Anh nới lỏng quy định ở lại làm việc sau tốt nghiệp

Hiện nay, Chính phủ Anh vừa có những quy định “dễ thở” hơn trong việc cấp thị thực làm việc sau tốt nghiệp (post-study work visa) cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp tại Anh được ở lại làm việc. Đây có lẽ mở ra một khởi đầu tốt đẹp cho các sinh viên sau khi ra trường có thể ở lại Anh làm việc để lấy kinh nghiệm hoặc ở lại. 

Anh noi long quy định ở lại lamg việc sau tot nghiep hình 1

 

Trước đây, sinh viên quốc tế có quyền ở lại Vương quốc Anh trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp, nhưng điều này đã không còn hiệu lực từ tháng 4 năm ngoái Cụ thể là Anh quốc đã thắt chặt luật Visa làm việc.
Theo quy định hồi tháng 2 năm ngoái, sinh viên quốc tế cần phải có một công việc liên quan đến ngành học của họ và có mức lương khởi điểm cao, tại một công ty có đăng ký với chính phủ, để được cấp thị thực.
Những quy định này đã gặp phải rất nhiều làn sóng phản đối của các cơ sở giáo dục bậc Đại học vì lo ngại sẽ cản trở việc thu hút các sinh viên quốc tế tới Anh du học.

Anh noi long quy định ở lại lamg việc sau tot nghiep hình 2

Mới đây, chính phủ Anh cuối cùng cũng đã đưa ra một văn bản chính thức “Statement of Intent”. Qua đó, việc ở lại Anh làm việc cho sinh viên tốt nghiệp đã được điều chỉnh“dễ thở” hơn trước.
Sự thay đổi lớn nhất là mức lương khởi điểm. Sinh viên quốc tế phải có mức lương cao hơn 25% mức lương của các đồng nghiệp khác cùng vị trí để nhận được thị thực. Hiện nay chính phủ Anh đang xem xét việc giảm mức này xuống 10%.

READ  Công thức làm 4 món ăn từ ngải cứu tốt cho người vôi hóa cột sống

Hội sinh viên toàn quốc (National Union of Students (NUS), một trong những nhóm phản đối mạnh mẽ quy định nghặt nghèo của chính phủ, và Daniel Stevens (chuyên gia về sinh viên quốc tế) tỏ ra hài lòng với những thay đổi mới này. Theo ông, việc đưa ra các quy định về mức lương khởi điểm có thể sẽ đẩy các sinh viên năng lực cao về những nơi làm việc thiếu hụt các kĩ năng tương ứng với trình độ của họ. Vì vậy, ông Daniel Stevens cho rằng đây là một bước tiến tích cực cho sinh viên quốc tế.

Anh noi long quy định ở lại lamg việc sau tot nghiep hình 3

Mặc dù đây chỉ là những thay đổi đầu tiên nhưng cũng đã phần nào nhen nhóm hi vọng rằng sinh viên quốc tế sẽ được “đổi xử” tốt tại Anh. Đây cũng là một điểm bắt đầu tốt đẹp cho các sinh viên sắp đi du học, đang và sẽ đi du học tương lai khi được áp dụng chính sách làm việc mới mở ra cơ hội cho sinh viên quốc tế một công việc ổn định và kinh nghiệm làm việc tại Anh.