Các bước chuẩn bị Hồ sơ định cư Mỹ

Những thông tin cần biết để hoàn tất hồ sơ xin định cư Mỹ của bạn một cách nhanh chóng nhất

Các bước chuẩn bị Hồ sơ định cư Mỹ

 1. Hồ sơ cần chuẩn bị để nộp Sở di trú USA (U.S CIS)

Bạn cần chuẩn bị hình ảnh chụp chung, thư từ hoặc email trao đổi giữa 2 bên, biên lai gởi tiền v.v… để làm bằng chứng về mối liên hệ của 2 bên người bảo lãnh (USA) và thân nhân (VN).

 • Trường hợp bảo lãnh diện gia đình (cha mẹ, anh chị em, con). Bạn nên chuẩn bị them một vài giấy tờ như: Học bạ, sổ gia đình công giáo, phật tử, hộ khẩu cũ có tên người bảo lãnh (Mỹ), những giấy tờ này có thể thay cho giấy khai sinh bị thất lạc,
 • Trường hợp bảo lãnh diện vợ chồng và hôn phu/hôn thê nên bổ sung đầy đủ: Vé máy bay qua lại giữa VN-Mỹ, nên viết về hoàn cảnh quen nhau theo thứ tự thời gian trong bản tường trình để đính kèm vào hồ sơ, kèm theo đó là hình ảnh 2 người (nếu có).

Ngoài hồ sơ bảo lãnh, thì những thông tin đính kèm thêm như đã liệt kê bên trên, sẽ giúp Sở Di Trú USA nhanh chóng chấp thuận hồ sơ của bạn hơn.

Hồ sơ sau đó được chuyển qua Trung tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) .

 Các thủ tục cần thiết để xin lịch hẹn phỏng vấn:

U.S CIS sẽ gửi cho bạn thư thông báo về “Approval Notice” (hồ sơ chuấp thuận), hồ sơ của bạn được gởi lên National Visa Center (tức là trung tâm chiếu khán quốc gia) chờ ngày đáo hạn Visa.

 • Thân nhân bên VN cần gởi ngay mẫu “chọn người đại diện” (Choice of Agent) về cho NVC. Nên chọn người bảo lãnh bên USA đễ nhận thông báo của NVC.
 • Thường xuyên theo dõi ngày đáo hạn của hồ sơ bạn tại mục Visa Bulletin
READ  Bạn đã biết định cư Mỹ diện EB5

Lưu ý riêng:

 • Diện bảo lãnh anh chị em, cha mẹ bảo lãnh con

Bạn có thể viết thư cho NVC yêu cầu trước ngày đáo hạn một năm.

Các giấy tờ cần thiết và trình tự thực hiện như sau:

Bước 1: Xin số hồ sơ phỏng vấn và mật mã đóng tiền Visa.

Bước 2: Thân nhân bạn ở VN gởi giấy tờ “bản sao có công chứng” của từng thành viên trong gia đình đến người bảo lãnh của bạn ở USA, gồm: Passport (hộ chiếu còn thời hạn), giấy khai sinh, giấy hôn thú (nếu có), giấy ly dị (nếu có), phiếu lý lịch tư pháp, hình thẻ,

Bước 3: Từng thành viên trong gia đình Chuẫn bị mẫu DS230 & I-864.

Bước 4: Hãy gởi ngay theo mẫu đơn DS230 & I-864 và kèm các giấy tờ nói trên về NVC để xin ngày phỏng vấn ngay sau khi đóng tiền visa nhé.

LÝ LỊCH TƯ PHÁP

 • Diện bảo lãnh vợ chồng

Đây được xét vào diện ưu tiên một, người bảo lãnh hãy nhanh chóng hoàn tất thủ tục cho vợ hoặc chồng ở VN từ bước 1 đến bước 4 như nói trên và chờ ngày phỏng vấn trong thời gian gần nhất kể từ ngày nộp hồ sơ

 • Diện bảo lãnh hôn phu / hôn thê

NVC sẽ gởi thẳng hồ sơ về cho U.S Consulate ở VN và thông báo số hồ sơ phỏng vấn cho người bảo lãnh ở USA. Sau khi có số hồ sơ thông báo của NVC, hôn phu / hôn thê bạn có thể nộp mẫu DS230 ở US Consulate để xin ngày phỏng vấn.

READ  Các hành lý cần thiết nên chuẩn bị khi du học Anh

Các giấy tờ cần chuẩn bị cho ngày phỏng vấn tại Lãnh sự quán (U.S consulate general)

 • Lệ phí, Hình xin thị thực, Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, Hộ khẩu, Giấy khai sinh, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, Bản chính Phiếu Lý lịch tư pháp số 2, Bản chính Lý lịch tư pháp nước ngoài (nếu có), Hồ sơ tiền án tiền sự (nếu có), Hồ sơ quân đội: bản sao (nếu có), Hồ sơ bảo trợ tài chính:
 • Các Mẫu đơn như: DS-2001, DS-230, DS-156, DS 156K, I-864, I-864A, I-134
 • Bằng chứng về mối quan hệ: Đương đơn cần chuẩn bị toàn bộ bằng chứng để chứng minh mối quan hệ của đương đơn với người bảo lãnh và với các thành viên phụ thuộc trong gia đình đi cùng (nếu có).