Các phương tiện di chuyển của sinh viên du học định cư tại Mỹ

Sự phát triển của các phương tiện giao thông tại Mỹ đã tạo nên nhiều thuận lợi trong việc đi lại. Tùy vào nơi sinh sống của từng cá nhân các du học sinh du học định cư Mỹ, mà các bạn sẽ đưa ra những lựa chọn về phương tiện đi lại. Nếu may mắn các bạn có thể tại ký túc xá trong trường, bạn chỉ cần đi bộ. Nếu bạn thích sống bên ngoài vì một lý do nào đó, thì bạn có thể sử dụng một trong các phương tiện sau:

Các phương tiện di chuyển của sinh viên du học định cư tại Mỹ

Xe đạp

Xe đạp là phương tiện di chuyển phù hợp nhất ở hầu hết mọi địa hình. Nó tốt cho sức khỏe của bạn và giúp bảo vệ môi trường. Có thể xe đạp sẽ hữu ích cho bạn. trường ở nông thôn có khuôn viên rộng mà các lớp học thì cách xa nhau. Vì thế, nhiều sinh viên chọn cách chạy xe đạp để đi từ lớp này đến lớp khác. Còn các trường nằm trong khu vực thành phố có nhiều kinh doanh, cửa hàng, nhà hàng và nơi giải trí, các bạn cũng có thể di chuyển dễ dàng bằng xe đạp để thuận tiện nhất. Nếu trường bạn nằm trong khu vực ngoại ô, bạn có ít điều kiện hơn để đi xe đạp từ trường.

Đọc đến đây, chúng tôi tin rằng sẽ có bạn thắc mắc. Nếu các bạn cần đi đến một nơi xa hơn thì di chuyển bằng cách nào? Câu trả lời là bạn hãy sử dụng xe buýt hoặc tàu lửa công công. Với một chuyến xe buýt và tàu lửa công cộng, bạn được  phép chở xe đạp đi cùng. Còn nếu các bạn sống ở một nơi có mùa đông đầy tuyết thì phải làm sao? Câu trả lời là bạn cần sử dụng nhiều phương tiện khác nhau trong suốt năm học. Mặc dù xe đạp được để tự do trong khuôn viên trường, nhưng các bạn cần nhớ “bảo quản tài sản”  cảu mình đển tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Khi đó, chúng tôi thiết nghĩ rằng bạn cần có ổ khóa chắc chắn cho xe đạp của mình. Một số bang cảu nước Mỹ, có những quy định đôi lúc hơi khác nhau vè việc có cần thiết đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp hay không. Bạn nên lưu ý điều này.

READ  không còn lạ lẫm với định cư mỹ theo diện đầu tư EB5

Xe buýt

Nếu một ngày xe cộ ngoài đường có thể di chuyển mà không chạm đất như trong phim hay tất cả đều tự động thì bạn nghĩ như …

Xe buýt là phương tiện di chuyển công cộng có ở mọi thành phố trên khắp nước Mỹ. Tùy thuộc vào điều kiện phát triển của từng thành phố, xe buýt sẽ thể hiện hiệu quả và lợi ích riêng. Chẳng hạn như các tuyến xe buýt ở các thành phố lớn cho phép bạn bắt xe buýt nội thành ở bất kỳ nơi nào. Trong khi đó, các thành phố nhỏ hay ngoại ô có ít tuyến và ít dịch vụ hơn. Hay thời gian hoạt động của tuyến xe buýt ở thành phố lớn thì dài hơn các tuyến xe buyts ở vùng ngoại ô hay các thành phố nhỏ.

Các trạm xe buýt sẽ đưa ra lịch hoạt động của các xe buýt. Căn cứ vào đó, các bạn sẽ có thể di chuyển vào những khung giờ thích hợp. thông thường, các chuyến cách nhau thường là 5 phút hoặc lâu là 30 phút. Tuy nhiên cũng phải tùy thuộc vào tuyến và thời điểm trong ngày. Cụ thể, chỉ các thành phố lớn có dịch vụ xe buýt 24 giờ. Bạn có thể xem bản đồ tuyến xe ở các trạm kiểm soát. Bạn cần chuẩn bị tiefn lẻ để đi trên các chuyến xe buýt vì bạn không thể đổi tiền ngay trên xe. Các bạn cần mang theo thẻ học sinh để được giảm phí. Để thuận lợi cho việc di chuyển  mỗi ngày chúng tôi khuyên bạn nên mua vé tháng. Khi đó, bạn có thể đi xe buýt bao nhiêu lần tùy thích.

Xe buýt chỉ dừng khi có người chờ ở trạm, hoặc hành khách muốn xuống. bạn chỉ cần kéo dây để ra hiệu để đi xuống xe. Đó là một sợi dây nối dọc chiều dài xe. Bạn cần hỏi tài xế nếu cần bất kỳ trợ giúp hay thông tin nào khi trên xe buýt.

READ  Sơn móng tay đẹp họa tiết kẻ sọc tại nhà đơn giản cho bạn gái hè 2019 – 2020

Tàu lửa và xe điện ngầm

Dịch vụ tàu điện công công có mặt ở hầu hết các thành phố lớn. Tàu điện có thể di chuyển trên mặt đất, dưới mặt đất hoặc cả hai. Chúng có tên gọi khác nhau như metro, subway, rapid transit và light rail. Di chuyển bằng tàu điện có ưu điểm là  nhanh hơn xe buýt, nhưng chúng chỉ có một vài trạm dừng. Nếu không có trạm tàu điện hoặc trạm đóng cửa, bạn phải đi xe buýt hoặc xe đạp để đến trạm. Tàu điện hoạt động thường xuyên hơn buýt và lâu hơn. Tùy theo nơi bạn ở, bạn có thể tìm thuận tiện hơn. Đa số hệ thống tàu điện sử dụng cách thanh toán phí bằng thẻ hoặc xu. Có máy tự động giúp bạn trả bằng thẻ, cũng như là nhân viên thu ngân giúp bạn đổi tiền. Cước phí tùy vào thời điểm trong ngày và chiều dài đoạn đường bạn đi.

Taxi

Taxi là phương tiện di chuyển khá tốn kém. Vậy nên bạn chỉ cần sử dụng taxi cho nhữn dịp đặc biệt hoặc những chuyến đi dài. Chẳng hạn như để đến sân bay hoặc đi mua sắm thật nhiều thứ nhưng không tiện mang lên tàu điện hoặc buýt. Buổi tối bạn nên chọn taxi để đảm bảo an toàn hơn. Bạn có thể bắt taxi bằng cách đi bộ và tìm hoặc gọi đến tổng đài  xe taxi. Tùy thuộc vào thời điểm và địa điểm của bạn mà taxi đến nhanh hay chậm. Bạn cần gọi điện cho tổng đài taxi trước khi muốn đi đâu đó. Số điện thoại của tổng đài taxi thường được lưu trong danh bạ địa phương.

Taxi tính phí theo đồng hồ nhưng giá cước được tính theo quy định của thành phố. Cần nhìn đồng hồ trước khi lên xe nếu đồng hồ không hoạt động đồng nghĩ với việc bạn nên chờ chuyến xe khác. Trường hợp hành lý nhiều, có thể sẽ tính thêm phí khi đến/về từ sân bay. Các thanh toán này cũng theo quy định được dán trong xe. Khi xe đi trên đường hoặc cầu phải đóng lệ phí, cước phí này sẽ được tính vào tiền taxi. Thông thường tiền tiếp cho tài xế khoảng 10% – 20% tiền taxi.

READ  Du học mỹ uy tín tại Trường Cao đẳng cộng đồng bắc virginia (nova)

Xe riêng

Xe ô tô khá đắc đỏ nên bạn không nên mua xe nếu không càn thiết. Dù biết ràng di chuyển bang ôtô khá thuận tiện, nhưng sẽ tốn các khoảng phí không thể thiết kiệm được nếu bạn sử dụng chúng thường xuyên. Bãi đậu xe ở một số thành phố khá giớ hạn nên bạn sẽ khó tìm được bãi đậu xecho mình. Tất nhiên bạn cầ có bằng lái xe trước khi bạn mua xe vì những quy đinh của chính phủ Mỹ. Mỗi bang phát hành bằng lái xe riêng. Bạn cũng có thể sử dụng bằng lái đưuọc cấp từ tiếu bang này dể đi đến tiểu bang khác. Bằng lái được lấy từ nước khác sẽ không có giá trị tại Mỹ. Trừ phi đó là bằng bằng lái xe quốc tế. bạn cần học kỹ luật lái xe và các quy định. Vì Mỹ có nhũng quy tắc quy định khác với nước bạn.

Hầu hết các bang yêu cầu chủ xe phải mua bảo hiểm xe. Đây là điều kiện yêu cầu tối thiểu mà bạn phải trả. Cho dù sống ở bang không yêu cầu mua bảo hiểm, thì bạn cũng nên mua để bảo đảm cho mình.

Bằng lái xe và giấy đăng ký xe do bộ phương tiện động cơ của bang cấp (department of motorized vehicles). Bạn có thể tìm địa chỉ văn phòng gần nhất bằng cách tra trên mạng hoặc trong danh bạ điện thoại địa phương. Liên lạc văn phòng để hỏi các điều kiện lấy bằng lái và đăng ký xe. Bạn cũng có thể tìm thông tin trên trang web của bộ.