Điều kiện xin visa du học Úc dưới 18 tuổi

Điều kiện xin visa du học Úc dưới 18 tuổi kèm người thân giám hộ và những điều cần biết giúp các bậc phụ huynh có thêm nhiều thông tin hữu ích khi cho con mình đi du học nước ngoài. Theo quy định của Úc thì học sinh từ 6 tuổi trở lên có thể nộp đơn xin visa du học Úc, tuy nhiên phải có người giám hộ đi theo trong suốt thời gian học tập. Nếu là học sinh dưới 18 tuổi thì ngoài hồ sơ xin visa du học thông thường, bạn cần đáp ứng các điều kiện về người giám hộ khi nộp hồ sơ. Vậy du học Úc dưới 18 tuổi cần chuẩn bị những gì, điều kiện xin visa du học Úc, người giám hộ có thể là ai, quyền lợi và điều kiện xin visa của người giám hộ,….tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết dưới đây, mời các bậc phụ huynh cùng tham khảo để có thêm nhiều thông tin hữu ích chuẩn bị cho quá trình làm thủ tục du học cho con thành công.

Hãy cùng phapluat360.com tham khảo điều kiện xin visa du học Úc dưới 18 tuổi và những điều cần biết dưới đây nhé.

1. Visa du học Úc cho người dưới 18 tuổi

Nếu bạn là học sinh dưới 18 tuối, thì ngoài hồ sơ visa du học thông thường, bạn cần đáp ứng các điều kiện về giám hộ khi nộp hồ sơ xin visa du học Úc. Cụ thể như sau:

 • Sống và học tập tại Úc dưới sự bảo trợ của cha mẹ hoặc người bảo trợ hợp pháp;
 • Cha mẹ/ người bảo trợ hợp pháp kí vào đơn xin visa du học cho con;
 • Nếu du học sinh sống với họ hàng, người họ hàng cần chứng minh được họ có quan hệ họ hàng với học sinh, có đủ điều kiện về nơi ở, tư cách, điều kiên tài chính và các quy định khác của bộ di trú để bảo trợ du học sinh như: người bảo trợ đã trên 21 tuổi và được bố mẹ học sinh ủy quyền bảo trợ, người bảo trợ là anh chị em, cô, dì, chú bác, ông bà nội ngoại ruột hoặc kế của học sinh, người bảo trợ có quyền ở Úc cho đến khi du học sinh tròn 18 tuổi, hoặc cho đến khi visa của người đó hết hạn, người bảo trợ cần có xác nhận tư cách của cảnh sát Úc, người bảo trợ được nhà trường du học sinh định học kiểm tra và đồng ý.
 • Nếu du học sinh ở homestay hoặc trường nội trú do trường đồng ý, giấy bảo trợ sẽ được PRISMA cấp và do trường ký.

2. Cách chọn người bảo hộ

Cha mẹ sang Úc làm người bảo hộ

Phụ huynh được phép ở lại Úc đến khi con tròn 18 tuổi, và trong thời gian đó, phụ huynh không được đi làm tại Úc. Để đạt được visa, gia đình sẽ phải chứng minh tài chính cho cả học sinh đi học và phụ huynh sang bảo hộ. Hiện tại visa này thuộc bậc xét 2, phải chứng minh nguồn gốc thu nhập. Do đó, với mỗi gia đình sẽ có hồ sơ chứng minh khác nhau.

Người bảo hộ là người có quốc tịch Úc

Đây có thể là người thân trong gia đình hoặc không phải. Tuy nhiên, người giám hộ du học sinh Úc trong trường hợp này phải là công dân Australia hoặc thường trú nhân được cha mẹ học sinh ủy quyền chăm sóc và chịu trách nhiệm cho học sinh tuổi vị thành niên trong suốt thời gian du học sinh theo học tại Australia.

Tất cả những du học sinh ở tuổi vị thành niên (dưới 18 tuổi) bắt buộc phải bổ sung giấy thỏa thuận giữa cha mẹ học sinh tại Việt Nam và người giám hộ tại Australia đồng ý để người giám hộ thay thế cha mẹ giám hộ cho học sinh khi học tại Australia. Du học sinh cần nộp một bản có chữ ký cha mẹ, một bản có chữ ký người giám hộ và cả hai bản phải được công chứng.

READ  Cơ hội đoàn tụ cùng gia đình thật đơn giản với định cư Úc diện 143

3. Chọn người giám hộ nếu cha mẹ không đi cùng và không có người thân ở Úc

Chọn giám hộ là chủ nhà

Khi người giám hộ là chủ nhà nơi con bạn ở thì những câu hỏi được đặt ra cũng tương tự như vậy. Việc người đại diện cho sinh viên học sinh gửi kiện tụng về những vấn đề xảy ra trong thời gian họ ở với chủ nhà hiện nay là rất nhiều. Nếu người giám hộ là chủ nhà thì con bạn sẽ kêu ca với ai đây? Nếu con bạn thay đổi chỗ ở thì có nghĩa là chủ nhà mới là người giám hộ cho họ? Bạn cần một người độc lập để đại diện cho con bạn.

Chọn giám hộ là nhân viên trong trường

Chúng tôi có lời khuyên tới phụ huynh rằng người giám hộ không nên là chủ nhà hay nhân viên của trường, vì như thế chắc chắn sẽ có những mâu thuẫn về quyền lợi xảy ra. Do đó, khi chọn người giám hộ cho con, Quý phụ huynh nên xem xét kỹ lưỡng dịch vụ giám hộ cũng như khả năng của người giám hộ hay công ty giám hộ đó.

Xem thêm du học úc tại phapluat360

Ví dụ, có một vài trường ở Úc bổ nhiệm Hiệu trưởng, nhân viên trường hoặc nhân viên một trường khác làm người giám hộ cho con bạn. Bạn hãy trả lời những câu hỏi dưới đây trước khi đồng ý cho nhân viên của trường là người giám hộ cho con mình:

 • Nhân viên trường có nói được tiếng Việt không?
 • Bạn có nói chuyện dễ dàng với họ khi bạn có thắc mắc hay có vấn đề quan tâm cần giải đáp không?
 • Con bạn có thể giao tiếp dễ dàng với nhân viên của trường không?
 • Nhân viên trường có thời gian dành cho con bạn không?
 • Con bạn sẽ điện thoại cho ai những khi cần giúp đỡ ngoài giờ học ở trường, những ngày cuối tuần, ngày nghỉ?
 • Nếu bạn hay con bạn muốn phản ảnh về trường thì người giám hộ có phản ánh một cách khách quan tới trường hay không?
 • Trong trường hợp khẩn cấp, nhân viên của trường có đến bệnh viện với con bạn không, họ sẽ truyền đạt lại với bạn như thế nào khi họ không nói được tiếng Việt?

Tóm lại, nếu cha mẹ không thể đến Úc giám hộ cho con và gia đình không có người thân ở Úc thì có thể chọn những công ty giám hộ ở Úc để an tâm. Trường hợp gia đình không tự tìm được người bảo hộ, có thể đăng ký dịch vụ với trường, trường chỉ định người bảo hộ. Phí dịch vụ từ 150 – 200 AUD/học sinh. Tuy nhiên, bạn nên chú ý là những lựa chọn này đều có ưu, nhược điểm riêng, cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định vì người giám hộ có ảnh hưởng lớn đến tương lai của con bạn.

4. Quy trình xin visa Úc cho người giám hộ

Cha mẹ giám hộ con du học Úc thì xin visa nào?

Cha mẹ hoặc người thân họ hàng có thể xin visa 580 ở lại Úc làm người giám hộ của một học sinh học tại Úc. Học sinh quốc tế học tập tại Úc theo visa du học Úc có thể bắt buộc có một người giám hộ nếu chưa đủ 18 tuổi. Có thể có các trường hợp ngoại lệ là một học sinh trên 18 tuổi vẫn cần người giám hộ vì các lý do tôn giáo hoặc văn hóa.

Đối tượng cấp visa 580

Visa người giám hộ học sinh dành cho các cá nhân nước ngoài xin ở lại Úc làm người giám hộ của một học sinh dự định học tại Úc. Bạn cần tìm hiểu các thông tin này nếu bạn:

 • có ý định nộp đơn xin visa tới Úc làm người giám hộ lần đầu tiên
 • đang ở Úc theo visa người giám hộ và muốn xin một visa tiếp theo.

Trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn có con dưới 6 tuổi, bạn sẽ không đủ điều kiện được cấp visa người giám hộ học sinh.

Trong rất ít trường hợp, khi bạn có con dưới 6 tuổi mang hộ chiếu của một quốc gia mà thuộc Bậc xét duyệt 1 hoặc 2 thuộc visa du học cấp cho các khóa học tại trường phổ thông (Visa 571) và bạn trình bày một cách thuyết phục hoàn cảnh tại sao bạn nên được cấp visa giám hộ học sinh và bạn đáp ứng tất cả các điều kiện khác, bạn có thể đủ điều kiện để được cấp visa giám hộ học sinh.

Các điều kiện để được cấp visa 580

 • Người giám hộ phải trên 21 tuổi
 • Có người thân tức là du học sinh Úc dưới 18 tuổi có mối quan hệ huyết thống.
 • Bằng chứng khả năng tài chính cho bạn và du học sinh trong suốt quá trình ở Úc. Quy định về chứng minh tài chính với visa này như sau: sinh hoạt phí của người bảo trợ – 18.610 AUD, sinh hoạt phí của con dưới 6 tuổi đầu tiên – 3.720 AUD, sinh hoạt phí của con thứ hai trở đi – 2.790 AUD, vé máy bay khứ hồi và bảo hiểm của người bảo trợ và toàn bộ người phụ thuộc.
 • Cần nắm rõ các quy định của Bộ di trú đối với người giám hộ như: không được đi làm thêm, tuân thủ tất cả các quy định hiện hành tại Úc.
 • Trong suốt thời gian ở Úc, người giám hộ phải mua bảo hiểm theo đúng quy định.
 • Người giám hộ không có tiền án tiền sự về mặt pháp luật, đảm bảo sức khỏe và một số điều kiện khác.
READ  Các điều kiện cần chuẩn bị trong hồ sơ du học Úc

Quyền lợi của người có visa giám hộ tại Úc

 • Tạm trú tại Úc: được ở lại Úc với du học sinh đi học và ở tối đa đến khi du học sinh tròn 18 tuổi.
 • Được học bất kỳ khóa tiếng anh ELICOS ngắn hơn 20 giờ/tuần miễn là trong thời gian visa còn hiệu lực.
 • Đem theo người thân trong gia đình sang Úc: chỉ khi con bạn dưới 6 tuổi và thỏa mãn được các điều kiện cho phép.

Các giấy tờ cần thiết khi xin visa 580

Mức độ xét duyệt thị thực của du học sinh chỉ định quí vị làm người giám hộ có ảnh hưởng đến việc quí vị có đủ tiêu chuẩn để được xét duyệt diện thị thực này hay không.

Xin lưu ý quí vị là có một số diện thị thực được áp dụng xét chấp thuận thị thực tạm thời (PVA). Các yêu cầu đối với đương đơn khi nộp hồ sơ xin visa Úc:

 • Mẫu đơn 157G đã được điền đầy đủ và ký tên.
 • Hai tấm hình cỡ hộ chiếu (4cm x 6cm). Hình chụp không quá 6 tháng.
 • Mẫu đơn 157N đã được điền đầy đủ và ký tên.
 • Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai chi tiết về nhân thân.
 • Bản gốc sơ yếu lí lịch, bao gồm tất cả các chi tiết về quá trình học tập và công tác được cơ quan có thẩm quyền xác nhận (không quá 6 tháng).
 • Bản sao công chứng tất cả các trang Sổ hộ khẩu hiện tại.
 • Bản sao công chứng Giấy khai sinh.
 • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn).
 • Nếu có con nhỏ, bằng chứng quí vị đã sắp xếp chỗ ăn ở và chăm sóc sức khỏe cho những người con còn phụ thuộc ở lại Việt Nam.
 • Bằng chứng chứng minh mối quan hệ giữa quí vị và du học sinh đã chỉ định quí vị làm người giám hộ dưới hình thức bản sao công chứng Giấy khai sinh của quí vị và của du học sinh.
 • Thư chấp thuận của cha/mẹ du học sinh (nếu quí vị là cha hoặc mẹ của du học sinh thì nộp thư chấp thuận của người cha/mẹ ở lại).
 • Bằng chứng về công việc làm hiện tại (nếu đang đi làm).
 • Bản gốc giấy xác nhận lý lịch tư pháp.
 • Bằng chứng đã mua Bảo hiểm y tế dành cho du khách nước ngoài (OVHC) – phải có hiệu lực trong suốt thời hạn dự kiến của thị thực.
 • Ngoài ra, nếu bạn đã từng lưu trú tại bất kỳ nước nào khác và có tổng số thời gian lưu trú tại các nước đó từ 12 tháng trở lên trong vòng 10 năm qua, kể từ khi đủ 16 tuổi, thì phải nộp bản chính phiếu lý lịch tư pháp do các nước đó cấp.

5. Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 1: Em tên Kim Yến hiện đang học lớp 9, gia đình em dự định cho em sang Úc du học trong năm nay, nhưng em có nghe nói là với độ tuổi của em hiện nay thì phải có người giám hộ theo. Vậy người giám hộ là những ai được đi theo em ạ?

Chào Kim Yến. Người giám hộ (người chăm sóc) là một người độc lập mà có thể trông cậy để được hướng dẫn, khuyên bảo và hỗ trợ về nhiều vấn đề khác nhau kể cả tiến bộ về học vấn, kèm học, phúc lợi cá nhân, các vấn đề xã hội và tình cảm, hướng dẫn tài chánh, sự an toàn và an ninh nói chung. Một thành phần không thể thiếu được là tạo mối quan hệ được tín nhiệm với học sinh. Việc này chỉ có thể đạt được qua sự thăm viếng đều đặn, có tính cách cá nhân và được duy trì lâu dài và qua sự liên lạc với nhau bằng điện thoại.

Có 3 lựa chọn về việc sắp xếp người giám hộ:

 • Học sinh có thể sống cùng cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp;
 • Sống cùng một người họ hàng trên 21 tuổi, có nhân cách lý lịch tốt, được cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đề cử và được Bộ Di trú chấp thuận. Người họ hàng này có thể là một trong những người sau: ông bà nội ngoại, cô, chú, bác, cậu, anh, chị, em, cháu trai, cháu gái…
 • Học sinh có thể sống cùng một người giám hộ theo sự sắp xếp của trường học. Ví dụ phổ biến nhất trong trường hợp này là ở nhà homestay (ở cùng gia đình người bản xứ). Đôi khi, du học sinh cũng có thể sống với bên thứ ba được đề cử, ví dụ như bạn bè của gia đình hoặc một người họ hàng xa. Những người này phải trên 25 tuổi, có nhân cách lý lịch tốt, phải được chấp thuận bởi trường học.
READ  BST 4 kiểu tóc dài đẹp mặc áo dài truyền thống Việt Nam 2019 – 2020 sao Việt

Tất cả những người giám hộ đều phải có quyền cư trú hợp pháp tại Úc cho đến khi học sinh đủ 18 tuổi hoặc cho đến khi visa của du học sinh hết hạn, tùy trường hợp nào xảy ra trước.

Câu hỏi 2: Tôi đang dự định cho cháu nhà tôi đi du học Úc, cháu hiện nay 16 tuổi vì thế khi đi du học tôi là người giám hộ theo cháu. Vậy cho tôi hỏi đối với học sinh dưới 18 tuổi khi Du học Úc ba mẹ đi cùng để giám hộ thì phải xin visa gì?Điều kiện xin như thế nào?Chương trình có thể hướng dẫn giúp tôi. (chị Thanh Ngọc đến từ Tây Ninh).

Để chăm sóc và hỗ trợ cho học sinh dưới 18 tuổi Du học Úc ba mẹ đi cùng thì cần phải xin visa theo diện giám hộ. Người giám hộ sẽ phải nộp đơn xin visa giám hộ Student Guardian (subclass 590). Hiện nay khi cấp visa, Bộ Di Trú sẽ cân nhắc người xin có trốn ở lại hay không.

Điều kiện để xin visa 590

 • Là ba hoặc mẹ, hoặc người thân được đề nghị bởi ba mẹ, hoặc có quyền nuôi dưỡng (chứng minh bằng giấy khai sinh).
 • Người giám hộ ít nhất phải được 21 tuổi.
 • Đáp ứng các điều kiện về sức khoẻ, lý lịch và những yêu cầu khác.
 • Tất cả các hồ sơ visa Giám hộ sinh viên phải có đủ tài chính cho bản thân, cho sinh viên và cho các thành viên xin cùng xin visa trong suốt quá trình dự định ở Úc.
 • Tất cả các giám hộ phải cung cấp bằng chứng về khả năng tài chính trong đơn xin visa của họ

Câu hỏi 3: Gia đình em dự định trong năm nay cho em đi du học Úc, nhưng em chưa đủ 18 tuổi và không có người thân ở Úc vì vậy gia đình em chọn homestay khi em sang đó học tập và sinh sống. Vậy nếu chọn homestay thì mình cần phải lưu ý điều gì ạ?(bạn Thanh Trúc đến từ Lâm Đồng).

Thông thường học sinh dưới 18 tuổi trường giữ toàn quyền sắp xếp homestay nên du học sinh không được lựa chọn.

Tuy nhiên khi lựa chọn ở homestay, bạn cũng cần lưu ý một số điều:

 • Lý lịch của các gia đình cung cấp homestay cho du học sinh thông qua các trung tâm giới thiệu thường đã được thẩm tra tư cách pháp lý, cũng như có uy tín, nhằm đảm bảo môi trường sống thích hợp; hãy yêu cầu được cung cấp đầy đủ thông tin trước khi lựa chọn chỗ ở.
 • Bạn nên hỏi kĩ trung tâm giới thiệu, hoặc trực tiếp với chủ nhà về quy định để tránh các vấn đề xung đột, hiểu lầm ngoài ý muốn. “Nhập gia thì tùy tục”, hãy xem xét các quy định phù hợp hay không, có thể thích ứng được hay không và cần cố gắng thay đổi bao nhiêu.
 • Nên chú ý các hoạt động “thói quen” về sinh hoạt hằng ngày của bạn. Chủ nhà người bản xứ sẽ không thích bạn bày biện đồ đạc cồng kềnh, tắm quá lâu, hay là ăn uống các món làm từ nước mắm.

Trên đây là toàn bộ quy định điều kiện xin visa du học Úc dưới 18 tuổi mà các bậc phụ huynh và học sinh cần tìm hiểu để có thể xin cấp visa thành công đơn giản nhất, đảm bảo cho việc du học Úc được diễn ra thuận lợi. Vì dưới 18 tuổi khi đi du học có người giám hộ nên các gia đình hãy cân nhắc kĩ lưỡng nhé. Để tìm hiểu và giải đáp thêm những thông tin về du học Úc mời các bạn cùng theo dõi trang phapluat360.com nhé.