Chuyên gia di trú tư vấn về thẻ xanh Mỹ: muốn định cư thì phải xem

Có rất là nhiều câu hỏi liên quan đến thẻ xanh khi các bạn quan tâm đến việc đi Mỹ định cư như là ở mỹ bao lâu thì có thẻ xanh? điều kiện để nhận thẻ xanh là gì … Nhằm giải đáp tất cả những thắc mắc của các bạn về thẻ xanh Mỹ thì Phapluat360 sẽ có bài viết chia sẻ tất tần tật về vấn đề này.

1. Thẻ xanh là gì ? Có bao nhiêu loại

1. Thẻ xanh là gì?

Thẻ xanh ( Green card hay còn gọi là Thẻ Thường Trú Nhân ) là giấy chứng nhận thường trú hoặc giấy tờ nhập cư cho những người không phải là công dân Mỹ được hưởng chế độ thường trú nhân tại Mỹ. Ban đầu do thẻ có màu xanh nên được gọi là thẻ xanh. Nhưng về sau thẻ được chuyển sang thành màu trắng và tới bây giờ là màu hồng.

2. Có bao nhiêu loại thẻ xanh?

  1. Thẻ xanh 2 năm ở Mỹ (Thẻ xanh có điều kiện) : Đây là loại thẻ thường gặp dành cho những đương đơn định cư ở Mỹ dưới dạng bảo lãnh theo diện vợ chồng hoặc diện đầu tư định cư EB-5.
  1. Thẻ xanh 10 năm ở Mỹ (thẻ xanh vĩnh viễn) : Thẻ xanh 10 năm (Thẻ xanh vĩnh viễn hoặc thẻ xanh không điều kiện) được cấp cho chủ thẻ sau khi thẻ xanh 2 năm của họ hết hạn.

Xem chi tiết >>> thẻ xanh là gì

2. Quyền lợi khi có thẻ xanh:

  1. Quyền lợi đầu tiên có thể kể đến đó là có thể ở bất kì nơi nào trong 50 bang của Mỹ
  2. Tiếp đến, có quyền sở hữu hợp pháp tất cả những gì mà công dân Mỹ có quyền, bao gồm: nhà cửa, xe cộ, súng (tùy vào quy định của mỗi bang)…
  3.  Người có Thẻ xanh hầu như không có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh bởi một viên chức nhập cư nào tại cửa khẩu, khi xuất nhập cảnh vào Mỹ theo ý muốn. Chỉ cần xuất trình Thẻ xanh khi quay trở lại, hệ thống sẽ lưu trữ thời gian mỗi lần bạn xuất, nhập cảnh (tại trạm kiểm soát cửa khẩu).
  4. Hơn nữa, bạn không cần phải làm đơn I-94 cũng như không cần suy nghĩ về ngày quá hạn thời gian ở. Thẻ xanh có giá trị vĩnh viễn, mặc dù các thẻ đều phải làm mới lại sau 10 năm sở hữu.
  5. Người có Thẻ xanh có thể xin học bổng tài trợ từ chính quyền cho việc học tập.
  6.  Miễn học phí từ cấp 1 đến cấp 3 và học phí học Đại học sẽ trả tương đối thấp cho người có Thẻ xanh Mỹ. Ai giữ Thẻ xanh thì xem như đã được Hoa Kỳ công nhận là người cư trú hợp pháp và chi trả như những công dân xứ sở cờ hoa này. Ngoài ra, người đã định cư hợp pháp chi trả phí ít hơn 3 đến 4 lần so với các du học sinh.
  7. Có cơ hội làm việc bình đẳng , được ứng tuyển tại bất cứ công ty nào ở Mỹ mà không phân biệt ngành nghề, giờ giấc làm việc (ngoại trừ những công ty đặc biệt, chỉ thuê lao động công dân Hoa Kỳ).

Xem chi tiết >>> bạn có quyền lợi gì khi có thẻ xanh Mỹ

3. Ở mỹ bao lâu thì có thẻ xanh

Khoãng 2 tháng, bạn có thẻ xanh thời hạn là 10 năm và bạn có thu nhập hoặc người hộ trợ tài chính cho bạn để bảo lãnh chồng bạn theo diện : Thị thực F2A và F2B: vợ/chồng, con dưới 21 tuổi và trên 21 tuổi còn độc thân của Thường Trú Nhân.

Bước 1: Người bảo lãnh ở Hoa Kỳ mở hồ sơ bảo lãnh tại Sở Di Trú và Nhập Tịch (USCIS) nơi họ đang cư trú. Bạn có thể vào trang web của Sở Di Trú để xem mẫu đơn và hướng dẫn.

Bước 2: Khi USCIS chấp thuận hồ sơ bảo lãnh, USCIS sẽ gửi cho ngườI bảo lãnh ” thông báo chấp thuận bảo lãnh, mẫu đơn I-797”. Sau đó USCIS sẽ chuyển hồ sơ được chấp thuận đến Trung tâm Chiếu kháng Quốc gia (NVC) thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để tiếp tục tiến trình giải quyết hồ sơ. NVC sẽ gửi hồ sơ hướng dẫn đến cho đương đơn, người bảo lãnh hay đại diện hợp pháp của đương đơn hoặc người bảo lãnh. NVC cũng sẽ kiểm tra sơ về Giấy cam kết bảo trợ tài chính Mẫu I-864 và thu lệ phí xin thị thực từ người bảo lãnh hồ sơ tại Hoa Kỳ.

Do luật Hoa Kỳ giới hạn số lượng cho một số loại thị thực định cư hàng năm, nên những hồ sơ diện bị giới hạn sẽ được lưu trữ tại NVC cho đến khi hồ sơ đến lượt được giải quyết.

NVC có hệ thống trả lời tự động làm việc suốt 24giờ/ngày, bảy ngày trong một tuần (603-334-0700). NVC chỉ có thông tin hồ sơ khi hồ sơ đã được chuyển đến NVC. Nếu hệ thống tự động không nhận biết được số hồ sơ hay số biên nhận (CIS), có nghĩa NVC chưa nhận được hồ sơ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thông tin cho những câu hỏi thường gặp qua hệ thống trả lời email tự động NVCA@state.gov. Những thắc mắc về tình trạng hồ sơ, thông tin về việc thay đổi địa chỉ cũng như yêu cầu cập nhật thông tin hồ sơ khi người bảo lãnh đã nhập quốc tịch nên gửi đến NVC, 32 Rochester Avenue, Portsmouth, NH 03801-2909.

Bước 3: Khi hồ sơ sắp đến lượt được giải quyết và NVC đã hoàn tất các thủ tục cần thiết, NVC sẽ thông báo cho đương đơn và chuyển hồ sơ bảo lãnh về Bộ phận Lãnh sự tại văn phòng chúng tôi.

READ  Điều kiện xin visa du học Úc dưới 18 tuổi

Bước 4: Khi văn phòng chúng tôi nhận được hồ sơ gốc được chuyển từ NVC, chúng tôi sẽ hoàn tất một số thủ tục và lên lịch phỏng vấn cho đương đơn. Quá trình này thường mất khoảng hai đến ba tháng tính từ lúc chúng tôi nhận hồ sơ gốc từ NVC. Tuy nhiên, đối với các hồ sơ xin định cư theo diện (F), chỉ đến khi hồ sơ đến lượt được giải quyết thì đương đơn mới được xếp lịch phỏng vấn.

Bước 5: Văn phòng chúng tôi gửi thư mời phỏng vấn trong đó có hướng dẫn qua đường bưu điện để thông báo lịch phỏng vấn và hướng dẫn để đương đơn thực hiện việc kiểm tra sức khoẻ cũng như chuẩn bị những giấy tờ cần thiết cho buổi phỏng vấn. Đương đơn phải hoàn tất việc kiểm tra sức khỏe và chuẩn bị giấy tờ được yêu cầu trước buổi phỏng vấn.

Bước 6: Đương đơn đến Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ để phỏng vấn theo ngày được ghi trong thư mời. Người bảo lãnh không được tham dự phỏng vấn. Các viên chức phỏng vấn đương đơn bằng tiếng Việt. Nếu đương đơn không hiểu được các câu hỏi của viên chức phỏng vấn, nhân viên bản xứ tại Lãnh Sự Quán sẽ thông dịch cho đương đơn. Nếu đương đơn hội đủ điều kiện để được cấp thị thực tại buổi phỏng vấn, thông thường thị thực sẽ được cấp vào ngày làm việc tiếp theo.
Đương đơn yêu cầu xếp lịch phỏng vấn mới: Nếu đương đơn không tham dự buổi phỏng vấn đã lên lịch hay muốn sắp xếp một lịch phỏng vấn mới, đương đơn phải liên hệ với Phòng thông tin để biết thủ tục hoặc điền mẫu đơn xếp lịch phỏng vấn mới gửi đến văn phòng chúng tôi. Thông thường lịch phỏng vấn mới sẽ được xếp khoảng ba tháng sau ngày chúng tôi nhận được thư yêu cầu sắp xếp lịch phỏng vấn mới của đương đơn.

– Nếu đương đơn có người đồng tài trợ, người đồng tài trợ phải nộp toàn bộ giấy tờ trên và thêm bằng chứng người đồng tài trợ là công dân Hoa Kỳ hoặc Thường Trú nhân ở Hoa Kỳ như giấy khai sinh ở Hoa Kỳ, giấy chứng nhận nhập quốc tịch Hoa Kỳ hoặc thẻ xanh.

– Toàn bộ bằng chứng chứng minh mối quan hệ của đương đơn với người bảo lãnh và với các thành viên trong gia đình đi cùng

4. Có thẻ xanh về Việt Nam được bao lâu?

Theo quy định của chính phủ Mỹ, những người định cư tại Mỹ khi xin được thẻ xanh thì phải ở lại Mỹ ít nhất trên 6 tháng trong 1 năm. Nếu rời khỏi đất nước Mỹ trên 6 tháng trong 1 năm thì những người này sẽ bị mất tư cách là thường trú nhân. Do đó không riêng gì người dân Việt Nam, đối với tất cả những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại nước Mỹ khi đã có thẻ xanh 2 năm hoặc 10 năm thì chỉ có thể trở về quê nhà không quá 6 tháng trong 1 năm nếu không muốn mất tư cách là thường trú nhân.

Việc có thẻ xanh giúp chúng ta có được nhiều quyền lợi nhưng nó cũng khiến thời gian trở về nước bị ràng buộc, hạn chế hơn. Có rất nhiều người đã xin được thẻ xanh nhưng không biết rõ quy định về thời gian ở lại Mỹ dẫn tới việc bị hủy tư cách thường trú nhân. Hy vọng sau bài viết này mọi người có thể hiểu rõ về quy định của việc có thẻ xanh có thể trở về Việt Nam được bao lâu để không bị mất đi tư cách thường trú nhân nhé.

5. Chuyên gia di trú tư vấn

1. Tôi muốn hỏi:qua Mỹ bao nhiêu tháng thì có thẻ xanh,thi lấy bằng lái xe mất bao lâu,bao nhiêu tiền.thanks!

Tùy theo bạn qua Mỹ theo diện nào : HÔN NHÂN,ODB, HO, PIB ..etc…. mà sẽ được cấp thẻ xanh theo diện đó ( 3 ngày, 1 tháng ,1 năm, 3 năm hay lâu hơn…)

Vài ngày sau khi tới Mỹ thì đến DMV ( nha lộ vận) xin thi viết bằng lái xe ( ở những tiểu bang đông người Việt như cali, Texas….etc.. thì xin được thi viết bằng Việt ngữ), có khoãng 100 câu hỏi bằng tiếng Việt, 70 trên 100 là đậu ( 80 % câu hỏi đều giống như luật Vn) lệ phí là 15-20 usd, thi được 3 lần , thi xong họ chấm điểm tại chổ,không đậu thi tiếp tối đa 3 lần,sau 3 lần không đậu đóng tiền thi tiếp chừng nào đậu thì thôi….sách vở miễn phí tại DMV.

Cau khi đậu thi viết thì về nhà nhờ thân nhân trên 25 tuổi có bằng lái xe tập lái cho mình…sau 2,3 tuần thấy cứng cáp rồi thì xin thi lái…. dể ẹt…không thi thì thôi ..ai thi lái thì trước sau cũng đậu…  không trả thêm một lệ phí nào cả… thường thường mất khoãng 1 tháng sau khi tới Mỹ là có bằng lái xe….

Chúc may mắn !

2. Vợ mình là thường trú nhân( thẻ xanh ) bảo lãnh mình, không biết bao lâu mình mới có thẻ xanh, thủ tục như thế nào? xin ở đâu? Nếu vài tháng nữa, vợ mình có quốc tịch , thì thẻ xanh cũa mình co thể nhanh có hơn không?

Chừng nào Bạn Sang Mỹ thì văn Phòng Di Trú Mới Cấp Thẻ Xanh cho Bạn . Vì vậy Hiện giờ Bạn Đợi còn Rất lâu . Còn Vấn đề Vợ bạn vào quốc Tịch hay Chưa cũng không ảnh Hưởng gì đến Vấn đề thẻ Xanh cả .

Nộp Đơn bảo lãnh thuộc Diện Vợ Chồng thì Bạn Phải Chờ từ 3-5 Năm . Nói chung là Phải Xếp hàng (theo Thứ Tự) . Nếu như Trong Diện Bảo lãnh Đoàn Tụ “Vợ ,Chồng” mà Ít người thì Hồ Sơ Bạn được Gọi Phỏng Vấn Sớm . Nhưng thời Gian đó là chắc Chắn để Bạn có đủ thời Gian Học thêm Tiếng Anh và Học Nghề nào gì Đó để bạn qua Kiếm việc làm được ngay .

Thẻ Xanh là gì ? Thẻ Xanh là Người được Tạm Trú tại nơi Đó . Được đi làm Khai thuế Đàng Hoàn .Nhưng nếu Phạm Luật thì Chính Phủ tại Nước Sở tại cũng có thể trả người đó về Nguyên Quán . Hoặc không Chấp Nhận Xin vào Quốc Tịch .

READ  những nghành nghề “mới lạ” xuất hiện ở vương quốc anh

3. Chào mọi người, ba em năm nay 51t, qua Mỹ tháng 3/2015 và đang chờ TX gửi về nhà. Ba em tính khi nhận được tx sẽ ngay lập tức bảo lãnh 2 đứa nhỏ ở vn ( gần 21t và gần 16t) và về VN ngay lập tức. Bởi vì ba em còn công việc, mẹ em và 2 đứa nhỏ ở vn nên ông muốn sống ở vn, qua mỹ chỉ bảo lãnh 2 đưa nhỏ thôi. Vậy mọi người cho em hỏi ba em có quyền về VN bao lâu mà ko gặp rắc rối vs HQ mỹ khi quay trở lại, về lien tuc như thê (1 nam 2 lan) có ảnh hưởng đến việc bảo lãnh ko?

Về việc ba của bạn gọi à người bố, khi có thể xanh thì việc đi về giữa VN-Mỹ là không sao, nhưng việc mỗi năm đi về 2 lần và làm việc chủ yếu ở vn thì có thể Sở di trú Mỹ sẽ thu hồi thẻ xanh của người bố, vì họ cho rằng người này không có ý định thường trú ở Mỹ. Mỗi lần rời nước mỹ nếu trên 6 tháng thì phải xin chiếu kháng Re-entre của Mỹ mới được vào Mỹ lại. Bạn nên tìm hiểu kỹ vấn đề này, để người bố không bị tước quyền cư trú ở Mỹ nhé.
Về bảo lãnh, khi có thẻ xanh, người bố có thể nộp đơn bảo lãnh ngay cho vợ, con còn độc thân. Người vợ và con dưới 21 tuổi sẽ là diện ưu tiên F1A và F2A. Người con trên 21 tuổi thì thuộc diện ưu tiên F2B.

F1A có thể vào Mỹ dưới 5 năm theo thời gian thực tế vì đợi lượt phỏng vấn, hiện nay quá nhiều hồ sơ đến hạn nhưng phải đợi lịch phỏng vấn có khi kéo dài vài ba năm.

F2A cũng trên dưới 7-8 năm.

F2B trên dưới 10-11 năm.

Con dưới 21 tuổi đang được bảo lãnh diên ưu tiên F2A, nếu bước qua tuổi 21 cũng sẽ tự động thành F2B.

Con dù thuộc diện bảo lãnh nào của thường trú nhân cũng đều phải còn độc thân, có thể có con, hoặc tại lúc nộp đơn bảo lãnh là đang trong tình trạng độc thân do ly hôn. Bất cứ trường hợp nào khi kết hôn thì hồ sơ sẽ hủy bỏ, hoặc khi phỏng vấn , viên chức lãnh sự phát hiện đương đơn có hôn nhân thì cũng sẽ hủy bỏ và thậm chí có thể bị buộc lỗi khai man, và bị cấm nhập cảnh Mỹ trong 5 năm hoặc vĩnh viễn.

Người bố cứ nộp đơn bảo lãnh ngay khi có thẻ xanh. Rồi chờ đủ 5 năm – đủ 5 x 365 ngày – thì mới ược thi quốc tịch. Khi có quốc tịch, thì diện ưu tiên bảo lãnh của con cái sẽ tự động chuyển F2A thành F1A, nhanh hơn vài năm. F2B –>F1B, cũng nhanh hơn. Thậm chí nếu con đã lập gia đình thì thành F4A. Thời gian bảo lãnh tính từ lúc người bố nộp đơn. Nhưng phải báo cho Sở di trú biết sự thay đổi tình trạng quốc tịch để được update.

Vì nhập tịch chỉ được khi đủ 5 x 365 ngày trên đất Mỹ, thời gian rời nước Mỹ sẽ bị trừ ra. Ví dụ, người bố ở Mỹ không rời Mỹ ngày nào thì 5 năm sau là được thi quốc tịch. Nếu về VN hay rời nước mỹ 6 tháng 1 năm thì thời gian được thi quốc tịch là 10 năm, vì thực tế mỗi năm ở Mỹ có 182 ngày nên 182 x 10 mới đủ điều kiện 5 x 365 ngày.

Những ai được Mỹ cấp thẻ xanh? Những điều kiện để giữ được thẻ xanh là gì? LS Di trú Khanh Phạm giải đáp. Tư vấn về Visa …

Tuy nhiên, không phải cứ đủ ngày là được thi và trả lời đủ câu hỏi là được đậu. Viên chức sẽ xem xét thực sự đương đơn có muốn trở thành công dân Mỹ, sinh sống ở Mỹ hay không. Trong khi mỗi năm đều rời Mỹ về Vn thì khó mà thuyết phục họ chấp nhận là người bố muốn thành công dân Mỹ, chọn Mỹ là đất sinh sống. Nên khả năng đơn của người bố bị bác là cao lắm.

Cơ bản là như thế, tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ với luật sư th tốt hơn. Và mình cũng nói thẳng, không phải cứ luật sư là biết hết, ngay cả luật cư ở Mỹ, chỉ những luật sư chuyên làm về di trú thì mới chắn ăn.

Về anh rể bảo trợ tài chính, thì ok, nhưng người bố không có thu nhập trong suốt thời gian sống ở Mỹ thì cũng là vấn đề không hay cho hồ sơ của bạn khi phỏng vấn.

4. Anh tôi định cư ở Mỹ hơn 10 năm, đã có quốc tịch. Cách đây 2 năm, anh kết hôn với 1 du học sinh và bảo lãnh cho người này ở lại Mỹ. Vậy bây giờ anh li dị, muốn kết hôn và bảo lãnh cho chị tôi qua Mỹ thì thời gian chờ giải quyết li hôn của anh khoảng bao lâu? Giấy tờ bảo lãnh cho chị tôi có gặp khó khăn không? Thời gian chờ bảo lãnh của chị tôi là khoảng bao lâu nếu trong hoàn cảnh này? Vì người vợ trước của anh chỉ mới có thẻ Xanh.
Nếu như Anh của bạn Li Dị Với Cô Vợ hiện tại thì Mất 1 năm . Nhưng Li Dị Xong mà làm giấy bảo Lãnh Liền e là Sở Di Trú Không Chấp Nhận . Họ có thể nghi Ngờ là . Li Dị Giả sau đó lấy Vợ ở VN là Lấy tiền . Vì vậy phải chờ thêm 2- 3 năm nữa Nếu như Anh Bạn Không Muốn phải Mướn Luật Sư để Cãi vì Tổng lãnh Sứ Quán Mỹ Bát Đơn Bão lãnh .

Đối với Diện Bảo lãnh Đoàn Tụ “Vợ Chồng ” Từ 3-5 năm . Nếu như Diện này Ít người bảo lãnh thì hồ Sơ sẽ tiến hành Nhanh Hơn . Còn không thì phải Chờ như vậy .

READ  Nếu mua nhà ở mỹ có được cấp thẻ xanh không?

Li Dị thì Họ không cần Biết là mới có Thẻ Xanh hay đã Nhập Quốc Tịch . ,mà Họ chỉ Giải Quyết Li Dị thôi vì Không Hợp nhau . Vì vậy Việc Vợ Anh ta Mới có thẻ Xanh thì Sau này Cô ấy Đủ 5 năm Sống Tại Mỹ thì Cô ấy được Nhập Quốc Tịch .

Theo đó bạn có thể Tính cho Mình phải Chờ bao Lâu nhé !

5. Anh Chị nào biết, vui lòng chỉ dẫn: tại USA, người VN mình sau khi kết hôn với Việt kiều quốc tịch Mỹ thì có thẻ thường trú resident (để hưởng quyền lợi về học hành như Việt kiều tại Mỹ) và  sau khi kết hôn với Việt kiều thì bao lâu mới có thẻ thường trú resident ?

Thường những người nước ngoài đi du học, du lịch… đến Mỹ và làm kết hôn với người Mỹ (người có quốc tịch Mỹ) được xem là hợp pháp khi hội đủ các diều kiện đầu tiên: Thời gian cư trú tại Mỹ còn hạn hợp pháp khi Sở Di trú Mỹ đóng dấu lúc nhập cảnh vào Mỹ (như giấy I-20, I94…); Là người độc thân; Khg thuộc diện cấm kết hôn vì các bệnh truyền nhiễm, tội phạm… Xong, bạn đi đăng ký kết hôn. Sau khoảng 2 tuần bạn sẽ nhận giấy kết hôn và bạn nên nhờ luật sư chuyên về di trú làm tất cả các mẫu đơn để xin PERMANENT RESIDENT CARD (Thẻ xanh – thẻ thường trú nhân) cho bạn (lệ phí cho các giấy tờ này Chính phủ sẽ thu khoảng 1.700 usd/bộ hồ sơ). Dĩ nhiên bạn phải đi khám bệnh và chích ngừa để có đủ hồ sơ nộp chung.

Sau khi bạn hoàn tất hồ sơ và nộp lên Sở Di trú, nếu khg có thiếu sót nào thì khoảng 2 tuần sau bạn sẽ nhận được biên nhận cho bộ hồ sơ này cũng như các biên lai đã thu tiền lệ phí cụ thể cho từng mẫu đơn ở trên. Sau đó khoảng 1 tháng (hoặc hơn) bạn sẽ nhận được thư mời để đi lăn tay và chụp hình. Nếu khg có gì trở ngại thì khoảng 1 tháng nữa bạn sẽ nhận được Giấy phép đi làm. Khi có Giấy phép đi làm thì bạn được ở lại Mỹ hợp pháp trong thời hạn 1 năm, nhưng khg được phép ra khỏi nước Mỹ. Và khi đó bạn phải đi làm giấy An Sinh xã hội để có thể xin thi bằng lái xe và một số quyền lợi khác gần như là 1 thường trú nhân.

Trong khoảng thời gian nhanh nhất từ 3 tháng trở lên kể từ ngày nộp hồ sơ lên Sở Di trú, bạn sẽ nhận được thư mời đi phỏng vấn để biết được rằng bạn có được cấp Thẻ xanh hay khg. Cuộc phỏng vấn này rất quan trọng, bạn phải chứng minh nhiều thứ cho việc kết hôn này của bạn là sự thật. Nếu nhân viên phỏng vấn bị thuyết phục thì bạn sẽ được phát một giấy biên nhận ngay tại chỗ về việc xác nhận bạn đã hoàn thành buổi phỏng vấn thành công và bạn sẽ nhận được Thẻ xanh trong vài tuần tới. Nếu sau 3 tuần mà bạn vẫn chưa nhận được Thẻ xanh thì bạn có thể mang tờ giấy này ra khiếu nại để biết được nó đang ở đâu hoặc nếu mất thì họ sẽ cấp lại Thẻ khác.

Thường họ cấp thẻ xanh này có thời hạn là 2 năm (thường gọi là thẻ xanh tạm), trước 90 ngày khi thẻ 2 năm này hết hạn bạn phải làm một bộ hồ sơ nữa để xin đổi thẻ 10 năm, lúc này bạn sẽ yên tâm hơn, vì khi có thẻ 10 năm này bạn được phép nộp đơn xin thi quốc tịch nếu đến thời điểm này bạn đã kết hôn đủ 3 năm.

Trên đây là trình tự thủ tục cũng như thời gian cho những bộ hồ sơ khg có gì trục trặc, tuy nhiên có những bộ hồ sơ kể từ khi nộp cho đến ngày phỏng vấn xin thẻ xanh bạn phải chờ mất 2,3 năm cũng là chuyện thường. Khi bạn đã có thẻ xanh (tạm) là coi như bạn đã là thường trú nhân của Mỹ, và khi đó bạn được hưởng đầy đủ các quyền lợi của một Thường trú nhân (khác với quyền lợi của công dân – người có quốc tịch), như là được vay hoặc xin tiền học, được cung cấp miễn phí về y tế – sức khỏe, nhà ở (nếu đủ diều kiện), được ra vào nước Mỹ bằng chính thẻ xanh này (nhưng nên hạn chế khi chưa có thẻ 10 năm)…

6. Tôi và con đang được chồng bảo lãnh sang Mỹ theo diện vợ chồng, xin cho tôi hỏi nếu tôi được cấp Visa sang Mỹ theo diện định cư thì visa có thời hạn bao lâu? Có được gia hạn thêm không? Nếu được thì thủ tục như thế nào? Thời hạn gia hạn được bao lâu?

Tất cả các loại visa mà TLSQ Hoa Kỳ cấp đều có thời hạn được ghi trong từng loại Visa cụ thể. Tuy nhiên,Nếu bạn định cư theo diện đoàn tụ gia đinh thì không nhật thiết phải xin gia hạn visa. Vì bạn sẽ được cấp thẻ xanh khi đến Hoa kỳ. Tuy nhiên nếu thấy cần thiết bạn nên đến TLSQ trước 02 tuần để xin gia hạn và việc gia hạn sẽ được nhân viên lãnh sự cho phép nếu bạn xuất trình được lý do chính đáng về việc xin gia hạn.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về thẻ xanh của Mỹ và giải đáp của chuyên gia di trú cho các câu hỏi về định cư mỹ năm 2019.