Định cư mỹ: Chính thức cắt giảm ngân sách của liên bang Mỹ

Sau khi những nỗ lực thương lượng vào phút chót giữa Nhà Trắng và Quốc hội không đạt kết quả, thì hôm qua Tổng thống Barack Obama buộc phải ký lệnh cắt giảm 85 tỷ USD chi tiêu ngân sách liên bang. Ông Obama phải thực hiện hành động này một cách miễn cưỡng vì các chương trình thay thế để giảm thiểu thâm hụt ngân sách đã không đạt được thỏa thuận của Quốc hội và Nhà Trắng. Từ 12h00 ngày 2/3 theo giờ Việt Nam đã chính thức có hiệu lực về việc cắt giảm.

Định cư mỹ: Chính thức cắt giảm ngân sách của liên bang Mỹ

Trong diễn văn hàng tuần Tổng thống Obama chỉ trích rằng “Vì phe Cộng hòa ở Quốc hội quyết bảo vệ các biện pháp ưu đãi thuế khóa dành cho giới quyền thế và giàu có trong xã hội nên phải thực hiện những khoản cắt giảm này. Họ không coi trọng bảo vệ các gia đình thuộc tầng lớp trung lưu và quân đội mà họ chỉ chú trong tới bảo vệ lợi ích cho những họ”

Nhằm giảm bớt những hậu quả tiêu cực từ việc cắt giảm ngân sách này thì Ông hối thúc Quốc hội có những bước đi khẩn cấp.

Lời kêu gọi của Tổng thống Obama “Nền kinh tế Mỹ bị thiệt hại, ảnh hưởng tới việc làm từ việc cắt giảm tồi tệ này. Để hướng tới một sự thỏa hiệp cần thiết thì cần thay đổi lập trường của các nghị sĩ Quốc hội này. Chúng ta cần phải thay đổi các khoản cắt giảm này bằng các thay đổi về thuế vì chúng ta không còn thời gian để tìm kiếm một giải pháp linh hoạt cho vấn đề nợ công

READ  TOP 9 thực phẩm tốt cho người viêm khớp dạng thấp

Ông Obama trước đó một ngày đã cảnh báo việc Quốc hội không ngăn được “cơn lũ” cắt giảm chi tiêu công là hành động “không thể bào chữa và độc đoán”.

Nhằm gia tăng nguồn thu cho chính phủ thì Tổng thống Obama và hầu hết các nhà lập pháp đảng Dân chủ trong những cuộc thương lượng vừa qua đã muốn ngừng chính sách ưu đãi thuế khóa cho giới nhà giàu. Nhưng nhận được sự chống đối kế hoạch này từ hầu hết các chính khách đảng Cộng hòa.

Như đã từng xảy ra cách đây 2 tháng với vụ việc “vách đá tài chính” thì sự mâu thuẫn quan điểm giữa hai đảng đã khiến kịch bản “thoát hiểm” vào phút chót. Trong bối cảnh nền kinh tế số một thế giới đang chật vật lấy lại đà tăng trưởng thì theo như dư đoán của tình hình này nước Mỹ vào năm 2013 sẽ tác động không nhỏ đến kinh tế Mỹ.

Theo như cảnh báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thì nước Mỹ sẽ giảm ít nhất 0,5% trong tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Nền kinh tế Mỹ trong năm nay sẽ chỉ tăng trưởng 2%, giảm 2,7% so với mức dư báo được đưa ra theo như đánh giá tính hiệm của Standard&Poor’s.

Những tác động tai hại

Độ trễ trong kinh tế của Mỹ theo tính toàn thì những tác động tai hại của việc cắt giảm chi tiêu công thì thông thường người dân Mỹ sẽ bắt đầu cảm nhận được là phải sau vài tuần. Tuy nhiên, ngay hiện giờ thì những ảnh hưởng của diễn tiến này đã được nhận thấy.

READ  Bí quyết điều trị tóc chẻ ngọn mang lại mái tóc mượt mà trong dịp năm mới

Để khỏi phải yêu cầu nhân viên nghỉ việc không lương thì nhiều cơ quan chính phủ đã thực hiện một số hành động cụ thể như là cắt giảm chi tiêu không thực sự cần thiết và ngừng tuyển dụng nhân viên. “Họ đã chuẩn bị cho khả năng lương bổng bị cắt giảm” đó là câu nói của một số nhân viên làm việc cho chính phủ.

“Tiệm bánh Hoàng tử bé” là series phim sit-com thần tượng, ca nhạc, phát sóng 22h từ thứ 2 đến thứ 6 trên kênh VTV9 từ …

Ngoài ra, những người thất nghiệp hay những gia đình nghèo sẽ không được nhận phúc lợi xã hội. Chi tiêu của chính phủ không còn nữa đã khiến cho các hoạt động kinh doanh bị trì trệ, trong khi đó vì thiếu nguồng vốn nên đã xảy ra tình trạng ảm đạm tại những hoạt động xuất nhập khẩu.

Không những vậy mà bên quân đội cũng bị ảnh hưởng không nhỏ từ những tác động cắt giảm này.

Tại Lầu Năm Góc tân Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đã phát biểu rằng “Quân đội khó có khả năng chu toàn sứ mệnh khi tình trạng bấp bênh về tài chính xảy ra. Vì thiếu kinh phí mà lực lượng hải quân không thể cho các máy bay cất cánh. Sẽ giảm các hoạt động huấn luyện của lục quân và giảm giờ bay của không quân”

Bên cạnh đó, các chương trình quân sự tại châu Á cũng bị ảnh hưởng từ việc cắt giảm chi tiêu này. Có khả năng kế hoạch sẽ trì hoãn thêm 2-3 năm vê việc đưa hàng nghìn lính thủy đánh bộ Mỹ từ Okinawa của Nhật Bản tới đảo Guam đã được đề cập trong giới chức quốc phòng Mỹ. Sẽ có thay đổi trong việc điều chuyển lực lượng Mỹ tại các khu vực khác của châu Á – Thái Bình Dương và khả năng sẵn sàng chiến đấu cũng như hoạch định của quân đội Mỹđều bị ảnh hưởng.

READ  Trường Đại học Iowa State University của Mỹ tại bang Iowa

Tại châu Á – Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ đã phác thảo kế hoạch giảm 1/3 hoạt động của tàu chiến và máy bay, ngoài ra toàn bộ kế hoạch triển khai máy bay và 4 tàu chiến tới khu vực này cũng bị hủy bỏ.

Về mặt lý thuyết, đến hết tháng 3 này chính phủ Mỹ sẽ không còn đủ tiền hoạt động nếu những bất đồng hiện tại không được Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ giải quyết. Giới phân tích mong rằng, Tổng thống Obama sẽ thuyết phục được phe Cộng hòa thỏa hiệp như ông đã từng làm trong vấn đề “vách đá tài chính” và việc cắt giảm hiện nay chỉ là tạm thời.