Cách dạy con thông minh của người Nhật với trẻ dưới 4 tuổi

Cách dạy con thông minh của người Nhật hẳn không còn xa lạ gì với chúng ta. Văn hóa giáo dục của người Nhật luôn khiến cả thế giới phải nể phục. Với tính tuân thủ kỷ luật nghiêm ngặt, tính tự giác tuyệt vời, phương giáo dạy con thông minh của “xứ sở Mặt trời mọc” thực sự là những bí quyết hay mà bố mẹ Việt cần tham khảo. Nào, cùng kéo xuống bài viết dưới đây để cùng gonhub.com khám phá điều đặc biệt trong văn hóa giáo dục hiện đại này nhé.Cách dạy con thông minh của người nhật là chủ đề được bàn luận đến nhiều nhất trong bối cảnh giáo dục hiện đại. Với trẻ dưới 4 tuổi, người Nhật áp dụng những cách dạy dỗ nào?

1. Cách dạy con thông minh của người nhật với trẻ 2 – 3 tuổi

1.1 Dạy con 2 – 3 tuổi tập thể dục và đi bộ thật nhiều

Sức mạnh tinh thần của trẻ em được phát triển hoàn hảo khi kích hoạt được toàn bộ các giác quan. Do đó, việc tập thể dục cho bé sau khi sinh và trong giai đoạn lớn lên là rất quan trọng. Ở độ tuổi lên 2, trẻ có nhu cầu về cử động tay, chân, toàn bộ cơ thể thật nhiều. Hãy cho con đi bộ mỗi ngày, để phát triển tầm vóc và tâm trí tuyệt vời.

bố mẹ tập đi cho con

Tập cho bé 2 tuổi đi bộ mỗi ngày để phát triển tầm vóc. Ảnh: Internet

1.2 Tập nói cho trẻ 2 – 3 tuổi

Trẻ từ 2 tuổi trở đi có sự nhạy cảm đặc biệt với ngôn ngữ, vì đây là giai đoạn các con hình thành những tiếng nói đầu tiên có ý nghĩa. Cách dạy con thông minh của người nhật này rất dễ áp dụng. Bố mẹ có thể tập cho con đọc tên màu sắc, một số đồ vật quen thuộc và gần gũi trong cuộc sống thường ngày của con. Sau đó, kết hợp vào những trò chơi cho bé trả lời câu hỏi. Ví dụ “Quả bóng Bi đang cầm có màu gì?”. Hãy kiên nhẫn để dạy con từ vựng đơn giản mỗi ngày nhé.

READ  Váng sữa cho bé, mẹ cần lưu ý điều gì?

1.3 Cách dạy con thông minh của người nhật với trẻ 2 – 3 tuổi qua các bài thơ

Như đã nói ở trên, khả năng ngôn ngữ ở trẻ 2 – 3 tuổi bắt đầu có những đột phá. Thế nên, tập cho bé thói quen đọc sách ngay từ giai đoạn này rất tốt, nhưng tốt nhất là dạy con đọc thơ. Thơ ca là tài liệu giúp bố mẹ thể hiện sự quan tâm với con. Ở độ tuổi nhỏ này, bố mẹ không cần phân tích từng câu chữ chi tiết, hoặc giải thích ý nghĩa, mà chỉ cần đọc lại nhiều lần để bé nhớ thuộc lòng bài thơ.

2. Cách dạy con 3 – 4 tuổi thông minh của người Nhật

2.1 Giúp con 3 – 4 tuổi khám phá và trải nghiệm thế giới xung quanh mình

Khả năng tư duy sẽ giúp trẻ em độc lập hơn, và trẻ dần hình thành được những chính kiến độc lập của riêng mình. Đến 3 tuổi, trẻ có xu hướng muốn tự mình làm mọi việc, không trông mong người khác làm giúp mình. Trẻ muốn thể hiện ý chí của riêng mình, biểu hiện này thường được bố mẹ ví như trẻ “nghịch ngợm”, “chống đối”, “bướng bỉnh”.

các bé chới thổi bong bóng

Hãy tôn trọng nhu cầu tự khám phá thế giới xung quanh. Ảnh: Internet

Hãy để trẻ tự tích lũy kinh nghiệm cho riêng mình từ việc khám phá thế giới bên ngoài. Cha mẹ cũng có trách nhiệm và vai trò quan trọng trong việc định hướng con trải nghiệm. Ví dụ: đưa trẻ đến nhiều nơi như vườn thú, bể cá, bãi biển hoặc núi để khám phá tự nhiên.

READ  Cây lược vàng là cây gì, chữa được bệnh gì?

Tuy nhiên, nếu chỉ đưa con đến những nơi đó không thể đạt được mục đích giáo dục. Cách dạy con thông minh của người nhật này đòi hỏi cung cấp và giải thích cho trẻ các định nghĩa, hiểu biết chính xác, đầy đủ để các con hoàn thiện khả năng tư duy của mình hơn.

2.2 Cải thiện khả năng ngôn ngữ cho trẻ 3 – 4 tuổi

Các chuyên gia tâm lý ví rằng, trẻ em 3 – 4 tuổi luôn có một mong muốn mạnh mẽ muốn loại bỏ tất cả rào cản ngôn ngữ. Bởi vì từ 2 tuổi trở đi, trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển ngôn ngữ mạnh mẽ. Ở độ tuổi 3 – 4, trẻ có khả năng ghi nhớ từ ngữ rất tốt.

9

Thế nên, hãy trò chuyện với con thật nhiều khi đến giai đoạn này, hoặc đọc nhiều sách cho con nghe để mở rộng vốn từ vựng cho bé. Đồng thời, khuyến khích bé giao tiếp với những người xung quanh mình để hoàn thiện kỹ năng xã hội.

Trò chuyện nhiều để hoàn thiện ngôn ngữ

Trò chuyện nhiều để hoàn thiện ngôn ngữ cũng là cách dạy con. Ảnh: Internet

2.3 Tập cho con kỹ năng đọc sách

Ngoài việc đọc sách cho con nghe đều đặn, bố mẹ có thể tự cho bé cầm sách để rèn thói quen tích cực này. Bé 3 – 4 tuổi chưa biết chữ, nhưng có thể nhớ mặt chữ và hình ảnh tuyệt vời. Những câu chuyện được kể nghe mỗi ngày, bé có thể nhớ được hết và kết nối chúng với hình ảnh, nét chữ trong sách.

READ  Du học úc ngành luật tại trường nào tốt nhất

Cách dạy con thông minh của người nhật này khuyến khích bố mẹ hãy chọn những cuốn sách kể về các câu chuyện thường ngày gần gũi với con, có nội dung đơn giản nhưng hấp dẫn. Nhờ đó, bé vừa học được từ ngữ, vừa mở rộng được hiểu biết về mọi thứ xung quanh mình.

2.4 Dạy con về tính kỷ luật và tự giác

Trẻ từ 4 tuổi trở đi bắt đầu hiểu được các khái niệm và quy tắc. Thế nên, đây là “giai đoạn vàng” để dạy con tuân thủ kỷ luật, học kỹ năng sống cơ bản. Chẳng hạn như, dạy con tự chăm sóc bản thân, tự đánh răng, tự xúc cơm ăn ngoan ngoãn,…Thậm chí, ở Nhật, sẽ rất bình thường nếu bạn thấy một đứa trẻ 4 tuổi tự đón buýt đi học!

Việt Nam, cách dạy con thông minh của người nhật này có thể được áp dụng sáng tạo theo hướng khác. Mỗi ngày, trên đường chở con đi học, đi chơi, hoặc ra đường, hãy giải thích cho con nghe về những nguyên tắc giao thông đơn giản. Như vì sao đèn xanh chúng ta được phép đi, đèn đỏ phải dừng lại, vì sao người đi bộ phải đi trên vỉa hè,…

Trẻ em Nhật Bản có thể tự đi học

Trẻ em Nhật Bản có thể tự đi học mà không cần bố mẹ đưa rước. Ảnh: Internet

Cách dạy con thông minh của người Nhật cho trẻ dưới 4 tuổi rất đa dạng và khoa học. Bố mẹ Việt có thể tham khảo để sáng tạo áp dụng cho phù hợp với độ tuổi con mình, và với văn hóa giáo dục nước nhà. 6 năm đầu đời là giai đoạn quan trọng để bố mẹ tác động giáo dục, giúp hình thành và phát triển nhân cách của con sau này. Dù áp dụng biện pháp nào dạy con, cũng đừng quên giữ bình tĩnh và kiên nhẫn trong mọi tình huống nhé. Chúc bố mẹ nuôi con khéo, dạy con ngoan “chuẩn” như bố mẹ Nhật!

Nguyễn Ngân tổng hợp