Điều kiện và mức học phí du học MBA tại Mỹ

Du học MBA tại Mỹ cần điều kiện gì, chi phí học MBA tại Mỹ cần bao nhiêu tiền? giúp các bạn lựa chọn được khóa học phù hợp với nhu cầu của bản thân. MBA là chương trình Thạc sỹ quản trị kinh doanh được hàng ngàn sinh viên Việt Nam và Quốc tế lựa chọn để trau dồi thêm kiến thức doanh nghiệp, kinh doanh, tài chính, nhân sự,…Để được học MBA tại Mỹ bạn cần đăng ký và nộp đơn cho các trường mình dự định theo học, đồng thời phải đáp ứng được những điều kiện mà trường đưa ra. Mỗi trường lại có điều kiện nhập học và mức học phí khác nhau nên bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn. Vậy điều kiện học MBA ở Mỹ là gì, chi phí học MBA tại mỹ cần bao nhiêu tiền, cần chuẩn bị gì khi nộp đơn học MBA,….tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây, mời mọi người cùng tham khảo nhé.

Hãy cùng phapluat360.com tham khảo thông tin du học MBS tại Mỹ cần điều kiện gì và hết bao nhiêu tiền dưới đây nhé.

1. Cấu trúc chương trình MBA

Tùy vào mỗi trường mà độ dài của chương trình MBA có thể kéo dài từ 12 tháng đến 24 tháng, có nơi lại 20 tháng. Thời gian kéo dài của khóa học phụ thuộc rất lớn vào cấu trúc, nội dung chương trình.

Tất cả các khóa MBA đều nhằm mang lại kiến thức, rèn giũa kĩ năng cho một nhà quản lý tương lai. Các chương trình này bao gồm hầu như tất cả các môn học liên quan đến kinh doanh: Marketing, Tài chính, Kế toán, Phương pháp định lượng, Công nghệ thông tin, Quản lý nhân sự và hành vi tổ chức, Quản lý chiến lược và vận hành, Tư vấn và phương pháp nghiên cứu, Môi trường, Quản lý thay đổi, Chiến lược và chính sách kinh doanh, Lãnh đạo và khởi nghiệp, Vấn đề đương đại và phổ biến, Quốc tế hóa…

Nhìn chung là như vậy, nhưng cũng có những chương trình tập chung chuyên sâu hơn về một trong những vấn đề trên, hoặc đề xuất thêm những bộ môn khác hơn.

Điều kiện và mức học phí du học MBA tại Mỹ

2. Điều kiện học MBA tại Mỹ

Muốn theo học ngành MBA tại Mỹ thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau.

Đơn xin nhập học

Thông thường bạn phải nộp một mẫu đơn xin nhập học. Hầu hết các trường có thu một khoản phí xét hồ sơ không hoàn lại đối với mỗi bộ hồ sơ xin nhập học nộp cho trường. Hiện nay, hầu hết đơn xin nhập học có thể nộp trực tuyến.

Bảng điểm chính thức

MBA là chương trình học ở bậc Thạc sỹ nên bạn cần có bẳng Đại học trước khi tham gia chương trình. Vì thế, bạn cần có bản sao của các bảng điểm chính thức từ mỗi trường mà bạn đã theo học. Bảng điểm được dùng để xác thực bằng cấp, việc hoàn tất các môn tiên quyết cũng như điểm trung bình học (GPA).

READ  BST 4 kiểu tóc dài đẹp mặc áo dài truyền thống Việt Nam 2019 – 2020 sao Việt

Điểm thi xét tuyển

Chương trình có thể yêu cầu bạn phải thi bài thi xét tuyển để được xét vào học. Bài thi quản lý cao học GMAT là bài thi phổ biến nhất hiện nay. Đôi khi trường có thể cho phép bạn dùng kết quả cũ của bài thi. Điểm thi phải được gửi đến mổi trường MBA school mà bạn xin nhập học và có giá trị trong vòng 5 năm.

Lý lịch công việc

Nhiều chương trình MBA khuyến khích hoặc thậm chí yêu cầu bạn phải có một số năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian. Nguyên tắc chung là 2 năm kinh nghiệm đối với các chương trình học toàn thời gian và nhiều hơn đối với các chương trình điều hành. Bạn phải nộp một bảng lý lịch liên quan đến công việc để chứng nhận kinh nghiệm làm việc nếu được yêu cầu.

Thư giới thiệu

Các trường kinh doanh thường muốn biết bạn giao tiếp với người khác như thế nào trong môi trường công việc và học tập. Vì thế, họ sẽ yêu cầu 2-3 thư giới thiệu. Những thư giới thiệu này thường là do các giáo sư, cấp trên trước đây của bạn hoặc các đồng sự khác.

Các bài luận xin nhập học

Hầu hết các trường muốn biết về bạn và lý do tại sao bạn muốn theo học MBA tại trường của họ. Điều này nghĩa là bạn cần gửi một vài bài luận. Các bài luận là cơ hội để bạn mô tả bản thân và nói lên những mục tiêu của bạn.

Ngoài những điều kiện trên thì muốn học Thạc sĩ ngành MBA bạn cũng cần đáp ứng đủ những điều kiện:

  • Có bằng đại học loại Khá trong tất cả các chuyên ngành.
  • 3 năm kinh nghiệm làm việc.
  • Sinh viên quốc tế phải đạt IELTS 6.5 hoặc TOEFL 580 trở lên.

3. Học phí một khóa MBA

Bản thân mỗi trường tại cùng một quốc gia cũng đã có những mức học phí khác nhau. Tại Mỹ, theo Topuniversities, một khóa học MBA có thể tốn từ 60.000 đến 100.000 đô la Mỹ, tùy thuộc vào ngôi trường mà bạn chọn học. Chương trình MBA của trường Harvard có mức học phí cho niên học 2019 là 61.225 đô la Mỹ, và tổng chi phí trung bình mà trang web của trường dự toán cho toàn bộ thời gian học tập và sinh hoạt tại đây là 98.400 đô la Mỹ/ sinh viên độc thân (chưa lập gia đình).

Điều kiện và mức học phí du học MBA tại Mỹ

Bạn có thể theo dõi sơ đồ tất cả các trường đào tạo MBA trên 70 quốc gia toàn thế giới của AMBA và tìm cho mình những ngôi trường phù hợp, sau đó vào mục Tài chính trên website từng trường sẽ có thông tin chính xác về học phí.

4. Ưu/nhược của chương trình MBA

Nói về ưu điểm thì chương trình MBA sẽ giúp người học đào sâu thêm kiến thức về rất nhiều chuyên môn. Trên thị trường lao động có sự cạnh tranh ngày càng gay gắt như hiện nay thì những kiến thức này sẽ giúp người học có đủ năng lực để cạnh tranh tốt hơn, giúp bạn tiếp cận những kĩ năng lãnh đạo, am hiểu kinh doanh. Với một tấm bằng được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới, bạn sẽ tự tin tìm kiếm cơ hội ở nhiều vùng đất mới, vì việc tham gia vào các chương trình MBA cũng chính là cơ hội giao lưu gặp gỡ và tạo dựng quan hệ với những người có tiềm năng lãnh đạo những doanh nghiệp lớn.

READ  Trường Đại học Princeton University của Mỹ tại bang New Jersey

Tuy nhiên, chương trình này cũng tồn tại một số mặt hạn chế. Đây nổi tiếng là chương trình học có mức phí đắt đỏ và không phải ai sở hữu tấm bằng MBA cũng sẽ kiếm được công việc có mức lương cao như kỳ vọng. Ngoài ra, khoá học MBA thường có chương trình học khá nặng. Thời gian học thường không linh hoạt như một số khoá học khác, do vậy đòi hỏi mức độ chuyên tâm vào việc học cao hơn.

5. Chọn trường học MBA ở Mỹ như thế nào?

Để tìm được trường phù hợp thì trước hết bạn cần hiểu rõ mình theo học MBA vì mục đích gì và tìm hiểu xem trường nào có thể cung cấp cho bạn cái bạn cần. Bạn cũng cần phải xác định rõ là đi học chính là đầu tư công sức, thời gian, và tiền bạc để lấy kiến thức phục vụ cho công việc tương lai chứ đừng coi nó là một chuyến đi chơi du lịch hay coi việc lấy được tấm bằng là mục đích. Có bằng MBA mà không làm được việc thì thà đừng có còn hơn. Chỉ có kiến thức và khả năng networking mới có thể giúp bạn làm việc thành công.

Khi xác định được rằng mình đi học vì mục đích rõ ràng thì sau đây là một số tiêu chí để bạn cân nhắc:

Xếp hạng (ranking) của trường: Chỉ dựa vào chỉ số xếp hạng của trường (bạn có thể tìm thấy ranking của các trường trên www.usnews.com, www.businessweek.com, www.mbainfo.com,www.ft.com, v.v.) không thể cho bạn biết được liệu trường đó có chương trình phù hợp với bạn hay không. Ranking chỉ cho bạn một cái nhìn chung chung tổng quát về trường chứ không cho bạn biết thực tế chất lượng của từng chương trình cụ thể. Nó cũng không thể cho bạn biết là liệu nó thể đem lại cho bạn các mối quan hệ (network) mà bạn cần hay không. Vì vậy bạn chỉ nên coi ranking như là một thông tin để tham khảo chứ không nên coi nó là tiêu chí duy nhất để chọn trường.

Tuy nhiên bạn nên chọn trường đã được kiểm định chất lượng vì MBA là một đầu tư rất lớn cho tương lai. Theo học một chương trình kém chất lượng sẽ không đem lại cho bạn kiến thức, kỹ năng, hay các mối quan hệ cần thiết để thành công trông tương lai. Bất cứ trường nào cũng đều cố gắng đánh bóng tên tuổi của mình để chiêu sinh. Ở Mỹ có rất nhiều tổ chức kiểm định chất lượng nhưng duy chỉ có The Association To Advance Collegiate School of Business (http://www.aacsb.edu) mới là tổ chức có uy tín. Những trường nào không được tổ chức này công nhận thì thường không có chất lượng tốt.

Chương trình học (curriculum): Vì bạn theo học MBA có mục đích rõ ràng, bạn cần tìm chương trình có khả năng phục vụ mục đích đó một cách tốt nhất. Bạn muốn tương lai sẽ làm gì sau khi học xong MBA thì chọn chương trình mà trường có thế mạnh nhất.

READ  Trường đại học Massachusetts Dartmouth của Mỹ tại bang Massachusetts

Video dài hơn dự định vì mình muốn nói chuyện thêm với bạn Lê Uyên Thảo về xin học bổng, chuẩn bị trước khi

Nếu bạn muốn theo hoc MBA để chuẩn bị cho việc mở công ty kinh doanh riêng sau này thì nên lựa chọn chương trình nào nhấn mạnh về đào tạo doanh nhân (có nhiều môn về “entrerpreneurship”, “new venture management”, “small business managment”, etc.). Tương tự như vậy, nếu bạn muốn trở thành nhà phân tích tài chính thì nên chọn chương trình nhấn mạnh vào các môn tài chính, vân vân và vân vân.

Để biết được trường có thế mạnh về lĩnh vực nào thì vào website của khoa business và xem curriculum (các môn mà trường dạy), professor profile (sơ yếu lý lịch của giáo viên về ngành học và các công trình nghiên cứu của giáo viên đó), alumi activities (các hoạt động của cựu sinh viên của trường), business connection (mối quan hệ của trường với các doanh nghiệp), v.v.

Điều kiện và mức học phí du học MBA tại Mỹ

Networking: Không ai có thể làm kinh doanh hay quản lý mà không cần đến quan hệ. Nếu bạn muốn làm gì sau khi học xong MBA thì tìm trường tập trung nhiều người đã, đang, và sẽ hoạt động trong lĩnh vực mình quan tâm. Để biết thông tin này thì bạn nên tìm hiểu ở mục “student profile”, “alumni organization”, và “professional centers” của trường

Dịch vụ tìm việc làm: Nếu bạn không biết sau khi học xong MBA thì mình sẽ đi đâu để kiếm việc làm thì nên chọn trường có cách chương trình dịch vụ giúp sinh viên kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Rất nhiều trường có dịch vụ giúp sinh viên kiếm việc trên phạm vi toàn cầu. Thường sinh viên Việt nam mình quay về nước sau khi học nên cái này có lẽ không quá quan trọng. Nếu bạn muốn kiếm việc làm ở nước ngoài thì cũng nên quan tâm đến tiêu chí này.
Các nguồn hỗ trợ tài chính khi chọn du học chương trình MBA tại Mỹ

 Địa điểm trường và chất lượng cuộc sống: Dù sao thì khi học MBA bạn cũng bỏ ra 1-2 năm trong quãng đời của mình ở trường bạn học nên ngoài kiến thức ra bạn cũng muốn có ký ức đẹp sau khi ra trường. Địa điểm của trường có thể quyết định các yếu tố ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như là thời tiết khí hậu, giá cả sinh hoạt, hoạt động xã hội v.v.

Trên đây là những chi phí và điều kiện du học MBS tại Mỹ  chi tiết nhất giúp những người đang muốn ra nước ngoài học tập, nâng cao trình độ có cái nhìn toàn diện nhất và chọn được chương trình học phù hợp với bản thân, điều kiện kinh tế gia đình. MBA là khóa học mà các nhà lãnh đạo thường lựa chọn để trau dồi thêm kiến thức kinh doanh, chúc các bạn chọn được khóa học phù hợp và hãy luôn đồng hành cùng phapluat360.com để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất nhé.