Đa số mọi người vẫn đang băn khoăn nên lựa chọn định cư Úc hay Mỹ

Hiện nay, định cư đang là xu hướng thu hút rất nhiều người Việt, đặc biệt là các nước phát triển luôn trở thành sự lựa chọn hàng đầu. Bởi những quốc gia này có môi trường sống chất lượng, hiện đại và cơ hội học tập, làm việc tuyệt vời. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được băn khoăn nên lựa chọn định cư Úc hay Mỹ – hai quốc gia thu hút sự quan tâm nhất.

Phần 1: Nền văn hóa – Định cư Úc hay Mỹ

Theo ông Paul Keating – Nguyên Thủ tướng Úc đã từng đưa ra đánh giá táo bạo trong bài phỏng vấn của ABC TV là Úc có nền xã hội tuyệt vời hơn Mỹ rất nhiều. Trên cơ sở thực tế thì nhận định này hoàn toàn chính xác và có những con số để chứng minh quan điểm này. Theo bảng xếp hạng từ Liên Hiệp Quốc, thì những quốc gia trên toàn thế giới sẽ được xếp hạng dựa theo chỉ số phát triển con người.

Dựa vào những tiêu chí về sức khỏe, thu nhập, thành tựu giáo dục,…sẽ quyết định chất lượng sống ở mỗi quốc gia. Vì vậy, để xác định có nên định cư Úc hay Mỹ thì đương đơn cần tìm hiểu kỹ càng các vấn đề này. Theo bảng xếp hạng gần nhất thì Úc xếp thứ 2 sau Na Uy, còn xét thêm yếu tố khí hậu thuận lợi và ôn hòa thì Úc sẽ đứng đầu, trong đó Mỹ chỉ đứng thứ 8.

READ  Lý do thu hút sinh viên đến New York du học

Phần 2: Tỷ lệ tuổi thọ – Định cư Úc hay Mỹ

Theo số liệu của Tổ chức y tế thế giới (WHO) thì ở Úc, dự tính tuổi thọ sẽ đạt 82,8 tuổi vào năm 2019 và đứng thứ 4 trên thế giới. Còn ở Mỹ chỉ đạt tuổi thọ trung bình ước tính là 79,3 tuổi và chỉ đứng tại vị trí thứ 31 trên thế giới. Vì vậy, trung bình một người sống ở Úc sẽ sống thọ hơn người Mỹ đến 3,5 năm. Ngoài ra, nếu chỉ tính nam giới thì tuổi thọ trung bình ở Úc là 80,9 tuổi và đứng thứ 3 trên thế giới.

Tiêu chí về tỷ lệ tuổi thọ trung bình chỉ là một trong số các yếu tố để xem xét việc lựa chọn Định cư úc hay Mỹ. Theo các chỉ số mục tiêu phát triển bền vững thì Úc nằm trong top 10 những quốc gia đáng sống nhất thế giới và Mỹ đứng thứ 28 tuổi trong tổng số 188 quốc gia. Ngoài ra, hệ thống chăm sóc sức khỏe của Úc cực kì tốt với vị trí đứng thứ 10 và Mỹ chỉ xếp thứ 60. Vì vậy, nếu như bạn đã phân vân nên dinh cu Uc hay My thì đây cũng là một điều cần xem xét.

Phần 3: Sự công bằng trong xã hội – Định cư Úc hay Mỹ

Khi so sánh hệ số Gini – chỉ số xác định sự phân bố thu nhập của một quốc gia với giá trị từ 0 – 1. Trong đó 1 thể hiện một cá nhân nắm giữ toàn bộ thu nhập quốc gia, còn 0 thể hiện mức thu nhập như nhau giữa tất cả người dân trong quốc gia. Chỉ số Gini cũng là một trong các chỉ số xác định phần nào mức độ công bằng của một quốc gia.

READ  Du học Canada có tốt hay không

Theo một nghiên cứu của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế, hệ số Gini ở Úc là 0,34 trong khi ở Mỹ chỉ trên 0,4. Vì vậy, có thể thấy rằng khoảng cách giàu nghèo của Mỹ sẽ cao hơn Úc rất nhiều. Đặc biệt, xu hướng mở rộng khoảng cách giàu nghèo của Mỹ ngày càng tăng lên và dẫn tới sự mất cân bằng trong xã hội. Dựa theo chỉ số Gini này, bạn cũng có thể xác định xem nên lựa chọn định cư Úc hay Mỹ.

Phần 4: Cơ hội việc làm và định cư – Định cư Úc hay Mỹ

Với nền kinh tế năng động, Mỹ hứa hẹn sẽ mang lại cơ hội nghề nghiệp cao cho cả sinh viên mới ra trường và những người đi định cư. Tuy nhiên, khả năng định cư ở Mỹ khá khó khăn, nên bạn phải trải qua cuộc phỏng vấn ngắn với Lãnh sự quán để kiểm tra kế hoạch học tập, làm việc, dự định sinh sống,….Nếu không thỏa mãn được các yêu cầu này thì sẽ không được cấp visa định cư Mỹ.

Đối với Úc, thì luôn có chính sách thu hút nhân tài thông qua chương trình định cư rộng mở diện tay nghề. Bên cạnh đó, du học sinh sẽ được phép làm thêm 40 giờ/2 tuần trong suốt quá trình học và toàn thời gian trong kì nghỉ. Vì vậy, nếu muốn định cư lâu dài ở Úc, bạn nên tìm hiểu kỹ các nghề nghiệp đang thiếu nhân lực và lĩnh vực mà bản thân có năng lực cao. Dù lựa chọn định cư Úc hay Mỹ thì bạn đều có cơ hội tiếp xúc với những ngành nghề đa dạng.

READ  Lời bài hát Xin Đừng Lặng Im Soobin Hoàng Sơn – Lyrics Mp3

Đất Vàng Châu Úc sẽ phân tích người Việt nên

Tuy nhiên, dù lựa chọn môi trường định cư Úc hay Mỹ thì những quốc gia này đều có nhiều ưu điểm nổi trội riêng và hứa hẹn mang đến những điều tốt đẹp nhất. Vì vậy, thông qua bài viết trên sẽ giúp bạn có các thông tin cần thiết nhất để có thể xem xét xem mục đích, sở thích và khả năng tài chính của mình. Từ đó, có sự lựa chọn đúng đắn nhất cho tương lai.