Định cư Úc : Kinh nghiệm xin việc làm lương cao ở Úc

Chúng tôi biết rằng các bạn là những người đang mang trong người ước mơ cháy bỏng về một tương lai tươi sáng khi định cư ở Úckinh nghiệm xin việc ở Úc.

Bí quyết chinh phục chặn đường lập nghiệp mang tên định cư Úc

Các bạn có biết vì sao trong các trường học thường yêu cầu các bạn học các môn kỹ năng xin việc hay tiếng anh thương mại quốc tế…? Bởi vì môn học này đa góp phần cung cấp cho các bạn có một nền tảng về một quy trình xin việc chuẩn đủ để mang lại nhiều cơ hội xin được công việc tốt. Mặc khác, mỗi quốc gia có những nền văn hóa khác nhau, tương ứng với điều đó là những giá trị được đòi hỏi ở mỗi ứng viên sẽ rất khác nhau về khả năng thích ứng với văn hóa và môi trường của doanh nghiệp. Đó là lý do tại sao chúng ta phải học môn kỹ năng xin việc hay tiếng anh thương mại quốc tế…

Tương tự như những quốc gia phát triển khác trên thế giới, Úc có nền văn hóa đặc trưng. Điều này đồng nghĩa với việc tuyển chọn nhân sự cũng phải tuân theo những quy định riêng và tương ứng với đặc thù công việc. Chính vì vậy, một khi các bạn mong muốn xây dựng một tương lai tốt đẹp nơi đất khách quê người các bạn cần chuẩn bị kế hoạch cho một quá trình định cư kỹ lưỡng. Chúng tôi gởi đến bạn một số kinh nghiệm tham khảo như sau:

Thứ nhất: Xin giấy phép

Đối với những người muốn làm việc bán thời gian có thể thư thả hơn các vấn đề điều kiện xin việc. Điều duy nhất mà bạn cần là người chủ chấp nhận thuê bạn mà thôi. Tuy nhiên, đối với trường hợp bạn cần công việc full-time thì sao? Khi ấy, bạn cần xem xét xem visa của bạn thuộc loại nào? Bởi vì, căn cứ vào từng loại visa mà bạn sẽ được hưởng những quyền lợi khác nhau để xin việc làm ở “xứ sở chuột túi”. Nếu bạn là một sinh viên, bạn cần chuyển đổi loại visa mới có thể đi làm được. Tất nhiên, bạn cần xin loại visa này sau khi đã kết thúc việc học. Một khi bạn được công nhận là một thường trú dân, bạn sẽ có cơ hội xin giấy phép việc làm một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn cần đáp ứng một số yếu tố như kỹ năng làm việc, khả năng ngôn ngữ và tuổi tác.

Thứ hai: Tìm việc

Khi bạn tìm công việc, bạn cần tận dụng nhiều cách có thể để tìm thấy một full-time job thật sự. Chúng tôi xin chỉ ra 2 nguồn chính yếu sau đây:

 • Các công ty dịch vụ sẽ là một trong những nơi hỗ trợ bạn tìm việc thật phù hợp với khả năng. Nếu bạn là du học sinh, các trường đại học sẽ có dịch vụ hỗ trợ sinh viên tìm việc. Tại đây, các trường sẽ liên kết với rất nhiều doanh nghiệp, nên không cần quá lo lắng.
 • Nếu bạn may mắn hơn, bạn có người quen, người thân ở Úc. Bạn có thể tận dụng kênh xin việc này thông qua lời giới thiệu của họ. Chính xác mà nói thì đây được xem là một kênh tìm việc hiệu quả. Thêm vào đó, bạn có thể tham gia vào các câu lạc bộ, hội họp đồng hương. Vì những người tha hương sẽ có sắn tấm lòng giúp đỡ dành cho nhau. Do đó, bạn nhất nhất cần giữ liên lạc tốt với bạn bè cũng như người thân.
READ  Chi phí sinh hoạt khi du học ở Úc mà bạn cần biết

 Thứ ba: Quá trình phỏng vấn việc làm

Bạn nên biết rằng Úc cũng như những quốc gia phát triển phương tây khác, học xem trọng sự thẳng thắn. Cái nhà tuyển dụng Úc nhìn vào không chỉ là bảng thành tích học tập tại trường của bạn mà còn là thái độ tự tin, tính chuyên nghiệp khi tham gia phỏng vấn. Chúng tôi biết chắc rằng trong bạn ít nhiều cũng có sự lo lắng. Nhưng hãy chú ý rằng bạn cần tiết chế lại. Hãy thật bình tĩnh và nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng để cho họ có cảm giác bạn thật sự tự tin. Những câu hỏi thường gặp là bạn có những kinh nghiệm là việc gì và như thế nào? Hay bạn đã học được những gì và vì sao bạn nộp đơn xin việc ở công ty của họ? Hoặc bạn có vạch ra những kế hoạch cống hiến cho công ty như thế nào?…Điều bạn cần làm là cố gắng thuyết phục nhà tuyển dụng để họ nhận ra nếu không tuyển dụng bạn là tổn thất cho công ty của họ. Thông thường, mỗi công ty tuyển nhân sự cần có một đội ngũ phỏng vấn khoảng 3 hoặc 5 người. Bạn cần thể hiện sự tôn trọng với họ bằng cách chú ý lắng nghe từng lời của từng người nói

Làm CV theo chuẩn Úc.

Ở Úc, danh từ Resume được sử dụng thay cho CV. Đây là bước đi khá quan trọng để bạn tự “sale” chính mình. Vậy nên, bạn cần thể hiện chính bản thân qua Resume. Qua đó bạn sẽ dành lấy cho mình cơ hội trình bày bản thân mình rõ ràng hơn, nếu bạn để lại ấn tượng tốt đẹp trong họ. Người Úc chú trọng một Resume gọn gàng, rõ chữ, nếu bạn đi vào chi tiết càng nhiều càng tốt. Đa số, các công ty không yêu cầu hình cá nhân của bạn.  Dưới đây là một số điều mà bạn cần lưu ý:

 • Các công ty muốn biết rõ tất cả những gì bạn học hỏi và tích lũy trong quá khứ. Trừ trường hợp đó chỉ là những công việc part time không cố định .Vậy nên, bạn đừng hạn chế số trang của resume. Bạn cần nêu ra một số chi tiết cá nhân bao gồm sở thích, mối quan tâm, những gì bạn yêu thích…
 • Nếu bạn nộp hồ sơ xin việc bằng giấy, hãy chắc chắn nó được nằm trong bìa hồ sơ gọn gàng, không ướt, không lem nhem, không nếp gấp, không quắn góc giấy. Đây là cách thức bạn tôn trọng người sẽ đọc Resume của bạn.
 • Sắp xếp các mục chính theo thứ tự như  thông tin cá nhân, bằng cấp hay chứng nhận đào tạo, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mềm. Nên chú ý rằng nhà tuyển dụng sẽ sử dụng những câu hỏi đại loại như nguyên nhân nào khiến  bạn từ bỏ công việc tại công ty cũ.
 • Khi xin việc bạn cần kèm theo cover letter. Thông tin bạn cần nêu ra không qua 1 trang giấy A4 nhưng phải đảm bảo được nội dung chính một cách thật ngắn gọn về động cơ và lý do vì sao bạn chọn công ty cũng như chọn vị trí này. Điều quan trọng là thể hiện được thái độ lạc quan và chân thành. Để tránh việc nhà tuyển dụng sau khi đọc cover letter của bạn lại phải tốn thời gian tìm thông tin liên lạc của bạn, vậy nên bạn hãy nhắc lại chúng một lần nữa. Một cover letter thu hút sẽ là công cụ thúc đẩy nhà tuyển dụng quyết định xem xét resume của bạn.
 • Bạn cần chú ý cách ăn mặc sao cho thật lịch sự, gọn gàng khi tham gia phỏng vấn. Mặc dù, nhà tuyển dụng sẽ hỏi những câu hỏi dạng Yes/ No. Nhưng bạn cần chủ động cho họ thấy những điều bạn có thể cống hiến cho công ty nếu họ tuyển dụng bạn, chứ không phải trả lời đơn giản là Yes hoặc No. Nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra năng lực làm việc của bạn trong quá trình thử việc. Nếu bạn nói dối về kinh nghiệm và kỹ năng, chắc chắn bạn sẽ bị out ngay lập tức.
READ  trường y uclan một trường đại học đào tạo giỏi về bác sĩ

Văn hóa làm việc ở Úc

 • Đa số công ty của Úc không được vận hành theo thể chế “gia đình trị”, nên họ sẽ đặc biệt chú trọng về năng lực và sự bình đẳng
 • Trước khi đưa ra quyết định trong công việc bạn nên tham khảo ý kiến từ nhiều người.
 • Lối suy nghĩ tích cực trong cả đời sống hằng ngày lẫn công việc. Vậy nên bạ phải luôn giữ thái độ lạc quan và tuyêt đối không than thở .
 • Cần chú ý đến các mối quan hệ mang tính cá nhân trong quá trình kinh doanh
 • Rất đúng giờ và nguyên tắc

Resume và những thông tin không cần thiết

Đăng ký nhận tin mới nhất từ Generali: Chào mừng các bạn đến với kênh thông tin Generali Vietnam, nơi …

 • Bạn không cần thiết phải nêu ra những thông tin mag tính quá cá nhân như cân nặng, chiều cao, hay tôn giáo.
 • Người Úc sẽ không hỏi bạn về tuổi tác trong quá trình phỏng vấn. Thông tin về ngày tháng năm sinh không nhất thiết phải đưa vào Resume.
 • Thẳng thắng trả lời mức lương bạn muốn nhận được khi làm việc tại công ty.

Thứ tư: Khu vực nào dễ xin việc

 • Thủ đô Canberra: Với mức lương partime sinh viên có thể được nhận dao động từ 17,5 đến 23 đô Úc/giờ (theo website của hội sinh viên tại Canberra). Canberra nổi tiếng với số lượng công việc cần lao động nhiều, mức lương hậu hĩnh.
 • Thành phố Sydney: Mức lương chỉ bằng ½ ở Canberra nhưng vẫn là nơi dễ dàng tìm thấy nhiều công việc tự do và lao động phổ thông. Tuy nhiên, khi bạn làm công việc ở các trung tâm thương mại và siêu thị thì mức lương của bạn sẽ khả quan hơn rất nhiều.
 • Thành phố Melbourne: Thành phố có nhiều khu công nghiệp hơn, nên thị trường lao động sẽ sôi động hơn. Chỉ khi bạn có kỹ năng và bằng cấp thực thụ thì mới đảm bảo cho bạn một công việc ổn định được.
 • Tiểu bang QueenslandMặc dù công việc tại đây sẽ đem lại cho bạn mức thù lao khiêm tốn nhưng bạn sẽ dễ dàng tìm được công việc cũng như hòa nhập cuộc sống. Vì đây là tiểu bang có nhiều người Việt sinh sống
READ  Chính phủ Úc đưa ra bốn loại visa làm việc mới

Thật ra, chìa khóa giúp bạn thành công trong xin việc không nằm ở nơi làm việc, hay công việc cụ thể mà chính là sự tự tin, xác định được bạn muốn gì và muốn trở thành người như thế nào, phát huy năng lực bản thân ra sao. Một công việc yeu thích sẽ giúp bạn làm việc bằng cả nhiệt huyết và đưa bạn đến với con đường thành công nhanh hơn .

Một cách chứng minh năng lực của bạn không nằm ở resume hay lời quảng cáo sáo rỗng mà là hành động. Hãy tìm hiểu thêm những thông tin về công ty bạn xin gia nhập, về vị trí bạn ứng tuyển. Khi đó, bạn tạo cho nhà tuyển dụng nhìn thấy bạn là người nghiêm túc trong công việc. Nếu bạn để lại một ấn tượng sâu sắc nhưng tốt đẹp trong mắt nhà tuyển dụng thì họ sẽ quý bạn với thái độ .

Chúng tôi ao ước rằng những thông tin đã được cung cấp trên đây sẽ là nguồn tài liệu tham khảo giúp các bạn chinh phục nước Úc. Mong rằng nếu các bạn có bát kỳ thắc mắc gì hãy liên lạc ngay cho chúng tôi.