Chứng minh tài chính du học Mỹ như thế nào? cần bao nhiêu tiền?

Chứng minh tài chính du học Mỹ như thế nào? cần bao nhiêu tiền? để đại sứ quán cấp visa du học nhanh chóng, thuận lợi. Chứng minh tài chính là một việc bắt buộc đối với việc đi du học ở hầu hết các quốc gia phát triển, đặc biệt là ở Mỹ khi có quá nhiều người lợi dụng việc sang Mỹ học tập để làm việc và định cư bất hợp pháp. Khi có ý định đi Mỹ du học thì việc chứng minh tài chính là một bước rất quan trọng để bạn nhận được visa thị thực tại Mỹ, việc chứng minh tài chính này để chính phủ Mỹ biết rằng bạn đủ điều kiện kinh tế để chi trả cho các khoản phí trong quá trình học tập và sinh hoạt tại đất nước này. Ngoài chuẩn bị các khoản tiền cần thiết, các bạn còn chuẩn bị hồ sơ xin cấp visa đầy đủ, chi tiết để người xét duyệt cảm thấy hài lòng. Vậy chứng minh tài chính du học Mỹ cần bao nhiêu tiền, chứng minh tài chính bằng cách nào,….để giải đáp những thắc mắc này mời mọi người cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

1. Chứng minh tài chính là gì?

Chứng minh tài chính là yếu tố quan trọng trong việc chuẩn bị hồ sơ. Có nghĩa là bạn phải xác minh, chứng tỏ rằng gia đình bạn có đủ tài chính để chi trả các khoản phí cho bạn trong thời gian du học Mỹ để đảm bảo việc học tập của bạn không bị gián đoạn và chất lượng học tập của bạn.

2. Tại sao cần chứng minh tài chính du học Mỹ?

Du học Mỹ chứng minh tài chính là yêu cầu bắt buộc đối với việc đi du học tại bất cứ quốc gia phát triển nào, không chỉ đơn thuần là với riêng nước Mỹ. Điều này đặc biệt siết chặt với nước Mỹ, bởi tình trạng mượn danh du học Mỹ để làm việc hay định cư bất hợp pháp đang gia tăng báo động ở Mỹ. Việc chứng minh tài chính, nhằm mục đích tạo sự tin tưởng của đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh của Mỹ về khả năng kinh tế của gia đình bạn, có đủ đảm bảo cho việc bạn học tập tại Mỹ hay không.

Khi kinh tế gia đình bạn đủ mạnh đồng nghĩa với việc kinh phí cho suốt quá trình học tập của bạn sẽ được cung cấp đầy đủ. Các bạn sẽ có thể tập trung vào việc học thay vì lo lắng đi làm thêm để đóng học phí, trang trải chi phí sinh hoạt,… Sự đảm bảo này như một cam kết với các nhà chức trách rằng, tôi sang đây chỉ với mục đích học tập chứ không phải để đi làm kiếm tiền hay có bất cứ ý định nào khác.

READ  Top 10 học bổng toàn phần dành cho các sinh viên trên khắp quốc gia

3. Chứng minh tài chính du học Mỹ cần bao nhiêu tiền?

Chứng minh tài chính du hoc o my gồm 2 phần quan trọng: 1 là số tiền trong sổ tiết kiệm, 2 là nguồn thu nhập hàng tháng. Những tài sản khác chỉ làm đẹp thêm cho hồ sơ của bạn.

Nếu du học Mỹ theo dạng visa F-1 (sinh viên học toàn thời gian lâu dài), sổ tiết kiệm trong ngân hàng của gia đình bạn phải đủ để chi trả học phí và sinh hoạt phí trong 1 năm để tránh trường hợp bỏ học giữa chừng hoặc qua Mỹ để trốn ở lại làm việc. Đồng thời, nguồn thu nhập ổn định của gia đình bạn phải đủ để chi trả cho bạn học hành, sinh hoạt tại Mỹ trong những năm còn lại của quá trình học mà vẫn không ảnh hưởng đến những thành viên khác trong gia đình.

Ví dụ, học phí và sinh hoạt phí một năm đại học tại Mỹ của bạn là 30,000 USD, sổ tiết kiệm của ba mẹ bạn tối thiểu phải là 700 triệu VNĐ. Thu nhập hàng háng của ba mẹ bạn nên ở mức 57 triệu VNĐ/ tháng.

Cùng lắng nghe những cách chứng minh tài chính khi du học Mỹ CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC TÂN ĐẠI DƯƠNG * Với hơn 10 …

Hiện tại, chi phí và học phí tại Mỹ còn tùy trường, bang và chương trình học mà bạn chọn. Mức chi phí trung bình (gồm cả học phí và sinh hoạt phí) tham khảo cho 1 năm học tại Mỹ như sau:

  • Cao đẳng cộng đồng: $16,325 ( tương đương 368 triệu VNĐ)
  • Đại học công lập: $32,762 (tương đương 738 triệu VNĐ)
  • Đại học tư thục: $42,419 (tương đương 955 triệu VNĐ)

Nếu bạn du học Mỹ theo dạng visa M-1 (sinh viên học nghề) thì tài khoản ngân hàng của bạn vẫn phải đủ để chi trả toàn bộ chi phí học hành, sinh hoạt trong vòng 1 năm ở Mỹ.

4. Du học Mỹ chứng minh tài chính như thế nào?

Nếu du học Mỹ theo dạng Visa F1, số tiết kiệm trong ngân hàng của gia đình bạn phải có đủ số tiền chi trả toàn bộ chi phí du học của bạn tại Mỹ ít nhất là trong vòng 1 năm, để tránh trường hợp bỏ dở giữa chừng hay qua Mỹ du học rồi trốn ở lại làm việc.

Về sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm là hình thức đơn giản và nhanh nhất để minh chứng việc gia đình bạn có đủ khả năng tài chính cho bạn đi du học hay không. Sổ tiết kiệm sẽ giúp việc chứng minh tài chính du học Mỹ trở nên đơn giản, nhẹ nhàng và đảm bảo tính xác thực hơn. Bởi nếu xem trên sổ tiết kiệm bạn có thể thấy được sự tích lũy khoản tiền trên chứ không phải bạn đang đi vay mượn ai khác để đối phó với việc này.

Thông thường, các Đại Sứ Quán/ Lãnh Sự Quán sẽ yêu cầu số tiền trong sổ tiết kiệm tối thiểu phải bằng chi phí cho 1 năm học đầu tiên của bạn tại nước ngoài.

Ví dụ, khi đi học Đại học/ Thạc sĩ tại Anh Quốc, số tiền trong sổ tiết kiệm của bạn ít nhất phải bằng học phí chi phí sinh hoạt năm đầu tiên ( chi phí sinh hoạt theo yêu cầu là 1,020GBP/tháng nếu bạn tới London và 820GPB/tháng nếu bạn tới những khu vực khác ). Cụ thể, nếu học phí của bạn là 10,000 GBP, bạn sẽ cần: 10,000 1,020 x 9 (tháng) = 19,180 GBP.

READ  Tìm hiểu chương trình thạc sĩ Ngoại giao nổi bật tại Anh

Chứng minh thu nhập hàng tháng

Sổ tiết kiệm chỉ là một phần của việc du học Mỹ chứng minh tài chính, các Lãnh sự quán Mỹ còn muốn tìm hiểu nguồn gốc số tiền đó từ đâu ra, không phải ngẫu nhiên gia đình bạn lại có thể sở hữu một khoản tiền tiết kiệm khủng đến vậy. Tất cả đều phải có thời gian tích lũy với thu nhập ổn định. Số tiền này là kết quả lao động của bạn hay của gia đình suốt một quá trình như buôn bán, đi làm trong các công ty.

Bên cạnh đó, số tiền trong sổ tiết kiệm bạn có thể rút ra dễ dàng sau khi đã có visa du học Mỹ. Đại Sứ Quán cần một điều gì đó đảm bảo rằng, dù không có sổ tiết kiệm, gia đình vẫn có đủ tài chính để cung cấp cho bạn trong khoảng thời gian học tập tại nước ngoài. Và nguồn thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh chính là sự đảm bảo chắc chắn nhất. Nguồn thu nhập này có thể từ lương tháng, lợi nhuận kinh doanh, cổ tức, thu nhập từ việc cho thuê nhà, thuê xe,…

Vậy có phải càng có nhiều tiền trong sổ tiết kiềm du học Mỹ chứng minh tài chính sẽ càng dễ dàng hơn? Hoàn toàn không phải vậy, vì có nhiều tiền trong sổ tiết kiệm thì việc chứng minh nguồn gốc của số tiền đó sẽ càng lâu và phức tạp ( hay chính là nguồn thu nhập thường xuyên của gia đình ). Vì vậy, nên tìm hiểu kỹ số tiền cần chứng minh tài chính để chuẩn bị cho đủ, chứ không cần nhiều.

Chứng minh tài sản sở hữu khi du học Mỹ

Bên cạnh sổ tiết kiệm cũng như thu nhập hàng tháng, nếu bạn đang sở hữu những tài sản có giá trị lớn như: nhà cửa ( bất động sản ), ô tô, … bạn cũng có thể bổ sung giấy tờ để tăng tỉ lệ thành công khi xét duyệt visa du học Mỹ

Với những tài sản sở hữu như thế này, bạn phải nộp giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất ( sổ đỏ mang tên bạn hoăc bố mẹ – người bảo lãnh tài chính cho bạn ) hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu ô tô ( cùng mang tên bạn hoặc người bảo lãnh tài chính ). Tất nhiên đây cũng chỉ là những giấy tờ để khẳng định khả năng tài chính bạn đang có, chứ hoàn toàn không dùng để chi trả cho quá trình học tập của bạn.

5. Bảo lãnh tài chính I-134 khi du học Mỹ

Luật Mỹ đòi hỏi các trường đại học phải duyệt xét để xác định khả năng tài chính của bạn hoặc gia đình bạn để tài trợ cho việc học hành và sinh sống của bạn ở Mỹ trước khi bạn được cấp Mẫu I-20 hay Mẫu IAP-66 (cho J-1 Visitor Exchange). Bạn cần Mẫu nhập học I-20 này để được cấp chiếu kháng với tư cách du học sinh (F-1 Student Visa) và được nhập vào nước Mỹ để du học. Nếu bạn không nộp đủ giấy tờ chứng minh khả năng tài chính (Mẫu I-134), bạn có thể bị từ chối không được cấp Mẫu I-20 hay IAP-66 mặc dù bạn hội đủ tiêu chuẩn học vấn và có thể đã được chấp thuận cho học.

READ  nếu bạn muốn theo đuổi nghành nghệ thuật hay đến với vương quốc anh

Tuy nhiên, luật Mỹ cũng cấm cấp những mẫu I-20 hay IAP-66 cho sinh viên nếu không được thâu nhận vào học. Do đó điều trước tiên bạn phải làm là hội đủ điều kiện học vấn và gởi hồ sơ học trình và văn bằng đến trường bạn chọn học.

Bạn có thể sẽ phải trình giấy chứng minh tài chính du học Mỹ 2 hoặc 3 lần. Lần đầu với trường bạn chọn, những trường tư và nhiều trường công đòi hỏi bạn phải đủ khả năng trả học phí như là một tiêu chuẩn để chấp thuận vào học. Hơn nữa bạn còn có thể phải chứng minh là không những bạn có đủ tiền để học mà còn phải có khả năng trả tiền ăn, ở, di chuyển, bảo hiểm và tiêu xài cá nhân. Không những thế, bạn còn phải trình giấy tờ chứng minh này để được chấp thuận bởi Toà Lãnh sự Mỹ, và cuối cùng bạn có thể phải trình một lần nữa cho nhân viên sở di trú, người sẽ quyết định cho bạn vào nước Mỹ.

Mẫu I-134 là một tờ cam kết của người thân nhân đứng đơn cam đoan sẽ bảo trợ tài chính cho du học sinh Mỹ trong suốt khoảng thời gian học ở Mỹ. Nếu người thân nhân này ở Mỹ, thì tờ cam kết này phải được thị thực chử ký (notarized) ở Mỹ. Nếu nghười thân nhân đó ở ngoài nước Mỷ, mẫu I-134 phải đươc thị thực bởi Tòa Ðại sứ hay Tòa Lãnh sự Mỹ.

Người đứng đơn phải nộp 2 bản cung cấp đầy đủ những dữ kiện về lương bổng và nguồn tài trợ, bằng cách cung cấp những giấy tờ sau đây

  • Chứng nhận của ngân hàng hay cơ quan tài chính của thân nhân đang ký gởi ngân khoảng với những chi tiết như tài khoản và thời gian ký gởi
  • Chứng nhận của công ty hoặc cơ quan bạn đang làm việc về tình trạng việc làm và lương bổng của bạn
    Hoặc nếu người thân nhân làm nghề tự do (chẳng hạn như là tiểu thương) và ở Mỹ, họ phải nộp giấy thuế của 2 năm trước
  • Nếu người thân nhân có công trái phiếu, phải liệt kê số danh mục, loại và tên của người thừa hưởng

Sau khi tham khảo cách chứng minh tài chính du học Mỹ trên đây các bạn đã biết điều kiện tài chính du học Mỹ và có sự chuẩn bị thích hợp giúp việc xin visa du học trở nên thuận lợi, nhanh chóng, thực hiện được ước mơ đến Mỹ học tập, nâng cao kiến thức và có cơ hội nghề nghiệp tốt hơn sau này. Chúc các bạn sinh viên sẽ hoàn thành ước mơ của mình và hãy luôn đồng hành cùng big.vn để tìm hiểu thêm nhiều thông tin du học mỹ hữu ích nhé.