Cây vòi voi là cây gì, chữa được bệnh gì?

Cây vòi voi tác dụng chính là chống viêm và giảm đau, theo vị thuốc nam cây vòi voi là bài thuốc chữa nhức mỏi, đau khớp, phong thấp cực hay, với cách sử dụng cụ thể bên dưới.

[adinserter block=”1″]

Cây vòi voi là cây gì?

Cây vòi voi còn gọi là cẩu vĩ trùng, đại vĩ đạo. Tên khoa học là Heliotropium indicumL., gọi vòi voi vì cụm hoa của cây giống như hình vòi con voi. Theo sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của cố giáo sư Đỗ Tất Lợi, vòi voi có hai tác dụng chủ yếu là chống viêm, giảm đau.

Vòi voi là loại cây thảo mộc mọc hoang, sống lâu năm, cao khoảng 40 cm. Thân cây khỏe, cứng, có nhiều lông nhám; lá hình bầu dục dài, nhăn nheo, mép lá có răng cưa. Hoa màu tím hoặc trắng, không có cuống, mọc xếp liền nhau thành 2 hàng dài. Cây mọc lên 3- 4 tháng thì có bông, màu trắng dài độ 1 tấc, chót bông co lại như cái chót của cái vòi voi.

Chữa Dứt Hẳn Đau Nhức Xương Khớp Với Bài Thuốc Cực Đơn Giản Từ Cây Vòi Voi. Cây vòi voi là một trong những thảo dược chữa bệnh …

Cây vòi voi là cây gì, chữa được bệnh gì?

Tinh chất cây vòi voi

Vị đắng cay, tính hơi ấm. Vào được 3 kinh tỳ, thận, đại tràng.
Loại cây này vị đắng nhẹ, hơi the, mùi hăng, tính mát, có tác dụng tiêu độc, tiêu viêm, dùng trong các trường hợp phong thấp, viêm gân do chấn thương. Có thể thu hái dược liệu quanh năm (nên nhổ cả cây, rửa sạch, phơi khô, cất dùng dần).

Cây vòi voi chữa được bệnh gì?

Khi bị phong thấp, đầu gối sưng tấy, các khớp xương khó cử động hoặc viêm gân do chấn thương, lấy 20-40 cây tươi giã giập, sao với rượu, bọc trong gạc đắp lên chỗ tổn thương. Nên đắp lúc nóng, thay vài lần trong ngày.
Hợp trị: Đau nhức khớp xương, làm sưng đầu gối, cánh chỏ: đâm lá vòi voi một nắm, lá thuốc cứu một nắm xào với giấm, lấy vải sạch bó ở chỗ nhức.
Chứng phong, làm nhức mỏi, tê rần tay chân:
Vòi voi 30g, bạch tiễn bì 1 lượng (mua ở tiệm thuốc). Đổ 2 lít nước, sắc còn nửa lít, chế vào một ít rượu để uống trước khi đi ngủ hoặc khi ăn cơm rồi.
  • Nếu đã có mủ rồi, cao rượu vòi voi không có tác dụng làm tan mủ, nhưng cũng làm cho mủ không lan rộng hơn và làm bớt sưng tấy ở những vùng xung quanh ổ mủ.
  • Sau khi chích mủ, nếu băng bằng cao rượu vòi voi, vết thương chóng lành và đỡ đau hơn là băng thường.
  • Cao rượu vòi voi đắp lên chỗ sưng làm dịu đau ngay, bệnh nhân có cảm giác mát dịu, dễ chịu, không nhức nhối như khi chưa đắp thuốc.
  • Chữa sưng tấy gối với những triệu chứng sau: trước phát bệnh mỏi đầu gối, 3 hôm sau vùng đầu gối đỏ và sưng to lên, người lên cơn sốt nhẹ, không đi lại được. Dùng cây tươi, chặt thành từng đoạn nhỏ, giã cho dập, bỏ vào nồi sao với dấm hoặc với rượu gói vào miếng vải, buộc vào chỗ sưng. Làm như vậy khi có kết quả thì ngừng.
  • Cao rượu vòi voi có tác dụng với những trường hợp viêm hay cương tụ huyết chưa làm mủ. Chỉ cần đắp cao rượu vòi voi trong 3 – 4 ngày, đắp ướt liên tục.

Lưu ý khi dùng cây vòi voi

Tuy nhiên, người ta phát hiện một số loài vòi voi như H.lariocarpum Fish et Mey chứa ancaloid có nhân pyrolizidinn rất độc đối với gan và gây hủy hoại tổ chức gan, đau bụng tiêu chảy, xuất huyết lan tỏa và có thể gây ung thư. Tính độc này thường không thể hiện ngay khi dùng, mà thường xuất hiện một cách âm ỉ, kéo dài, khó phát hiện. Vì vậy, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo không nên dùng vòi voi làm thuốc và Bộ Y tế Việt Nam (năm 1985) cũng đã có chỉ thị cần thận trọng khi dùng vòi voi chữa bệnh, mặc dù chỉ dùng ngoài để đắp.
  •  cây vòi voi chữa bệnh gì
  • cây vòi voi chữa viêm da cơ địa
  • tác dụng chữa bệnh của cây vòi voi
  • cây vòi voi chữa viêm xoang