Du học Canada bậc trung học

Canada  là quốc gia có nền giáo dục đứng đầu thế giới , vì vậy Canada là điểm đến của  nhiều du học sinh từ các nước , nhất là du học sinh Việt Nam. Trên thực tế, nhiều phụ huynh cho rằng việc nộp hồ sơ xin visa du học canada bậc trung học rất khó và tốn thời gian, nhưng thực tế có phải vậy không? Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.du học canada bậc trung học hình 1

Hệ thống giáo dục bậc trung học tại Canada

Hệ thống giáo dục bậc trung học tại Canada phụ thuộc vào từng bang và từng trường. Các bang sẽ chịu trách nhiệm về chính sách giáo dục trung học trong địa phương của mình. Đồng thời, các trường trung học phải đăng ký cũng như thỏa mãn các tiêu chuẩn khắt khe về tốt nghiệp của bộ giáo dục của từng bang.

Bên cạnh chất lượng giảng dạy tốt, các trường trung học tại Canada còn tạo cung cấp những hỗ trợ tư vấn về vấn đề học thuật, ngôn ngữ, hỗ trợ học sinh khuyết tật, hoạt động cộng đồng cũng như các hoạt động ngoại khóa khác.

du học canada bậc trung học hình 3

Tại Canada, trường trung học được chia ra làm trường công lập và trường tư thục. Hầu hết các trường đêu bắt đầu nhập học từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 6 hàng năm.

– Khối trường trung học công lập tại Canada chịu sự quản lý trực tiếp của chính phủ tỉnh bang và được tài trợ từ ngân sách nhà nước.

 • Các trường công lập có chương trình homestay cho các du học sinh quốc tế.

– Khối trường trung học tư thục tại Canada hoạt động chủ yếu từ nguồn học phí và các nguồn đầu tư của các cá nhân hay tổ chức độc lập. Về chất lượng tại các trường tư thục thì vần phải được sự phê duyệt bởi chính quyền các tỉnh bang, nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của hệ thống này.

READ  Cách tắm lá khế cho trẻ sơ sinh có trị được rôm sảy hay không?

Khối trường trung học công lập tại Canada

Được quản lý trực tiếp bởi chính phủ của tỉnh bang và được tài trợ từ ngân sách nhà nước. Chương trình học do chính quyền tỉnh bang chịu trách nhiệm. Các trường công lập có chương trình homestay (ăn ở với người bản xứ) cho du học sinh quốc tế. Mức học phí và chi phí homestay khoảng từ CAD$21.000 – $26.000 tùy vào từng trường. Có hai hệ thống trường công lập danh tiếng tại Toronto và Vancover dành cho học sinh quốc tế muốn lấy bằng tú tài tại đây, là Toronto Distric School Board và Vancouver School Board. Tham khảo thêm tại đây

Khối trường trung học tư thục tại Canada

du học canada bậc trung học hình 2

Các trường tư chủ yếu hoạt động từ nguồn học phí và được đầu tư bởi cá nhân hay tổ chức độc lập. Các lớp học thường ít học sinh hơn và có sự chủ động hơn về chương trình học, tuy nhiên chất lượng và giáo trình vẫn phải được phê duyệt bởi chính quyền các tỉnh bang. Đối với học sinh quốc tế, có thể chọn ở trong kí túc xá tại trường hoạc ở homestay. Đa số các trường tư có những hỗ trợ về tài chính ( học bổng, vay) cho những trường hợp thật sự cần thiết. Mức học phí và chi phí kí túc xá vào khoảng CAD$ 24.000 – 27.000 / năm tùy vào trường.
Cả hai hệ thống trường công lập và tư thục đều có các khóa học ngôn ngữ ( tiếng Anh – tiếng Pháp) để hỗ trợ cho sinh viên quốc tế.

Hệ thống các trường tư thục độc lập (Independent School) mức học phí và ở nội trú từ 45.000 – 57.000/năm học

Xin chào mọi người! Cuối cùng mình cũng lên sóng được video đầu tiên chia sẻ về kinh nghiệm du học của mình rồi nè!

Chi phí ước lượng

So với các nước Mỹ, Úc hay Anh, chi phí du học tại Canada có phần rẻ hơn. Những con số dưới đây mang tính ước lượng và tham khảo.

1. Học phí:

+ Các khóa học Anh ngữ : 2.000 – 2.900 CAD/ 8 tuần
+ Phổ thông Trung học : 11.000 – 16.000 CAD/ năm

2. Phí ăn ở : 7.000 – 8.000 CAD/ năm

3. Phí bảo hiểm: 550 – 700 CAD/ năm

READ  Lời bài hát Phải Làm Gì Để Quên của Only C – Lyric Phai Lam Gi De Quen

4. Chi Phí sách vở: 700 – 800 CAD/ năm

5. Các chi phí khác: 4.000 –5.000 USD/ năm

Để du học tại Canada, sinh viên nước ngoài cần có khoảng 18.000 – 25.000 CAD cho một năm học. Chi phí này sẽ khác nhau tùy vào mỗi trường, mỗi bang.

Điều kiện du học

 • học sinh có học lực từ trung bình trở lên
 • không bắt buộc trình độ tiếng Anh nhất định vì các trường đều có các khóa bổ trợ tiếng Anh cho du học sinh.
 • kết quả học tập tốt và trình độ Anh ngữ tốt, các học sinh sẽ tiếp thu nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.
 • Khi sang Canada các em sẽ tham dự buổi kiểm tra toán và anh văn để phân loại tŕnh độ và xếp lớp.
 • Để du học tại Canada, các học sinh Việt Nam cần có: giấy phép du học sinh (study permit) và thị thực nhập cảnh (visa)
 • Mỗi trường có những yêu cầu khác nhau, tuy nhiên đa số các trường yêu cầu: học bạ, đơn xin nhập học, lệ phí xin nhập học, giấy cam kết giám hộ của người thân bên Canada, giấy cam kết đồng ý cho người thân giám hộ tại Canada của phụ huynh học sinh.
 • chứng minh tài chính gia đình, bố mẹ cần chứng minh thu nhập hàng tháng ổn định là trên 35 triệu VNĐ và tài khoản ngân hàng có tối thiểu là 25000 Đôla Mỹ. Các giấy tờ chứng minh sẽ phụ thuộc và từng trường hợp cụ thể.

Một số giấy tờ xin visa du học trung học Canada 

 • Đơn xin thị thực đã điền đầy đủ thông tin .
 • Hộ chiếu còn thời hạn bao gồm khoảng thời gian dự định lưu trú tại Canada .
 • Thư nhập học của trường tại Canada.
 • Bảng điểm, học bạ,  mới nhất và tất cả các bằng cấp.
 • Chứng minh khả năng tài chính của đương đơn , hoặc phụ huynh tài trợ:
  • Giấy xác nhận tiền gửi trong ngân hàng (tài khoản ngân hàng)/sổ tiết kiệm trong 3 tháng gần nhất
  • Giấy tờ nhà đất, sổ đỏ, bất động sản …
  • Thư chứng minh việc làm, nêu rõ mức lương (nếu là chủ doanh nghiệp thì phải có giấy đăng ký kinh doanh, biên lai thuế trong 6 tháng gần nhất).
  • Sổ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội (nếu có)
  • Nếu có học bổng thì nêu rõ loại học bổng, tiền tài trợ, điều kiện để đạt học bổng.
  • Nếu người tài trợ ở Canada thì phải có các giấy tờ: Thư bảo lãnh ghi rõ trách nhiệm tài chính, tiền gửi ngân hàng, bản sao bản khai thuế thu nhập trong vòng 2 năm vừa qua, thư xác nhận việc làm.
 • Giấy khám sức khỏe
READ  Lời khuyên hữu ích dành cho các du học sinh Mỹ

Quy trình xét tuyển visa

Thông thường với hồ sơ xin visa du học, sẽ mất khoảng 3 tháng để xem xét. Thời gian xét hồ sơ nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào chất lượng và số lượng của các hồ sơ nộp vào.

Bước 1: Điền mẫu đơn xin visa du học
Học sinh điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn xin thị thực nhập cảnh du học Canada.

Bước 2: Gửi bộ hồ sơ du học
Sau khi hoàn chỉnh hồ sơ, du học sinh có thể tự mình đem nộp hoặc gửi theo địa chỉ:
Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực nhập cảnh Canada – IOM tại TP.Hồ Chí Minh
Tòa nhà PDD, Lầu 8, 162 Pasteur, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Hoặc
Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực nhập cảnh Canada – IOM tại Hà Nội
Tòa nhà DMC – 535 Kim Mã, tầng 7 Ðống Ða, Hà Nội.

Bước 3: Phỏng vấn
Hiện nay, Đại sứ quán và Tổng Lãnh Sự quán Canada đã hủy yêu cầu phỏng vấn đối với du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên trong vài trường hợp, du học sinh sẽ được yêu cầu đến Đại sứ quán tại Hà Nội hay Lãnh sự quán tại Thành phố Hồ Chí Minh để phỏng vấn làm rõ một số thắc mắc về hồ sơ.

Bước 4: Khám sức khỏe
Du học sinh dự định học trên 6 tháng phải khám sức khoẻ tại cơ sở y tế theo sự chỉ định của Lãnh sự quán Canada nếu đơn xin thị thực của học sinh được tạm thời chấp thuận.

Bước 5: Cấp Visa
Nếu kết quả sức khoẻ tốt, Lãnh sự quán Canada tại Tp.HCM sẽ cấp visa nhập cảnh cho du học sinh và gửi về địa chỉ đã ghi trong đơn xin nhập cảnh kèm theo hộ chiếu của du học sinh.

Để được tư vấn và hỗ trợ trong việc xin visa du học Canada, quí phụ huynh hãy tìm đến đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp và nhiệt tình của BIGVN, chúng tôi sẽ giải đáp hết những thắc mắc của bạn.