Chuẩn đoán thoái hóa xương khớp: Ý nghĩa và phương pháp chuẩn đoán chi tiết

Chuẩn đoán thoái hóa xương khớp có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị và hạn chế nguy cơ biến chứng do bệnh. Bỏ túi chi tiết những phương pháp chuẩn đoán thoái hóa xương khớp dưới đây để không ngỡ ngàng khi được bác sỹ yêu cầu nhé!

Tại sao cần chuẩn đoán thoái hóa xương khớp?

Chuẩn đoán thoái hóa xương khớp: Ý nghĩa và phương pháp chuẩn đoán chi tiết

Thoái hóa xương khớp là bệnh liên quan đến xương khớp phổ biến nhất và là bộ phận chủ lực có sự liên quan, ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác nhau trong cơ thể đặc biệt là hoạt động cử động lại tại các khớp xương và sự di chuyển đi lại của người bệnh. Do vậy nếu thoái hóa xương khớp không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những ảnh hưởng, biến chứng nguy hiểm lên cơ thể, nặng có thể gây teo cơ, liệt cơ hoặc tàn phế suốt đời.

Việc áp dụng các phương pháp chuẩn đoán có tác dụng chuẩn đoán chính xác tình trạng diễn biến của bệnh lý và sự ảnh hưởng đến các bộ phận khác của thoái hóa xương khớp. Bên cạnh đó nó còn có tác dụng phát hiện ra các bệnh lý khác liên quan nếu có để tiến hành áp dụng các phương pháp điều trị chính xác, kịp thời mang lại hiệu quả điều trị bệnh thoái hóa xương khớp.

READ  Áo khoác lông nữ nhẹ đẹp thu đông 2019 – 2020 kiểu hàn quốc sành điệu

Ngoài ra, thoái hóa khớp chủ yếu là bệnh lý biểu hiện bên trong và ít thể hiện ra bên ngoài, chỉ đến giai đoạn bệnh trầm trọng mới biểu hiện ra bên ngoài nên các phương pháp chuẩn đoán chuyên sâu có ý nghĩa hết sức quan trọng. Việc áp dụng các phương pháp chuẩn đoán có thể chuẩn đoán chính xác bệnh nhân đang ở giai đoạn thoái hóa khớp nguyên phát hay thoái hóa khớp thứ phát. Thông qua việc tiến hành các biện pháp chuẩn đoán chuyên sâu có thể đưa ra được các tiêu chuẩn chuẩn đoán chính xác theo tiêu chuẩn chẩn đoán của Hội thấp khớp học Mỹ-ACR.

Các phương pháp chuẩn đoán bệnh thoái hóa xương khớp

1. Các phương pháp chuẩn đoán bên ngoài

Đối với thoái hóa xương khớp, các thăm khám bên ngoài có ý nghĩa chuẩn đoán tổng quan nhất về tình trạng thoái hóa tại bộ phận khớp xương nhất định ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bệnh nhân như thế nào. Thông qua các phương pháp chuẩn đoán bên ngoài giúp phát hiện chính xác bộ phận tổn thương nặng để áp dụng các phương pháp chuẩn đoán chuyên sâu nhất định. Các phương pháp tiến hành chuẩn đoán bên ngoài xương khớp đối với bệnh nhân thoái hóa xương khớp bao gồm:

 • Độ tuổi và giới tính của bệnh nhân
 • Tình hình sức khỏe hiện tại
 • Biểu hiện đau nhức tại khớp xương và các khớp liên quan
 • Có dấu hiệu cứng khớp hay không
 • Có tiếng kêu khi cử động khớp hay không
 • Khớp bị thoái hóa có biểu hiện biến dạng như thế nào
 • Chức năng vận động tại khớp thoái hóa nói riêng và chức năng vận động chung do thoái hóa bị ảnh hưởng ở mức độ nào?
READ  Bà đẻ đau họng khi cho con bú nên làm cách nào để mau trị khỏi?

2. Phương pháp chuẩn đoán chụp X-quang thăm dò bệnh qua hình ảnh

Chuẩn đoán thoái hóa xương khớp: Ý nghĩa và phương pháp chuẩn đoán chi tiết

Phương pháp chụp X-quang chuẩn đoán thoái hóa xương khớp xuất phát chủ yếu từ Kellgren và Lawrence. Thông qua các hình ảnh trực quan cho phép chuẩn đoán chính xác tiến triển của 4 giai đoạn bệnh thoái hóa khớp thuộc hai giai đoạn nguyên phát hoặc thoái hóa xương khớp thứ phát để áp dụng phương pháp điều trị phù hợp với 4 mức độ ảnh hưởng khác nhau gồm:

 • Giai đoạn nghi ngờ chuẩn bị xuất hiện gai xương hoặc đã xuất hiện gai xương nhỏ
 • Giai đoạn gai xương đã bắt đầu mọc và phát triển
 • Giai đoạn gai xương phát triển mạnh gây nên tình trạng hẹp khe khớp
 • Giai đoạn hẹp khe khớp có xuất hiện các xơ xương dưới sụn.

3. Phương pháp chuẩn đoán bệnh qua siêu âm khớp

Chuẩn đoán thoái hóa xương khớp: Ý nghĩa và phương pháp chuẩn đoán chi tiết

So với chuẩn đoán tình trạng và mức độ bệnh qua chụp X-quang thì phương pháp siêu âm khớp cho phép phát hiện các tổn thương khớp do tiến trình thoái hóa khớp diễn ra một cách chi tiết và cụ thể nhất. Thông qua các phương pháp siêu âm chụp cắt lớp cho phép chuẩn đoán chính xác tình trạng bệnh với các biểu hiện cụ thể dưới đây:

 • Thoái hóa khớp xuất hiện tình trạng hẹp khe khớp
 • Xuất hiện gai xương
 • Biểu hiện tràn dịch khớp dưới da
 • Đo chi tiết độ dày sụn khớp bất thường
 • Đã xuất hiện màng hoạt dịch khớp hay chưa
 • Tình trạng các mảnh sụn thoái hóa trong ổ khớp như thế nào.

4. Phương pháp chuẩn đoán bệnh chụp cộng hưởng MRI

Chuẩn đoán thoái hóa xương khớp: Ý nghĩa và phương pháp chuẩn đoán chi tiết

Áp dụng kỹ thuật ba chiều trong phát hiện các biểu hiện thoái hóa xương khớp cụ thể cho thấy các mức độ bệnh chi tiết hơn so với phương pháp chụp X-quang hay siêu âm các đầu khớp. Cụ thể như sau:

 • Phát hiện tình trạng và mức độ tổn thương sụn khớp chi tiết
 • Sự ảnh hưởng theo mức độ nặng nhẹ đến dây chằng
 • Mức độ ảnh hưởng màng hoạt dịch chi tiết.
READ  Thực phẩm không tốt cho người bị thoái hóa xương khớp

5. Phương pháp chuẩn đoán thoái hóa xương khớp qua nội soi khớp

Chuẩn đoán thoái hóa xương khớp: Ý nghĩa và phương pháp chuẩn đoán chi tiết

Khi tiến hành nội soi các bác sỹ có thể phát hiện và nhìn thấy trực tiếp được tình trạng thoái hóa khớp và mức độ ảnh hưởng đến các bộ phận liên quan. Thông thường khi tiến hành chuẩn đoán bệnh thông qua phương pháp nội soi khớp được áp dụng trong các trường hợp nghi ngờ 3 phương pháp trên chưa mang lại kết quả chính xác, chi tiết hoặc bệnh nặng cần tiến hành các chuẩn đoán thêm.

Phương pháp này thường được kết hợp sinh thiết màng hoạt dịch, thông qua các tế bào chẩn đoán giúp tiến hành chuẩn đoán phân biệt trực tiếp so với các bệnh lý khác.

6. Phương pháp xét nghiệm máu và sinh hóa

Chuẩn đoán thoái hóa xương khớp: Ý nghĩa và phương pháp chuẩn đoán chi tiết

Thường ít được áp dụng hơn và chỉ áp dụng trong các trường hợp viêm khớp nặng, viêm khớp xuất hiện hoạt dịch khớp ảnh hưởng đến máu. Khi tiến hành xét nghiệm máu hoặc các xét nghiệm chuẩn đoán chuyên sâu cho phép chuẩn đoán tốc độ lắng máu bình thường và bất thường của bệnh nhân.

Những phương pháp trên được áp dụng trong chuẩn đoán thoái hóa xương khớp có tác dụng quan trọng trong phục vụ điều trị và phòng tránh các biến chứng nguy hiểm. Còn nhiều kiến thức về thoái hóa xương khớp trên gonhub.com mời bạn đón đọc nhé!