Định cư mỹ: Tổng lãnh sự mới của Mỹ tại Sài Gòn

Chính phủ Mỹ vừa bổ nhiệm bà Rena Biiter làm tổng lãnh sự Mỹ tại Sài gòn, bà sẽ tiếp nhận vị trí của Tổng Lãnh Sự hiện nhiệm Lê Thành Ân vào tháng Tám này. Hôm 3 tháng Bảy, bà đã có chuyến thăm hỏi tại tư gia của Bác Sĩ Nguyễn Quốc QuânFalls Church, Virginia.

Định cư mỹ: Tổng lãnh sự mới của Mỹ tại Sài Gòn

Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân là một nhà bất đồng chính kiến sinh sống tại Việt Nam và hiện đang là người đại diện của tổ chức Tập Hợp Vì Nền Dân Chủ, ông là anh ruột của Bác Sĩ Nguyễn Ðan Quế. Ông cho biết Bộ Ngoại Giao Mỹ đã đề cử ông Gregg May đang giữ chức giám đốc văn phòng phụ trách tại Việt Nam, Cambodia và Lào làm người tháp tùng cho bà tân tổng lãnh sự Mỹ tại Sài Gòn.

“Chúng tôi rất sẵn sàng trao đổi với bất kỳ ai. Nếu có nhu cầu có thể đến gặp và trao đổi trực tiếp với

Đón tiếp bà Rena Biiter ngoài bác sĩ Nguyễn Quốc Quân còn có sự có mặt của Bác Sĩ Ðỗ Minh Thiệu, Dược Sĩ Ava Nguyễn và cô Tường Vi những người làm việc chung với Bác sĩ Quân tại Tập Hợp Vì Nền Dân Chủ.

Bác Sĩ Quân cho biết ông rất cảm kích khi được bà Rena Biiter thăm hỏi trước khi đến tiếp nhận công việc tại Sài Gòn. Nhân chuyến thăm của bà, ông và các thành viên trong tổ chức đã trao đổi ý kiến và nghiên cứu cùng bà về các vấn đề liên quan đến Việt Nam nhằm giúp đỡ hai bên có thể nắm rõ các thông tin và thắt chặt mối quan hệ hữu nghị chung tay xây dựng Việt Nam tốt đẹp hơn.

READ  Nên cho trẻ ăn dặm từ mấy tháng tuổi và những lưu ý quan trọng mẹ cần biết

Trong cuộc đàm đạo, bác sĩ Quân đã đề cập những vấn đề về tình hình Việt Nam dưới chế độ độc tài, độc đảng và người dân phải sống cơ cực khi nhân quyền của họ không còn được đảm bảo, quyền tự do thông tin và tự do tôn giáo luôn bị chèn ép khiến cho tiếng nói của người dân về ước mơ,  khát vọng tương lai của họ bị cản trở. Ông cũng đã trao cho bà tân Tổng Lãnh Sự những tài liệu của các nhân vật bất đồng chính kiến khác trong nước về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam cùng lời hỏi thăm và lời chúc thành công trong công việc đến Bà Rena Bitter.

Bác Sĩ Quân cho biết thêm, từ khi nhận được thông báo từ chính phủ bổ nhiệm bà làm tân Tổng Lãnh Sự Mỹ , bà Rena Bitter đã thu thập rất nhiều thông tin, cũng như tài liệu và tin tức về Việt Nam những năm qua nhưng đối với bà như vậy vẫn chưa đủ và đó là lý do chính của chuyến thăm này, bà mong muốn được nắm rõ những vấn đề hiện nay và đặc biệt là những định kiến riêng của Bác Sĩ Quân. Bà mong muốn buổi trò chuyện lần này sẽ mở màng tốt cho mối quan hệ hữu nghị bền vững hai bên trong những công việc sắp tới.

 

Phần thảo luận diễn ra sôi nổi khi bà Bitter và ông Gregg liên tục đặt ra những câu hỏi và nhận được câu trả lời thỏa đáng từ chúng tôi.

READ  Du học Úc tại trường cao đẳng Eynesbury với học bổng lên đến 100%

Cuối buổi, bác Sĩ Quân được bà Rena Bitter yêu cầu giữ liên lạc thường xuyên và hy vọng nhận được nhiều sự giúp đỡ tốt nhất trong công việc từ phía Ông.

Theo tài liệu được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cung cấp, bà Rena Bitter gia nhập ngành ngoại giao từ năm 1994 và được giao nhiệm vụ tại tại Mexico City (Mexico), Bogota (Columbia), và London (Anh), sau đó bạn được bổ nhiệm làm tùy viên lãnh sử tại Amman, Jordan.

Bà từng là phụ tá đặc biệt cho Ngoại Trưởng Mỹ Colin Powel thời ông còn tại nhiệm. Và bà cũng đã từng công tác tại Tòa Ðại Sứ Hoa Kỳ ở Iraq. Ngoài ra bà còn ra là người đưa vụ việc tiết lộ thông tin mật của binh nhì Bradlay Manning cho trang web WikiLeaks ra ánh sáng.

Bà nhậm chức giám đốc trung tâm điều hành Bộ Ngoại Giao, trước khi lần đầu tiên được chỉ định công tác tại Đông Nam Á với chức vụ Tổng Lãnh Sự Quán ở Sài Gòn.