Chia sẻ 9 kinh nghiệm phỏng vấn xin visa du học mỹ năm 2019

Nước Mỹ với nhiều trường đại học uy tín đứng Top đầu thế giới về chất lượng đào tạo, luôn là một điểm đến ưa thích và thu hút đông đảo du học sinh ở Việt Nam hàng năm tìm đến học tập.  chúng tôi chia sẻ cùng bạn những kinh nghiệm phỏng vấn, xin visa du học Mỹ nếu bạn có ý định sang đất nước này để học tập trong thời gian sắp tới hoặc bạn đang gặp khó khăn trong việc chuẩn bị các thủ tục xin visa du học. Phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán là bước cuối cùng trong quá trình xin visa đi du học Mỹ. Đây là bước quan trọng nhất quyết định việc bạn có xin được visa đi du học hay không? Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn về những kinh nghiệm phỏng vấn xin visa đi du học Mỹ để các bạn có thể tự tin hơn trước khi bước vào phòng phỏng vấn và đạt được kết quả như mong đợi nhé.

Kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Mỹ

du học Mỹ kinh nghiệm vượt qua vòng phỏng vấn năm 2019 hình 1

Nên thi IELTS, TOEFL trước khi phỏng vấn

Viên chức lãnh sự quan tâm điều gì khi phỏng vấn đối tượng sẽ du học? Đó chính là kế hoạch du học. Khi nói đến kế hoạch du học, bạn phải thể hiện được sự chuẩn bị của mình cho việc này.

Xin chào mọi người, lại là mình đây !
Video lần này mình muốn chia sẻ chặn đường xin visa F1 của mình và một số tips bổ ích …

Trình độ tiếng Anh cũng là mối quan tâm của nhiều phụ huynh, học sinh. khả năng tiếng Anh của đối tượng du học không phải tốt ngay từ đầu nhưng cần phải thể hiện được có sự chuẩn bị cho việc học. Nếu du học Mỹ mà không nói được tiếng Anh có nghĩa là bạn thiếu nghiêm túc trong việc học của mình. Tốt nhất là nên thi lấy chứng chỉ IELTS, TOEFL trước khi phỏng vấn. Dù điểm thi có thể không cao nhưng viên chức lãnh sự biết được bạn đã cố gắng và biết được trình độ bạn như thế nào. Lưu ý rằng nếu xin học ĐH thì mang học bạ THPT bản gốc.

READ  Tin định cư Mỹ: Người Việt sắp có nhật báo ẩn bản tại tại Las Vegas

Không nên học thuộc lòng

Điều viên chức lãnh sự không muốn thấy ở người đi phỏng vấn là giấy tờ giả. Đó là điều tối kỵ. “Đừng bỏ tiền mua giấy tờ giả. Sẽ có công ty tư vấn du học, công ty du lịch hoặc nhiều người đứng đối diện cổng lãnh sự quán bắt chuyện, xem giấy tờ của bạn và kêu mua thêm giấy này giấy nọ, điều đó là không nên”.

du học Mỹ kinh nghiệm vượt qua vòng phỏng vấn năm 2019 hình 2

Đừng nói bằng ngôn ngữ của người khác. Nếu bạn nghiêm túc trong việc học thì hoàn toàn có thể tự nói được về kế hoạch du học của mình.

Nếu bạn nói được tiếng Anh khi đi phỏng vấn thì tốt nhưng không nên học thuộc lòng bài nào đó ở nhà, sẽ mất tự nhiên.

Tâm lý thoải mái.

Xác định rõ đối tượng mình sẽ tiếp xúc là viên chức Mỹ, chịu trách nhiệm phỏng vấn visa, sẽ hỏi mình những câu liên quan đến học tập, tài chính, dự định tương lai… Khi xác định được như thế, bạn sẽ thoải mái về tư tưởng để “chiến đấu” một cách tự tin.

Trang phục chỉnh tề.

Trang phục lịch sự để tạo ấn tượng tốt. Bạn biết rõ là ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn sẽ có rất ít thời gian để trao đổi với các viên chức phỏng vấn là những người thường chỉ có một vài phút để tiến hành quá trình phỏng vấn bạn và đưa ra quyết định.

Kế hoạch học tập khoa học.

du học Mỹ kinh nghiệm vượt qua vòng phỏng vấn năm 2019 hình 4
Hãy nêu kế hoạch học tập của bạn một cách ngắn gọn và rõ ràng. Các viên chức phòng thị thực muốn nghe những câu trả lời chân thành và cụ thể.

Chứng minh bạn sẽ quay về nước sau khi học xong

Học sinh, sinh viên trẻ thường không chắc chắn lắm về tương lai của mình, tuy nhiên, nếu bạn tỏ ra thiếu chắc chắn về kế hoạch học tập, ăn ở của bản thân tại Mỹ, thì trong đa số các trường hợp, viên chức thị thực có thể nghĩ rằng bạn muốn đến Mỹ vì lý do khác hơn là để học tập.

READ  Cẩm nang từ A – Z về chính sách định cư Úc visa 457 mới nhất 2017

Tài chính minh bạch và đầy đủ.

Hồ sơ xin visa du học được đánh giá cao khi có thông tin tài chính đầy đủ, rõ ràng, kiểm chứng được, có nguồn gốc rõ ràng và đủ mạnh để nuôi bạn du học và nuôi những người còn lại tại Việt Nam, thể hiện qua sổ tiết kiệm và thu nhập bình quân/ tháng hoặc năm.

Có ý định trở về nước

Để xác định “ý định trở về” của bạn, viên chức thị thực sẽ hỏi bạn các câu hỏi về những mối quan hệ ràng buộc của bạn với đất nước và về các kế hoạch học tập của bạn, từ đó ý định bạn “tiềm năng” ở lại hay không ở lại.

Một số câu hỏi phổ biến trong phỏng vấn xin visa đi du học Mỹ

 • Good morning! Please introduce yourself! (Xin chào buổi sáng! Hãy tự giới thiệu bản thân của bạn!)
 • What’s your name? Why are you here today? (Tên của bạn là gì? Tại sao bạn lại ở đây hôm nay?)
 • How old are you? What’s your job? (Bạn được bao nhiêu tuổi? Công việc hiện tại của bạn là gì?)
 • Where do you live?(Bây giờ bạn sống ở đâu?)
 • Do you like traveling? Who do you often go with? (Bạn có thích du lịch không? Bạn thường đi với ai?)
 • Do you have any friend? How many friends do you have? (Bạn có người bạn nào không? Bạn có bao nhiêu người bạn?)
 • Do you like sports? Which kind of sport do you like best? ( Bạn có thích chơi thể thao không? Môn thể thao nào bạn yêu thích nhất?)
 • What’s your father’s name? What’s your mother’s name? (Tên cha của bạn? Tên mẹ của bạn?)
 • How old is your father/ mother? (Ba/mẹ của bạn bao nhiêu tuổi?)
 • Are you living with your parents? (Bạn có sống chung với ba/mẹ hay không?)
 • Why do you choose US to study? ( Tại sao bạn chọn học tại Mỹ?)
 • What is the purpose of study in the U.S? (Mục tiêu của chuyến đi của bạn là gì?)
 • Why do you choose the school to study? (Tại sao bạn chọn học tại trường này?)
 • Why do you choose that major? (Tại sao bạn lại chọn chuyên ngành này?)
READ  Đi du học Úc bậc thạc sĩ: Tiền mất tật mang nếu không đọc bài này

Hồ sơ xin visa du học Mỹ cần những gì?

du học Mỹ kinh nghiệm vượt qua vòng phỏng vấn năm 2019 hình 5

– Hoàn tất đơn xin cấp thị thực theo mẫu DS-160

– Nộp lệ phí xin cấp thị thực không hoàn lại là 140 USD (nộp bằng USD, tiền mặt) tại ngân hàng Citibank. Lệ phí này chỉ có giá trị cho một lần phỏng vấn, không thể hoàn trả nhưng có thể chuyển nhượng cho người khác.

– Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để mang theo khi đi phỏng vấn xin visa du học Mỹ bao gồm:

+ Hộ chiếu còn hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên.

+ Các hộ chiếu cũ đã từng đi du lịch các nước, đặt biệt là các nước phát triển (châu Âu, Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc…) hoặc hình ảnh chứng minh nếu không còn hộ chiếu cũ.

+ 2 ảnh cõ 5 x 5 chụp trong vòng 6 tháng gần nhất (chụp thẳng, phông trắng).

+ Các lợi tức/tài sản như: giấy tờ nhà/ đất, xe ô tô, giấy xác nhận có cổ phần, cổ phiếu, tài khoản/ sổ tiết kiệm, hợp đồng cho thuê nhà/ xe, góp vốn …(nếu có).

+ Hộ khẩu, giấy hôn thú, giấy xác nhận ly hôn (nếu có), giấy khai sinh của con (nếu có).

+ Hồ sơ để đi du học Mỹ cần thêm: bảng điểm thông báo kết quả học tập

Lưu ý: tất cả hồ sơ phải là bản gốc không được photo công chứng

Phỏng vấn xin visa du học Mỹ là một bước vô cùng quan trọng, quyết định bạn có thể được đến Mỹ học tập hay không. Bên cạnh vấn đề bạn phải nắm vững toàn bộ các thông tin hồ sơ và chuẩn bị kỹ càng cho kế hoạch du học của mình, thì đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giao tiếp, thuyết phục và một tâm lý vững vàng.