Các triệu chứng của bệnh loãng xương dễ gặp nhưng cũng dễ chủ quan

Loãng xương là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay tại Việt Nam với mức độ người mắc tăng cao hàng năm, tuy nhiên đây là căn bệnh rất khó phát hiện với những triệu chứng không nhiều và dễ bị nhầm lẫn. Vậy bạn đã biết các triệu chứng của bệnh loãng xương chưa? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây, gonhub.com sẽ chỉ rõ các triệu chứng một cách chi tiết và đầy đủ nhất của căn bệnh này!

Đau xương là triệu chứng của bệnh loãng xương

Triệu chứng phổ biến kéo dài trong toàn bộ quá trình loãng xương của những người mắc phải căn bệnh này là sự đau nhức xương mà cụ thể là đau nhức đầu xương trên khắp cơ thể. Các biểu hiện đua nhức sẽ tái phát từng đợt bất kỳ hoặc xuất hiện thường xuyên sau khi cơ thể vận động nhiều, bị chấn thương nhẹ hoặc thay đổi thời tiết. Đi kèm với đó là những dấu hiệu thay đổi của cơ thể như cảm giác lạnh hoặc ớn lạnh, chuột rút, vọp bẻ, ra hiều mồ hôi hơn bình thường.

Các triệu chứng của bệnh loãng xương dễ gặp nhưng cũng dễ chủ quan

Các triệu chứng ban đầu xuất hiện ở một số các đầu xương nhưng sau đó có thể lan ra rộng kèm các triệu chứng nhức mỏi, cụ thể nhất là tình trạng đau nhức, mỏi dọc các xương dài hoặc các đầu khớp xương quan trọng trên cơ thể. Người mắc chứng bệnh loãng xương sẽ cảm thấy toàn thân đau ê ẩm như kim châm hoặc đau như kiến cắn toàn thân. Những vùng xương có biểu hiện đau nặng nhất là vùng xương chính, chịu nhiều áp lực của cơ thể như cột sống, thắt lưng, xương chậu, xương hông, đầu gối).

READ  Viêm thận lupus là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của viêm thận lupus

Tình trạng đau ở giai đoạn đầu có thể nhẹ và hết nhưng càng ngày các cơn đau và nhức mỏi xuất hiện càng kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động và sức khỏe bệnh nhân. Bệnh nhân chỉ có thể giảm đau bằng cách nằm thẳng người và tránh tối đa mọi hoạt động, điều này chỉ có thể giảm đau tạm thời nhưng càng về dài càng khiến loãng xương trở nên trầm trọng.

Đau cột sống và các cơ cạnh cột sống là triệu chứng của loãng xương

Các triệu chứng của bệnh loãng xương dễ gặp nhưng cũng dễ chủ quan

Bên cạnh những dấu hiệu đau toàn thân ở các đầu xương thì cột sống và các cơ cột sống là vùng thường xuyên chịu đau với khoảng thời gian dài và trầm trọng nhất. Phần cột sống là trục xương chính của cơ thể nên sẽ bị đau với các biến chứng nhiều nhất khi tùy thuộc vào tình trạng và mức độ loãng xương ở từng người.

Các biểu hiện đầu tiên của cơn đau loãng xương vùng cột sống là thường xuyên cảm thấy đau mà mỏi cột sống, sau một thời gian cơn đau sẽ lan sang các cơ cạnh cột sống hoặc đau lan sang một hoặc hai bên mạn sườn. Khi cơn đau nhiều và có dấu hiệu tăng nặng, các cơ cạnh cột sống sẽ co cứng khiến cho các hoạt động liên quan đến cột sống như đứng, cúi, vặn người đều rất khó khăn.

Bệnh loãng xương gây chèn ép và đau dây thần kinh

Các triệu chứng của bệnh loãng xương dễ gặp nhưng cũng dễ chủ quan

Khi các khớp xương, đầu xương hoặc cột sống bị đau thì các dây thần kinh xung quanh cũng sẽ bị ảnh hưởng theo từng mức độ khác nhau. Nguyên nhân là do các rễ thần kinh liên sườn bị kích thích gây đau dọc theo các dây thần kinh liên sườn, dọc theo dây thần kinh đùi, thần kinh tọa. Chứng đau cột sống thường kèm với co cứng các cơ dọc cột sống, giật cơ. Nguy hiểm hơn là dây thần kinh liên sườn lan ra vùng bụng khiến cơn đau càng hoành hành làm bệnh nhân đau đớn và nhức mỏi hơn.

READ  Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật thuế giá trị gia tăng mới nhất

Năm bài thuốc ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐẶC TRỊ các bệnh: Trĩ, Viêm Gan B, Dạ Dày – Đại Tràng; Xương Khớp; Mất Ngủ: …

Biến dạng cột sống là triệu chứng của bệnh loãng xương

Các triệu chứng của bệnh loãng xương dễ gặp nhưng cũng dễ chủ quan

Cột sống biến dạng là một trong những biểu hiện cao nhất của tình trạng thoái hóa xương, khi thoái hóa xương nặng chiều cao sẽ giảm dần khiến bệnh nhân bị gù. Điều này xuất phát từ lý do các xương cột sống bị rút lại, tiêu biến, các đốt sống bị lún, xẹp hoặc bị gãy lún nên không còn giữ cho cơ thể được thẳng.

Gãy xương là biểu hiện tiêu biểu của loãng xương

Các triệu chứng của bệnh loãng xương dễ gặp nhưng cũng dễ chủ quan

Gãy xương là triệu chứng cơ bản và cũng là biến chứng nặng nhất của bệnh loãng xương. Khi xương bị loãng và thoái hóa quá mức sẽ không còn đủ độ chắc khỏe, xương trở nên giòn, xốp và rất dễ gãy. Chỉ cần những tác động hoặc tai nạn nhẹ, các xương sẽ gãy và thường gãy những xương có vị trí quan trọng trong cơ thể như xương đốt sống, cổ xương đùi và cổ tay.

Bệnh loãng xương là căn bệnh rất khó phát hiện và thường Khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu trên thì khối lượng xương của cơ thể thường đã giảm khoảng 30% trở lên. Để xác định được mức độ loãng xương cần đến những cơ sở y tế uy tín, tại các chuyên khoa về xương để chụp X-quang để có thể biết rõ hiện tượng loãng xương và mức độ loãng xương chính xác nhất như: xương tăng thấu quang, vỏ xương bị mỏng đi, các đốt sống bị biến dạng (lún xẹp hoặc gãy lún). Khi đo mật độ xương, nếu kết luận chỉ số T-Sore ≤ – 2,5 thì tức là bạn đã bị loãng xương.

READ  Những quy tắc để con có cuộc sống hạnh phúc mà cha mẹ nên biết

Đây là toàn bộ những triệu chứng của bệnh loãng xương cơ bản thường mắc phải, tuy nhiên đối với từng bệnh nhân khác nhau thì mức độ mắc bệnh với triệu chứng nặng nhẹ không hoàn toàn giống nhau. Hãy chia sẻ các triệu chứng của bệnh loãng xương để nhiều người biết đến và kịp thời áp dụng phương pháp điều trị phù hợp nhất đừng quên luôn đồng hành cùng gonhub.com để đón đọc nhiều thông tin hữu ích khác nhé!