Chương trình học dự bị bạn nên lựa chọn môn học nào để có kết quả cao?

Sau khi các bạn quyết định tham gia vào chương trình học A levels thì các phải phải tham gia vào khoảng thời gian lựa chọn môn học thích hợp nhất cho chương trình học của bạn để mang lại kết quả cao nhất. Nếu các bạn có kết quả cao trong chương trình học A levels thì bạn đã nắm giữ “tấm vé vàng” để vào các trường đại học danh tiếng sau này.

cùng mình tìm hiểu những

Chương trình học dự bị bạn nên lựa chọn môn học nào để có kết quả cao? hình 1

A levels được xem như tấm hộ chiếu giúp bạn vào các trường đại học danh tiếng. Chọn môn học cho chương trình A level là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến không chỉ điểm số mà còn định hướng ngành học, kiến thức nền giúp bạn đi sâu hơn ở các bậc học cao hơn. Tuy nhiên, ở lứa tuổi 16, 17 ít ai có được định hướng nghề nghiệp để quyết định mình nên theo học môn gì. Dưới đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia cho bạn.


MÔN HỌC NÀO TRONG CHƯƠNG TRÌNH A LEVELS KHÔNG ĐƯỢC CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC DANH TIẾNG ĐÁNH GIÁ CAO KHI TUYỂN SINH VIÊN?

Chương trình học dự bị bạn nên lựa chọn môn học nào để có kết quả cao? hình 2

Julian Skyme, trưởng ban tuyển sinh trường đại học Manchester trả lời không có môn học nào được đánh giá cao hoặc thiên vị trong quá trình tuyển sinh. Tuy nhiên vài trường đại học có yêu cầu bằng A levels cho một số môn học cụ thể. Nếu không có điểm A levels của môn học đó bạn sẽ không thể đăng ký ngành học bạn mong muốn. Chẳng hạn như những học sinh muốn theo học ngành Dược hay nha khoa sẽ cần phải theo học các môn về Khoa học trong chương trình A level. Để an toàn bạn nên nghiên cứu yêu cầu đầu vào của từng trường, từng khóa học bạn nghĩ mình sẽ theo học.

READ  Du học Anh ngành Dược tại trường nào tốt nhất


RUSSELL LÀ GÌ? NHỮNG MÔN HỌC NÀO THUỘC NHÓM RUSSELL ĐƯỢC CHO LÀ DỄ HỌC, DỄ ĐẠT ĐIỂM CAO?

Chương trình học dự bị bạn nên lựa chọn môn học nào để có kết quả cao? hình 3

Russell là nhóm các trường đại học, trong đó có một số trường đại học danh tiếng nhất Anh quốc như Oxford, Cambridge. Nhóm Russell đã cho xuất bản bản quyển hướng dẫn Informed Choices, trong đó ghi lại những môn học phổ biến nhất nằm trong yêu cầu đầu vào của các trường đại học trong Russell. Bản hướng dẫn cũng cung cấp danh sách các môn học được cho là dễ kiếm điểm cao nhất và khuyên học sinh nên chọn ít nhất 2 trong số đó nếu đăng ký vào các trường đại học thuộc nhóm Russell. Các môn học trong danh sách đó là: Toán cơ bản và nâng cao, Văn học Anh, Vật lý, Sinh học, Hóa học, Địa lý, Lịch sử, Ngôn ngữ (cổ điển và hiện đại). Bạn có thể tải quyển sách này tại đây để tìm hiểu thêm.
Toàn cảnh hệ thống giáo dục ở Anh quốc
Học cao học tại Anh
Giới thiệu về việc học tiếng và dự bị Đại học tại Vương quốc Anh


CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÓ CÔNG NHẬN BẰNG BTEC TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI A LEVELS?

Chương trình BTEC Cao đẳng quốc gia Anh do Edexcel, Hội đồng khảo thí Quốc gia Anh quản lý được thực hiện tại Việt nam từ năm 2005 theo chủ trương của Bộ Giáo dục và đào tạo. Matt Cole, đại diện trường King Edward VI, Stourbridge trả lời: Một số trường công nhận bằng BTEC, một số trường không. Ông cũng thấy trường hợp một số trường chấp nhận BTEC trong năm học này nhưng năm học sau lại không. Tóm lại, có thể các trường sẽ chấp nhận bằng BTEC nhưng không tương đương với bằng A levels.
Trong khi đó, bà Laura Lane, đại học Sheffield lại cho rằng tùy vào các khóa học. Đôi khi, các trường đại học chỉ chấp nhận bằng BTEC với điều kiện bạn cũng đưa ra các bằng cấp liên quan khác. Chẳng hạn, với những khóa học kĩ sư bạn cần có điểm A levels môn toán bên cạnh bằng BTEC để đảm bảo kiến thức toán học theo học chương trình.

READ  GIÁO DỤC BẬC ĐẠI HỌC TẠI VƯƠNG QUỐC ANH VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT


BẠN CÓ THỂ TÌM ĐẾN NHỮNG AI ĐỂ XIN LỜI KHUYÊN VỀ CHỌN MÔN HỌC

Thầy cô giáo và cha mẹ là những người sẽ đưa ra lời khuyên cho bạn, đặc biệt là thầy cô – những người hiểu rõ năng lực của bạn trong học tập, sẽ đưa ra được những lời khuyên chính xác nhất. Tuy nhiên có một vài phản ánh giáo viên và phụ huynh thường ép học sinh chọn những môn học dễ để lấy điểm cao. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành chọn khi học đại học và kiến thức nền để theo lên bậc học cao hơn.


ĐIỂM Ở KHÓA HỌC GCSE CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CÁC MÔN HỌC Ở CHƯƠNG TRÌNH A LEVELS?

Với một số môn học bạn nên chú trọng đến điểm GCSE. Chẳng hạn như môn Toán. Nếu bạn không có điểm A* GCSE nghĩa là bạn có một lỗ hổng kiến thức rất lớn khi theo học Toán tại A levels. Tuy nhiên điều này không đúng với mọi môn học ví dụ như môn nhân loại học, điểm số GCSE không phải là một vấn đề lớn.


NÊN HỌC NHỮNG GÌ MÌNH THÍCH HAY NÊN HỌC NHỮNG MÔN MÌNH ĐƯỢC ĐIỂM CAO?

Louise Banahence, giám đốc hỗ trợ giáo dục, đại học Leeds khuyên bạn cân nhắc kĩ những gì bạn thích và thực sự giỏi. Cụ thể hơn, bạn nên chọn 2 trong số các môn học trong danh sách của Russell, một môn bạn thích nhất và một môn bạn giỏi nhất. Sau đó, lựa chọn một môn bổ trợ được cho ngành học sau này ở đại học. Chẳng hạn, bạn có ý định theo học ngành y, vậy bạn có thể chọn môn Toán và Văn trong danh sách của Russell, trong đó Toán là môn bạn có điểm GCSE cao nhất và Văn là môn bạn thích học nhất. Môn còn lại là Sinh học, bổ trợ rất nhiều cho việc học ngành Y sau này.

READ  Trường Đại học University of Miami của Mỹ tại tiểu bang Ohio


CÓ NGÀNH HỌC NÀO KHÔNG YÊU CẦU ĐIỂM A LEVEL CỦA MỘT MÔN HỌC CỤ THỂ?

Khi bạn đăng ký ngành học ở bậc đại học, bạn sẽ thấy yêu cầu đầu vào của mỗi khóa học. Chẳng hạn nếu bạn định theo học bậc đại học ngành tâm lý khi lên đại học thì bạn nên học các môn khoa học trong chương trình A level bởi khóa học tâm lý thường có yêu cầu đầu vào các môn khoa học. Tuy nhiên với ngành ngôn ngữ tiếng Anh các môn khoa học không bắt buộc. Luật, Nhiếp ảnh, Truyền thông cũng là một số ngành không yêu cầu đầu vào đã học qua môn học cụ thể nào.

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn có một lựa chọn hợp lí nhất khi tham gia lựa chọn các môn học cho chương trình học A level thích hợp nhất. Bạn đã có một lựa chọn của riêng mình khi tham khảo bài viết trên. Chúc tôi chúc các bạn sẽ có một kết quả cao nhất trong 2 năm học A level