Điều trị đau nhức khớp gối ở trẻ em như thế nào?

Điều trị đau nhức khớp gối ở trẻ em theo nguyên nhân gây bệnh mang lại hiệu quả cao. Bởi ở trẻ em, mỗi biểu hiện khác nhau của tình trạng đau nhức khớp gối do các nguyên nhân khác nhau. Việc loại trừ được tận gốc nguyên nhân sẽ loại bỏ đuợc tình trạng đau nhức triệt để.

Những cơn đau nhức khớp gối thường xảy ra vào ban đêm, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.  Đau đầu gối ở trẻ em đôi khi là một dấu hiệu sớm của bệnh viêm khớp hoặc một bệnh thấp khớp khác cần quan tâm. Sau đây là các biện pháp điều trị theo nguyên nhân mà trẻ đang mắc phải.

Điều trị đau đầu gối ở trẻ em theo từng nguyên nhân gây bệnh

1. Điều trị đau nhức khớp gối do sự tăng truởng xương

Điều trị đau nhức khớp gối ở trẻ em như thế nào?

Các triệu chứng đau ngày càng tăng là không rõ ràng, đau không chỉ xuất hiện ở khớp gối mà còn ở các khớp khác khi đang diễn ra sự cốt hóa xương. Một số chuyên gia cho rằng những cơn đau ngày càng gia tăng liên quan đến hội chứng chân không, nhưng cũng có thể xảy ra do tham gia quá mức các hoạt động như leo trèo, chạy và nhảy trong ngày.

 • Triệu chứng: triệu chứng phổ biến nhất là nhói đau ở chân. Đau thường xảy ra ở các đầu xương, ở phía trước hoặc phía sau đầu gối. Một số trẻ cũng bị đau đầu hoặc đau bụng kèm theo trong suốt thời kỳ này.
 • Điều trị: Không có điều trị đặc hiệu cho nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức này, chúng sẽ tự cải thiện trong vòng vài năm. Nếu trẻ giảm bớt các hoạt động hàng ngày thì các triệu chứng sẽ giảm ngay trong năm đầu tiên.

2. Điều trị đau nhức khớp gối do chấn thương các dây chằng

Điều trị đau nhức khớp gối ở trẻ em như thế nào?

Trẻ em chơi các môn thể thao với các hoạt động chạy nhảy hay ngồi xổm sử dụng gân dây chằng chéo nhiều, dẫn đên sự tổn thương. Việc ngồi xổm quá mức gây áp lực nghiêm trọng lên gân chày và gây thương tích cho các sợi của gân dẫn đến viêm và đau. Sự liên kết bất thường các giữa chi dưới có thể là nguyên nhân gây ra đầu gối do chấn thương dây chằng chéo. Điều đó có nghĩa là trẻ em có bàn chân bẹt hoặc chân vòng kiềng có thể gặp phải tình trạng này.

 • Triệu chứng: Triệu chứng phổ biến nhất là đau và đau ở phần gân bên dưới đầu gối. Bạn cũng có thể nhận thấy sưng đỏ ở xung quanh đầu gối nếu có viêm dây chằng sau đó. Con của bạn sẽ cảm thấy đau khi nhảy, ngồi xổm, hoặc làm bất cứ thứ gì sử dụng cơ tứ đầu đùi.
 • Điều trị: Bạn cần đảm bảo rằng con bạn ngừng các hoạt động thể thao trong một thời gian cho đến khi chúng cảm thấy tốt hơn và hết sưng hoàn toàn. Bạn không thể làm được nhiều nếu các tổn thương các dây chằng chéo không được hồi phục trước khi bộ xương ngừng phát triển hoàn thiện. Các bác sĩ sẽ thể kê toa thuốc chống viêm, giảm đau để giảm bớt triệu chứng khó chịu cho trẻ, dùng thêm nạng hoặc nẹp đầu gối để hỗ trợ trẻ di chuyển được dễ dàng hơn.
 • Vật lý trị liệu: Tập vật lý trị liệu và sử dụng nhiệt độ nóng hoặc lạnh áp lên vùng đầu gối đang đau nhức giúp kiểm soát cơn đau và giảm viêm cũng có hiệu quả. Nếu bé đau nặng, bác sĩ có thể đề nghị tiêm cortisone cho em bé của bạn. Trong một số trường hợp hiếm hoi, em bé cần phẩu thuật, đặc biệt khi có vấn đề nặng nề với các gân dây chằng, chứ không phải với xương đang tăng trưởng.
READ  Những loại trái cây phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên ăn

3. Điều trị đau nhức khớp gối do bệnh OsgoodSchlatter

Điều trị đau nhức khớp gối ở trẻ em như thế nào?

Bệnh được mô tả đầu tiên vào năm 1903 do hai bác sĩ người Anh là Osgood và người Đức là Schlatter về sự tăng trưởng và phát triển nhanh chóng và không cùng lúc ở trẻ có thể gây ra các vấn đề về cơ, xương và gân của trẻ. Điều này gây nhiều tác động lên một số nhóm cơ và thậm chí tác động lên màng xương tăng trưởng ngay ở đầu xương sống gây đau. Các triệu trứng đau có thể nhẹ đến nặng và có thể kéo dài hàng tuần, thậm chí hàng tháng.

 • Triệu chứng: Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm: đi khập khiễng sau khi tập thể dục, đau nhức khớp gối, sưng đau ở phía trên xương cột sống, đau ở các đầu bám tận của gân và cơ tứ đầu đùi. Đau thường giảm khi trẻ được nghỉ ngơi và trầm trọng hơn khi trẻ tập thể dục.
 • Điều trị: Triệu chứng đau sẽ biến mất khi xương trẻ ngừng phát triển. Nghỉ ngơi sẽ giúp làm giảm đau. Hạn chế các hoạt động thường giúp giảm đau hiệu quả, nhưng trẻ vẫn có thể tiếp tục với các hoạt động nhất định miễn là nó chỉ gây ra một cơn đau nhẹ. Đeo nệm hoặc quấn tấm nóng lên đầu gối trong 15 phút trước khi hoạt động sẽ giảm gặp phải triệu trứng đau khi trẻ tham gia thể thao. Bác sĩ có thể đề nghị sử dụng các thuốc giảm đau không kê toa (OTC) như ibuprofen, paracetamol… để giúp bé vượt qua cơn đau nhức.
 • Vật lý trị liệu: là điều cần thiết để phục hồi chuyển động và tăng cường cơ bắp nếu con bạn trở lại hoạt động bình thường sau một kỳ nghỉ ngắn. Bạn nên tham khảo các bài tập tốt nhất cho bệnh Osgood Schlatter để hướng dẫn con bạn nhé.
READ  Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không?

4. Đau nhức khớp gối do viêm khớp dạng thấp thiếu niên

Điều trị đau nhức khớp gối ở trẻ em như thế nào?

Nguyên nhân của bệnh viêm khớp dạng thấp không rõ ràng, và được xếp vào nhóm bệnh tự miễn, Bệnh có liên quan đến các tế bào bạch cầu không phân biệt được các vi trùng gây bệnh và các tế bào khỏe mạnh của cơ thể nên gây ra phản ứng miễn dịch, giải phóng các hóa chất gây tổn thương mô khỏe mạnh, gây đau và viêm.

 • Triệu chứng: Đau đầu gối ở trẻ em là dấu hiệu thường gặp nhất tại khớp của các rối loạn tự miễn dịch. Nó thường ảnh hưởng đến trẻ em từ 6 tháng đến 16 tuổi. Bạn cũng có thể nhận thấy các khớp sưng, nóng, đỏ, đau xung quanh khớp gối bị ảnh hưởng. Các triệu chứng có thể thay đổi tùy thuộc vào các loại viêm khớp dạng thấp ở trẻ vị thành niên.
 • Các loại viêm khớp phổ biến nhất là: viêm đa khớp, viêm khớp vẩy nến, viêm đa khớp (yếu tố tự miễn dương tính) và các viêm khớp không phân biệt khác. Các khớp khác nhau bị ảnh hưởng trong các loại viêm khớp dạng thấp cũng khác nhau, nhưng các triệu chứng sưng, nóng, đỏ đau là những triệu chứng phổ biến nhất trong mọi trường hợp.
 • Điều trị: Việc sử dụng kết hợp các liệu pháp, thuốc và tập thể dục giúp giảm triệu chứng hiệu quả. Tiêm Corticosteroid cho trẻ cũng có thể giúp làm giảm sưng và đau. Bạn nên tham khảo ý kiến của  bác sĩ điều trị chính, bác sĩ trị liệu và bác sĩ chuyên khoa về xương khớp để cùng nhau để xác định và lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất.

Các bài tập thể dục giúp giảm đau và tăng cường khớp gối

Đau đầu gối ở trẻ em có thể đáp ứng tốt các bài tập thể dục. Thực hiện các bài tập kéo dài và tăng cường cơ sẽ làm cho tình trạng bệnh tốt hơn.

1. Bài tập thể dục giúp giảm đau nhức khớp gối ở trẻ em

Điều quan trọng là phải tập thể dục trước và sau khi hoạt động thể thao để giảm nguy cơ thương tích và giảm đau.

 • Động tác thứ nhất: Bạn chuẩn bị một chiếc ghế dài, bạn hướng dẫn cho con bạn gác một chân lên cạnh ghế, chân kia giữ thẳng. Sau đó từ từ di chuyển thân về phía trước áp sát vào đầu gối nhưng vẫn giữ lưng thật thẳng. Giữ tư thế này trong thời gian lâu nhất có thể và làm tương tự với chân còn lại.
READ  Sửa đổi bổ sung Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân mới nhất

Điều trị đau nhức khớp gối ở trẻ em như thế nào?

 • Động tác thứ hai: Bạn chuẩn bị một tấm thảm hoặc sàn nhà thật sạch. Để trẻ nằm nghiêng một bên. Dùng tay kéo chân kia lên và ra phía sau để chạm vào mông của trẻ một cách nhẹ nhàng. Đảm bảo sao cho giữ đầu gối của trẻ gần và thẳng lưng trong khi chân kia duỗi thẳng. Giữ trong tư thế căng cơ hết mức trong vài giây. Làm tương tự với bên còn lại. Nếu kiên trì tập luyện sẽ đạt hiệu quả giảm đau rất tốt.

Điều trị đau nhức khớp gối ở trẻ em như thế nào?

2. Các bài tập thể dục giúp tăng cường sức mạnh khớp gối

 • Động tác thứ nhất: Bạn chuẩn bị thảm tập hoặc sàn nhà thật sạch, để trẻ nằm ngửa trên nền nhà/ thảm tập. nâng một chân lên cách mặt sản một khoảng 6cm – 12cm hoặc cao nhất có thể. Giữ ngón chân cái thật thẳng hướng về phía trước rồi xoay chân của bạn ra ngoài để thắt chặt các cơt tứ đầu đùi. Giữ tư thế này lâu nhất có thể.

Điều trị đau nhức khớp gối ở trẻ em như thế nào?

 • Động tác thứ hai: Bạn hướng dẫn trẻ đứng quay lưng lại với tường hoặc có thể thêm một chiếc gối hơi chèn vào giữa lưng và bức tường, hai chân rang rộng bằng vai. Đặt một chiếc gối hoặc một quả bóng hơi giữa hai đầu gối của trẻ và kẹp hai đầu gối lại với nhau. Từ từ hạ cơ thể của trẻ xuống trong khi vẫn dựa lưng vào tường. Giữ hạ xuống dần cho đến khi đầu gối của trẻ tạo một góc 60 độ. Giữ vị trí này trong vài giây và trở về vị trí bắt đầu.

Điều trị đau nhức khớp gối ở trẻ em như thế nào?

Đau nhức khớp gối ở trẻ em có sự khác biệt với người lớn ở cả nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị. Các nguyên nhân ở trẻ thường là do viêm nhiễm hoặc chấn thương do tập luyện thể thao. Việc điều trị đau nhức khớp gối ở trẻ, ngoài việc phải gắn liền với nguyên nhân gây bệnh, còn phải chú ý đến sự phát triển sinh lý hệ xương của trẻ. Một chế độ tập luyện phù hợp chỉ với các động tác đơn giản có thể làm giảm đau và tăng cường sức mạnh của khớp gối ở trẻ hiệu quả. Vì vậy hãy hướng dẫn trẻ bắt đầu tập luyện từ hôm nay nhé!