Các loại viêm khớp dạng thấp. Trẻ em cũng bị viêm khớp dạng thấp?

Các loại viêm khớp dạng thấp có thể bị chuẩn đoán nhầm lẫn bởi những triệu chứng không rõ ràng. Do đó để nhận biết được bạn đã mắc loại viêm khớp dạng thấp nào ngoài chuẩn đoán lâm sàng còn cần tới xét nghiệm máu. Có 2 loại viêm khớp dạng thấp chính: viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính và viêm khớp dạng thấp huyết thanh âm tính. Cùng tìm hiểu về các dạng viêm khớp dạng thấp nhé!

Các loại viêm khớp dạng thấp

1. Viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính

Các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp được phân loại là huyết thanh dương tính sẽ có sự hiện diện của các peptide citrullinated cyclic (anti-CCP) trong kết quả xét nghiệm máu. Đây cũng được gọi là các kháng thể kháng citrullinated protein (ACPA). Những kháng thể này tấn công cơ thể và tạo ra các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp.

Các loại viêm khớp dạng thấp. Trẻ em cũng bị viêm khớp dạng thấp?

Có khoảng 60% đến 80% bệnh nhân thuộc viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính với thuốc chống CCP. Đây là một con số đáng tin cậy để tiến hành chuẩn đoán chính xác hơn. Sự hiện diện của các kháng thể này có thể được phát hiện sớm nhất là từ 5 đến 10 năm trước khi các triệu chứng viêm khớp dạng thấp xuất hiện.

2. Viêm khớp dạng thấp huyết thanh âm tính

Nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp mà không có các kháng thể trong máu thì đây được gọi là viêm khớp dạng thấp huyết thanh âm tính. Những bệnh nhân viêm khớp huyết thanh âm tính là những người không có kết quả xét nghiệm dương tính với thuốc kháng CCP hoặc một kháng thể khác (yếu tố thấp khớp).

READ  Trị sẹo lõm lâu năm bằng Vitamin E như thế nào?

Mặc dù bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp huyết thanh âm tính thiếu các kháng thể để giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh trạng, nhưng vẫn có thể chẩn đoán ra bệnh bằng nhiều cách. Bác sĩ sẽ theo dõi biểu hiện của các triệu chứng viêm khớp dạng thấp lâm sàng, chụp X-quang mô hình sụn và xem xét sự suy thoái của xương.

Các loại viêm khớp dạng thấp. Trẻ em cũng bị viêm khớp dạng thấp?

Đôi khi các bệnh nhân huyết thanh âm tính có thể có các triệu chứng viêm khớp dạng thấp nhẹ hơn những bệnh nhân huyết thanh dương tính, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Nó còn phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm di truyền học và các điều kiện môi trường khác.

Phương pháp điều trị các các triệu chứng viêm khớp dạng thấp điển hình có thể không đáp ứng được đối với nhiều bệnh nhân viêm khớp dạng thấp huyết thanh âm tính. Điều này đòi các nhà nghiên cứu phải không ngừng nỗ lực cải tiến phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp.

3. Yếu tố dạng thấp

Yếu tố dạng thấp là một kháng thể được sử dụng để xác định sự hiện diện của chứng rối loạn tự miễn dịch gây ra viêm khớp dạng thấp. Nó là kết quả của xét nghiệm dương tính với thuốc chống CCP.

Tuy nhiên, các yếu tố dạng thấp có thể xuất hiện ở bệnh nhân do các điều kiện khác, chẳng hạn như nhiễm trùng. Đó là lý do sự hiện diện của yếu tố dạng thấp không phải lúc nào cũng xác nhận chắc chắn rằng bệnh nhân bị viêm khớp mãn tính hay không.

Các loại viêm khớp dạng thấp. Trẻ em cũng bị viêm khớp dạng thấp?

Hầu hết các bệnh nhân có kết quả dương tính với thuốc kháng CCP cũng có kết quả dương tính với yếu tố dạng thấp.

READ  Chăm sóc răng miệng khi bị viêm khớp dạng thấp?

4. Trẻ em cũng bị viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp vị thành niên là một loại bệnh viêm khớp dạng thấp thường gặp ở những trẻ em dưới 17 tuổi. Nó còn được gọi là viêm khớp tự phát không thành niên. Đây là loại viêm khớp phổ biến nhất ở nhóm tuổi này với các triệu chứng kéo dài. Bệnh nhân có thể bị sưng, cứng khớp và đau khớp trong hàng tháng, thậm chí là suốt đời.

Ảnh hưởng của bệnh cũng nghiêm trọng hơn loại bệnh mắc ở người lớn vì nó sẽ can thiệp vào sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ. Đồng thời mắt và hệ bạch huyết cũng là điều đáng lo ngại.

Các loại viêm khớp dạng thấp. Trẻ em cũng bị viêm khớp dạng thấp?

Giống như các loại viêm khớp dạng thấp khác, bệnh cũng được chuẩn đoán dựa trên một loạt xét nghiệm máu bao gồm kiểm tra yếu tố thấp khớp, sự hiện diện của thuốc kháng CCP. Có một số trường hợp bác sĩ không thể phát hiện bất thường trong kết quả xét nghiệm máu ở bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng.

Do đó bạn sẽ được tiến hành chụp X-quang và chụp cắt lớp để đánh giá tình trạng bệnh và các vấn đề sức khỏe có thể liên quan như gãy xương, nhiễm trùng, u xương.

5. Các bệnh có cùng triệu chứng với viêm khớp dạng thấp

Các bệnh tự miễn dịch có nhiều triệu chứng giống nhau khiến cho bác sĩ khó khăn trong việc chuẩn đoán chính xác. Có một số loại rối loạn tự miễn thường phát triển theo xu hướng khác, một số lại có những triệu chứng điển hình của viêm khớp dạng thấp:

 • Hội chứng Sjogren
 • Bệnh vẩy nến
 • Hội chứng Felty
 • Lupus
 • Thiếu máu
 • Bệnh Lyme
 • Suy giáp
 • Đau thần kinh tọa
 • Hội chứng mệt mỏi mãn tính
 • Xơ cơ

Các loại viêm khớp dạng thấp. Trẻ em cũng bị viêm khớp dạng thấp?

Đôi khi viêm khớp dạng thấp cũng bị nhầm lẫn với viêm xương khớp-không phải là bệnh tự miễn dịch. Viêm xương khớp được gây ra bởi sự hao mòn của khớp.

READ  Tổng hợp những câu hỏi thường gặp về bệnh phì đại xương dính khớp

Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp tại nhà

Cùng với việc sử dụng các loại thuốc và phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp khác bạn cũng nên thay đổi lối sống và thực hiện các biện pháp điều trị tại nhà. Các phương pháp điều trị tại nhà có thể giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống.

Các loại viêm khớp dạng thấp. Trẻ em cũng bị viêm khớp dạng thấp?

Bạn nên ăn một chế độ giàu chất chống oxy hóa có thể làm giảm chứng đau và viêm. Hãy tăng lượng rau, trái cây, cá giúp bệnh có tiến triển theo hướng tích cực. Bên cạnh đó bạn hãy thử thay đổi một lối sống khác:

 • Nghỉ ngơi hợp lý: Mệt mỏi có thể làm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp trầm trọng hơn. Bạn nên nghỉ ngơi hợp lý trong ngày và tránh các hoạt động làm căng khớp nhiều.
 • Tăng cường hoạt động thể chất: Tập thể dục vừa phải có thể cải thiện sự linh hoạt của khớp và giảm đau. Bạn có thể tập thể dục nhịp điệu, các hoạt động nhẹ nhàng như đi xe đạp, đi bộ hoặc bơi lội. Mục tiêu có thể là 30 phút/ngày và tập luyện 3-5 ngày/tuần.
 • Thử các liệu pháp thay thế: Bạn có thể thử liệu pháp mát xa và châm cứu. Một số người cũng cải thiện bệnh tình đáng kể với việc bổ sung omega-3 bằng dầu cá. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ khi kết hợp thuốc với thực phẩm bổ sung.

Bằng cách phân biệt các loại viêm khớp dạng thấp bạn sẽ có thêm hiểu biết và lựa chọn cho mình cách điều trị bệnh tốt hơn, phù hợp với mình hơn. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh cùng những thông tin sức khỏe bổ ích của gonhub.com nhé!