Cách tính điểm thi xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 như thế nào?

Cách tính điểm thi xét tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019 sẽ nhanh chóng được chuyên mục cập nhật đầy đủ, chi tiết và chính xác nhất gửi tới các bạn độc giả, các em học sinh đang có nhu cầu tìm kiếm thông tin về cách thức tính điểm tốt nghiệp năm nay theo quy định của bộ giáo dục và đào tạo. Cứ hẹn lại lên, kì thi tốt nghiệp THPT là một kỳ thi khá quan trọng trong cuộc đời của mỗi em học sinh, đây cũng là chặng đường cuối cùng kết thúc 12 năm rèn sách. Thế nên có rất nhiều bạn đã cố gắng không ngừng mong giành được kết quả tốt nhất. Mỗi năm quy chế thi đều khác nhau và đơn nhiên cách tính điểm cũng có rất nhiều sự thay đổi nên khá nhiều phụ huynh học sinh đang băn khoăn không biết quy chế tính điểm lần này sẽ khác gì để có phương án động viên, khích lệ tinh thần học tập của con em mình. Như các bạn đã biết, ở những năm trước, mức điểm để xét tốt nghiệp phổ thông được tính dựa trên 3 yếu tố: điểm thi THPT, điểm trung bình năm lớp 12 và điểm khuyến khích, ưu tiên. Nhằm giải đáp tất cả mọi thắc mắc của thí sinh và các bậc phụ huynh đang quan tâm tới vấn đề thi cử này, hôm nay chúng tôi sẽ gửi tới bạn bài viết chia sẻ với nhiều nội dung quan trọng xoay quanh việc tính điểm thi tốt nghiệp THPT.Hãy cùng Big.vn điểm qua những tin tức mới nhất về cách tính điểm thi xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 ngay bây giờ nhé!

1. Cách tính điểm thi xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2017

Bộ Giáo Dục và Đào Tạo vừa ban hành Thông tư Quy chế thi trung học phổ thông Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2017. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/3/2017.

READ  Chương trình EFL cho sinh viên du học tại London

Năm 2019 kết hợp sử dụng kết quả điểm 4 bài thi tốt nghiệp (đối với thí sinh Giáo dục THPT) hoặc 3 bài thi tốt nghiệp (đối với thí sinh Giáo dục Thường xuyên) với điểm trung bình cả năm lớp 12 và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) để xét công nhận tốt nghiệp THPT cụ thể như sau:

  • 1.1. Điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN) năm 2019 – Điểm đỗ tốt nghiệp

Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện. Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức huỷ bài thi trở lên, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Điểm xét tốt nghiệp 2019 được tính theo công thức như sau:

Hướng dẫn

  • 1.2. Điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT

Sau khi các em tính được điểm xét tốt nghiệp thì điểm tốt nghiệp phải từ 5 điểm trở lên thì các em mới đỗ tốt nghiệp. Trường hợp điểm xét tốt nghiệp dưới 5 sẽ không thi lại lần 2, lần 3 mà phải đợi thi lại vào năm sau.

  • Điểm liệt của mỗi môn thành phần (theo thang 10 điểm) của các bài thi tổ hợp: 1,0 điểm.
  • Điểm liệt của mỗi bài thi độc lập (theo thang 10 điểm): 1,0 điểm.

2. Các bài thi THPT Quốc gia năm 2017

* Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 tổ chức thi 5 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội. Trong đó, có 3 bài thi độc lập: Toán, Ngữ Văn, ngoại ngữ; 2 bài thi tổ hợp: Khoa học tự nhiên (Lý + Hóa + Sinh), Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân).

* 4 bài thi Toán, Ngoại ngữ, KHTN, KHXH thi theo hình thức trắc nghiệm, riêng môn ngữ văn giữ hình thức tự luận.

  • Bài thi Toán: Trắc nghiệm 50 câu – 90 phút
  • Bài thi Ngữ Văn: Tự luận 120 phút
  • Bài thi Ngoại ngữ: Trắc nghiệm 50 câu – 60 phút
  • Bài thi KHTN, KHXH: Trắc nghiệm 120 câu – 150 phút.
READ  đến anh quốc để tham gia một khóa học nhạc bài bản nhất với các chuyên gia hàng đầu

* Thí sinh được sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2019 theo quy định trong đề án tuyển sinh được các trường Đại học, Cao đẳng công bố công khai.

* Thí sinh đã tốt nghiệp THPT dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng có thể chọn thi các bài thi hoặc các môn thành phần của bài thi Khoa học Tự nhiên, bài thi Khoa học Xã hội, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của các trường Đại học, Cao đẳng.

* Thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT hệ THPT: Đăng ký dự thi 4 bài  tối thiểu, gồm 3 bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 1 bài thi tự chọn (bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc bài thi Khoa học Xã hội). Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn thi một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật. Thí sinh có thể dự thi cả 5 bài thi; điểm bài thi tự chọn nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

* Thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT hệ Giáo dục Thường xuyên thi 3 bài để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT, gồm 2 bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và 1 bài thi tự chọn (bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc bài thi Khoa học Xã hội). Thí sinh có thể dự thi cả 4 bài thi; điểm bài thi tự chọn nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, thí sinh có thể thi thêm bài thi Ngoại ngữ để xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng nếu có nguyện vọng.

Lưu ý:

  • Trong quá trình làm bài thi tổ hợp môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, thí sinh hoàn toàn có thể lựa chọn làm 1 phần trong bài thi phù hợp với khối thi của mình. Như vậy sẽ không ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh cũng như không làm xáo trộn quy trình tuyển sinh của các trường.
  • Để đảm bảo công bằng giữa các thí sinh, phương án của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo quy định mỗi môn thi thành phần của 2 bài thi tổ hợp sẽ có thời gian làm bài cố định, hết giờ làm bài môn này thì thí sinh phải nộp lại để chuyển sang làm bài thi môn khác.
READ  Bệnh ung thư là gì & vì sao tế bào ung thư phá hủy cơ thể chúng ta?

Thông qua những hướng dẫn chi tiết nhất về cách tính điểm thi xét tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019 vừa được trình bày thật cặn kẽ trên đây, mong rằng đã phần nào giải đáp mọi thắc mắc cho các bạn thí sinh trước kì thi đặc biệt quan trọng này. Theo thông tin mà chúng tôi ghi nhận được sáng nay, hiện tại bộ giáo dục và đào tạo đang nghiên cứu và thảo luận để sớm hoàn thiện phương án thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay. Sau khi đã thống nhất thì mới trình lên Chính phủ xét duyệt thông qua lần cuối, dự kiến sẽ có kết quả đến trước ngày 10/09/2017 và phương án chính thức cũng sẽ được công bố rộng rãi trên các báo đài, các phương tiện truyền thông đại chúng, các trường tại thành phố, tỉnh thành địa phương để quý phụ huynh học sinh cũng như nhà trường có sự chuẩn bị thật tốt cho kì thi mang tính quốc gia này. Thế nên, các bạn thí sinh cứ yên tâm ôn luyện cho thật tốt, tự tin vào khả năng, dự tính trước được kết quả để vượt qua kì thi tốt nghiệp thật nghiêm túc và suôn sẻ. Chúc thành công. Tiếp tục theo dõi và đồng hành cùng Big.vn để biết thêm nhiều thông tin thú vị nhé!