9 thông tin cần biết về thành lập công ty tại Úc

Hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin về thành lập công ty tại Úc và giải đáp những thác mặc nhiều người như: thành lập công ty có khó không? Làm như thế nào? Và chi phí cũng nhự thủ tục ra sau?

9 thông tin cần biết về thành lập công ty tại Úc

Nói đến việc thành lập công ty thì sẽ có những vấn đề thường gặp từ  pháp lý, quy trình, thủ lục, và hồ sơ đăng ký dài vô kể. Ngoài ra có thể gặp các phát sinh trong quá trình thành lập. Nhất là đối với Úc và những nước đang phát triển khác. Chính hủ siết chặt, vô cùng nghiêm ngặt các loại thuế và giấy phép cũng như luật sở hữu trí tuệ. Nếu chúng ta thành thạo đường đi nước bước, các quy trình cần phải làm, hệ thống trước sau thì việc thành lập công ty ở Úc sẽ không khó như chúng ta tưởng.

Chính vì thế chúng tôi sẽ cung cấp nhưng thông tin về chi phí cũng như thủ tục cần có để thành lập một doanh nghiệp tại Úc để các bạn tham khảo và nắm rõ nhằm thực hiện ước mơ của mình thành công.

Để thành lập công ty ở Úc cần những điều kiện gì?

Trong đời người, việc thành lập một công ty là rất quan trọng, những mu61n thành công và tránh những thất bại thỉ trước tiên chúng ta phải có một kế hoạch cho từng bước cụ thể và những gì bạn cần làm là chuẩn bị theo thứ tự sau:

 • Công ty bạn muốn kinh doanh sẽ chọn lựa mô hình gì?
 • Xác định tên công ty
 • Công ty điều hành theo cách thức nào?
 • Các thủ tục pháp lý liên quan, luật về kinh doanh,
 • Xin giấy phép cần thiết
 • Nắm rõ các quy định pháp luật về thương hiệu, mã số công ty và mã số kinh doanh.

Để xin phép mở công ty tại Úc

 • Những người sau đây buộc phải xin được visa thường trú tại Úc: giám đốc công ty hoặc trợ lý, …có liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh. Vì chính phủ Úc nghĩ rằng nếu bạn không có sự điều khiển, quản lý trực tiếp quá trình hoạt động của công ty thì sẽ không thể mang lại lợi nhuận tốt nhất.
 • Lãnh thổ Úc là nơi bắt buộc bạn phải đặt trụ sở chính của công ty tại đây.
 • Khi bạn hoàn tất việc nộp đơn đăng ký thành lập công ty thì bạn luôn có một khoản phí thành lập doanh nghiệp tính bằng AUD.
READ  Áo khoác phao nữ hàn quốc đẹp ấm áp không lạnh hàn quốc thu đông 2019 – 2019

Công ty thực hiện theo mô hình nào?

Ở Úc, người ta có các hình thức công ty sau:

 • Công ty trách nhiệm vô hạn.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn cổ phần.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn bảo đảm.
 • Công ty không trách nhiệm (đây là loại hình các công ty được thành lập để khai thác mỏ và là loại hình đặc biệt được ưu tiên)

Công ty nội bộ và chi nhánh trực thuộc của 1 công ty nước ngoài là hai hình thức nằm trong công ty trách nhiệm hữu hạn cổ phần. Dân nhập cư thường lựa chọn loại hình công ty này để kinh doanh.

Xác định tên công ty

Nếu như bạn không muốn dùng tên riêng của mình trong trường hợp bạn muốn kinh doanh và có diễn ra giao dịch thì bạn sẽ đăng ký tên cho công ty.

 • Nếu tên giao dịch của bạn cũng trùng với họ tên của chính mình và đang hoạt động với tư cách cá nhân.
 • Nếu tên giao dịch của bạn giống với tên của những đối tác khác và bạn đang hợp tác kinh doanh.
 • Không nhất thiết là chủ doanh nghiệp mới đăng ký tên công ty, có nghĩa là dù công ty đó không phải là của bạn thì bạn vẫn có thể đứng ra đăng ký. Nếu bạn không đang ký tên này độc quyền với cục sở hữu trí tuệ thì bất kỳ ai khác cũng có thể chọn cái tên. Và đây là nghĩa vụ hợp pháp.
 • Để chắc chắn việc bạn có cần đóng thuế đăng ký tên hay không thì hãy xem hướng dẫn 235 của Úc.

Xét duyệt kế hoạch kinh doanh.

Tại Úc, Ủy ban xét duyệt đầu tư nước ngoài cần phải nhận được dự án kinh doanh chi tiết của công ty bạn dù kinh doanh dưới bất kỳ mô hình nào hay cổ đông nước ngoài hay những dự án có vốn đầu tư. Về vấn đề này thì họ là cơ quan có quyền thẩm định duy nhất. Nhằm đảm bảo quá trình và kết quả kinh doanh của bạn  sẽ đi đúng hướng của chính sách và có lợi cho chính phủ, đất nước Úc thì đây là mục đích của việc xét duyệt dự án. Giá trị mà nhà đầu tư đổ vào dự án, đây là dự án gì và nhà đầu tự, đây là 3 giá trị nhân tố mà họ thường xem xét.

READ  Trường cao đẳng Las Positas của Mỹ tại tiểu bang California

Thuế và nghĩa vụ đóng thuế

Bạn có thể sử dụng chính mã số thuế cá nhân của mình để nộp thuế với hình thức kinh doanh cá nhân. Tùy vào từng loại hình công ty thì sẽ co những mã số thuế khác nhau như công ty cổ phần, công ty TNHH,…. Sẽ có 3 loại mã số như: mã số của công ty bạn, mã số thuế ( đây là mã số được cấp riêng cho công ty) và thuế được đăng ký cho bất kỳ loại dịch vụ hay hàng hóa bạn đang kinh doanh.

Tại Úc, các doanh nghiệp nghĩa vụ bắt buộc là phải đóng thuế cho nhân viên của mình. Các doanh nghiệp cần chú ý vào 2 loại thuế thường đóng, lương nhân viên hoặc các phụ cấp, ác giờ tăng ca,…tính bằng tiền. Theo đúng như % thuế cần đóng cho nhà nước thì bạn sẽ trích một phần tiền lương của họ. Việc này giống như việc đóng Bảo Hiểm ở các doanh nghiệp Việt Nam. Nhữn phụ cấp và hỗ trợ không quy thành tiền như quyền sử xe hơi, sử dụng điện thoại di động,… thì bạn sẽ tách riêng ra, đóng thuế phụ cấp ngoài, đây chính loại thuế thứ 2 tại Úc.

Bạn sẽ trợ cấp hưu trí cho nhân viên của mình vì trong hệ thống lương, bắt buộc bạn phải có 1 khoản phí dù họ ở độ tuổi nào.

Theo Úc quan niệm thì mỗi ngày bạn đã cống hiến cho tuổi trẻ của mình thì sau khi nghỉ hưu, không còn sức lao động thì bạn vẫn sẽ được đảm bảo được cho cuộc sống tại Úc. Đây được xem là điểm nhân văn của chương trình an sinh xã hội của Úc.

Ngoài ra, khi thành lập công ty thì bạn cần chú ý thêm những điểm sau:

 • Tất cả những loại thuế bạn cần phải hiểu và nắm thật rõ cũng như việc đóng thuế của bạn phải đúng như yêu cầu chính phủ, ở nước này hệ thống thuế suất hơi rắc rối, chính vì vậy doang nghiệp của bạn nên cần được tư vấn rõ ràng từ những dịch vụ, các chuyên gia hay luật sư kinh tế cho việc đóng thuế này.
 • Để đăng ký đầu tư kinh doanh thì bạn nên nhờ dịch vụ chuyên cung cấp doanh nghiệp. Vì tại Úc, họ sẽ có những phầm mềm chuyên biệt cho sự liên kết với Ủy ban đầu tư.
 • Nguồn vốn lưu động luôn là yếu tố cốt lõi của kinh doanh, dù bạn đang kinh doanh bất cứ gì và ở đâu, đặc biệt là đầu tư nước ngoài, bạn sẽ vay tiền không dễ dàng nếu chính phủ Úc không xét duyệt.
 • Việc kinh doanh của bạn sẽ không bị hạn chế và bạn còn có thể đẩy mạnh kinh doanh ở nhiều nơi trên nước Úc, chỉ cần thành lập được doanh nghiệp thành công.
 • Doang thu hàng năm của bạn phải đạt được ít nhất 200.000 AUD/ năm khi công ty bạn đứng ra làm chủ.
READ  97% mọi người không biết thủ tục du học úc lại đơn giản thế này

Không có việc gì là dễ dàng từ việc thành lập doanh nghiệp tới quá trình hoạt động kinh doanh. Mỗi văn hóa chính phủ sẽ có khác biệt dẫn đến nhiều khó khăn trong luật pháp, thủ tục và hệ thống thuế. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng khi một nước tự chủ như Úc lại là 100% nền kinh tế thị trường, chính vì vậy bạn sẽ thu được lợi vì họ sẽ cho bạn điều kiện cạnh tranh kinh doanh công bằng nhất.

Cá nhà hoạt động kinh doanh sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi khi nhu cầu cuộc sống của dân số Úc khá cao. Ngoài ra, chính phủ sẽ hỗ trợ giảm trừ thuế, phí rất cao nếu như bạn có ý định vào các ngành như khai thác mỏ, dầu, quặng…

Thành lập Công ty

Gia đình bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi cũng như việc định cư ở Úc nếu bạn thành lập doang nghiệp thành công tại Úc. Đây là quá trình đầu tư lâu dài và đáp ứng được cuộc sống cho tương lai. Chính vì vậy, nếu bạn đang có ý định và chưa biết làm sao thì hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vẫn cụ thể và rõ ràng hơn cho bạn. Chúc bạn thành công nhé!