cấp bậc, trình độ và đã được quy định rất cụ thể và chi tiết trong hệ thống thứ bậc công chức được quy định của Bộ Nội vụ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngành điều dưỡng của thế giới đã được xếp là một ngành riêng biệt, ngang hàng với các ngành nghề khác với nhiều trình độ khác nhau như bậc: trung học, đại học, trên đại học. Một số các điều dưỡng viên còn có bằng tiến sĩ và thạc sĩ.

Du học Canada ngành điều dưỡng cần điều kiện gì? phần 1

Hiện nay trên thế giới, nhu cầu ngành điều dưỡng gia tăng 1 cách nhanh chóng để đáp ứng kịp thời các nhu cầu chăm sóc bệnh nhân một cách toàn diện hơn. Vì vậy, quan niệm về ngành điều dưỡng cũng thay đổi và có định hướng riêng biệt như các ngành nghề khác và cấp bậc đào tạo cũng đa dạng và phong phú như:

 • Hệ cao đẳng
 • Hệ đai học
 • Hệ thạc sĩ, tiến sĩ, bao gồm tiến sĩ thực hành, tiến sĩ khoa học….

Điều dưỡng viên (ĐDV/Nurse) bao gồm cả nam và nữ là những người có kiến thức, nền tảng khoa học về điều dưỡng. Đáp ứng các tiêu chuẩn riêng như được phép kê toa theo chương trình đào tạo về lâm sang với mục đích giúp đỡ mọi người. Có thể nói nghề điều dưỡng là người tư vấn, người chăm sóc, người truyền đạt thông tin, và là người bảo hộ cho bệnh nhân như:

 • Giữ gìn sức khỏe
 • Phục hồi sức khỏe, thương tổn
 • Tự chăm sóc sức khỏe cho mình và người thân
 • Điều chỉnh sự mất mát và hạn chế về sức khỏe

2. Vì sao nên học ngành Điều dưỡng tại Canada

Quyết định du học được xem là một bước ngoặc lớn trong cuộc đời mỗi người, không đơn giản chỉ là để có bằng cấp giá trị toàn cầu, mà đối vời mình đó còn là một tấm vé thông hành đến những vùng đất mới, để khám phá và mở rộng tầm nhìn cũng như tri thức, học hỏi cách sống và phong cách làm việc chuyên nghiệp ở các nước phát triển.

READ  Lời khuyên dành cho những bạn xin thư giới thiệu học bổng fullbgright

Những quyết định đầu tiên là rất quan trọng, bao gồm việc “chọn quốc gia du học, chọn ngành du học, chọn trường du học”, ngoài ra bạn còn phải để ý đến chất lượng giáo dục của quốc gia đó và cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp nữa, điều này không hề đơn giản, quyết định đến thành công sau này của cả quá trình du học. Vì vậy, chúng ta cần định hướng rõ ràng mục tiêu học tập của mình từ ngay bây giờ.

Rõ ràng không phải là ngẫu nhiên mà chỉ trong 2 năm trở lại đây (từ 2014) mà Canada lại trở thành điểm đến hấp dẫn nhất của nhiều du học sinh quốc tế. Là nước đi đầu về chất lượng giáo dục, cùng với những chính sách hấp dẫn từ chính phủ, Canada đã chiếm trọng trái tìm của nhiều du học sinh quốc tế. Nói về môi trường sống, Canada là quốc gia có hệ thống y tế công tốt nhất thế giới và trong thời buổi chính trị bất ổn như hiện nay, Canada vẫn giữ được tính trung lập và hoàn toàn không có bất kỳ vấn đề về an ninh. Môi trường sống tại Canada cũng vô cùng trong lành, đất nước ngày chung sống rất hài hòa với thiên nhiên nên trên khắp Canada luôi trải dài một màu xanh của tự nhiên.

Vì là quốc gia có hệ thống Y tế công tốt nhất thế giới, nên hiện nay Canada đang rất quan tâm đến vấn đề nhân sự trong ngành Y tế tại đất nước này, nhìn chung, chọn những chuyên ngành Y tế khi du học Canada là một lựa chọn hoàn toàn sáng suốt trong thời điểm này.

3. Chất lượng ngành Điều dưỡng tại Canada

Ngành điều dưỡng thế giới và Việt nam: Tình trạng chung của hầu hết các nước phát triển hiện nay là tỉ lệ sinh thấp và dân số ngoài độ tuổi lao động tăng cao, điều này dẫn đến nhu cầu lao động trong ngành Y tế, cụ thể hơn là các Điều dưỡng viên / Y tá để phục vụ cho việc chăm sóc và khám chưa bệnh cho người cao tuổi tăng cao. Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đang thay đổi theo nhu cầu và chính sách của từng quốc gia. Nước ta đang tạo nhiều cơ hội cho ngành điều dưỡng đáp ứng được các yêu cầu chung của thế giới nhưng do thiếu thông tin đầy đủ về ngành nghề nên đa số mọi người hiện nay vẫn chưa biết ngành điều dưỡng trên thế giới đang phát triển như thế nào.

Canada có nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới, trong khi đó mức học phí lại thấp hơn nhiều so với các nước khác trong nhóm G8. Ngoài ra, chính phủ còn tạo điều kiện giúp du học sinh chủ động trong tài chính với chính sách cho du học sinh làm thêm tối đa 20 giờ/ tuần. Một trong những quốc gia có sự giao thoa văn hóa, xã hội rõ rệt và nền giáo dục tiên tiến để làm bước đệm đầu tiên cho chặng đường tiếp theo của mình

Du học Canada Du học Canada điều dưỡng y tá Kể từ năm 2019, Canada mở cửa đón thêm 2 triệu người nhập cư đến làm việc …

4. Điều kiện học ngành điều dưỡng tại Canada

Tại Canada, bạn có thể chọn chương trình đào tạo bậc Cao đẳng (2 năm) cho đến chương trình Đại học (4 năm) hoặc học 2 năm ở Cao đẳng trước rồi chuyển tiếp lên học 2 năm cuối ở Đại học. Mức học phí và các phí khác sẽ dao động tùy theo hệ Cao đẳng/ Đại học mà bạn chọn từ 12.500 – 17.000CAD/năm. Sinh hoạt phí bình quân khoảng 8.000 – 10.000CAD/năm. Ở Canada, bạn được phép đi làm thêm 20h/tuần trong thời gian học và làm full time trong các kỳ nghỉ. Sau khi kết thúc chương trình Cao đẳng/ Đại học thì bạn được phép ở lại Canada đi làm và nộp hồ sơ xin thường trú (PR) ngay tại Canada.

Điều kiện nhập học: Sinh viên phải có học lực khá trở lên. Trình độ tiếng Anh tốt (Hầu hết các trường Cao đẳng/ ĐH đều có các chương trình hỗ trợ dạy tiếng Anh cho học sinh quốc tế trước khi tham gia khóa học chính.

READ  Tiết kiệm chi phí với du học Mỹ hay Singapore

Điều dưỡng chứng tỏ: ước muốn giúp đỡ mọi người, năng lực lãnh đạo tốt, sự sáng suốt, tinh thần trách nhiệm, lòng thương người/ trắc ẩn, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, kỹ năng giao tiếp xuất sắc, ý tưởng khôi hài, các năng lực quan sát nhạy bén, sự chịu đựng, khả năng giữ bình tỉnh trong cơn khủng hoảng, sự kiên nhẫn, sự linh động, sự hăng hái học tập…Chuẩn mực đạo đức của Điều dưỡng phản ánh các giá trị của nghề nghiệp.

Điều dưỡng cam kết: tôn trọng cá nhân và nhân phẩm con người, bảo vệ riêng tư của bệnh nhân, có trách nhiệm và thạo việc, cải tiến các tiêu chuẩn và kiến thức nghề nghiệp, làm việc với những người khác để đáp ứng các nhu cầu chăm sóc sức khỏe công cộng.

Du học Canada ngành điều dưỡng cần điều kiện gì? phần 2

5. Việc làm cho sinh viên ngành Điều dưỡng

Hầu hết những người đã và đang làm việc lâu năm trong ngành Điều dưỡng đều nhận định rằng đây là một ngành nghề rất vất vả, đòi hỏi nhiều kiến thức & kỹ năng, cùng với đó là sự kiên nhẫn, ân cần, tỉ mỉ, khéo léo, … Họ cũng cho biết các công việc cơ bản của một Điều dưỡng viên bao gồm:

 • Điều dưỡng cao cấp: Thực hiện các kỹ thuật chăm sóc phức tạp, tham gia đào tạo, quản lí và sử dụng các thiết bị y tế trong khoa
 • Chăm sóc: Điều dưỡng phải chăm sóc cho bênh nhân từ thể chất (hướng dẫn chế độ nghỉ ngơi, ăn uống, tập luyện trong thời gian nằm viện và các nhu cầu tối thiểu…) đến tinh thần (an ủi, động viên, nói chuyện với bênh nhân…)
 • Giám sát / Trợ tá Bác Sĩ điều trị
 • Điều trị: Theo dõi nhưng vấn đề về bệnh lý cơ thể, thực hiện các yêu cầu như phát thuốc, tiêm thuốc, đưa bệnh nhân đi làm chụp, xét nghiệm…
 • Tư vấn tâm lý
 • Hành chính: Ghi sổ đăng kí người bệnh vào viện, bệnh án, chuyển khoa, chuyển viện, ra viện…; báo cáo sức khỏe người bệnh hàng ngày, hàng tháng; bảo quản bệnh án, sổ sách trong khoa, hướng dẫn thủ tục về BHYT…

Tuy nhiên đó chỉ là những công việc hết sức cơ bản, ngoài ra trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, còn rất nhiều công việc bên lề, nhiều tình huống phát sinh đòi hỏi ở người Điều dưỡng một tinh thần làm việc nghiêm túc và khả năng chịu áp lực cao.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Điều dưỡng có thể làm việc tại:

 • Bệnh viện
 • Các cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn
 • Nhà riêng: như các Điều dưỡng viên chăm sóc tại gia hoặc vãng gia
 • Doanh nghiệp: phục vụ như Điều dưỡng viên nghề nghiệp
 • Các trường học: Chăm sóc sức khỏe học đường và giáo ục y tế
 • Các tổ chức bảo vệ sức khỏe
 • Các lực lượng quân sự: chăm sóc sức khỏe cho quân nhân hoặc thân nhân của họ
 • Các tô chức phi chính phủ: hỗ trợ y tế tại các quốc gia nghèo đói và đang phát triển
 • Các cơ quan nhà nước: làm việc ở các phòng khám phục vụ cộng đồng, các trung tâm phục hồi chức năng với vai trò như những người đề ra các chính sách y tế

6. Lương điều dưỡng viên

Tại các nước phát triển, lương của y tá điều dưỡng luôn đạt một con số khủng. Trong đó, đáng chú ý nhất vẫn là thu nhập của y tá điều dưỡng tại Canada, với khoảng 230.000 CAD/năm (chưa tính các khoản phụ cấp nghề nghiệp phong phú khác). Điều thú vị là nếu mang mức lương này so sánh với lương của Thống đốc Jean Charest – quan chức cao nhất bang Quebec hiện nay thì còn cao hơn nhiều.

Quan trọng hơn cả là sinh viên du học Canada ngành điều dưỡng sẽ được ở lại nước sở tại để tìm việc trong vòng 3 năm. Theo khảo sát thì hầu hết cử nhân ngành này tìm được công việc thích hợp trong thời gian 6 tháng sau khi tốt nghiệp. Và ngành y tá điều dưỡng lại đứng đầu trong danh sách ưu tiên định cư diện tay nghề của chính phủ Canada. Chính vì thế, khả năng định cư của họ tại xứ sở lá phong là gần như tuyệt đối!

Nguyên do là vì tình trạng già hóa dân số ở Canada đang ở mức báo động. Hệ quả của việc này là sự thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng ở nhiều ngành nghề và ngành điều dưỡng cũng không là ngoại lệ. Cụ thể, trên khắp lãnh thổ Canada, số lượng y tá điều dưỡng bị thiếu hụt lên đến 113.000 người, tình trạng này sẽ được tiếp diễn trong vòng ít nhất là 5 năm nữa. Theo Hiệp hội y tá Canada – CAN thì tính được đến năm 2022, số lượng y tá cần tuyển dụng thêm sẽ chạm mốc 173.000 người.

READ  Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật thuế giá trị gia tăng mới nhất

Du học Canada ngành điều dưỡng cần điều kiện gì? phần 3

7. Các trường đào tạo điều dưỡng tại Canada

Tên trường

Địa chỉ

Hệ đào tạo

Centennial College 941 Progress Ave, Toronto Cao đẳng, Đại học
University of Ontario Institute of Technology 2000 Simcoe St N, Oshawa Đại học
Laurentian University 935 Ramsey Lake Rd, Sudbury Đại học, Thạc sĩ
Fleming College 1005 Elgin St W, Cobourg Cao đẳng
Western University 1151 Richmond St, London, Ontario Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ
Durham College 2000 Simcoe St N, Oshawa Cao đẳng
University of Alberta 116 St & 85 Ave, Edmonton Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ
University of Northern British Columbia 3333 University Way, Prince George Đại học, Thạc sĩ
Northern Lights College 11401 8th St, Dawson Creek Cao đẳng
Queen’s University Ontario Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ
University of Regina 3737 Wascana Pkwy, Regina Đại học, Thạc sĩ
University of Prince Edward Island 550 University Ave, Charlottetown Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ
College of New Caledonia 3330 22 Ave, Prince George Cao đẳng, Đại học
Wilfrid Laurier University 75 University Ave W, Waterloo Đại học
Carleton University 1125 Colonel By Dr, Ottawa Đại học
St. Lawrence College 100 Portsmouth Ave, Kingston Cao đẳng, Đại học
University of Calgary Calgary, Alberta Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ
University of Manitoba 66 Chancellors Cir, Winnipeg Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ
Nipissing University 100 College Dr, North Bay Đại học
MacEwan University 10700 104 Ave NW, Edmonton Cao đẳng, Đại học
Université de Sherbrooke 2500, boulevard de l’Université, Immeuble K1, Sherbrooke Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ
Trent University 1600 W Bank Dr, Peterborough Đại học
Athabasca University 1 University Dr, Athabasca Đại học,Thạc sĩ
Niagara College 100 Niagara College Boulevard, Welland Đại học
Sheridan College 1430 Trafalgar Rd, Oakville Cao đẳng
Seneca College 1750 Finch Ave E, North York Cao đẳng, Đại học
Memorial University of Newfoundland 230 Elizabeth Ave, St. John’s Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ
Dalhousie University 6299 South St, Halifax Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ
University of Windsor 401 Sunset Ave, Windsor Đại học, Thạc sĩ
Camosun College 3100 Foul Bay Rd, Victoria Cao đẳng
McMaster University 1280 Main St W, Hamilton Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ
College of New Caledonia 3330 22 Ave, Prince George Cao đẳng, Đại học
University of Lethbridge 4401 University Dr W, Lethbridge Đại học, Thạc sĩ
Lakehead University 955 Oliver Rd, Thunder Bay Đại học, Thạc sĩ
Algonquin College 1385 Woodroffe Ave, Nepean Cao đẳng, Đại học
St. Clair College 2000 Talbot Road West, Windsor Cao đẳng
George Brown College 160 Kendal Ave, Toronto Cao đẳng
The University of British Columbia 2329 West Mall, Vancouver Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ
Fanshawe College 1001 Fanshawe College Blvd, London, Ontario Đại học
Brock University 1812 Sir Isaac Brock Way, St. Catharines Đại học, Thạc sĩ
Brandon University 270 18th St, Brandon Đại học, Thạc sĩ
Ryerson University 350 Victoria St, Toronto Cao đẳng, Đại học, Thạc sĩ
University of New Brunswick 3 Bailey Dr, Fredericton Đại học, Thạc sĩ
McGill University 845 Rue Sherbrooke O, Montréal Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ
University of Saskatchewan St. Peter’s College 100 College Dr, Muenster Đại học

Sau khi tham khảo thông tin du học Canada ngành điều dưỡng trên đây chắc hẳn các bạn sinh viên muốn theo học ngành này đã có thêm nhiều thông tin hữu ích giúp chuẩn bị hoàn hảo nhất cho hành trang du học của mình thêm thuận lợi. Ngành điều dưỡng tại Canada là một trong những ngành được ưu tiên định cư nên rất nhiều du học sinh lựa chọn để có cơ hội ở lại sinh sống tại đất nước này. Chúc các bạn nhanh chóng hoàn thành thủ tục visa, thực hiện ước mơ du học và hãy luôn đồng hành cùng phapluat360.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.